Kỳ vọng những thay đổi sau Liên hoan Tuồng và Dân ca kịch toàn quốc năm 2022

Diệp Thanh (ghi)

(Baonghean.vn) - Tham gia Liên hoan Tuồng và Dân ca kịch toàn quốc năm 2022, các đơn vị không chỉ mang theo tài năng, tâm huyết, những vở diễn công phu, mà còn mang theo rất nhiều trăn trở và kỳ vọng cho nền văn hóa nghệ thuật truyền thống nước nhà.
Ảnh: D.T

Ông Võ Hồ Hoàng Vũ – Giám đốc Nhà hát nghệ thuật hát bội TP. Hồ Chí Minh:

Làm mới nghệ thuật truyền thống để thu hút khán giả trẻ

Đến với liên hoan Tuồng và Dân ca kịch toàn quốc 2022, Nhà hát nghệ thuật hát bội TP. Hồ Chí Minh mang đến vở “Chiếc áo thiên nga” của nhà viết kịch Lê Duy Hạnh và đạo diễn trẻ Đông Hồ với nội dung về tình yêu giữa nàng Mỵ Châu và chàng Trọng Thủy. Khác với những vở diễn lịch sử khác, chúng tôi không đưa nhiều yếu tố chính trị mà tập trung khai thác câu chuyện tình yêu đôi lứa.

Qua vở diễn này, chúng tôi muốn gửi đến tất cả bạn bè, đồng nghiệp cũng như người dân Nghệ An một tác phẩm tuồng, dựa trên những đặc trưng của tuồng nhưng lại mang hơi thở hiện đại, dễ tiếp cận đến những đối tượng khán giả trẻ tuổi. Chúng tôi hy vọng những đổi mới về trang phục, tiết tấu âm nhạc, góc nhìn… của vở diễn sẽ gần gũi hơn với khán giả trẻ tuổi, khiến họ yêu loại hình nghệ thuật truyền thống này hơn. Vở diễn được dàn dựng để tham gia Liên hoan Tuồng và Dân ca kịch năm 2022 nhưng cũng đã kịp biểu diễn phục vụ khán giả TP. Hồ Chí Minh và nhận được phản hồi rất tốt.   

Ảnh:
Một cảnh trong vở diễn "Chiếc áo thiên nga". Ảnh: ĐVCC

Về công tác tổ chức, chúng tôi cảm thấy rất may mắn vì được về Nghệ An dự liên hoan đúng dịp kỷ niệm 132 năm ngày sinh của Bác. Không chỉ được thưởng thức những chương trình kỷ niệm đặc sắc của địa phương, được về thăm quê hương Chủ tịch Hồ Chí Minh, chúng tôi còn tranh thủ thăm thú những điểm du lịch nổi tiếng ở Nghệ An và đã có những trải nghiệm rất tốt ở biển Cửa Lò.

Một lý do nữa khiến tôi ấn tượng với liên hoan lần này là người dân ở đây rất ủng hộ, háo hức với liên hoan. Đây là động lực rất lớn cho các đoàn và các nghệ sỹ. Chúng tôi hy vọng liên hoan sẽ cống hiến nhiều vở diễn hay, chất lượng cho khán giả.

_________________________
Kỳ vọng những thay đổi sau Liên hoan Tuồng và Dân ca kịch toàn quốc năm 2022 ảnh 3

Ông Phạm Ngọc Tuấn – Giám đốc Nhà hát Tuồng Việt Nam:

Các đoàn gặp nhiều khó khăn do dịch bệnh

Liên hoan năm nay thật sự là một sự kiện đặc biệt và được các đơn vị chuẩn bị rất kỹ lưỡng trong một thời gian dài. Tuy nhiên, trong thời gian chuẩn bị, Nhà hát Tuồng Việt Nam cũng như các đơn vị Tuồng và Dân ca kịch cả nước gặp rất nhiều khó khăn do gián đoạn, ảnh hưởng của đại dịch Covid-19. Điều này dẫn đến chất lượng một số tác phẩm không được như mong muốn. Loại hình nghệ thuật này đòi hỏi phải làm việc tập thể nên chỉ cần 1 trường hợp mắc Covid-19 thì sẽ ảnh hưởng rất nhiều, cứ luân phiên nghỉ như vậy khiến thời gian tập kéo dài. Bên cạnh đó, với những nghệ sỹ của loại hình nghệ thuật có cường độ lao động nặng nhọc như tuồng sẽ gặp nhiều khó khăn trong phục hồi sức khỏe sau khi mắc Covid-19.

Riêng tại đơn vị chúng tôi, tình hình dịch phức tạp của những tháng đầu năm 2022 khiến kế hoạch bị đảo lộn, bị động hơn rất nhiều.

Ở vai trò của mình, tôi thật sự kỳ vọng sau liên hoan, vai trò và giá trị của Tuồng và Dân ca kịch sẽ được nhìn nhận một cách đúng đắn. Trong Hội nghị Văn hóa toàn quốc vừa qua, Đảng và Nhà nước ta đã rất đề cao vai trò gốc rễ của giá trị văn hóa. Tuy nhiên, từ chủ trương đến thực tiễn là một chặng đường dài. Để đạt được mục tiêu trên, chúng ta cần có những thay đổi cụ thể để phục hồi, bảo tồn những giá trị văn hóa truyền thống, có những chính sách phù hợp để thu hút, giữ chân nhân tài trong lĩnh vực này.

_________________________
Kỳ vọng những thay đổi sau Liên hoan Tuồng và Dân ca kịch toàn quốc năm 2022 ảnh 4

Bà Hoàng Yến – Giám đốc Nhà hát Nghệ thuật tỉnh Khánh Hòa

Nhìn nhận đúng để có chính sách thu hút nhân tài

Đến với liên hoan lần này, chúng tôi biểu diễn vở “Phượng Hoàng Trung Đô” - khắc họa nhân vật La Sơn Phu Tử trong hành trình giúp Vua Quang Trung xây dựng thành Phượng Hoàng Trung Đô. Chúng tôi hy vọng khi tái hiện câu chuyện này trên mảnh đất Nghệ An, vở diễn sẽ đem lại nhiều cảm xúc cho cả nghệ sỹ và khán giả.

Tình trạng chung của các đơn vị khi tham gia liên hoan năm nay là gặp khó khăn về nhân sự, ở đâu cũng có tình trạng thiếu diễn viên nên phải điều diễn viên từ môn này sang môn khác. Ngoài ra, lực lượng diễn viên đang bị già hóa, khó tuyển dụng, thiếu vắng những gương mặt trẻ một cách nghiêm trọng. Nguyên nhân sâu xa của thực trạng này là các chế độ, chính sách cho nghệ sỹ quá thấp, không đủ để trang trải cuộc sống. Nếu như ngày xưa, lương thấp nhưng người nghệ sỹ còn có niềm vui vì khán giả nhiệt tình thì nay, lương thấp và khán giả lạnh nhạt khiến nhiều người bỏ nghề, không chọn nghề. Tôi mong rằng sau liên hoan lần này, các cơ quan chức năng, ban, ngành sẽ nhìn nhận rõ thực trạng phát triển của nghệ thuật truyền thống để có những quyết sách hợp lý, giải quyết tình hình, thu hút nhân tài.

Trước khi có những thay đổi từ cấp Nhà nước, tỉnh tôi và một số địa phương khác đã chủ động chi ngân sách hỗ trợ cho anh em nghệ sỹ, đây là một việc làm rất cần thiết, ý nghĩa. Mới đây, khi biết tỉnh Nghệ An cũng đã thực hiện chính sách này, tôi rất mừng.

Về với Nghệ An lần này, tôi đánh giá rất cao công tác truyền thông của ban tổ chức. Nếu có thể, tôi hy vọng quy mô Nhà hát sẽ được đầu tư hơn và công tác chỉ dẫn cho các đoàn trong quá trình di chuyển được chu đáo hơn.

Tin mới

Thông tin nổi bật ngày 2/7

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 2/7

(Baonghean.vn) - Chính phủ họp khẩn ứng phó với cơn bão đầu mùa; Việt Nam yêu cầu Đài Loan huỷ tập trận trên đảo Ba Bình thuộc Quần đảo Hoàng Sa của Việt Nam; Chủ tịch Ủy ban MTTQ tỉnh tiếp xúc cử tri gắn với sinh hoạt chi bộ ở cơ sở; Nhức nhối nạn khai thác khoáng sản trái phép ở Quỳnh Lưu; Các điểm thi khẩn trương chuẩn bị cho kỳ thi tốt nghiệp… là những nội đáng chú ý đăng tải trên Baonghean.vn ngày 2/7
Chủ tịch Uỷ ban MTTQ tỉnh tiếp xúc cử tri gắn với dự sinh hoạt chi bộ cơ sở

Chủ tịch Uỷ ban MTTQ tỉnh tiếp xúc cử tri gắn với dự sinh hoạt chi bộ cơ sở

(Baonghean.vn) - Ngày 2/7, thực hiện kế hoạch tiếp xúc cử tri trước và sau kỳ họp thứ 3, Quốc hội khóa XV của Đoàn Đại biểu Quốc hội tỉnh Nghệ An; trước và sau kỳ họp thứ 7 Hội đồng nhân dân tỉnh, đồng chí Võ Thị Minh Sinh - Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Chủ tịch UBMTTQ Việt Nam tỉnh Nghệ An, đại biểu Quốc hội khóa XV, đại biểu HĐND tỉnh khóa XVIII, đã có buổi tiếp xúc cử tri gắn với sinh hoạt chi bộ thường kỳ tại Chi bộ xóm Hợp Thái, xã Nghi Hợp, huyện Nghi Lộc.
Xem cảnh sát vượt chướng ngại vật, cứu người trong môi trường có khói, khí độc

Xem cảnh sát vượt chướng ngại vật, cứu người trong môi trường có khói, khí độc

(Baonghean.vn) - Thành thạo về kỹ chiến thuật và bản lĩnh gan dạ là những gì người cán bộ, chiến sỹ Cảnh sát  Phòng cháy chữa cháy và Cứu nạn cứu hộ thể hiện trên thực tế, cũng như ngay trong Hội thi Thể thao nghiệp vụ cứu nạn, cứu hộ toàn quốc lần thứ II - Cụm thi số 4, vòng loại năm 2022.
Những nguyên nhân khiến vô lăng ô tô rung lắc

Những nguyên nhân khiến vô lăng ô tô rung lắc

Vô lăng là một trong những bộ phận cần thiết thuộc hệ thống lái xe ô tô. Tuy nhiên, một số tài xế đã gặp phải trường hợp vô lăng rung lắc khi xe di chuyển ở tốc độ cao hoặc có thể bất cứ lúc nào khi nó đi về phía trước. Dưới đây là nguyên nhân cụ thể và tình trạng tay lái ô tô bất ổn định khi lăn bánh.
Yêu cầu Đài Loan hủy tập trận bắn đạn thật ở Ba Bình thuộc quần đảo Trường Sa của Việt Nam

Yêu cầu Đài Loan hủy tập trận bắn đạn thật ở Ba Bình thuộc quần đảo Trường Sa của Việt Nam

Việc Đài Loan tiến hành bắn đạn thật ở vùng biển xung quanh Ba Bình thuộc quần đảo Trường Sa của Việt Nam là hành động xâm phạm nghiêm trọng chủ quyền lãnh thổ của Việt Nam, đe doạ hoà bình, ổn định, an toàn, an ninh hàng hải; gây căng thẳng và làm phức tạp thêm tình hình ở Biển Đông.

 Nữ cán bộ mặt trận 'gieo hạt giống' đoàn kết

Nữ cán bộ mặt trận 'gieo hạt giống' đoàn kết

(Baonghean.vn) - Năm 2021, dù khó khăn bộn bề vì ảnh hưởng của dịch Covid-19, song xã Hoà Sơn (Đô Lương) cùng với Ủy ban Mặt trận Tổ quốc các cấp vẫn kêu gọi được gần 1,5 tỷ đồng giúp đỡ người khó khăn, hoạn nạn. Trong sự nỗ lực chung ấy có vai trò, đóng góp không nhỏ của chị Thái Thị Nam Hoa, người hàng chục năm nay đã miệt mài "gieo hạt giống" đoàn kết vì cộng đồng, được nhiều người dân yêu mến gọi với cái tên "chị Hoa Mặt trận".
'Chặn từ gốc, phát hiện từ sớm, xử lý từ đầu'

Phòng, chống tham nhũng 'Chặn từ gốc, phát hiện từ sớm, xử lý từ đầu' - Bài 5: 'Không để vi phạm nhỏ tích tụ thành sai phạm lớn'

(Baonghean.vn) - Những năm qua, công tác phòng, chống tham nhũng được tỉnh Nghệ An quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo thực hiện đồng bộ theo quy định của Luật Phòng, chống tham nhũng. Tỉnh ủy, UBND tỉnh đã ban hành nhiều văn bản triển khai thực hiện các chỉ thị, nghị quyết, kết luận của cấp trên về công tác này. Qua đó, ngăn chặn, đẩy lùi suy thoái về tư tưởng chính trị, đạo đức, lối sống, biểu hiện “tự diễn biến”, “tự chuyển hóa” trong nội bộ, nhằm xây dựng chỉnh đốn Đảng và nâng cao hiệu lực, hiệu quả của chính quyền Nhà nước.
Chào tháng 7

Chào tháng Bảy!

(Baonghean.vn) - Ta cất lời chào tháng Bảy - khi nắng dát vàng lên ngọn cây trước ngõ, ánh lên dải màu dùng dằng như lời mời gọi chập chờn sang Thu mà cũng còn hoài niệm lắm sắc trời mùa Hạ.
Nghệ An: Nhìn lại 5 năm thực hiện Chỉ thị số 13 của Ban Thường vụ Tỉnh ủy về nâng cao chất lượng sinh hoạt chi bộ

Nghệ An: Nhìn lại 5 năm thực hiện Chỉ thị số 13 của Ban Thường vụ Tỉnh ủy về nâng cao chất lượng sinh hoạt chi bộ

(Baonghean.vn) - Ngày 5/7/2017, Ban Thường vụ Tỉnh ủy đã ban hành Chỉ thị số 13 -CT/TU về nâng cao chất lượng sinh hoạt chi bộ. Đây là chủ trương quan trọng nhằm nâng cao công tác Đảng và đảng viên, tạo chuyển biến mạnh mẽ hạt nhân chính trị ở cơ sở.
65 năm thành lập BIDV Nghệ An - Đồng hành cùng sự phát triển của địa phương

65 năm thành lập BIDV Nghệ An - Đồng hành cùng sự phát triển của địa phương

(Baonghean.vn) - Chi hàng Kiến thiết Nghệ An (thành lập ngày 27/5/1957) là tiền thân của BIDV Nghệ An, đây là một trong những đơn vị thành lập sớm nhất trong hệ thống Ngân hàng Kiến thiết Việt Nam. Đến nay, trải qua 65 năm hình thành và phát triển, BIDV Nghệ An luôn đồng hành với những nhiệm vụ quan trọng của tỉnh Nghệ An và BIDV Việt Nam. Trong quá trình hoạt động, được sự quan tâm, chỉ đạo kịp thời của các cấp, ngành, cùng sự nỗ lực vươn lên của BIDV Nghệ An đã hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ và đã có rất nhiều đóng góp trong phát triển kinh tế - xã hội tỉnh Nghệ An.
chuyển đổi số

Chuyển đổi số khi nào?

(Baonghean.vn) - Chuyển đổi số là quá trình khách quan, muốn hay không thì chuyển đổi số vẫn xảy ra và đang diễn ra. Mỗi cá nhân, tổ chức có thể tham gia hoặc đứng ngoài quá trình đó. Nếu đứng ngoài, sẽ có khoảng cách lớn giữa các tổ chức, doanh nghiệp, lĩnh vực đã thực hiện và chưa thực hiện chuyển đổi số và khoảng cách đó sẽ dần được nới rộng theo cấp số nhân.