Làm rõ hành vi nhóm đối tượng lừa đảo bán hàng giá cao ở Nghệ An

(Baonghean.vn) - Các đối tượng lấy danh nghĩa "tri ân, chăm sóc khách hàng" rồi về gặp người dân, tổ chức bán hàng với giá cao, có những dấu hiệu lừa đảo.

Sáng 29/9, Trung tá Trần Văn Hùng – Phó trưởng Công an huyện Thanh Chương cho biết, Công an huyện Thanh Chương đang phối hợp với Công an huyện Nghi Lộc xác minh, làm rõ nhóm đối tượng có hoạt động lợi dụng việc “tri ân, chăm sóc khách hàng” để bán sản phẩm có những thủ đoạn hành vi lừa đảo người dân và lừa dối khách hàng.

a
Giấy giới thiệu của công ty gửi xã Nghi Phương. Ảnh: P.B

Trước đó, vào ngày 27/9/2018, tại xã Nghi Phương, một nhóm người gồm 4 đối tượng đem theo giấy giới thiệu ghi của “Công ty SX-TM & Phát triển Thiên An, địa chỉ 124 Vĩnh Tuy, quận Hai Bà Trưng, Hà Nội” đến trụ sở UBND xã Nghi Phương xin phép tổ chức chương trình tri ân, chăm sóc khách hàng đã mua sản phẩm của công ty. 

Dùng giấy giới thiệu của lãnh đạo xã Nghi Phương, nhóm đối tượng trên đã xuống các xóm 11, 12, xã Nghi Phương và một số xóm của xã Nghi Đồng giới thiệu là “bảo trì, bảo hành sản phẩm và tri ân khách hàng”.

Lợi dụng sự thiếu thông tin của người dân với tâm lý thích được nhận khuyến mãi quà, hàng giá rẻ, các đối tượng này bắt đầu giới thiệu và bán sản phẩm gia dụng với thủ đoạn rất tinh vi.

“Với thủ đoạn bán một số sản phẩm ban đầu như đèn pin, chậu... rồi trả lại tiền. Sau đó lại đưa ra một số sản phẩm có giá cao hơn như nồi cơm điện (thông báo trị giá là 2,6 triệu đồng) và đề nghị người dân đưa đúng số tiền 2,6 triệu đồng rồi họ sẽ bỏ lại vào phong bì để trả lại… Khi người dân mở ra thì phát hiện trong phong bì của công ty trả lại chỉ có một tờ 50 ngàn đồng và giấy vụn”, Trung tá Nguyễn Trọng Tuệ - Trưởng Công an huyện Nghi Lộc cho biết.

Khi các hộ dân phản ứng, nhóm đối tượng trên đã đưa cho các hộ dân một số chậu, thau nhựa và đề nghị chia nhau. Trong lúc người dân chia nhau thì các đối tượng này lên xe rời khỏi địa bàn.

a
Nhiều người dân ở xã Nghi Phương (Nghi Lộc) tham gia và được mua những sản phẩm như chậu, đèn pin... Ảnh công an cung cấp

Sau khi nhận được tin báo, xác định những hành vi này có dấu hiệu lừa đảo, chiếm đoạt tài sản, Công an huyện Nghi Lộc tiến hành truy tìm hoạt động của nhóm đối tượng này. Xác định nhóm này đang hoạt động trên địa bàn huyện Thanh Chương, Công an huyện Nghi Lộc đã cử tổ công tác phối hợp với Công an huyện Thanh Chương.

Theo Trung tá Trần Văn Hùng - Phó trưởng Công an huyện Thanh Chương, ở Thanh Chương cũng xuất hiện nhóm đối tượng có hoạt động như ở huyện Nghi Lộc. Ở huyện Thanh Chương có 2 nhóm, một nhóm ở xã Thanh Tường đã thực hiện xong và về rồi, còn nhóm ở xã Thanh Phong đang thực hiện thì phát hiện ra.

Hiện tại, Công an huyện Thanh Chương đã tạm giữ các sản phẩm này, đưa các đối tượng này về trụ sở cơ quan công an để làm rõ hành vi. Bước đầu, các đối tượng này chưa xuất trình được hóa đơn chứng từ về số sản phẩm trên.

“Xác minh ban đầu, những đối tượng này thuê một khách sạn ở TP Vinh để ở, sau đó chia thành nhiều nhóm, mỗi nhóm khoảng 4-5 người đi các địa phương để hoạt động, thành viên các nhóm hầu như không biết nhau”, Trung tá Hùng cho biết.

a
Những đối tượng này còn phát thư mời các hộ dân tham gia và hứa hẹn được tặng quà cho ai đến sớm. Ảnh: P.B

Cơ quan công an thông báo để người dân biết, nâng cao cảnh giác và không nên tham gia vào những chương trình có hình thức như trên để tránh bị lừa đảo. Những ai liên quan đến hành vi của nhóm đối tượng trên đề nghị liên hệ và đến cơ quan cơ quan công an để trình báo sự việc.

Tin mới

[Infographics] Tình hình hoạt động của doanh nghiệp Nghệ An 3 tháng đầu năm

[Infographics] Tình hình hoạt động của doanh nghiệp Nghệ An 3 tháng đầu năm

(Baonghean.vn) - UBND tỉnh Nghệ An đã chỉ đạo các sở, ngành, địa phương triển khai kịp thời, đồng bộ các cơ chế, chính sách nhằm chủ động nắm bắt các vướng mắc, tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp, để đạt được mục tiêu phát triển số lượng và chất lượng doanh nghiệp trong thời gian tới. 
bồi dưỡng cán bộ

Nghệ An: Nhiều kết quả nổi bật sau 10 năm thực hiện Quy định của Bộ Chính trị về bồi dưỡng cán bộ

(Baonghean.vn) - Với sự vào cuộc kịp thời, quyết liệt trong thực hiện Quy định số 164-QĐ/TW của Bộ Chính trị về chế độ bồi dưỡng, cập nhật kiến thức đối với cán bộ lãnh đạo, quản lý các cấp; đến nay công tác này ở Nghệ An đã  chuyển biến mạnh mẽ, đạt nhiều kết quả đáng ghi nhận.
Thụy Điển ‘không còn chắc chắn’ sẽ gia nhập NATO vào tháng 7

Thụy Điển ‘không còn chắc chắn’ sẽ gia nhập NATO vào tháng 7

(Baonghean.vn) - Dù nộp đơn vào NATO cùng lúc và đã đề cập đến kế hoạch gia nhập liên minh này cùng nhau, Phần Lan và Thuỵ Điển lại đang đứng ở những ngã rẽ khác nhau. Trong khi nỗ lực của Phần Lan đã nhận được sự chấp thuận hoàn toàn, thì Thuỵ Điển vẫn đang vướng phải một số vấn đề.
Trường Cao đẳng nghề số 4 - Bộ Quốc phòng: Đem đến cho người học nhiều cơ hội việc làm và nâng cao trình độ

Trường Cao đẳng nghề số 4 - Bộ Quốc phòng: Đem đến cho người học nhiều cơ hội việc làm và nâng cao trình độ

(Baonghean.vn) - Ngoài đào tạo nghề cho bộ đội xuất ngũ, việc đào tạo nghề cho đối tượng phân luồng được Trường Cao đẳng nghề số 4 - Bộ Quốc phòng chú trọng và đầu tư. Đây cũng là chương trình đào tạo với nhiều ưu thế về thời gian, kinh phí học tập và nhiều cơ hội việc làm sau khi tốt nghiệp.
Nghệ An: Linh hoạt triển khai các điểm dịch vụ thu bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế

Nghệ An: Linh hoạt triển khai các điểm dịch vụ thu bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế

(Baonghean.vn) - Với sự chỉ đạo quyết liệt của các cấp ủy Đảng, chính quyền địa phương, sự phối hợp có hiệu quả của các tổ chức chính trị, xã hội, sự nỗ lực của các tổ chức dịch vụ thu BHXH, BHYT, việc thực hiện chính sách BHXH, BHYT trên địa bàn toàn tỉnh đã đạt được nhiều kết quả quan trọng.
Nghệ An triển khai giáo dục lối sống văn hóa trên không gian mạng cho học sinh, sinh viên giáo dục nghề nghiệp

Nghệ An triển khai giáo dục lối sống văn hóa trên không gian mạng cho học sinh, sinh viên giáo dục nghề nghiệp

(Baonghean.vn) - Hoạt động này nhằm hình thành và phát triển các kỹ năng nhận diện, xử lý, làm chủ thông tin trong hoạt động giáo dục lý tưởng cách mạng, đạo đức, lối sống văn hóa trên không gian mạng; chủ động sàng lọc, nhận diện được các thông tin “xấu”, “độc”.