Kịp thời tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp xuất khẩu

Thu Huyền

(Baonghean.vn) - Mặc dù kim ngạch xuất khẩu của Nghệ An tiếp tục tăng trưởng, nhưng doanh nghiệp hoạt động xuất khẩu đang đối mặt với nhiều khó khăn, thách thức.
Bốc dỡ hàng tại cảng Cửa Lò. Ảnh Thu Huyền
Bốc dỡ hàng tại cảng Cửa Lò. Ảnh: Thu Huyền

Nhiều khó khăn

Dịch bệnh phức tạp tiếp tục ảnh hưởng lớn đến tình hình phát triển kinh tế - xã hội nhưng với sự nỗ lực của cộng đồng doanh nghiệp, sự chỉ đạo của các cấp chính quyền, năm 2021, kim ngạch xuất khẩu của Nghệ An tăng trưởng vượt bậc, đạt 2,43 tỷ USD, tăng 60,77% so với năm 2020. Trong đó, xuất khẩu hàng hóa đạt 2,11 tỷ USD, tăng 76,04%, vượt 132,2% kế hoạch năm.

Quý 1/2022, kim ngạch xuất khẩu hàng hóa tiếp tục tăng trưởng khả quan, đạt 544,8 triệu USD, tăng 28,1% so với cùng kỳ năm trước. Tuy vậy, doanh nghiệp vẫn tiếp tục gặp rất nhiều bất lợi. Trong đó, đáng chú ý là những quy định mới của Trung Quốc về biện pháp siết chặt dịch Covid-19; tăng cường giám sát, thực hiện nghiêm các quy định đối với hoạt động nhập khẩu nông, thủy sản trên tuyến biên giới đất liền đã khiến doanh nghiệp gặp nhiều khó khăn trong việc vận chuyển, thông quan, xuất khẩu nông sản sang Trung Quốc. Ngoài ra, tình hình chiến sự căng thẳng giữa Nga - Ukraine khiến cho nhiều doanh nghiệp thiếu hụt nguồn cung sản xuất, hoạt động xuất khẩu sang Nga gặp nhiều rủi ro trong việc vận chuyển, thanh toán, chi phí tăng cao,…

Công ty TNHH KiDo Vinh đơn hàng dồi dào, đảm bảo việc làm cho lao động. Ảnh Thu Huyền
Công ty TNHH KiDo Vinh đơn hàng dồi dào, đảm bảo việc làm cho lao động. Ảnh: Thu Huyền

Đại diện Công ty TNHH KiDo Vinh, bà Hồ Thị Thu - Trưởng phòng Xuất nhập khẩu cho hay, KiDo Vinh là doanh nghiệp 100% vốn Hàn Quốc. Hiện nay, nhu cầu công ty cần 1.200 lao động nhưng không tuyển dụng đủ bởi trên địa bàn có nhiều doanh nghiệp may, cạnh tranh trong thu hút lao động. Do đó, chúng tôi phải thuê nhân công lao động bên ngoài để gia công hàng hóa, nhất là thời kỳ cao điểm.

“Cũng như nhiều doanh nghiệp xuất khẩu khác, chúng tôi gặp khó khăn do dịch kéo dài ảnh hưởng sản xuất kinh doanh, đặc biệt là cước vận tải đường biển, đường hàng không liên tục lập đỉnh kéo theo chi phí tăng cao. Thêm nữa là thời gian hoàn thuế quá dài gây khó khăn cho doanh nghiệp...”- bà Thu cho biết.

Còn tại Công ty Á Châu Hoa Sơn - Anh Sơn, năm vừa qua, sản lượng tinh bột sắn của doanh nghiệp sản xuất đạt 35.000 tấn, sản lượng đường glucose 13.600 tấn, doanh thu 590 tỷ đồng, thu nhập bình quân 10 triệu đồng/người/tháng. Tuy nhiên, doanh nghiệp đang gặp một số khó khăn trong hoạt động xuất khẩu.

Hiện nay, hoạt động xuất nhập khẩu ở các cửa khẩu biên giới phía Bắc giữa Việt Nam và Trung Quốc đang tạm thời đóng cửa, có một số cửa khẩu đã mở cửa thông quan trở lại (cửa khẩu Kim Thành, Lào Cai), tuy nhiên lượng hàng xuất qua cửa khẩu này rất chậm và chi phí phát sinh cũng tăng cao. Xuất khẩu chính ngạch chủ yếu đi bằng đường tàu biển qua một số cảng lớn của Việt Nam như cảng Hải Phòng, cảng Quy Nhơn,… Ngoài ra, do chính sách thắt chặt biên mậu, các công ty dồn xuất khẩu chính ngạch, do đó lượng vỏ container cung cấp cho hàng xuất khẩu không đủ.

Ông Nguyễn Văn Giang – Phó Tổng GĐ Công ty Á Châu Hoa Sơn - Anh Sơn 

Bàn giải pháp đẩy mạnh xuất khẩu

Hiện nay, nhiều khó khăn trong hoạt động xuất nhập khẩu như tuyển dụng lao động, cơ sở hạ tầng cảng biển, giá cước vận tải, bất cập trong công tác hải quan, hồ sơ hoàn thuế…, các doanh nghiệp cũng kiến nghị gửi các cấp ngành để tháo gỡ khó khăn, đẩy mạnh xuất nhập khẩu.

sản xuất môi thìa xuất khẩu tại Công ty TNHH Sản Xuất thương Mại Hồng Sơn, CCN Đô Lăng, Nghi Lâm, Nghi Lộc. Ảnh Thu Huyền
Sản xuất môi thìa xuất khẩu tại Công ty TNHH Sản xuất thương mại Hồng Sơn, CCN Đô Lăng, xã Nghi Lâm  (Nghi Lộc). Ảnh: Thu Huyền

Chị Nguyễn Thị Thanh Hà – đại diện Công ty Vilaconic đề nghị nên tăng cường các hoạt động xúc tiến thương mại, xuất nhập khẩu. Các hội chợ quốc tế là kênh để kết nối giao thương, có các gian hàng doanh nghiệp Nghệ An để quảng bá sản phẩm, triển khai ngay sau đại dịch. Đồng thời, cần hoàn thiện cơ sở hạ tầng cảng biển, thông thương cửa khẩu Thanh Thủy để kết nối với thị trường Lào, qua đó, đẩy mạnh giao thương phía Tây Nam Trung Quốc với Việt Nam.

“Để các doanh nghiệp tự tin vươn ra biển lớn, “muốn đi nhanh đi một mình- muốn đi xa đi cùng nhau”, chúng tôi mong muốn Sở Công Thương làm đầu mối kết nối câu lạc bộ doanh nghiệp xuất nhập khẩu để trao đổi kinh nghiệm, tránh rủi ro; đồng thời tổ chức các buổi tập huấn bồi dưỡng kiến thức xuất nhập khẩu cho doanh nghiệp” - chị Hà chia sẻ.

Kiến nghị về chính sách thuế, ông Nguyễn Văn Giang – Phó Tổng Giám đốc Công ty Á Châu Hoa Sơn cho rằng, chính sách thuế VAT đang gây cản trở cho các doanh nghiệp trong hoạt động xuất khẩu sang thị trường Trung Quốc. Doanh nghiệp sản xuất, kinh doanh đang đứng trước rất nhiều khó khăn: Không được hoàn thuế VAT đầu vào, có nguy cơ truy thu thuế đã hoàn, không thể xuất hàng dẫn đến thiếu vốn, đọng vốn phục vụ sản xuất, kinh doanh và trả nợ ngân hàng. Chúng tôi đề nghị Sở Công Thương Nghệ An có ý kiến cơ quan Thuế để tháo gỡ khó khăn cho ngành chế biến tinh bột sắn trong công tác hoàn thuế xuất nhập khẩu.

Sản xuất cá hộp xuất khẩu tại nhà máy Royal food, KCN Nam Cấm. Ảnh Thu Huyền
Sản xuất cá hộp xuất khẩu tại Nhà máy Royal food, KCN Nam Cấm. Ảnh: Thu Huyền

Để đạt chỉ tiêu kế hoạch kim ngạch xuất khẩu đạt 2,35 tỷ USD trong năm 2022, ngành Công Thương đưa ra 5 nhóm giải pháp như tạo nguồn hàng xuất khẩu, nâng cao hiệu quả công tác xúc tiến xuất khẩu, nâng cao năng lực cạnh tranh cho doanh nghiệp xuất khẩu, phát triển cơ sở hạ tầng, dịch vụ phục vụ xuất khẩu và nâng cao hiệu lực, hiệu quả công tác quản lý nhà nước trong lĩnh vực xuất nhập khẩu.

Trước những biến động phức tạp trên thị trường xuất khẩu, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Lê Hồng Vinh đã chỉ đạo, yêu cầu các sở, ngành, địa phương phối hợp với ngành Công Thương kịp thời nắm bắt tình hình để tháo gỡ khó khăn, hỗ trợ cho doanh nghiệp xuất khẩu.

Do tác động của dịch bệnh, container chứa hàng trở nên khan hiếm và đắt đỏ, ảnh hưởng hoạt động xuất khẩu. Ảnh Thu Huyền
Do tác động của dịch bệnh, container chứa hàng trở nên khan hiếm và đắt đỏ, ảnh hưởng hoạt động xuất khẩu. Ảnh: Thu Huyền

Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Lê Hồng Vinh đề nghị các sở, ban, ngành, huyện, thành phố, thị xã và các doanh nghiệp liên quan cần tiếp tục triển khai thực hiện đồng bộ các giải pháp đẩy mạnh xúc tiến đầu tư kêu gọi các nhà đầu tư trong và ngoài nước vào Nghệ An đầu tư sản xuất hàng xuất khẩu. Phát triển thị trường xuất khẩu thông qua hoạt động động kết nối cung cầu xuất khẩu, tham gia hội chợ triển lãm quốc tế, tổ chức các đoàn kết nối giao thương... nhằm tìm kiếm, đa dạng hóa thị trường tiêu thụ cho các sản phẩm xuất khẩu của tỉnh, tránh phụ thuộc vào một thị trường để hạn chế rủi ro. Khuyến khích doanh nghiệp xuất khẩu tiểu ngạch chuyển sang xuất khẩu chính ngạch; Nghiên cứu nhu cầu thị trường để tham mưu sản xuất các mặt hàng phù hợp với nhu cầu của thị trường trên thế giới.

Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh cũng đề nghị các ngành liên quan: Thuế, Hải quan, Giao thông Vận tải… phối hợp, tạo điều kiện để việc sản xuất, lưu thông phân phối hàng hóa trong tỉnh, trong nước cũng như xuất nhập khẩu hàng hóa ra thị trường nước ngoài thuận lợi trong thời gian tới; ngành Thuế sớm có hướng dẫn các doanh nghiệp tham gia hoạt động xuất khẩu các hình thức thanh toán cũng như có khuyến cáo các biện pháp phòng ngừa rủi ro trong thanh toán khi giao kết hợp đồng.

Nghệ An đã xuất khẩu hơn 50 mặt hàng/nhóm mặt hàng sang các nước trên thế giới. Nhiều mặt hàng có kim ngạch xuất khẩu tăng trưởng khá, như: Tôn, thép các loại, xi măng, hàng dệt may, linh kiện điện tử;… Thị trường xuất khẩu đa dạng với hơn 125 quốc gia và vùng lãnh thổ trên thế giới. Một số thị trường xuất khẩu mới trong năm như: Đông Timor, Sierra Leone, Burundi, Marshall Islands, Luxembourg. Số lượng doanh nghiệp xuất khẩu tăng với 270 doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh, bao gồm 188 doanh nghiệp nội tỉnh và 82 doanh nghiệp ngoại tỉnh tham gia xuất khẩu hàng hóa của tỉnh Nghệ An.

Tin mới

Loạt tính năng công nghệ giúp lái ô tô an toàn hơn

Loạt tính năng công nghệ giúp lái ô tô an toàn hơn

Những tính năng công nghệ hỗ trợ tài xế lái xe không còn mới mẻ đối với ô tô hiện đại. Thậm chí, nếu không có sẵn ở bản tiêu chuẩn, người sử dụng sẵn sàng lắp đặt thêm một số món đồ giúp họ yên tâm trên mọi hành trình.
Cử tri Diễn Châu kiến nghị đảm bảo ATGT ở các điểm giao giữa đường sắt và đường liên xã

Cử tri Diễn Châu kiến nghị đảm bảo ATGT ở các điểm giao giữa đường sắt và đường liên xã

(Baonghean.vn) - Cử tri huyện Diễn Châu phản ánh điểm giao nhau giữa đường sắt và đường liên xã từ xã Diễn Đoài đi xã Diễn Trường và từ xã Diễn Lộc đi xã Diễn Thịnh thường xuyên xảy ra tai nạn. Đề nghị UBND tỉnh chỉ đạo làm rào chắn tự động, lát bê tông hai bên đường ray tại điểm giao cắt để đảm bảo an toàn giao thông.
Kết quả U19 Việt Nam 4-0 U19 Brunei: Chiến thắng chưa trọn vẹn; Thanh Hóa FC làm cuộc cách mạng tại V.League

Kết quả U19 Việt Nam 4-0 U19 Brunei: Chiến thắng chưa trọn vẹn; Thanh Hóa FC làm cuộc cách mạng tại V.League

(Baonghean.vn) - Đội hình dự bị của U19 Việt Nam dù thắng 4-0 trước U19 Brunei nhưng lối chơi chưa nhuyễn, cộng thêm việc thủ môn bị đuổi khiến kết quả này trở nên chưa trọn vẹn trong mắt người hâm mộ; Thanh Hóa FC đang khiến nhiều người bất ngờ về nỗ lực thay đổi tư duy quản trị và định hướng phát triển thương mại cũng như hình ảnh của đội bóng.
Tản văn: Ngày mùa nhớ cái sân kho

Tản văn hay: Ngày mùa nhớ cái sân kho

(Baonghean.vn) - Các bạn thân mến! Đinh Quốc Việt là một cây bút sinh năm 1970, hiện làm việc trong lực lượng phòng không không quân. Anh yêu văn chương và thích ghi chép lại những cảm xúc hàng ngày, chính bởi thế mà anh đã chọn tản văn như một người bạn để giãi bày. Trong chương trình đêm nay, xin giới thiệu cùng các bạn tản văn “Ngày mùa nhớ cái sân kho” của Đinh Quốc Việt, một tác phẩm nhỏ nhắn, bình dị mà thấm đẫm cảm xúc riêng tư của tác giả.
Thông tin nổi bật ngày 6/7

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 6/7

(Baonghean.vn) - Hơn 36.000 thí sinh của tỉnh Nghệ An làm thủ tục để bước vào Kỳ thi tốt nghiệp THPT; 6 tháng đầu năm Nghệ An đón hơn 4 triệu lượt khách du lịch; Chủ động phòng, chống cháy rừng theo phương châm "4 tại chỗ"; Lượng hành khách tại Sân bay Vinh 6 tháng đầu năm 2022 vượt cả năm 2021… là những thông tin nổi bật ngày 6/7.
Chị Hiền hâm mộ bóng đá và yêu mến các cầu thủ của đội tuyển Việt Nam, nhất là Công Phượng. Ảnh: Huy Thư

Nghị lực của người phụ nữ tàn tật đam mê hội họa

(Baonghean.vn) - Mặc dù tàn tật, chân tay co quắp, di chuyển khó khăn, nhưng chị Trần Thị Hiền (40 tuổi) ở xã Thuận Sơn, huyện Đô Lương vẫn lạc quan, chăm chỉ lao động để sáng tạo những tác phẩm hội họa đẹp mắt, hấp dẫn. Tấm gương vượt lên nghịch cảnh của chị khiến nhiều người phải cảm phục.
Đại án nâng giá kit test Covid-19 lên phim

Đại án nâng giá kit test Covid-19 lên phim

“Đấu trí” là một dự án phim đặc biệt lấy cảm hứng từ những sự kiện mang tính thời sự, những đại án tham nhũng, tiêu cực trong đấu thầu sinh phẩm y tế, phơi bày nhiều mưu mô thủ đoạn, những hoạt động ngầm của nhóm tội phạm “cổ cồn trắng”, những liên minh lợi ích giữa doanh nghiệp và quan chức. Phim do VFC sản xuất chính thức lên sóng vào 21h00 từ thứ Hai đến thứ Sáu trên kênh VTV1 từ 18/7/2022.
Khủng hoảng khí đốt dẫn đến kỷ nguyên đối đầu mới giữa các cường quốc

Khủng hoảng khí đốt dẫn đến kỷ nguyên đối đầu mới giữa các cường quốc

(Baonghean.vn) - Khí đốt tự nhiên hiện đã trở thành mặt hàng phổ biến nhất thế giới và là tác động chính gây ra lạm phát toàn cầu. Theo các tác giả của một bài báo đăng trên Bloomberg, một kỷ nguyên đối đầu gay gắt mới giữa các cường quốc đang đến gần, khi nguồn nhiên liệu xanh hiện không đủ cho tất cả mọi người giờ đây sẽ xác định vị thế địa chính trị.
Nội vụ

Ngành Nội vụ triển khai nhiệm vụ 6 tháng cuối năm 2022

(Baonghean.vn) - Sáng 6/7, Bộ Nội vụ tổ chức Hội nghị trực tuyến toàn quốc sơ kết công tác 6 tháng đầu năm, triển khai nhiệm vụ 6 tháng cuối năm 2022. Dự và chỉ đạo tại điểm cầu Hà Nội có đồng chí Phạm Thị Thanh Trà - Ủy viên Trung ương Đảng, Bộ trưởng Bộ Nội vụ.
Lỗ hổng trong quản lý rừng phòng hộ - Kỳ 1: Phòng hộ bằng dứa, sắn và mía

Lỗ hổng trong quản lý rừng phòng hộ - Kỳ 1: Phòng hộ bằng dứa, sắn và mía

(Baonghean.vn) -  Là cánh rừng đầu nguồn, bảo vệ nguồn nước cho hồ thủy lợi lớn nhất tỉnh Nghệ An, nhưng từ nhiều năm nay, người dân ở thị xã Hoàng Mai và Quỳnh Lưu vẫn tự ý công khai chặt phá rừng phòng hộ. Không những thế, người dân còn làm trang trại chăn nuôi quy mô lớn, dựng nhà kiên cố ngay giữa rừng. Đó là thực trạng đang xảy ra ở những cánh rừng do Ban quản lý Rừng phòng hộ Bắc Nghệ An quản lý.
Công bố Quyết định thành lập tổ chức Đảng trong doanh nghiệp tư nhân tại TX Thái Hòa

Công bố Quyết định thành lập tổ chức Đảng trong doanh nghiệp tư nhân tại TX Thái Hòa

(Baonghean.vn) - Công bố thành lập tổ chức Đảng đối với Chi bộ Công ty TNHH Tập đoàn Nghệ Nhân khẳng định sự quan tâm, quyết liệt và kiên trì của Đảng uỷ Khối Doanh nghiệp Nghệ An trong công tác chỉ đạo thành lập tổ chức Đảng, nâng tổ chức đảng trực thuộc Đảng bộ Khối lên 137.