Kinh tế Nga hoạt động tự do đến 90% trong đại dịch Covid-19

Theo Anh Tú (vov.vn)

Một mặt, đảm bảo cho mỗi người dân Moscow sự trợ giúp y tế trong trường hợp bệnh tật cao trong thành phố, mặt khác, tạo điều kiện cho sự phát triển của nền kinh tế.

Ngày 8/9, phát biểu tại Diễn đàn Tài chính Moscow lần thứ 5, thị trưởng thành phố Moscow Sergei Sobyanin cho biết, các biện pháp hạn chế chính xác được áp dụng trong thời kỳ đại dịch Covid-19 đã vừa đảm bảo được việc chăm sóc sức khỏe cho người dân, vừa giúp nền kinh tế của thành phố nói riêng cũng như của Nga nói chung hoạt động tự do đến 90% và chịu thiệt hại ở mức độ nhẹ.

Thị trưởng Moscow Sergei Sobyanin lưu ý rằng, mỗi quốc gia thực hiện các biện pháp riêng, phản ứng theo cách riêng của mình đối với đại dịch Covid-19. Đối với Moscow, các biện pháp hạn chế được chính quyền thủ đô áp dụng là ở chế độ tiết kiệm.

Thị trưởng thành phố Moscow Sergei Sobyanin (nguồn: Tass)
Thị trưởng thành phố Moscow Sergei Sobyanin. Nguồn: Tass

"Một mặt, chúng tôi đã áp dụng một chế độ tiết kiệm các biện pháp hạn chế cho phép nền kinh tế hoạt động tự do 90% trong thời kỳ đại dịch. Mặt khác, khi chúng tôi thấy mối đe dọa tăng lên, chúng tôi áp dụng các biện pháp chính xác cho phép vô hiệu hóa các tiến trình này và thoát khỏi đỉnh dịch. Chúng tôi luôn đưa ra các quyết định như vậy dựa trên thực tế là hệ thống chăm sóc sức khỏe của chúng tôi đối phó được với tình hình. Khi chúng tôi thấy rằng, đỉnh dịch sắp đến và chúng tôi đang trên bờ vực, chỉ lúc đó chúng tôi mới thực hiện các biện pháp hạn chế để đập tan làn sóng này”, thị trưởng Sergei Sobyanin nói.

Theo thị trưởng Sobyanin, chính quyền thành phố, một mặt, đảm bảo cho mỗi người dân Moscow sự trợ giúp y tế trong trường hợp bệnh tật cao trong thành phố, mặt khác, tạo điều kiện cho sự phát triển của nền kinh tế. Ông  lưu ý rằng, các thuật toán tương tự được áp dụng trên toàn quốc, nền kinh tế của Nga và các thành phố đã bị ảnh hưởng ở mức độ nhẹ hơn so với các hành động khác của chính quyền.

Ông cũng nhấn mạnh rằng, đại dịch Covid-19 đã kéo dài 1,5 năm. Và Chính phủ, các cơ quan chính quyền phải cân nhắc, đưa ra các giải pháp thỏa hiệp, mà một mặt sẽ cho phép đảm bảo sức khỏe, chăm sóc y tế cho các công dân, mặt khác, không phá hủy nền kinh tế, không cắt giảm số lượng việc làm, không cắt giảm thu nhập, không tăng tình trạng thất nghiệp,... và duy trì được trạng thái tâm lý bình thường của các công dân. Chính quyền Thủ đô Moscow luôn cân bằng tất cả các việc này.

Trong diễn biến liên quan, cũng tại diễn đàn Tài chính Moscow, Thủ tướng Nga Mikhail Mishustin tuyên bố, nền kinh tế Nga đã phục hồi từ tháng 6, GDP của nước này đạt mức trước đại dịch, mặc dù thực tế là còn sớm để nói về chiến thắng hoàn toàn trước Covid-19.

Bộ Phát triển Kinh tế Nga dự báo rằng, tăng trưởng GDP của Nga trong năm 2021 tối thiểu là ở mức 4,2%. Tăng trưởng kinh tế được tạo điều kiện nhờ xuất khẩu nguyên liệu thô phục hồi nhanh chóng, kim ngạch thương mại và đầu tư vào tài sản cố định tăng nhanh./.

Tin mới

Chuyện về một trong những nữ đảng viên cộng sản đầu tiên của Việt Nam

Chuyện về một trong những nữ đảng viên cộng sản đầu tiên của Việt Nam

(Baonghean.vn) - Trong chuyến tham quan di tích Nhà tù Hoả Lò (Hà Nội) cách đây không lâu, tôi được biết đến câu chuyện cuộc đời của bà Hoàng Thị Ái - một trong những nữ đảng viên cộng sản đầu tiên của Việt Nam, vợ của nhà cộng sản kiên trung Nguyễn Phong Sắc - Bí thư Xứ uỷ Trung kỳ thời kỳ 1930 - 1931. Cuộc đời của bà tiêu biểu cho hàng triệu cuộc đời phụ nữ Việt Nam: vùng thoát khỏi ách áp bức, đô hộ của phong kiến, thực dân; một lòng trung trinh theo Đảng; nén chặt bao nỗi đau riêng tư để cống hiến cho cách mạng đến giây phút cuối cùng.
Phân tích một số nhận thức sai về tính khoa học của chủ nghĩa Mác-Lênin

Phân tích một số nhận thức sai về tính khoa học của chủ nghĩa Mác-Lênin

Điều lệ Đảng Cộng sản Việt Nam, Cương lĩnh xây dựng đất nước trong thời kỳ quá độ lên chủ nghĩa xã hội (năm 1991; bổ sung, phát triển năm 2011) cùng một số văn kiện khác của Đảng Cộng sản Việt Nam đã khẳng định: "Đảng lấy chủ nghĩa Mác-Lênin và tư tưởng Hồ Chí Minh làm nền tảng tư tưởng, kim chỉ nam cho hành động".
SLNA cũng gặp khó về công tác Ngoại binh. Ảnh tư liệu của Đức Anh

Tại sao V- League chỉ là 'đất diễn' của ngoại binh

(Baonghean.vn) - Ngoại binh và chất lượng ngoại binh đang là vấn đề được nhiều người quan tâm khi V-League 1-2022 sắp tái diễn vào cuối tuần này. Nhận xét chung là mặt bằng ngoại binh ngày càng đi xuống so với yêu cầu nhưng vẫn giữ vai trò quan trọng trong các đội bóng có vẻ đúng với thực tế ở những vòng đầu V-League 1-2022 và những giải đấu tập huấn, đấu bù hay đấu cup gần đây.
Ảnh đại diện

Từ Nghệ An vào Tây Ninh bắt đối tượng 19 năm lẩn trốn

(Baonghean.vn) - Bằng các biện pháp nghiệp vụ, Công an huyện Đô Lương (Nghệ An) phát hiện đối tượng bị truy nã từ năm 2003, đang lẩn trốn tại Tây Ninh. Được sự đồng ý của lãnh đạo Công an tỉnh, Công an huyện Đô Lương đã cử tổ công tác vào bắt giữ đối tượng.
ảnh

Nghệ An: Liên kết để khai thác tiềm năng và phát triển du lịch

(Baonghean.vn) -  Diễn đàn liên kết phát triển du lịch giữa thành phố Hà Nội, thành phố Hồ Chí Minh và vùng Bắc Trung Bộ mở rộng năm 2022 được tổ chức tại thành phố Vinh vào hôm nay (1/7). Nhân dịp này, đồng chí Bùi Đình Long - Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh trao đổi với Báo Nghệ An về một số vấn đề liên quan.
Bảo hiểm xã hội Nghệ An: Nỗ lực hướng tới mục tiêu Bảo hiểm y tế toàn dân

Bảo hiểm xã hội Nghệ An: Nỗ lực hướng tới mục tiêu Bảo hiểm y tế toàn dân

(Baonghean.vn) - Thời gian qua, Bảo hiểm xã hội Nghệ An đã tích cực phối hợp các cấp, ngành, đoàn thể đẩy mạnh công tác tuyên truyền để đưa các chính sách Bảo hiểm Y tế vào cuộc sống, từ đó, nâng cao nhận thức của người dân về Bảo hiểm Y tế, hướng tới Bảo hiểm Y tế toàn dân.
Ảnh

Doanh nhân Thành phố Hồ Chí Minh và Hà Nội ‘hiến kế’ cho phát triển du lịch ở Nghệ An

(Baonghean.vn) -  Nhân dịp Diễn đàn Liên kết phát triển du lịch giữa thành phố Hà Nội, thành phố Hồ Chí Minh và vùng Bắc Trung Bộ mở rộng năm 2022, phóng viên Báo Nghệ An đã trao đổi với một số doanh nhân hoạt động trong lĩnh vực du lịch ở Thành phố Hồ Chí Minh và Hà Nội về hướng đi của du lịch Nghệ An.
'Chặn từ gốc, phát hiện từ sớm, xử lý từ đầu'

'Chặn từ gốc, phát hiện từ sớm, xử lý từ đầu'

(Baonghean.vn) -  Nhờ sự vào cuộc tích cực của cấp ủy, chính quyền các cấp và nhân dân, công tác phòng, chống tham nhũng, lãng phí trên địa bàn Nghệ An được triển khai đồng bộ, tạo chuyển biến rõ nét. Tuy nhiên, trong thực tiễn, công tác này vẫn gặp nhiều khó khăn, vướng mắc, tiềm ẩn sự phức tạp, chủ yếu trên các lĩnh vực quản lý đất đai, quản lý tài chính, thực hiện chính sách xã hội...
Những khoảnh khắc đáng giá

Những khoảnh khắc đáng giá

(Baonghean.vn) - Một lần anh bạn tình cờ cầm máy ảnh qua nhà tôi, ngay khi cành đào Tết đang rộ nở đã chụp giùm một bức ảnh. Bức ảnh ấy có cả bố, mẹ và con vì cũng chỉ rất tình cờ đó là lúc đang rỗi rãi ngồi uống trà. Tôi không bao giờ nghĩ đó là khoảnh khắc duy nhất của mình bên bố và mẹ được lưu giữ lại.