Kỳ vọng ở một nhiệm kỳ "Đoàn kết - Dân chủ - Sáng tạo - Phát triển"

(Baonghean) - 5 năm qua, tỉnh nhà có một chặng đường phát triển với nhiều thay đổi, khởi sắc của giai đoạn tăng tốc đến mục tiêu hội nhập, công nghiệp hoá, hiện đại hoá. Khép lại nhiệm kỳ 2010 - 2015, Đảng bộ và nhân dân tỉnh nhà hướng về Đại hội đại biểu Đảng bộ tỉnh lần thứ XVIII, nhiệm kỳ 2015 - 2020 với nhiều mong đợi, kỳ vọng. 

Đại hội và Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ XVIII được nhận định có ý nghĩa hết sức quan trọng, định hình phương hướng và giải pháp để Nghệ An thực sự tạo đột phá nhanh và bền vững từ nay đến năm 2020. Những khác biệt trong bối cảnh khách quan và điều kiện chủ quan dẫn đến sự khác nhau về ý nghĩa, mục tiêu của Đại hội XVIII và Đại hội XVII (nhiệm kỳ 2010 - 2015). 
Dây chuyền đóng gói sản phẩm tại Nhà máy Royal Foods. 	Ảnh: Lâm Tùng
Dây chuyền đóng gói sản phẩm tại Nhà máy Royal Foods. Ảnh: Lâm Tùng.
Trước hết, xét bối cảnh chung của đất nước, khu vực và quốc tế năm 2010 và năm 2015 có sự thay đổi rõ rệt. Về an ninh - chính trị, các vấn đề tranh chấp, mâu thuẫn trong khu vực có xu hướng nóng lên theo dòng thời gian. Các quốc gia hàng đầu thế giới như Mỹ, Nhật, Trung Quốc,... đang đều lấy châu Á làm tâm điểm, trục bản lề cho chiến lược phát triển trong thời gian tới. Mới đây nhất, Hiệp định đối tác chiến lược xuyên Thái Bình Dương với sự tham gia của 12 quốc gia, trong đó có Việt Nam, đã hoàn thành đàm phán. 
Nằm ở cửa ngõ châu Á - Thái Bình Dương, Việt Nam đóng vai trò địa chính trị, địa chiến lược hết sức quan trọng. Vai trò đó đang thể hiện rõ ràng hơn năm 2010 rất nhiều, mở ra nhiều cơ hội và cũng không ít thách thức. Là một tỉnh có 82 km đường bờ biển và 419 km đường biên giới trên bộ, Nghệ An có vị trí địa lý quan trọng của đất nước. Trong bối cảnh chung, yêu cầu về nhiệm vụ an ninh, chính trị đặt ra trong giai đoạn 2015 - 2020 chắc chắn sẽ có những thay đổi nhất định. Đặc biệt, công tác đối ngoại sẽ được quan tâm chú trọng hơn nữa, tạo đà cho quá trình hội nhập an toàn và bền vững. 
Dây chuyền sản xuất tự động tại Nhà máy chế biến sữa TH.
Dây chuyền sản xuất tự động tại Nhà máy chế biến sữa TH.
Về kinh tế - xã hội, các mối quan hệ hợp tác vì lợi ích kinh tế trên thế giới và trong khu vực từ sau năm 2015 có nhiều thay đổi. Việt Nam thuộc nhóm các nước sẽ được hưởng lợi khi các quốc gia và khối quốc gia lớn trên thế giới mở cửa với các nền kinh tế đang phát triển. Với Nghệ An, từ nửa cuối nhiệm kỳ 2010 - 2015 đã chứng kiến sự chuyển biến mạnh mẽ của dòng đầu tư nước ngoài. Tiếp tục xu hướng mở cửa, mảng màu dành cho đầu tư, thu hút đầu tư trong bức tranh kinh tế - xã hội Nghệ An nhiệm kỳ tới hứa hẹn sẽ càng tươi sáng hơn. 
Tiếp đến, xét điều kiện, đặc điểm chủ quan của tỉnh Nghệ An ở hai mốc nhiệm kỳ. Phải khẳng định nội lực của Nghệ An ở thời điểm hiện nay có chuyển biến rõ nét so với thời điểm 5 năm trước với những kết quả khả quan như: tốc độ tăng trưởng GRDP đạt mức khá (7,89%), thu ngân sách cao nhất từ trước đến nay (hơn 10.000 tỷ đồng), tỷ lệ giảm nghèo hàng năm cao hơn mức bình quân cả nước (3,07%),… Đặc biệt, năm 2013, Bộ Chính trị đã ban hành Nghị quyết số 26 về phương hướng, nhiệm vụ phát triển tỉnh Nghệ An đến năm 2020. Trong đó xác định mục tiêu xây dựng Nghệ An thành tỉnh khá, tỉnh công nghiệp, là trung tâm kinh tế, tài chính - văn hoá, giáo dục của khu vực Bắc Trung bộ. Nghị quyết số 26 không chỉ khẳng định sự kỳ vọng, tin tưởng của Bộ Chính trị vào tiềm năng và sức bật của Nghệ An, mà còn là động lực to lớn để tỉnh quê hương Bác Hồ đẩy nhanh quá trình công nghiệp hóa, hiện đại hóa. 
Nhiệm kỳ 2010 - 2015 khép lại trong vai trò là nhiệm kỳ “bản lề” để tiến hành chuyển giao, đổi mới trong định hướng xây dựng, phát triển kinh tế - xã hội tỉnh nhà. Với nền tảng hạ tầng kinh tế - xã hội được xây mới, nâng cấp, đồng bộ trong nhiệm kỳ qua: 6 cầu vượt đường sắt và đường bộ, Cảng hàng không quốc tế Vinh, Cảng Cửa Lò (nâng cấp cho tàu trên 1 vạn tấn vào ra), mở rộng và thông tuyến các đoạn đường Quốc lộ qua tỉnh Nghệ An, tuyến đường miền Tây; hạ tầng KKT và KCN được đồng bộ với các dự án đầu tư quy mô lớn như KCN Tuấn Lộc, VSIP 7;… Nhiệm kỳ 2010 - 2015 đã thực sự tạo được tiền đề vững chắc để chúng ta có thể kỳ vọng, tin tưởng vào bước phát triển đột phá của Nghệ An trong nhiệm kỳ 2015 - 2020. 
Mốc đích đến 2020 càng đặc biệt hơn khi đây đồng thời cũng là thời hạn để đạt được mục tiêu trở thành tỉnh khá, tỉnh công nghiệp như trong Nghị quyết 26 của Bộ Chính trị đề ra. Với xuất phát điểm là một tỉnh diện tích rộng, tỷ lệ hộ nghèo tương đối cao (đặc biệt tập trung ở các huyện miền núi), có cơ cấu kinh tế với nông nghiệp chiếm đa số, đó là một mục tiêu không dễ, nếu không muốn nói là nhiều khó khăn, thách thức.
Với nền tảng mà nhiệm kỳ 2010 - 2015 đã xây dựng, câu hỏi đặt ra hiện nay là tỉnh Nghệ An sẽ có những giải pháp cụ thể nào để định hình rõ nét hơn định hướng phát triển kinh tế - xã hội, đáp ứng những tiêu chuẩn của một tỉnh khá, tỉnh công nghiệp. Sự đầu tư mạnh mẽ vào hạ tầng phần cứng là hướng đi đúng đắn, cần thiết và tiên quyết để thực hiện chủ trương công nghiệp hoá, hiện đại hoá. Trong thời gian tới, kỳ vọng được đặt ở những giải pháp phát huy và kết nối giữa các lĩnh vực khác nhau trong hạ tầng phần cứng, giữa hạ tầng phần cứng với phần mềm - tư duy, con người.
Với sự hỗ trợ của các cấp, ngư dân mạnh dạn đóng thuyền to, máy lớn vươn khơi.
Với sự hỗ trợ của các cấp, ngư dân mạnh dạn đóng thuyền to, máy lớn vươn khơi.
Bên cạnh những chỉ tiêu phát triển kinh tế, các mục tiêu liên quan đến vấn đề lao động, dân sinh sẽ là một trong những tâm điểm chú ý của nhân dân tỉnh nhà khi hướng về Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ XVIII. Cụ thể như, đào tạo nguồn lao động chất lượng cao và giải quyết việc làm là những vấn đề mà người dân đặt nhiều kỳ vọng ở sự lãnh đạo, định hướng của Nghị quyết Đại hội XVIII. Trong nhiệm kỳ 2010 - 2015, mục tiêu giải quyết bình quân 35.000 việc làm mỗi năm đã đạt và vượt chỉ tiêu (kết quả của nhiệm kỳ ước đạt 35.660 lao động/năm).
Thời gian tới, nhiều dự án mang tầm vóc lớn sẽ được triển khai và đi vào hoạt động trên địa bàn tỉnh, hứa hẹn là tạo ra những “nam châm” trên thị trường lao động trong và ngoài tỉnh. Với lực lượng lao động đông đảo (trên 1,2 triệu người tính đến năm 2015), Nghệ An cần nỗ lực kết nối với các doanh nghiệp, tạo hành lang thông tin, pháp lý thuận lợi cho việc tuyển dụng, tạo điều kiện để người lao động địa phương hưởng lợi trực tiếp từ các dự án hoạt động trên địa bàn.
Trong xu thế ngày càng có nhiều nhà đầu tư nước ngoài hoặc trong nước với tiềm lực tầm khu vực, quốc tế, nguồn nhân lực ở Nghệ An sẽ ngày càng phải nâng cao mục tiêu, tiêu chuẩn đào tạo để từ đó vươn ra môi trường lao động hội nhập. Có như vậy thì sức cạnh tranh của tỉnh nhà trong môi trường đầu tư mới được nâng cao, đưa vị thế của tỉnh lên ngang tầm với các tỉnh lớn, các trung tâm kinh tế - xã hội của đất nước và khu vực...
Với tư tưởng “Đoàn kết - Dân chủ - Sáng tạo - Phát triển”, Đại hội đại biểu Đảng bộ tỉnh Nghệ An lần thứ XVIII sẽ tiếp tục khẳng định vai trò, sức mạnh nội lực của quần chúng nhân dân trong công cuộc thực hiện nhiệm vụ xây dựng, phát triển kinh tế - xã hội. Khi những định hướng, lãnh đạo của Đảng bộ tỉnh được quần chúng nhân dân tỉnh nhà hưởng ứng với tinh thần đồng thuận cao, tham gia xây dựng một cách dân chủ và sáng tạo, tin tưởng rằng nhiệm kỳ 2015 - 2020 sẽ là một nhiệm kỳ thắng lợi với những thành công đột phá trong công cuộc phát triển theo chiều hướng hội nhập, công nghiệp hoá, hiện đại./.
Thục Anh

tin mới

Phó Thủ tướng Chính phủ chỉ đạo các bộ, ngành, địa phương phát huy hết tinh thần, trách nhiệm đẩy mạnh giải ngân đầu tư công

Phó Thủ tướng Chính phủ chỉ đạo các bộ, ngành, địa phương phát huy hết tinh thần, trách nhiệm đẩy mạnh giải ngân đầu tư công

(Baonghean.vn) - Phó Thủ tướng Chính phủ Trần Hồng Hà yêu cầu các bộ, ngành, địa phương cần phát huy hết sức tinh thần trách nhiệm, xem công tác giải ngân vốn đầu tư công là nhiệm vụ chính trị hết sức quan trọng, nhiệm vụ cấp bách.

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 21/9

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 21/9

(Baonghean.vn) - Hội nghị trực tuyến toàn quốc lấy ý kiến dự thảo Báo cáo về kết quả rà soát hệ thống văn bản quy phạm pháp luật; Nghệ An phát động ngày Chuyển đổi số quốc gia năm 2023; Triển khai công tác rà soát hộ nghèo, hộ cận nghèo năm 2023... là những thông tin nổi bật trong ngày.

Làm rõ trách nhiệm các cấp, các ngành đối với kiến nghị, phản ánh của cử tri kéo dài

Làm rõ trách nhiệm các cấp, các ngành đối với kiến nghị, phản ánh của cử tri kéo dài

(Baonghean.vn) - Làm việc với UBND thành phố Vinh về giải quyết kiến nghị cử tri, Phó Chủ tịch HĐND tỉnh Nguyễn Như Khôi đề nghị cần làm rõ trách nhiệm đối với các kiến nghị tồn đọng, kéo dài; khắc phục tình trạng, trách nhiệm chung chung và các kiến nghị tồn đọng không thể giải quyết dứt điểm

Nghệ An đề nghị bổ sung 4 nhiệm vụ trong dự thảo báo cáo kết quả rà soát hệ thống văn bản quy phạm pháp luật

Nghệ An đề nghị bổ sung 4 nhiệm vụ trong dự thảo báo cáo kết quả rà soát hệ thống văn bản quy phạm pháp luật

(Baonghean.vn) - Góp ý vào dự thảo báo cáo của Chính phủ về kết quả rà soát hệ thống văn bản quy phạm pháp luật, Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Đức Trung đề nghị làm rõ hơn các tồn tại, hạn chế, các nguyên nhân khách quan, chủ quan và chỉ ra chủ thể thực hiện các nhiệm vụ, giải pháp. 

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 20/9

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 20/9

(Baonghean.vn) - Nghệ An khởi động xây dựng cơ chế, chính sách đặc thù phát triển kinh tế - xã hội theo Nghị quyết số 39; Trao Giấy chứng nhận đăng ký đầu tư dự án 150 triệu USD; Thành Vinh rực rỡ cờ hoa chào mừng 60 năm thành lập... là những thông tin nổi bật trong ngày.

Huyện Con Cuông kiến nghị tỉnh sửa đổi quy trình giải quyết kiến nghị cử tri, tăng trách nhiệm các sở, ngành

Huyện Con Cuông kiến nghị tỉnh sửa đổi quy trình giải quyết kiến nghị cử tri, tăng trách nhiệm các sở, ngành

(Baonghean.vn) - Làm việc với Đoàn Giám sát của Thường trực HĐND tỉnh, huyện Con Cuông kiến nghị tỉnh nghiên cứu sửa đổi quy trình tiếp nhận, giải quyết kiến nghị cử tri, bởi thực tiễn có nhiều nội dung tỉnh giao huyện thực hiện nhưng phải là thẩm quyền các sở, ngành cấp tỉnh mới làm được.

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 19/9

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 19/9

(Baonghean.vn) - Ủy ban Khoa học, Công nghệ và Môi trường tưởng niệm Chủ tịch Hồ Chí Minh; Công tác chuẩn bị Đại hội MTTQ các cấp ở Nghệ An; Mức thu và phương án thu học phí tại Nghệ An năm học 2023 - 2024; Tìm kiếm nam thanh niên ở huyện Nghĩa Đàn mất liên lạc 5 ngày qua... 

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 18/9

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 18/9

(Baonghean.vn) - Hội thảo báo Đảng các tỉnh, thành phố khu vực phía Bắc lần thứ 28; Tại Nghệ An, Thường trực HĐND tỉnh giám sát việc giải quyết kiến nghị cử tri tại huyện Nghĩa Đàn; Sở Y tế công bố công tác cán bộ; Nghệ An quản lý chặt các điểm sạc pin tại khu chung cư...

Thường trực HĐND tỉnh giám sát việc giải quyết kiến nghị cử tri tại huyện Nghĩa Đàn

Thường trực HĐND tỉnh giám sát việc giải quyết kiến nghị cử tri tại huyện Nghĩa Đàn

(Baonghean.vn) - Trên cơ sở khảo sát thực tế, trực tiếp trao đổi với cử tri và làm việc với UBND huyện Nghĩa Đàn, Đoàn giám sát của Thường trực HĐND tỉnh kiến nghị địa phương chủ động đề xuất phương án với cấp có thẩm quyền nhằm giải quyết dứt điểm các kiến nghị chính đáng của cử tri, nhân dân.

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 17/9

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 17/9

(Baonghean.vn) - Bệnh viện Hữu nghị Đa khoa Nghệ An kỷ niệm 105 năm ngày truyền thống; Ra quyết định thu hồi Giấy chứng nhận sản phẩm OCOP; Ban Tổ chức Tỉnh ủy bàn giao nhà ở cho người nghèo tại Quỳ Châu... là những thông tin nổi bật trong ngày.

Xây dựng cơ chế, chính sách đặc thù nhằm tạo thêm nguồn lực cho Nghệ An phát triển

Xây dựng cơ chế, chính sách đặc thù nhằm tạo thêm nguồn lực cho Nghệ An phát triển

(Baonghean.vn) - Thứ trưởng Bộ Tài chính Võ Thành Hưng cho rằng, dưới sự chỉ đạo sát sao của Trung ương, sự vào cuộc chủ động, quyết tâm cao của tỉnh Nghệ An sẽ có các giải pháp để huy động thêm nguồn lực cho sự phát triển kinh tế - xã hội tỉnh, sớm đưa Nghệ An trở thành tỉnh khá của cả nước.

Biến văn hoá thành 'sức mạnh mềm', góp phần thực hiện thắng lợi Nghị quyết 39 của Bộ Chính trị

Biến văn hoá thành 'sức mạnh mềm', góp phần thực hiện thắng lợi Nghị quyết 39 của Bộ Chính trị

(Baonghean.vn) - Để phát huy bản lĩnh, ý chí tự lực, tự cường, khát vọng phát triển của mảnh đất và con người xứ Nghệ, Bộ trưởng Bộ Văn hoá, Thể thao và Du lịch Nguyễn Văn Hùng cho rằng, cần có nhiều hơn đề án cụ thể cho ngành văn hoá, cho chiến lược xây dựng con người Nghệ An.

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 16/9

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 16/9

(Baonghean.vn) - Hôm nay (16/9), Đảng bộ, Chính quyền và Nhân dân tỉnh Nghệ An đón nhận một sự kiện quan trọng. Đó là Bộ Chính trị, Ban Bí thư Trung ương Đảng tổ chức quán triệt và triển khai Nghị quyết số 39-NQ/TW về xây dựng và phát triển tỉnh Nghệ An.

Thường trực Ban Bí thư Trương Thị Mai dâng hoa, dâng hương tưởng niệm Tổng Bí thư Lê Hồng Phong và các anh hùng liệt sĩ tại Truông Bồn

Thường trực Ban Bí thư Trương Thị Mai dâng hoa, dâng hương tưởng niệm Tổng Bí thư Lê Hồng Phong và các anh hùng liệt sĩ tại Truông Bồn

(Baonghean.vn) - Chiều 16/9, đồng chí Trương Thị Mai - Ủy viên Bộ Chính trị, Thường trực Ban Bí thư, Trưởng ban Tổ chức Trung ương Đảng về dâng hương tại Di tích Quốc gia - Khu Lưu niệm Tổng Bí thư Lê Hồng Phong (Hưng Nguyên), Khu Di tích lịch sử Quốc gia Truông Bồn (Đô Lương).