Thời sự

Kỳ họp thứ 21, HĐND tỉnh Nghệ An khóa XVIII tiến hành thảo luận tại hội trường

Thành Duy 10/07/2024 15:09

Chiều 10/7, tiếp tục chương trình Kỳ họp thứ 21, HĐND tỉnh Nghệ An khóa XVIII, nhiệm kỳ 2021 - 2026 tiến hành thảo luận tại hội trường.

bna_3853.jpg
Các đồng chí: Thái Thanh Quý - Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh, Trưởng đoàn ĐBQH tỉnh; Nguyễn Nam Đình - Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch Thường trực HĐND tỉnh; Nguyễn Như Khôi - Ủy viên Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh, Phó Chủ tịch HĐND tỉnh chủ tọa, điều hành kỳ họp. Ảnh: Thành Cường

Dự kỳ họp có các đồng chí: Nguyễn Văn Thông - Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy; Hoàng Nghĩa Hiếu - Phó Bí thư Tỉnh ủy; Võ Thị Minh Sinh - Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Chủ tịch Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam tỉnh Nghệ An, các đồng chí Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Ủy viên Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh, Phó Chủ tịch UBND tỉnh, Phó Trưởng đoàn ĐBQH tỉnh, các vị đại biểu HĐND tỉnh; lãnh đạo các sở, ngành, địa phương.

bna_3854.jpg
Đồng chí Bùi Duy Sơn - Chánh Văn phòng Đoàn ĐBQH - HĐND tỉnh trình bày báo cáo tổng hợp ý kiến thảo luận tổ, Kỳ họp thứ 21, HĐND tỉnh khóa XVIII. Ảnh: Thành Cường

Trước đó, trong sáng nay, sau phiên khai mạc và làm việc toàn thể tại hội trường, HĐND tỉnh đã tiến hành thảo luận tại tổ về tình hình thực hiện kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội 6 tháng đầu năm, nhiệm vụ 6 tháng cuối năm 2024; các báo cáo của Thường trực HĐND, UBND tỉnh, các ngành liên quan và dự thảo Nghị quyết trình kỳ họp.

Với không khí sôi nổi, tập trung, dân chủ, thẳng thắn, tại 4 tổ thảo luận đã có 44 lượt ý kiến phát biểu của các đại biểu HĐND tỉnh và đại diện các cơ quan, đơn vị tham gia thảo luận.

bna_3912.jpg
Đại biểu Trần Ngọc Sơn - Tổ đại biểu huyện Tân Kỳ phát biểu phiên thảo luận tại hội trường. Ảnh: Thành Cường

Qua tổng hợp, một số ý kiến của các đại biểu đã được đại diện UBND tỉnh và các sở, ngành, đơn vị, địa phương có liên quan giải trình, làm rõ thêm những vấn đề mà cử tri và đại biểu quan tâm.

Tại phiên thảo luận tại hội trường đã có 16 lượt ý kiến trao đổi, thảo luận và ý kiến phát biểu của đồng chí Lê Hồng Vinh - Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh.

bna_3998(1).jpg
Đồng chí Lê Hồng Vinh - Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch Thường trực UBND thay mặt lãnh đạo UBND tỉnh phát biểu tại phiên thảo luận ở hội trường. Ảnh: Thành Cường

Về những nội dung thảo luận, các đại biểu đều đồng ý với nội dung các báo cáo, dự thảo nghị quyết mà Thường trực HĐND tỉnh, UBND tỉnh trình kỳ họp; trong đó thống nhất cao với kết quả thực hiện nhiệm vụ 6 tháng đầu năm 2024, đặc biệt là những kết quả nổi bật, tích cực và toàn diện về tốc độ tăng trưởng GRDP, doanh thu du lịch, các lĩnh vực văn hóa, xã hội, các hoạt động đối ngoại, bảo đảm quốc phòng, an ninh… trong điều kiện tình hình thế giới và trong nước có nhiều khó khăn.

Giám đốc Sở Y tế Nghệ An Nguyễn Thị Hồng Hoa phát biểu giải trình về tình trạng thiếu nhân lực của ngành Y tế. Ảnh: Thành Cường
Giám đốc Sở Y tế Nghệ An Nguyễn Thị Hồng Hoa phát biểu giải trình về tình trạng thiếu nhân lực của ngành Y tế. Ảnh: Thành Cường

Đặc biệt, tỉnh đã được Quốc hội ban hành Nghị quyết số 137 về thí điểm bổ sung một số cơ chế, chính sách đặc thù phát triển tỉnh Nghệ An và Thủ tướng Chính phủ đã phê duyệt Quy hoạch tỉnh Nghệ An giai đoạn 2021 - 2030, tầm nhìn 2050.

Bên cạnh đó, các đại biểu đồng tình, nhất trí với những đánh giá về các tồn tại, hạn chế, khó khăn trong việc thực hiện nhiệm vụ 6 tháng đầu năm 2024 và 5 nhóm nhiệm vụ trọng tâm cần triển khai để hoàn thành kế hoạch năm 2024.

bna_3993.jpg
Giám đốc Sở Lao động TB và XH Đoàn Hồng Vũ giải trình về khó khăn trong tuyển dụng lao động của các DN trong các khu CN, khu kinh tế. Ảnh: Thành Cường

Ghi nhận phương pháp hoạt động, điều hành của của Thường trực và các Ban HĐND tỉnh và sự chỉ đạo quyết liệt có trọng tâm, trọng điểm, cụ thể, kịp thời, hiệu quả của UBND tỉnh, các đại biểu cũng đề nghị HĐND tỉnh, UBND tỉnh tiếp tục đổi mới nhiều hơn nữa nội dung, phương pháp hoạt động, quan tâm đến việc chỉ đạo, điều hành sát thực tế ở cơ sở.

Đồng thời phân cấp, ủy quyền nhiều hơn; quan tâm giám sát việc triển khai thực hiện các nghị quyết đã được ban hành; đôn đốc các cấp, các ngành tăng cường hoạt động trao đổi kinh nghiệm giữa HĐND các cấp và UBND các cấp.

bna_3945.jpg
Đại Nguyễn Hồng Sơn, Tổ đại biểu huyện Kỳ Sơn phát biểu thảo luận. Ảnh: Thành Cường

Đại biểu HĐND tỉnh cũng đề nghị UBND tỉnh tiếp tục đẩy mạnh cải cách hành chính, chuyển đổi số trong hoạt động của các cơ quan Nhà nước; giải quyết dứt điểm và trả lời các kiến nghị chính đáng của cử tri.

Đối với các dự thảo nghị quyết, báo cáo trình kỳ họp, các đại biểu thống nhất với 26 dự thảo nghị quyết do Thường trực HĐND tỉnh và UBND tỉnh trình kỳ họp.

Riêng đối với dự thảo Nghị quyết quy định mức chi bảo đảm cho công tác phổ biến, giáo dục pháp luật, chuẩn tiếp cận pháp luật và hòa giải ở cơ sở trên địa bàn tỉnh Nghệ An, các đại biểu đề nghị cân nhắc căn cứ quy định mức tối đa của Bộ Tài chính để quy định các mức hỗ trợ bằng nhau ở các cấp tỉnh, huyện và xã.

bna_4033.jpg
Đồng chí Nguyễn Nam Đình - Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch Thường trực HĐND tỉnh phát biểu kết luận phiên thảo luận. Ảnh: Thành Cường

Kết luận phiên thảo luận, thay mặt chủ tọa kỳ họp, Phó Chủ tịch Thường trực HĐND tỉnh Nguyễn Nam Đình trân trọng cảm ơn các đại biểu đã tích cực, chủ động tham gia và có nhiều ý kiến sâu sát, phù hợp, phản ánh đúng ý kiến, kiến nghị và nguyện vọng của cử tri và Nhân dân đến với kỳ họp.

Phó Chủ tịch Thường trực HĐND tỉnh Nghệ An đề nghị cơ quan chủ trì soạn thảo các dự thảo báo cáo, nghị quyết và các cơ quan thẩm tra thống nhất nghiên cứu ý kiến các đại biểu để chỉnh sửa hoàn thiện các nội dung để phục vụ phiên thảo luận, biểu quyết thông qua nghị quyết vào phiên bế mạc.

Kỳ họp thứ 21, HĐND tỉnh Nghệ An khóa XVIII tiến hành thảo luận tại hội trường
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO