Kỳ thú những cây đa hàng trăm tuổi ở Nghệ An

(Baonghean.vn) - Từ bao đời nay, cây đa, giếng nước, mái đình đã là những hình ảnh thân thương gắn liền với làng quê Việt. Hiện một số vùng quê Nghệ An vẫn còn gìn giữ được nhiều cây đa cổ thụ hàng trăm năm tuổi.
Theo gia phả của họ Nguyễn Quang – một dòng họ lớn trong làng, thì cây đa Mỹ Thịnh xóm Hòa Phú, xã Hiến Sơn huyện Đô Lương có từ thế kỷ XVI, tính đến nay đã hơn 500 năm. Hiện cây đa vẫn còn xanh tốt, tọa lạc ở ngả ba làng.
Theo gia phả của họ Nguyễn Quang - một dòng họ lớn ở xóm Hòa Phú, xã Hiến Sơn, huyện Đô Lương thì cây đa Mỹ Thịnh có từ thế kỷ XVI, tính đến nay đã hơn 500 năm. Hiện cây đa vẫn còn xanh tốt, tọa lạc ở ngã ba làng. Ảnh: Huy Thư
Tồn tại hàng trăm năm với dáng hình kỳ vỹ, cây đa Mỹ Thịnh đang được người dân nơi đây xem là niềm tự hào và là biểu tượng cho sức sống bền bỉ của làng.
Tồn tại hàng trăm năm với dáng hình kỳ vỹ, cây đa Mỹ Thịnh đang được người dân nơi đây xem là niềm tự hào và là biểu tượng cho sức sống bền bỉ của làng. Ảnh: Huy Thư
Về thăm Di tích Lịch sử đình Dương Liễu ở xóm 3, xã Nam Trung huyện Nam Đàn, mọi người sẽ được chiêm ngưỡng cây đa cổ thụ gần 300 tuổi. Gốc đa nơi to nhất có chu vi 10 m, cây cao tầm 20 m, vươn tỏa một vùng rộng lớn trước sân đình, ao đình và che mát cho cả đường làng.
Về thăm Di tích Lịch sử đình Dương Liễu ở xóm 3, xã Nam Trung huyện Nam Đàn, mọi người sẽ được chiêm ngưỡng cây đa cổ thụ gần 300 tuổi. Gốc đa nơi to nhất có chu vi 10 m, cây cao tầm 20 m, vươn tỏa một vùng rộng lớn trước sân đình, ao đình và che mát cho cả đường làng. Ảnh: Huy Thư
Điều đặc biệt là cây đa có nhiều rễ cây đã biến thành “thân cây”. Từ trên thân đa nhiều rễ cây mọc thẳng xuống đất phát triển thành thân cây mới, cũng to bằng cả người ôm, cành lá sum suê. Từ trong đình nhìn ra, mọi người có cảm giác như đứng trước một vườn đa, nhiều cây, nhiều gốc.
Điều đặc biệt là cây đa có nhiều rễ cây đã biến thành “thân cây”. Từ trên thân đa nhiều rễ cây mọc thẳng xuống đất phát triển thành thân cây mới, cũng to bằng cả người ôm, cành lá xum xuê. Từ trong đình nhìn ra, mọi người có cảm giác như đứng trước một vườn đa, nhiều cây, nhiều gốc. Ảnh: Huy Thư
Trong khuôn viên nhà thờ họ Nguyễn Duy – Di tích lịch sử Quốc gia ở làng Diên Tràng, xã Thanh Phong huyện Thanh Chương có một cây đa cổ thụ trên 150 tuổi với vẻ đẹp hình rồng độc đáo. Cây đa có 4 gốc, từ gốc đầu đến gốc cuối kéo dài khoảng 10m, uốn lượn như một con rồng, uy nghi trước cổng nhà thờ.
Trong khuôn viên nhà thờ họ Nguyễn Duy - Di tích lịch sử Quốc gia ở làng Diên Tràng, xã Thanh Phong, huyện Thanh Chương có một cây đa cổ thụ trên 150 tuổi với vẻ đẹp hình rồng độc đáo. Cây đa có 4 gốc, từ gốc đầu đến gốc cuối kéo dài khoảng 10 m, uốn lượn như một con rồng, uy nghi trước cổng nhà thờ. Ảnh: Huy Thư
Ven bãi sông Lam ở xã Nam Tân, huyện Nam Đàn, có những cây đa cổ thụ xum xuê ưỡn ra phía bờ sông. Mỗi cây có một dáng vẻ riêng, đứng cách nhau vài chục mét, được người dân đặt tên theo số thứ tự 1, 2, 3, 4. Theo các cụ cao niên, trong những năm kháng chiến, người dân xã Nam Tân thường đến dãy đa cổ thụ, đào hầm trú bom. Những cây đa cổ thụ này là chứng tích cho một thời chiến tranh oanh liệt.
Ven bãi sông Lam ở xã Nam Tân, huyện Nam Đàn, có những cây đa cổ thụ xum xuê ưỡn ra phía bờ sông. Mỗi cây có một dáng vẻ riêng, đứng cách nhau vài chục mét, được người dân đặt tên theo số thứ tự 1, 2, 3, 4. Theo các cụ cao niên, trong những năm kháng chiến, người dân xã Nam Tân thường đến dãy đa cổ thụ, đào hầm trú bom. Những cây đa cổ thụ này là chứng tích cho một thời chiến tranh oanh liệt. Ảnh: Huy Thư
Người dân xóm 7, xã Hưng Mỹ, huyện Hưng Nguyên luôn tự hào về cây đa làng mình: “Làng ta vốn trước Tiên Linh/ Cây đa còn đó vườn đình còn đây”. Cùng với đền làng, cây đa cổ thụ trước cổng đền Tiên Linh từ bao đời nay đã là những hình ảnh thân quen gần gũi với người dân địa phương, góp phần làm nên nét đẹp cổ kính, nên thơ của một vùng quê ven đô yên bình. Theo các cụ cao niên, cây đa này do cụ đồ Hồ Nguyên Chất (cố Điều), một người con trong làng trồng cách nay đã gần 150 năm. Cây đa đứng trước cổng đền Tiên Linh, nên dân làng thường gọi là cây đa Đền.
Người dân xóm 7, xã Hưng Mỹ, huyện Hưng Nguyên luôn tự hào về cây đa làng mình: “Làng ta vốn trước Tiên Linh/ Cây đa còn đó vườn đình còn đây”. Cùng với đền làng, cây đa cổ thụ trước cổng đền Tiên Linh từ bao đời nay đã là những hình ảnh thân quen gần gũi với người dân địa phương, góp phần làm nên nét đẹp cổ kính, nên thơ của một vùng quê ven đô yên bình. Theo các cụ cao niên, cây đa này do cụ đồ Hồ Nguyên Chất (cố Điều), một người con trong làng trồng cách nay đã gần 150 năm. Cây đa đứng trước cổng đền, nên dân làng thường gọi là cây đa Đền. Ảnh: Huy Thư
Cây đa cổ thụ ở xóm 10 xã Mỹ Thành, huyện Yên Thành sừng sững giữa ngả 3 đường là chứng tích của một vùng quê cách mạng gắn liền với tên tuổi đình Trụ Pháp – di tích lịch sử Quốc gia
Cây đa cổ thụ ở xóm 10 xã Mỹ Thành, huyện Yên Thành sừng sững giữa ngã ba đường là chứng tích của một vùng quê cách mạng gắn liền với tên tuổi đình Trụ Pháp - Di tích Lịch sử Quốc gia. Ảnh: Huy Thư
Dưới những cây đa già vẫn còn đó những mái đình, mái đền cổ kính. Cây đa, giếng nước, mái đình từ bao đời đã là những hình ảnh thân thiết của những làng quê xứ Nghệ.
Thật khó kể hết những cây đa cổ thụ khắp các làng quê, mỗi một cây mang một vẻ đẹp riêng. Cây đa, giếng nước, mái đình từ bao đời đã là những hình ảnh thân thiết của những làng quê xứ Nghệ. Trong ảnh: Đình làng Trụ Pháp . Ảnh: Huy Thư
Trường tồn với thời gian, không chỉ là nơi lưu dấu kỷ niêm thân thương, chứng tích cho bao thăng trầm, biến đổi, những cây đa cổ thụ hàng trăm năm tuổi còn gớp phần làm nên vẻ đẹp truyền thống, hồn cốt của những làng quê.
Trường tồn với thời gian, không chỉ là nơi lưu dấu những kỷ niệm thân thương, chứng tích cho bao thăng trầm, biến đổi, những cây đa cổ thụ hàng trăm năm tuổi còn góp phần làm nên vẻ đẹp truyền thống, hồn cốt của những làng quê. Ảnh: Huy Thư

Tin mới

Lũ Kỳ Sơn: Sạt lở nghiêm trọng, giao thông ở xã Tây Sơn vẫn bị chia cắt

Lũ Kỳ Sơn: Sạt lở nghiêm trọng, giao thông ở xã Tây Sơn vẫn bị chia cắt

(Baonghean.vn) -  Trong đợt lũ quét vừa qua, tuyến đường Tây Sơn - Mường Xén bị sạt lở nghiêm trọng, đặc biệt đoạn qua bản Sơn Hà. Dòng nước lũ từ khe Mú Loong đổ xuống bản đã cắt ngang mặt đường, tạo thành khe rộng, sâu cả chục mét. Các phương tiện giao thông không thể lưu thông. Mưa lũ còn khiến hàng nghìn mét khối đất đổ xuống mặt đường, cô lập xã Tây Sơn nhiều ngày nay.
Tản văn hay: Bão trong từng vụn ký ức

Tản văn hay: Bão trong từng vụn ký ức

(Baonghean.vn) - Ký ức miên man của Nguyễn Thu Hà đã mô tả những cơn bão nhưng không trực tiếp nhắc đến gió mưa gào rú. Ngược lại, biết “bão luôn là những mất mát, đau thương” đấy, nhưng tác giả dành chỗ trong trái tim mình để nhớ về những kỉ niệm ấm áp lưu luyến, khi nghe tiếng loa xóm báo bão, khi ăn món ăn dân dã mà “xa xỉ” trong đêm mất điện, khi quấn trong chăn nghe kể chuyện, khi chui nấp dưới gầm giường ướt như chuột lột, khi dọn dẹp sau bão… 
Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 6/10

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 6/10

(Baonghean.vn) - Thành phố Hồ Chí Minh, tỉnh Quảng Ngãi hỗ trợ giúp nhân dân Nghệ An khắc phục hậu quả thiên tai; UBND tỉnh họp giao ban với Hiệp hội Doanh nghiệp tỉnh và các hội doanh nghiệp; Phó Bí thư Tỉnh ủy trao Huy hiệu Đảng tại xã Quỳnh Giang; Khởi tố, bắt khẩn cấp chủ tịch xã lập khống hồ sơ xây dựng nhà văn hóa xóm... là những nội dung chính trong ngày 6/10.
Chủ tịch UBND tỉnh: Thấy khó khăn của doanh nghiệp để giải quyết chứ không phải để giải trình

Chủ tịch UBND tỉnh: Thấy khó khăn của doanh nghiệp để giải quyết chứ không phải để giải trình

(Baonghean.vn) - Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Đức Trung yêu cầu, các sở, ngành, địa phương phải luôn xác định tinh thần, trách nhiệm sẵn sàng hỗ trợ, chia sẻ với các doanh nghiệp; bởi doanh nghiệp phát triển là tỉnh phát triển, thành công của doanh nghiệp chính là thành công của tỉnh.
Từ trái qua phải các bị can Nguyễn Duy Hùng, Cao Đăng Chương và Trần Khắc Tú. Ảnh: Hồng Ngọc

Khởi tố thêm 03 bị can liên quan tới sai phạm xảy ra tại Xí nghiệp Thủy lợi Đô Lương

(Baonghean.vn) - Quá trình mở rộng điều tra liên quan đến vụ án "Lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ" xảy ra tại Xí nghiệp Thủy lợi Đô Lương thuộc Công ty Trách nhiệm hữu hạn Một thành viên Thuỷ lợi Bắc Nghệ An, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh Nghệ An tiếp tục khởi tố thêm 3 bị can.
Chuyện V-League và các đội trẻ

Chuyện V-League và các đội trẻ

(Baonghean.vn) - Nhiều đội bóng chỉ đủ “nuôi” đội 1, còn các tuyến trẻ thì đến đâu hay đó mà vẫn cứ tồn tại dai dẳng ở V-League nhờ vô vàn những cách thức co kéo.
Khoảnh khắc xe tải và xe ca va chạm khiến 24 người bị thương

Khoảnh khắc xe tải và xe ca va chạm khiến 24 người bị thương ở Tân Kỳ, Nghệ An

(Baonghean.vn) -  Vào lúc 6h30 sáng 06/10, tại ngã tư Tân Đồng - Tân Phú, huyện Tân Kỳ đã xảy ra vụ tai nạn giao thông nghiêm trọng giữa xe ca mang biển kiểm soát: 37F-002,06 chở công nhân Nhà máy may Minh Anh (đi hướng Quỳ Hợp xuống Tân Kỳ) va chạm với xe đầu kéo, biển kiểm soát: 37R- 03876 đi hướng ngược lại.
Dành 500 tỷ đồng chăm lo Tết Quý Mão 2023 cho đoàn viên, người lao động

Dành 500 tỷ đồng chăm lo Tết Quý Mão 2023 cho đoàn viên, người lao động

Tại Hội nghị trực tuyến toàn quốc thảo luận kế hoạch tổ chức các hoạt động chăm lo Tết cho đoàn viên, người lao động nhân dịp Tết Nguyên đán Quý Mão 2023, Phó Chủ tịch Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam Phan Văn Anh cho biết: Tổ chức Công đoàn sẽ dành 500 tỷ đồng chăm lo Tết Quý Mão 2023.
Rau xanh tăng giá mạnh sau lũ

Rau xanh tăng giá mạnh sau lũ

(Baonghean.vn) - Mưa lũ kéo dài khiến hơn 11.000ha hoa màu bị hư hại, trong đó, phần lớn là diện tích rau vụ đông. Hiện, các vùng sản xuất rau màu trọng điểm như Quỳnh Lưu, Diễn Châu, Nghi Lộc, Nam Đàn… đang chờ nước rút, nắng hửng để gieo trồng lại. 
Giáo viên Kỳ Sơn chung tay giúp đỡ học sinh vùng lũ quét

Giáo viên Kỳ Sơn chung tay giúp đỡ học sinh vùng lũ quét

(Baonghean.vn)- Sau trận lũ quét kinh hoàng khiến nhiều học sinh ở 2 bản Hòa Sơn và Sơn Hà, xã Tà Cạ chịu cảnh màn trời chiếu đất do nhà cửa, sách vở bị cuốn trôi và đất đá vùi lấp, các cán bộ, giáo viên Trường THPT Kỳ Sơn đã đồng hành cùng các em, tổ chức ăn ở cho học sinh tại Ký túc xá của trường để ổn định việc học tập.