Kiểm soát, xử lý tình trạng đăng tải, chia sẻ thông tin tiêu cực, trái chiều trên không gian mạng

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
(Baonghean.vn) - Hội nghị giao ban Khối nội chính lưu ý cần tăng cường kiểm soát, tiếp tục xử lý tình trạng đăng tải, chia sẻ thông tin tiêu cực, trái chiều trên không gian mạng. Bên cạnh đó, cần tăng cường phòng, chống các thủ đoạn lừa đảo chiếm đoạt tài sản người dân như mời gọi đầu tư tiền ảo, giả danh cán bộ chức năng...

Sáng 29/9, đồng chí Nguyễn Văn Thông - Phó Bí thư Thường trực Tỉnh uỷ chủ trì Hội nghị giao ban Khối nội chính tháng 9/2022. Tham dự có đồng chí Hồ Lê Ngọc - Ủy viên Ban Thường vụ, Trưởng Ban Nội chính Tỉnh ủy; đại diện các sở, ban, ngành, đơn vị liên quan.

Đồng chí Nguyễn Văn Thông - Phó Bí thư Thường trực Tỉnh uỷ chủ trì hội nghị. Ảnh: HT ảnh 1

Đồng chí Nguyễn Văn Thông - Phó Bí thư Thường trực Tỉnh uỷ chủ trì hội nghị. Ảnh: HT

Tăng cường kiểm soát tình trạng đăng tải, chia sẻ thông tin tiêu cực, trái chiều

Một trong nội dung liên quan đến tình hình an ninh trật tự trên địa bàn tỉnh được hội nghị lưu ý cần tăng cường kiểm soát, tiếp tục xử lý là tình trạng đăng tải, chia sẻ thông tin tiêu cực, trái chiều trên không gian mạng.

Bên cạnh đó, mới đây còn xuất hiện một số thủ đoạn lừa đảo chiếm đoạt tài sản dưới hình thức kêu gọi đầu tư, tham gia các sàn giao dịch tiền điện tử với cam kết lợi nhuận cao. Trên địa bàn Nghệ An đã có nhiều người dân tham gia đầu tư số tiền lớn nhưng không rút được tiền gốc, tiền lãi…

Phó Giám đốc Công an tỉnh cũng cho biết thêm, lực lượng công an cũng tiếp nhận và đang xử lý các vụ việc về giả danh lực lượng chức năng để lừa đảo, chiếm đoạt tiền của người dân. Thủ đoạn của các đối tượng này là sử dụng công nghệ cao gọi điện qua mạng có hiện số, nhưng thực chất đó là số điện thoại ảo và khó xác minh người thực hiện cuộc gọi nên cơ quan chức năng cần thời gian nhất định để truy tìm đối tượng lừa đảo.

Biện pháp để ngăn chặn loại tội phạm này là tăng cường công tác tuyên truyền giúp người dân nâng cao cảnh giác, tỉnh táo để tránh bị các đối tượng thao túng tâm lý, lừa đảo chiếm đoạt tiền. Bên cạnh đó, lực lượng chức năng sẽ tích cực phối hợp khuyến cáo, tăng cường tuyên truyền và điều tra, xử lý.

Hội nghị đánh giá cao sự nỗ lực hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ diễn tập khu vực phòng thủ tỉnh năm 2022 của các đơn vị, địa phương. Ảnh tư liệu: Trọng Kiên ảnh 2

Hội nghị đánh giá cao sự nỗ lực hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ diễn tập khu vực phòng thủ tỉnh năm 2022 của các đơn vị, địa phương. Ảnh tư liệu: Trọng Kiên

Hội nghị cũng ghi nhận các địa phương, ban ngành đã chuẩn bị tốt lực lượng, phương tiện sẵn sàng tham gia phòng chống thiên tai; Tham mưu tổ chức diễn tập khu vực phòng thủ, phòng thủ dân sự tỉnh năm 2022 và các huyện, thành phố, thị xã theo kế hoạch, bảo đảm an toàn tuyệt đối và được cấp trên đánh giá hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ.

Tháng 8/2022, về trật tự an toàn xã hội xảy ra 64 vụ, làm 3 người chết, 13 người bị thương, thiệt hại tài sản trị giá gần 2,4 tỷ đồng. Phát hiện, bắt 69 vụ, 90 đối tượng phạm tội về ma túy, thu 0,23 kg hêrôin, 1 kg ma túy đá, 1 kg ma túy tổng hợp và 14.186 viên ma túy tổng hợp.

Phát hiện, xử lý 231 vụ việc, 252 đối tượng, thu 1,3 tấn pháo nổ và một số cá thể động vật nguy cấp, quý hiếm, nhiều hàng hóa nhập lậu, không rõ nguồn gốc với tổng trị giá khoảng 1,5 tỷ đồng. Tai nạn giao thông xảy ra 6 vụ, làm chết 4 người, bị thương 4 người. Trong tháng 8/2022 xảy ra 5 vụ cháy lớn, nhỏ làm thiệt hại tài sản khoảng 80 triệu đồng.

Lực lượng công an đã chủ động nắm, tham mưu xử lý ổn định tình hình, không để xảy ra các vụ việc phức tạp liên quan đến an ninh quốc gia, trật tự an toàn xã hội. Tòa án nhân dân tỉnh đã tổ chức xét xử một số vụ án lớn như: Vụ án Trương Thị Huyền và đồng phạm mua bán trái phép chất ma túy (tử hình 2 bị cáo, chung thân 1 bị cáo); Vụ án Trần Văn Mạc và đồng phạm mua bán trái phép chất ma túy (tử hình 2 bị cáo, 2 bị cáo tù chung thân); Vụ án Vi Văn Hợi và đồng phạm mua bán trái phép chất ma túy và tàng trữ trái phép vũ khí quân dụng (tử hình 4 bị cáo, chung thân 1 bị cáo); Vụ án Lương Văn Tăng giết người (xử phạt tù chung thân)…

Lãnh đạo Ủy ban Kiểm tra Tỉnh uỷ nêu ý kiến về xử lý kỷ luật đối với đảng viên vi phạm trước khi chuyển công tác. Ảnh: HT ảnh 3

Lãnh đạo Ủy ban Kiểm tra Tỉnh uỷ nêu ý kiến về xử lý kỷ luật đối với đảng viên vi phạm trước khi chuyển công tác. Ảnh: HT

Tiếp tục đấu tranh trấn áp các loại tội phạm và vi phạm pháp luật

Định hướng nhiệm vụ công tác thời gian tiếp theo, hội nghị lưu ý các lực lượng vũ trang tiếp tục phối hợp với các chính quyền địa phương tổ chức tuần tra, kiểm soát bảo vệ chủ quyền biên giới, biển đảo, đảm bảo an ninh quốc gia, trật tự an toàn xã hội trên địa bàn, nhất là an ninh tôn giáo, an ninh nông thôn, an ninh mạng...

Tiếp tục chỉ đạo và có phương án giải quyết các vấn đề phức tạp, nhất là vấn đề liên quan đến vi phạm về đất đai, xây dựng trái phép các công trình; xử lý, giải quyết hiệu quả các vấn đề phức tạp phát sinh từ cơ sở, không để phát sinh điểm nóng về an ninh trật tự, nhất là những vấn đề liên quan đến giải phóng mặt bằng, xây dựng các công trình trọng điểm trên địa bàn.

Bên cạnh đó, hội nghị lưu ý đẩy mạnh đấu tranh trấn áp các loại tội phạm và vi phạm pháp luật, nhất là tội phạm giết người, cướp, cướp giật tài sản, mua bán người, chống người thi hành công vụ, tội phạm sử dụng công nghệ cao, tội phạm liên quan tín dụng đen, tội phạm ma túy; buôn bán hàng cấm; các hành vi khai thác khoáng sản, lâm sản trái phép...

Phó Giám đốc Công an tỉnh Nguyễn Đức Hải nêu tình hình phát hiện, xử lý các loại tội phạm của lực lượng công an. Ảnh: HT ảnh 4

Phó Giám đốc Công an tỉnh Nguyễn Đức Hải nêu tình hình phát hiện, xử lý các loại tội phạm của lực lượng công an. Ảnh: HT

Các ngành chức năng phối hợp với các cấp, chính quyền địa phương tiếp tục làm tốt công tác phòng, chống bão lụt; tìm kiếm cứu nạn, cứu hộ và khắc phục hậu quả do mưa lũ gây ra; Đẩy nhanh tiến độ thực hiện Đề án Xã sạch về ma tuý, tăng cường hiệu quả xử lý tội phạm ma tuý trên địa bàn tỉnh.

Cùng với đó, cần thực hiện tốt công tác tiếp công dân, đối thoại trực tiếp với công dân và xử lý những phản ánh, kiến nghị của công dân theo quy định số 11-QĐi/TW, ngày 18/2/2013 của Bộ Chính trị; Tập trung giải quyết các vụ việc, vụ án đã được Thường trực Tỉnh ủy chỉ đạo tại các kỳ giao ban khối hàng tháng; kịp thời báo cáo Thường trực Tỉnh ủy các vụ việc theo quy định tại Chỉ thị số 26-CT/TW, ngày 9/11/2018 của Bộ Chính trị và Hướng dẫn số 04-HD/TW, ngày 9/12/2020 của Ban Bí thư về thực hiện Chỉ thị số 26-CT/TW, ngày 9/11/2018 của Bộ Chính trị.

tin mới

Đại diện nhà trường, phụ huynh và học sinh tham gia ký cam kết 9 tiêu chí về việc chấp hành nghiêm chỉnh pháp luật về trật tự an toàn giao thông.

Học sinh cần ghi nhớ thông điệp 'Thượng tôn pháp luật để xây dựng văn hóa giao thông an toàn'

(Baonghean.vn) - Đây là thông điệp xuyên suốt chương trình tuyên truyền “Học sinh với an toàn giao thông” do Ban An toàn giao thông tỉnh phối hợp cùng các đơn vị chức năng thực hiện cho các em học sinh trong Tháng cao điểm an toàn giao thông cho học sinh tới trường – tháng 9/ 2023.

Nỗi lòng người vợ ung thư có chồng phạm tội giết người

Nỗi lòng người vợ ung thư có chồng phạm tội giết người

(Baonghean.vn) - "Tôi đang mắc bệnh ung thư, một mình nuôi 3 đứa con nhỏ, hoàn cảnh khó khăn nhưng tôi còn sống ngày nào thì sẽ có trách nhiệm với gia đình bị hại..." đó là những lời ruột gan của vợ bị cáo Phạm Văn Mạnh, trú tại huyện Quỳ Hợp gửi tới gia đình nạn nhân đã bị chồng mình sát hại.

Bị cáo Nguyễn Đình Khang và Nguyễn Thị Thu tại phiên toà sơ thẩm. Ảnh: An Quỳnh.

Tuyên án vợ chồng giám đốc Công ty Minh Khang

(Baonghean.vn) - Sau nghị án kéo dài, chiều 28/9, Tòa án nhân dân tỉnh đã tuyên án phạt đối với Nguyễn Thị Thu - Giám đốc Công ty Minh Khang và Nguyễn Đình Khang - Trưởng ban Quản lý Dự án Khu đô thị Minh Khang về tội "Lừa đảo chiếm đoạt tài sản" và “Lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản”.

Lắng nghe, nắm bắt thông tin từ quần chúng nhân dân là yếu tố quan trọng để bảo vệ an ninh, trật tự trên địa bàn

Lắng nghe, nắm bắt thông tin từ quần chúng nhân dân là yếu tố quan trọng để bảo vệ an ninh, trật tự trên địa bàn

(Baonghean.vn) - Tại hội nghị, 14 tập thể và 14 cá nhân được nhận Bằng khen và Giấy khen vì có thành tích xuất sắc trong công tác xây dựng, nhân rộng mô hình “Giáo xứ, giáo họ bình yên, không có tội phạm, tệ nạn xã hội, đoàn kết chung tay xây dựng nông thôn mới”.

Còn đâu tình làng nghĩa xóm…

Còn đâu tình làng nghĩa xóm…

(Baonghean.vn) - Giữa hai gia đình là hàng xóm, từng có thời gian thân tình “tối lửa tắt đèn có nhau”, nhưng từ khi vướng vào tranh chấp đất đai thì hai bên xảy ra nhiều hiềm khích. Đỉnh điểm là việc hai cha con đã đoạt mạng hàng xóm khi người này vác dao sang nhà “nói chuyện”.

Quy trình đổi Giấy phép lái xe ô tô trực tuyến trong vòng 5 phút

Quy trình đổi Giấy phép lái xe ô tô trực tuyến trong vòng 5 phút

(Baonghean.vn) -Việc đổi giấy phép lái xe qua internet không chỉ giúp người dân tiết kiệm được thời gian công sức, mà còn giảm được khá nhiều chi phí do không phải đến tận nơi làm thủ tục. Hãy thực hiện quy trình đổi Giấy phép lái xe trực tuyến trong vòng 5 phút theo thứ tự các bước sau đây: