Kịch bản tồi tệ nhất của cuộc khủng hoảng năng lượng châu Âu

Lan Hạ (Theo Sputnik)

Theo dõi Báo Nghệ An trên Google News
0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
(Baonghean.vn) - Việc tuyến đường ống khí đốt Dòng chảy phương Bắc của Nga ngừng hoạt động hoàn toàn đã hiện thực hóa tình huống xấu nhất cho các nước châu Âu. Đây là quan điểm của tác giả trong bài báo viết cho tờ The Wall Street Journal.

Các nhà báo nhận thấy rằng, sau thông báo về việc tuyến đường ống dẫn khí đốt “Dòng chảy phương Bắc” đóng hoàn toàn, giá khí đốt tự nhiên và điện đầu tiên tăng giá 1/3, sau đó tăng hơn 10%. Điều này khiến đồng euro giảm kỷ lục trong 20 năm và trong tương lai, giá cả tăng lên mức cao trong lịch sử, gây nguy cơ lạm phát tăng cao hơn, người tiêu dùng nghèo hơn và gây áp lực lên các ngành sử dụng nhiều năng lượng đang trải qua làn sóng đóng cửa nhà máy.

Đường ống Dòng chảy phương Bắc. Ảnh: AP ảnh 1
Đường ống Dòng chảy phương Bắc. Ảnh: AP

Các quốc gia châu Âu đang cố gắng xoa dịu đòn giáng năng lượng do việc ngừng cung cấp khí đốt từ Nga. Đức đã kéo dài hoạt động của hai nhà máy điện hạt nhân trước đó bị cho đóng cửa, đồng thời phân bổ 6,5 tỷ USD để hỗ trợ các hộ gia đình và doanh nghiệp dễ bị tổn thương. Pháp cho biết họ sẽ giải quyết một nút thắt quan trọng trong dòng khí đốt của châu Âu, cho phép nước này xuất khẩu khí đốt sang Đức để đổi lấy nguồn cung cấp điện.

"Mục tiêu chính là hạn chế các động thái điên cuồng trên thị trường điện đang buộc các doanh nghiệp châu Âu phải đóng cửa. Các lựa chọn bao gồm các biện pháp tạm thời hạn chế giá nhập khẩu khí đốt, bao gồm cả giá khí đốt được sử dụng để sản xuất điện, cũng như hạn chế lãi của các công ty sản xuất năng lượng tái tạo, hạt nhân và thủy điện với chi phí vận hành thấp. Thu nhập vượt quá một mức nhất định sẽ bị thu hồi và phân phối lại cho người tiêu dùng", - WSJ dẫn các tài liệu thu thập được.

Vào ngày 2/9, các bộ trưởng tài chính G7 đã xác nhận kế hoạch đưa ra "mức giá trần" đối với dầu của Nga và kêu gọi "tất cả các nước" tham gia sáng kiến ​​này. Trước đó, Ủy viên Kinh tế châu Âu Paolo Gentiloni cho biết, mục tiêu của Ủy ban châu Âu là thực hiện việc áp giá trần đến ngày 5/12/2022 đối với dầu thô và ngày 5/2/2023 đối với các sản phẩm dầu từ Nga./.

tin mới

Tướng Cương: Việt Nam gửi thông điệp đoàn kết để vượt qua thách thức tới Đại hội đồng Liên hợp quốc

Tướng Cương: Việt Nam gửi thông điệp đoàn kết để vượt qua thách thức tới Đại hội đồng Liên hợp quốc

(Baonghean.vn) - Phiên họp thứ 78 của Đại hội đồng Liên hợp quốc - một sự kiện chính trị lớn, thu hút sự chú ý đặc biệt. Nhân sự kiện này, Báo Nghệ An có cuộc trao đổi với Thiếu tướng Lê Văn Cương - Nguyên Viện trưởng Viện Chiến lược, Bộ Công an.

Tổng Thư ký NATO kêu gọi nhanh chóng bổ sung vũ khí cho Ukraine

Tổng Thư ký NATO kêu gọi nhanh chóng bổ sung vũ khí cho Ukraine

(Baonghean.vn) - Trong kỳ họp thứ 78 của Đại hội đồng Liên hợp quốc, Tổng Thư ký NATO Jens Stoltenberg cho biết, Ukraine cần được khẩn trương bổ sung các phương tiện phòng không cũng như thiết bị bảo trì, đồng thời kêu gọi các nước phương Tây chi tiền mua hệ thống phòng không cho Kiev.

Ông Biden tuyên bố tái tranh cử tổng thống vì nền dân chủ Mỹ đang bị đe doạ

Ông Biden tuyên bố tái tranh cử tổng thống vì nền dân chủ Mỹ đang bị đe doạ

(Baonghean.vn) - Tổng thống Mỹ Joe Biden, người đang gây quỹ phục vụ chiến dịch tái tranh cử của mình khi tới New York để dự các hội nghị với các nhà lãnh đạo thế giới, hôm 18/9 đã thừa nhận những mối quan ngại về tuổi tác của ông, nhưng khẳng định sẽ tranh cử vì nền dân chủ đang bị đe doạ.