Kỳ vọng về thành phố xanh từ một dự án

(Baonghean) - Quá trình đô thị hóa nhanh đã, đang tạo ra những áp lực lớn về môi trường sống, cảnh quan thiên nhiên và giữ gìn cân bằng sinh thái đô thị. Với thành phố Vinh, vài năm trở lại đây đã đạt được nhiều tín hiệu vui trong việc cải thiện môi trường sinh thái cho cư dân đô thị.

Những chuyển biến rõ nét 

Thi công hồ Cửa Nam (TP.Vinh).
Thi công hồ Cửa Nam (TP.Vinh).

Trên địa bàn thành phố Vinh lâu nay, hệ thống thoát nước, thu gom và xử lý nước thải chưa được chú ý đúng mức, ảnh hưởng rất lớn đến môi trường sống của nhân dân.

Bà Trần Thị Huệ, sinh sống tại khối 4, phường Hà Huy Tập, dọc kênh Bắc, tâm sự: “Trước đây, mùi hôi thối từ kênh Bắc, nhất là vào mùa hè, nắng nóng, gió nam thổi, người dân rất khổ. Bây giờ, kênh Bắc đã được cải tạo, xây dựng, hệ thống nước thải được chảy ngầm dưới lòng kênh, không chỉ giải quyết được vấn đề ô nhiễm về không khí mà còn mở ra không gian mặt bằng để trồng cây xanh, thảm cỏ, tạo ra môi trường trong lành cho người dân”.

Ông Trần Văn Nga, khối 8, phường Hà Huy Tập thì chia sẻ: “Kênh Bắc xây dựng đã mang lại lợi ích rất lớn cho người dân. Không chỉ vào buổi chiều mà cả buổi sáng trên suốt dọc tuyến kênh này (đoạn nối từ ngã ba Quán Bàu, cắt Quốc lộ I đến cầu kênh Bắc, đoạn giao nhau giữa đường Nguyễn Văn Cừ và đường Hà Huy Tập – PV), nhiều người dân ngồi hóng gió, đi bộ, trẻ em trượt patin, đá bóng; có cả dịch vụ cho thuê xích lô mi ni để dạo chơi; các dịch vụ bán nước giải khát...

Đây là điều mà trước đây chúng tôi chưa dám mơ đến”. Tương tự, ở kênh mương số 3, đi qua 2 phường Trường Thi và phường Bến Thủy cũng đã tiến hành cải tạo. Theo bà Nguyễn Thị Hoa, khối 10, phường Trường Thi, “Trước đây đừng có nói chuyện ra trước nhà mà ngồi hóng gió. Nhiều hôm chúng tôi ngồi trong nhà mình cũng phải đeo khẩu trang. Thế  nhưng từ năm ngoái đến nay, khi kênh mương được xây dựng và đậy nắp thì người dân mới thực sự cảm thấy thoải mái vì có không khí trong lành”. 

Theo ông Ngọc - Phó trưởng Ban quản lý tiểu dự án phát triển đô thị Vinh: Cùng với sự quyết liệt, tích cực của thành phố trong việc chỉ đạo tập trung cải tạo, nạo vét, nâng cấp các hệ thống thoát nước thải trong nội bộ, thì việc thi công tiểu dự án phát triển đô thị Vinh, trong đó tập trung vào việc cải tạo, nâng cấp kênh Bắc ở giai đoạn I, giai đoạn II và toàn bộ kênh mương số 3 đã thực sự tạo ra những chuyển biến bước đầu trong việc giải quyết những vấn đề tồn tại của thành phố lâu nay mà người dân búc xúc, nhất là vấn đề môi trường, không gian sống. Cũng theo ông Ngọc, yếu tố môi trường, sự cân bằng sinh thái là một trong những tiêu chí quan trọng mà dự án này cần đạt đến, góp phần đảm bảo phát triển đô thị Vinh theo hướng bền vững.

Để đảm bảo phát triển đô thị bền vững

Có thể nói, yêu cầu phát triển đô thị theo hướng bền vững đã, đang đặt ra đối với mỗi một đô thị, trong đó vấn đề bảo vệ môi trường, tài nguyên thiên nhiên, sự cân bằng sinh thái là một tiêu chí quan trọng và cấp bách. Bởi như chúng ta đều biết, hiện nay, các đô thị phải chịu sức ép môi trường ngày càng tăng là bởi quá trình đô thị hóa nhanh. Đó là diện tích xây dựng ngày càng tăng lên và diện tích cây xanh, mặt nước ngày càng giảm; điều này ảnh hưởng rất lớn đến môi trường, sự cân bằng sinh thái. 

Dự án phát triển đô thị Vinh do Ngân hàng thế giới WB tài trợ với tổng mức đầu tư gần 153 triệu USD. Trong 4 hợp phần của dự án có hợp phần cải thiện vệ sinh môi trường, gồm nhiều dự án: nâng cấp và cải tạo kênh Bắc và xây dựng hồ điều hòa tại xã Hưng Lộc; nâng cấp và cải tạo hào xung quanh thành cổ Vinh; nâng cấp và cải tạo hồ Cửa Nam; nâng cấp và cải tạo một số mương thoát nước số 3; nâng công suất trạm bơm nước thải chính từ 12.600m3/ngày lên 25.000m3/ngày; cải thiện vệ sinh môi trường trong trường học. Đây là các dự án vừa giải quyết vấn đề môi trường trước mắt, đó là tình trạng ô nhiễm ở các kênh mương trong lòng thành phố và các trường học. Đồng thời về lâu dài, đó là không gian, điều kiện sống của người dân được cải thiện và nâng lên rất nhiều.

Sau khi được cải tạo, kênh Bắc đang tạo ra không gian đô thị xanh - sạch - đẹp cho người dân.
Sau khi được cải tạo, kênh Bắc đang tạo ra không gian đô thị xanh - sạch - đẹp cho người dân.

Theo ông Nguyễn Hoài An – Phó Bí thư Thành ủy, Chủ tịch UBND thành phố Vinh: Nhận thức rõ vai trò, tầm quan trọng của dự án trong việc góp phần hoàn thiện cơ sở hạ tầng đô thị thành phố mang tính đồng bộ, hiện đại; góp phần cải thiện vệ sinh môi trường, nâng cao chất lượng cuộc sống cho người dân, thời gian qua, thành phố đã tập trung chỉ đạo quyết liệt giải phóng mặt bằng; tập trung nguồn lực cùng với nguồn hỗ trợ của Ngân hàng thế giới để thực hiện. Riêng trong năm 2015, thành phố đã trích 220 tỷ đồng và năm 2016 là hơn 400 tỷ đồng để phục vụ công tác giải phóng mặt bằng, đẩy nhanh tiến độ các dự án và đến tháng 12/2017 sẽ kết thúc.

Cũng theo ông Nguyễn Hoài An, đối với dự án liên quan đến môi trường đều gắn với xây dựng, cải tạo là tổ chức trồng thảm cỏ, cây xanh như kênh Bắc. Đặc biệt hồ điều hòa có quy mô 53 héc ta tại xã Hưng Lộc, ngoài khả năng trữ nước, tận dụng nguồn nước phục vụ sản xuất và dân sinh; chống ngập vào mùa mưa trong nội thành phố, đây sẽ tạo cảnh quan môi trường, điều hòa không khí với hồ nước, với những thảm cây xanh; tạo ra một công viên sinh thái, phục vụ vui chơi, giải trí cho người dân, gắn với đó là các dịch vụ kinh doanh được mở ra. 

Còn theo ông Lương Bá Quảng – Chủ tịch Hội KTS Nghệ An: Dự án phát triển đô thị Vinh khi hoàn thành, bên cạnh giải quyết được những vấn đề về môi trường, sinh thái của đô thị, điều quan trọng là đảm bảo và nâng cao các tiêu chí của đô thị như về cây xanh. Ngoài hệ thống không gian cây xanh trên toàn thành phố thì cây xanh, thảm cỏ trên kênh Bắc, kênh mương số 3, hào xung quanh thành cổ Vinh, hồ Cửa Nam, hồ điều hòa Hưng Lộc... , cũng sẽ tạo cho thành phố Vinh một “lá phổi” lớn của đô thị. 

Hệ thống cây xanh, thoát nước và hồ điều hòa trong đô thị là một trong những yếu tốt hết sức quan trọng trong cơ cấu tổ chức không gian đô thị, đảm bảo môi trường trong lành. Chính vì vậy, cùng với việc tập trung triển khai thực hiện dự án phát triển đô thị Vinh, thành phố cũng đang tích cực triển khai các dự án chống ngập úng cho thành phố; xử lý nước thải và rác thải sinh hoạt; di dời các mồ mả nằm trong các khu dân cư; quy hoạch lại hệ thống cây xanh, đảm bảo đồng bộ, tạo điểm nhấn đặc trưng của thành phố; góp phần xây dựng thành phố Vinh phát triển thịnh vượng, bền vững, có bản sắc và thân thiện với môi trường.

Mai Hoa

Tin mới

Đọc truyện đêm khuya: Đường về nhà

Đọc truyện đêm khuya: Đường về nhà

(Baonghean.vn) - Truyện kể về một cậu bé trai vì giận dỗi bố mẹ nên đã quyết định “đi bụi” để bố mẹ phải ân hận về cách cư xử mà theo cậu là không đúng với bản thân mình. Nguyên nhân là cậu thi trượt vào cấp ba, bị bố mẹ mắng nhiếc...
Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 4/6

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 4/6

(Baonghean.vn) - Phát động quốc gia Tuần lễ biển và hải đảo Việt Nam; Hơn 3.000 thanh niên tình nguyện Nghệ An sẵn sàng tiếp sức sĩ tử vào lớp 10… là những thông tin nổi bật ngày 4/6.
Bộ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường dự Lễ phát động quốc gia Tuần lễ biển và hải đảo Việt Nam tại Cửa Lò

Bộ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường dự Lễ phát động quốc gia Tuần lễ biển và hải đảo Việt Nam tại Cửa Lò

(Baonghean.vn) - Sáng 4/6, tại thị xã Cửa Lò, Bộ Tài nguyên và Môi trường phối hợp với UBND tỉnh Nghệ An tổ chức Lễ phát động quốc gia Tuần lễ biển và hải đảo Việt Nam; Tháng hành động Vì môi trường hưởng ứng Ngày Đại dương thế giới và Ngày Môi trường thế giới năm 2023.
Nghệ An tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đẩy mạnh thực hiện Đề án 06

Nghệ An tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đẩy mạnh thực hiện Đề án 06

(Baonghean.vn) - Ban Thường vụ Tỉnh ủy Nghệ An ban hành Chỉ thị tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đẩy mạnh thực hiện Đề án phát triển ứng dụng dữ liệu về dân cư, định danh và xác thực điện tử phục vụ chuyển đổi số quốc gia giai đoạn 2022 - 2025, tầm nhìn đến năm 2030 trên địa bàn tỉnh Nghệ An...
Áo dài ngũ thân

Điểm tuần: Áo dài ngũ thân

(Baonghean.vn) - Người xưa có câu: “Quen sợ dạ, lạ sợ áo quần”, xưa nay trang phục là một phần vô cùng quan trọng của cuộc sống. Trang phục là tấm gương phản chiếu hoàn cảnh, thái độ và văn hóa của mỗi một con người nói riêng và cộng đồng nói chung.