‘Làn gió mới’ ở mường Choọng

Khánh Ly- Quỳnh An

Theo dõi Báo Nghệ An trên Google News
0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

(Baonghean.vn) -Về với xã Châu Lý - đất mường Choọng xưa, là địa bàn khó khăn của huyện miền núi Quỳ Hợp, đến đâu cũng nghe náo nức chuyện hiến đất, mở đường, phát triển cây nguyên liệu, làm du lịch cộng đồng. Phong trào xây dựng nông thôn mới đã giúp xã nghèo khởi sắc, đưa ấm no về với đồng bào.

“Đường mở đến đâu, hiến đất đến đó”

Đến thăm bản Lấu, xã Châu Lý, ấn tượng đầu tiên là những con đường bê tông thoáng đãng uốn lượn bên những cánh đồng lúa xanh trải dài nối vào chân núi gợi cảnh sắc yên bình.

Những ruộng lúa nước xanh mơn mởn ở bản Lấu xã Châu Lý.jpg
Những ruộng lúa nước xanh mơn mởn ở bản Lấu, xã Châu Lý. Ảnh: KL

Làm “hoa tiêu” dẫn đường cho chúng tôi, chị Mai Hương - cán bộ phụ trách mảng địa chính - nông nghiệp xã Châu Lý cho biết: Là địa bàn thuần nông có 74 hộ, 334 nhân khẩu, lao động chủ yếu sản xuất nông nghiệp, nhưng bản Lấu là một trong những bản đi đầu trong xây dựng nông thôn mới, nhất là phong trào hiến đất mở rộng đường giao thông nông thôn...

Gặp Bí thư Chi bộ bản Lấu - chị Trần Thị Lý đang đi kiểm tra tình hình sản xuất trên đồng ruộng, chị vui vẻ cho biết: Bản đang phấn đấu về đích nông thôn mới trong năm nay, hiện đã đạt 10/13 tiêu chí. Bên cạnh chăm lo phát triển kinh tế, với lợi thế có nhiều tổ xây dựng, người dân của bản tích cực góp sức tu sửa, chỉnh trang khuôn viên, bờ rào của mỗi gia đình, ngõ xóm. Trong 6 tháng đầu năm 2023, bản được cấp 150 tấn xi măng, Chi bộ đã họp triển khai vận động nhân dân góp gần 160 triệu đồng tiền mặt, huy động 350 ngày công làm gần 1,7 km đường bê tông nội bản.

FotoJet.jpeg
Đường giao thông nông thôn ở bản Lấu (xã Châu Lý, Quỳ Hợp) được xây dựng thoáng, rộng ( ảnh trên); Ông Trương Xuân Thảo (áo trắng) ở bản Lấu, xã Châu Lý trao đổi về tinh thần tự nguyện hiến đất mở đường. Ảnh: Khánh Ly- Quỳnh An

Thời gian qua, trong khí thế sôi động “làm” nông thôn mới ở xã Châu Lý, câu chuyện bà con hiến đất, hiến cây mở đường giao thông gợi nhiều cảm xúc đối với đội ngũ lãnh đạo xã, bản và khách xa tới đây. Đáng quý nhất là bà con hiến đất mà không hề có chút tính toán thiệt hơn.

Bí thư Chi bộ bản Lấu vừa dẫn chúng tôi đi vào thăm bản vừa kể :“Đoạn ngã ba vào bản này, trước đây góc cua nhỏ hẹp, bị che khuất tầm nhìn nên xe cộ qua lại khó khăn, nhất là ô tô. Khi xóm có chủ trương làm đường, gia đình ông Trương Xuân Bảo đã tự nguyện tháo dỡ bờ rào, hiến đất chiều ngang 3m, chiều dài hơn 20m để mở rộng góc cua, lòng đường cũng được nới rộng thêm 2m thuận tiện cho xe cộ đi lại dễ dàng”.

Trò chuyện với chúng tôi bên dãy bờ rào mới được xây lại, quét vôi trắng tinh, ông Bảo hồn hậu chia sẻ “tấc đất, tấc vàng thật đấy, nhưng để làm đẹp đường, đẹp xóm, gia đình tôi không thấy tiếc”.

11_Ngã 3 trung tâm bản Lâú được mở rộng giúp bà con địa phương đi lại dễ dàng..jpg
Ngã 3 trung tâm bản Lấu được mở rộng giúp bà con địa phương đi lại dễ dàng. Ảnh: QA

Phong trào “đường mở đến đâu, bà con hiến đất đến đó” cũng giúp các công trình giao thông trên địa bàn bản Xết của xã Châu Lý được thực hiện một cách nhanh chóng. Tuy bản còn nhiều khó khăn (có đến 25% hộ nghèo), nhưng quá trình vận động xây dựng nông thôn mới luôn nhận được sự đồng tình ủng hộ của người dân.

“Đầu năm 2023, người dân bản Xết đã giải phóng mặt bằng, làm nền 3 tuyến đường, tổng chiều dài gần 2 km. Đối với đời sống kinh tế còn khó khăn như bản Xết, thì đó là nỗ lực cao của bà con”, Bí thư Chi bộ bản Xết - ông Trương Văn Kiên cho hay.

FotoJet.jpeg
Người dân bản Xết xã Châu Lý, hiến đất, hiến cây, hiến bờ rào để mở rộng đường giao thông nông thôn. Ảnh CSCC

Khi có chủ trương của cấp trên, nhiều hộ dân bản Xết tự nguyện hiến đất, hiến cây để làm đường giao thông nông thôn. Trong đó, phải kể đến gia đình anh Nguyễn Văn Ngọc đã hiến 40m bờ rào kiên cố, 3 cây lát hoa đã nhiều năm tuổi, 1 hồ nước và hơn 200 cây keo giá trị lên tới cả trăm triệu đồng. “Gia đình tôi ủng hộ việc chung của bản, không màng tới chuyện được, mất, là vì hiểu được và mong muốn quê hương luôn phát triển, đời sống người dân như chúng tôi ngày một khấm khá” - anh Ngọc mộc mạc, chân tình chia sẻ.

Châu Lý là xã đặc biệt khó khăn thuộc huyện Quỳ Hợp, với tổng diện tích tự nhiên 6.559 ha, dân số 1.547 hộ, với 7.264 nhân khẩu thuộc 3 dân tộc Kinh, Thái, Thổ chung sống tại 11 bản. Trước đây, hệ thống giao thông chưa được đầu tư đồng bộ, kinh tế kém phát triển.

Nghị quyết Đại hội Đảng bộ xã lần thứ XXII, nhiệm kỳ 2020-2025 đã đặt mục tiêu: Phát huy tối đa các nguồn lực, từng bước hoàn thiện hệ thống cơ sở hạ tầng đồng bộ; đề xuất, xúc tiến, thu hút đầu tư mở các tuyến đường nối Châu Lý đi Thọ Sơn (Anh Sơn), Thạch Ngàn (Con Cuông), Châu Lý đi Tân Hợp (Tân Kỳ), xây dựng xã nhà thành điểm trung tâm kết nối phát triển kinh tế - xã hội vùng Tây Nam Nghệ An.

dáng-vóc-con-đường-Châu-Lý-Tân-Kỳ-Tân-Hợp-Quỳ-Hợp-đã-bắt-đầu-hình-thành.jpeg
Dáng vóc con đường Châu Lý ( Tân Kỳ )- Tân Hợp (Quỳ Hợp) đã bắt đầu hình thành. Ảnh: KL

Ghé qua bản Choọng Bùng, cùng một niềm vui nghe chuyện bà con dân bản hiến đất, chuyển nhà để mở đường. Đó là gia đình anh Vi Văn Phố tự nguyện tháo dỡ hẳn ngôi nhà ở để phục vụ mặt bằng thi công công trình cầu cứng thuộc dự án đường Châu Lý (Quỳ Hợp) - Tân Hợp (Tân Kỳ).

Theo chia sẻ của Bí thư Chi bộ bản Choọng Bùng - anh Lô Văn Hoàng (người tiên phong hiến 700m2 đất sản xuất làm đường), thì toàn bản có 36 hộ hiến đất ruộng, cây cối để phục vụ thi công dự án đường Châu Lý - Tân Hợp; trong đó, gia đình anh Phố bị ảnh hưởng lớn nhất, bởi có ngôi nhà sàn 3 gian bề thế mà theo bản vẽ thi công thì nằm ngay ở vị trí tim mố cầu cứng trên tuyến.

Anh-2.png
Người dân giúp gia đình anh Vi Văn Phố bản Chọong Bùng dỡ nhà để phục vụ làm cầu, làm đường đường. Ảnh: CSCC

Trò chuyện, anh Vi Văn Phố nói: “Ngôi nhà mua lại của người khác từ năm 2016 trên diện tích 452m2, với trị giá 360 triệu đồng cho gia đình con trai cả ra ở riêng. Nhà gắn bó với gia đình bao năm, nay dỡ đi, cũng tiếc lắm chứ! Nhưng nghĩ đi, nghĩ lại vì lợi ích chung nên tôi đã vận động vợ con tháo dỡ để bàn giao mặt bằng cho đơn vị thi công. Hiện tôi đang dựng tạm lán trại cho gia đình con trai ở”...

Theo quy hoạch tuyến đường giao thông liên huyện từ bản Choọng Bùng, xã Châu Lý (Quỳ Hợp) đến xã Tân Hợp (Tân Kỳ) có tổng đầu tư dự kiến lên đến 70 tỷ đồng, với tổng chiều dài 11,5 km được kỳ vọng sẽ giúp xã Châu Lý thúc đẩy phát triển kinh tế, trở thành trung tâm vùng Tây Nam của huyện.

Anh-vi-văn-phố-và-vợ-chồng-con-trai-cùng-với-bí-thư-chi-bộ-bản-chọong-Bùng-tại-vị-trí-vốn-trước-đây-có-ngôi-nhà-sàn-cũ-đã-tháo-dỡ-phục-vụ-làm-cầu.jpeg
Anh Vi Văn Phố và vợ chồng con trai cùng với Bí thư Chi bộ bản Choọng Bùng tại vị trí vốn trước đây có ngôi nhà sàn cũ đã tháo dỡ phục vụ làm cầu cứng trên tuyến đường nối Châu Lý (Quỳ Hợp) với Tân Hợp (Tân Kỳ). Ảnh: KL

Ông Vi Văn Quành - Chủ tịch UBND xã Châu Lý cho biết: Sau khi nắm được thông tin về việc triển khai thi công tuyến đường, đặc biệt là dự án không có kinh phí bồi thường giải phóng mặt bằng, xã chỉ đạo toàn hệ thống chính trị từ xã đến xóm tuyên truyền, phổ biến cho người dân hiểu rõ. Đến khi dự án triển khai, có 126 hộ thuộc các bản Choọng Bùng, Thắm, Xết, Bồn… bị ảnh hưởng hoa màu, cây cối, nhà cửa, công trình cổng, bờ rào kiên cố. Tuy nhiên, tinh thần của bà con đều sẵn sàng ủng hộ vì lợi ích chung.

Nói về quyết tâm mở đường, ông Cao Duy Thái - Bí thư Đảng ủy xã Châu Lý cho hay: Xác định giao thông có vai trò cực kỳ quan trọng trong phát triển kinh tế - xã hội của địa phương giai đoạn hiện nay, cũng như chiến lược phát triển trong tương lai. Nửa nhiệm kỳ qua, Đảng ủy, chính quyền xã đặc biệt ưu tiên quy hoạch, mở rộng, nâng cấp các tuyến đường để kết nối xã Châu Lý thành trung tâm vùng Tây Nam của huyện, của vùng với tổng mức đầu tư trên 120 tỷ đồng.

Những tuyến đường giao thông ở châu lý đang được triển khai xây dựng nhờ sự ủng hộ củ người dân2.jpg
Những tuyến đường giao thông ở Châu Lý đang được triển khai xây dựng nhờ sự ủng hộ của người dân. Ảnh: CSCC

Bên cạnh dự án đường giao thông nối bản Choọng Bùng, xã Châu Lý (Quỳ Hợp) với xã Tân Hợp (Tân Kỳ) hiện đang triển khai đồng bộ, còn có tuyến đường nối bản Khúa (xã Châu Lý) và bản Cáng (xã Châu Đình) với tổng mức đầu tư 35 tỷ đồng, dự kiến sẽ thi công trong năm 2024. Tuyến đường này hoàn thành sẽ thúc đẩy giao thương, phát triển kinh tế, kết nối xã Châu Lý với các xã Châu Đình, Văn Lợi...

Nhiều tuyến đường bê tông nội xã được đầu tư bài bản, như tuyến đường bản Bồn, bản Thắm với tổng mức đầu tư 7,7 tỷ đồng; tuyến đường bản Bồn - bản Bàng với tổng mức đầu tư 10,8 tỷ đồng; tuyến đường bản Côn Xáo, Ngọn Pạn, Choọng Bùng, bản Lấu đưa vào sử dụng tháng 5 năm 2023, với tổng mức đầu tư 1,8 tỷ đồng... đã và đang tạo nên một diện mạo mới, đáp ứng yêu cầu phát triển trên địa bàn.

Một trong những điểm mạnh của xã Châu Lý là “Ý Đảng, lòng dân đồng thuận”, người dân tin tưởng vào các quyết sách vì dân của Đảng ủy, chính quyền địa phương. Trong nửa nhiệm kỳ qua, người dân đã tự nguyện hiến đất, hiến cây, tháo dỡ công trình, thuê ô tô, máy xúc để mở đường giao thông, tạo nên phong trào sôi nổi. Các tuyến đường nội bản mới mở đều có chiều rộng từ 7- 9 mét. Số kinh phí đã huy động từ “sức dân” để xây dựng nông thôn mới là 1.440 triệu đồng; ngoài ra, người dân còn đóng góp 7.722 ngày công, hiến 20.048 m2 đất và 1.440 cây các loại”- Bí thư Đảng ủy Cao Duy Thái phấn khởi nói.

Khai phá tiềm năng, thế mạnh

Mục tiêu phát triển du lịch cộng đồng nay cũng đang được cấp ủy, chính quyền, người dân các thôn, bản trên địa bàn xã Châu Lý quan tâm. Là mảnh đất giàu bản sắc văn hóa và hội tụ nhiều tiềm năng, với các danh thắng như thác Bìa, thác Tấn, thác Ken, cùng hệ thống hang đá kỳ thú như hang bản Vực, bản Thắm, hang lèn đá Đồng Vình và các mó nước trong vắt ở các bản Vực 1, Vực 2, bản Bồn… Đặc biệt là Di tích Lịch sử đền Choọng nổi tiếng miền Tây Bắc xứ Nghệ, tọa lạc trên núi Pu Đên thuộc trung tâm Mường Choọng xưa, sông núi hữu tình, trầm tích văn hóa và đời sống tinh thần vô cùng phong phú.

Lễ hội Đền Choọng, xã Châu Lý, huyện Quỳ Hợp. anh Lao Thanh Chương.jpeg
Lễ hội Đền Choọng, xã Châu Lý, huyện Quỳ Hợp. Ảnh tư liệu: Lao Thanh Chương

Hiện nay, được sự quan tâm đặc biệt của Huyện ủy, UBND huyện Quỳ Hợp, xã Châu Lý bắt đầu triển khai quảng bá và phát huy giá trị di tích lịch sử và danh thắng trên địa bàn. Quyết tâm ấy thể hiện qua việc đưa du lịch cộng đồng bản Choọng Bùng đi vào hoạt động theo mô hình homestay.

Ông Lô Văn Hoàng - Bí thư Chi bộ bản Choọng Bùng cho biết thêm: Khi mới bắt đầu, những người nông dân suốt đời gắn bó với hạt lúa, củ khoai như chúng tôi chưa ai hiểu làm du lịch cộng đồng là như thế nào? Nhưng được sự động viên của chính quyền địa phương, qua các chuyến đi học tập tại các điểm du lịch homestay ở trong tỉnh và các tỉnh bạn như Pù Luông (Thanh Hóa), Mai Châu (Hòa Bình)…, chúng tôi đã đúc rút kinh nghiệm để về xây dựng các điểm du lịch cộng đồng đầu tiên của bản mang đậm bản sắc văn hóa của mường Choọng.

Nhờ vậy, dù đi vào hoạt động chưa lâu, nhưng mô hình homestay đã trở thành điểm đến yêu thích cho du khách, mở ra hướng mới trong phát triển của địa phương.

Cổng-vào-homestay-bản-Choọng-Bùng..jpg
Cổng vào homestay bản Choọng Bùng. Ảnh: Q.A

Dù đã có nhiều nỗ lực, cố gắng, nhưng do xuất phát điểm thấp nên tỷ lệ hộ nghèo của địa phương còn cao (chiếm 23,34%), nhiều hộ còn khó khăn về nhà ở. Đó cũng là trăn trở lớn nhất của cấp ủy, chính quyền địa phương. Do vậy, Ban Chấp hành Đảng bộ xã Châu Lý nhiệm kỳ 2020-2025 đã có cuộc họp bàn, tìm hướng phát triển kinh tế dựa trên tiềm năng, thế mạnh sẵn có. Trong đó, xác định tiếp tục chuyển dịch cơ cấu kinh tế theo hướng tăng tỷ trọng lâm nghiệp, ngành nghề, dịch vụ; tuyên truyền, vận động người dân đổi mới cách nghĩ, cách làm, chú trọng phát triển chế biến, vận tải gỗ keo nguyên liệu và dịch vụ hỗ trợ, nhằm tăng hiệu quả kinh tế trên diện tích rừng trồng.

Chủ tịch UBND xã Vi Văn Quành thông tin thêm: Với tổng diện tích rừng trồng hiện có trên 3.000 ha keo nguyên liệu, theo chu kỳ hiện tại thì mỗi năm xã nhà khai thác và trồng mới luân phiên ước đạt 500 ha keo nguyên liệu. Với giá thời điểm năm 2022, tổng thu mỗi héc-ta keo ước đạt 130 triệu đồng; tổng toàn xã năm 2022 thu nhập từ cây keo ước đạt 65 tỷ đồng.

Thu nhập từ cây keo đã và đang trở thành một thế mạnh trong phát triển kinh tế của xã Châu Lý; hiện đã hình thành nhiều nhóm nhân công chuyên trồng, làm cỏ, khai thác và vận chuyển keo; tạo việc làm, tăng thu nhập cho người dân trên địa bàn. Cùng với ổn định diện tích cây keo, cơ cấu kinh tế đang phát triển theo hướng mở ngành nghề, dịch vụ.

Trên địa bàn ngoài có 4 trạm cân thu mua của 4 xưởng chế biến keo, hiện một dự án lớn về đầu tư nhà máy thu mua và chế biến gỗ keo nguyên liệu (Công ty THT) đã và đang tiến hành thủ tục xin cấp phép đầu tư tại bản Khúa. Thương mại, dịch vụ phát triển nhanh với hệ thống ốt, quán đa dạng dọc theo trục Quốc lộ 48C, từ sửa chữa điện tử, ô tô, xe máy đến kinh doanh hàng tạp hóa, ăn uống và chăm sóc sức khỏe, đáp ứng nhu cầu của người dân, tạo việc làm, tăng thu nhập và nâng cao đời sống cho bà con các thôn, bản trên địa bàn.

Không gian homestay ở Choọng Bùng; Thác Bản Bìa (xã Châu Lý, Quỳ Hợp); Cọn nước xã Châu Lý (Quỳ Hợp). anh tu lieu Hoàng Vĩnh, P.V, Lê Quang Dũng.png
Không gian homestay ở Choọng Bùng; Thác Bản Bìa (xã Châu Lý, Quỳ Hợp); Cọn nước xã Châu Lý (Quỳ Hợp). Ảnh tư liệu: Hoàng Vĩnh, P.V, Lê Quang Dũng

Châu Lý “vùng khó” hôm nay thực đã chuyển mình, xứng với kỳ vọng trung tâm cụm xã từ hàng thập kỷ về trước. Sự quan tâm, hỗ trợ của tỉnh, huyện cùng với những bước đi sáng tạo, đúng đắn của Đảng bộ, chính quyền địa phương trong khai thác tiềm năng, thế mạnh; biết phát huy tinh thần đoàn kết, “trên dưới đồng lòng” của đồng bào các dân tộc trong công cuộc giảm nghèo, xây dựng nông thôn mới... đã và đang tạo luồng gió mới giúp xã từng bước tự tin vươn lên.

tin mới

Vui chuyện mới ở Thạch Ngàn...

Vui chuyện mới ở Thạch Ngàn...

(Baonghean.vn) - Xã Thạch Ngàn là nơi đón 80 hộ đồng bào Đan Lai về sinh sống tại các bản Thạch Sơn, Bá Hạ, đời sống hết sức khó khăn. Vài năm nay huyện Con Cuông đang đẩy mạnh Chương trình Ngân hàng bò giúp đỡ hộ nghèo, ở xã Thạch Ngàn có 10 hộ tham gia...

Hiểm họa mang tên ‘bụi phổi’

Hiểm họa mang tên ‘bụi phổi’

(Baonghean.vn) - Chỉ trong thời gian ngắn, tại Nghệ An, có hàng loạt công nhân làm việc tại các công ty chuyên về khai thác, chế biến khoáng sản phát hiện mắc bệnh bụi phổi. Nhiều người trong số đó tử vong rất nhanh ngay sau khi phát hiện bệnh. 

Đừng bê tông hóa đảo ngọc Lan Châu!

Đừng bê tông hóa đảo ngọc Lan Châu!

(Baonghean.vn) - Đã từ rất lâu, đảo Lan Châu được định danh là “hòn ngọc xanh” thiên nhiên ưu ái, ban tặng cho vùng biển Cửa Lò. Thế nhưng, “hòn ngọc xanh” ấy đang chịu những tác động xấu, bị bê tông hóa, mai một dần đi vẻ đẹp tự nhiên, hoang sơ...

Khi nhà chòi ‘tự mọc’ trên Đảo Chè

Khi nhà chòi ‘tự mọc’ trên Đảo Chè

(Baonghean.vn) - Chứng kiến chuỗi công trình dịch vụ du lịch theo mô hình homestay trên đồi Khe Trò (xã Thanh An, huyện Thanh Chương) đang bị “tuýt còi” vì tự ý chuyển đổi mục đích sử dụng đất, xây dựng trái phép công trình trên đất lâm nghiệp, chúng tôi không khỏi có những băn khoăn...
Bạo lực học đường: SOS!

Bạo lực học đường: SOS!

(Baonghean.vn) - Bạo lực học đường không phải là vấn đề mới, nhưng cũng không bao giờ là cũ. Đặc biệt là gần đây, tình trạng bạo lực học đường có chiều hướng gia tăng, với nhiều hình thức bạo lực mới. Bạo lực học đường đang chính là nỗi lo, trăn trở của nhiều gia đình, nhà trường và toàn xã hội.
Hành trình vươn lên của nữ thợ may Nghệ An được Chủ tịch nước biểu dương điển hình học tập, làm theo Bác

Hành trình vươn lên của nữ thợ may Nghệ An được Chủ tịch nước biểu dương điển hình học tập, làm theo Bác

(Baonghean.vn) - Chị Hoàng Thị Ngọc Ánh (SN 1987) - 1 trong 133 điển hình tiên tiến học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh trong các cấp công đoàn, công chức, viên chức, người lao động cả nước vừa được Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng gặp mặt, biểu dương tại Phủ Chủ tịch.
Hiệp Hòa, lời hứa chưa thành...

Hiệp Hòa, lời hứa chưa thành...

(Baonghean.vn) - Nước sông Lam ngày ngày vẫn theo tuyến kênh chính Đô Lương xuyên qua cống Hiệp Hòa tưới mát hàng chục vạn ha đồng ruộng Đô Lương, Yên Thành, Diễn Châu, Quỳnh Lưu, nhưng công trình Bia chứng tích tưởng niệm 98 người đã mất trong vụ tai nạn ngày 3/1/1978 thì vẫn chưa thành hiện thực.
Trăn trở cùng Bá Hạ

Trăn trở cùng Bá Hạ

(Baonghean.vn) - Năm 2019, có 35 hộ đồng bào Đan Lai rời đại ngàn Pù Mát tái định cư vùng núi Bá Hạ, xã Thạch Ngàn, huyện Con Cuông. Nhưng ở Bá Hạ đất hẹp ruộng ít, vào kỳ giáp hạt, đồng bào hết sức khó khăn.
Từ tâm nguyện của chị Hạnh…

Từ tâm nguyện của chị Hạnh…

(Baonghean.vn) - Chị Vi Thị Hạnh là vợ anh Nguyễn Văn Hiêm, sống tại bản Kẻ Tre, xã Thạch Ngàn của huyện miền núi Con Cuông. Hai vợ chồng đồng bào Thái này chăm sóc, bảo vệ được một số cây săng lẻ tự mọc và trồng trong vườn nhà nhưng họ đang gặp những khó khăn khi có ý định khai thác..
Homestay miền Tây: Tiềm năng và hướng mở

Homestay miền Tây: Tiềm năng và hướng mở

(Baonghean.vn) -  Dịch vụ homestay phát triển ở vùng cao miền Tây của Nghệ An đã và đang mang lại nhiều lợi ích cho cộng đồng các dân tộc bản địa, góp phần mở hướng phát triển kinh tế du lịch. Tuy nhiên, để khai thác được hết tiềm năng sẵn có, loại hình này đang cần có sự kích cầu mạnh mẽ hơn.
Du lịch biển Cửa Lò - Một khát vọng vươn xa

Du lịch biển Cửa Lò - Một khát vọng vươn xa

(Baonghean.vn) - Từ một vùng biển đẹp nhưng nghèo và hoang sơ, Cửa Lò giờ đây đã vươn mình lên một tầm vóc mới, là đô thị du lịch biển hàng đầu của vùng Bắc Trung Bộ. Từ những thành quả đã đạt được, thị xã Cửa Lò đang nỗ lực chắp cánh cho ngành du lịch nơi đây từng bước vươn xa. 
Xứng đáng là người đại biểu dân cử

Xứng đáng là người đại biểu dân cử

(Baonghean.vn)- Là những đại biểu đại diện cho hơn 2 triệu cử tri Nghệ An, với trách nhiệm, trí tuệ và tinh thần cống hiến, bám sát thực tiễn, quyết tâm đổi mới, các đại biểu Quốc hội, HĐND tỉnh Nghệ An đã luôn hành động vì lợi ích của Nhân dân.
Diễn Ngọc: Chuyện xưa, nay...

Diễn Ngọc: Chuyện xưa, nay...

(Baonghean.vn) - Diễn Ngọc (Diễn Châu) đâu chỉ có mùi ngai ngái, mặn mòi của biển, đâu chỉ là vùng đất chật, người đông, đâu chỉ có sự ồn ã, bận rộn; mà về Diễn Ngọc, vào sâu trong từng ngõ nhỏ, mới cảm được nét trầm tích, thấu được những giá trị văn hóa riêng, mang đậm bản sắc của miền chân sóng…
Tủi phận mốc Km0

Tủi phận mốc Km0

(Baonghean.vn) - Trải qua bao dãi dầu mưa nắng khắc nghiệt của vùng Bắc Trung Bộ, lại thiếu sự quan tâm đầu tư, tu bổ nên Di tích đặc biệt Quốc gia Km0 - đường Hồ Chí Minh đã xuống cấp trầm trọng, không tương xứng với vai trò, giá trị.
Cuộc vật lộn với 'cái chết trắng' ở bản vùng biên Kẻo Nam

Cuộc vật lộn với 'cái chết trắng' ở bản vùng biên Kẻo Nam

(Baonghean.vn) - Sau 10 năm kể từ ngày chuyển đến nơi ở mới, Kẻo Nam từ một bản kiểu mẫu ở vùng biên đã trở thành bản nghèo nhất tỉnh Nghệ An. Nguyên nhân phần lớn đến từ ma túy. Trong bản chỉ có 57 hộ, nhưng có hơn 50 người nghiện, thậm chí có gia đình vị cán bộ bản, cả 2 vợ chồng đều nghiện.
Người Đan Lai chật vật tìm kế sinh nhai ở Khe Nóng

Người Đan Lai chật vật tìm kế sinh nhai ở Khe Nóng

(Baonghean.vn) - 14 năm kể từ khi triển khai dự án xây dựng làng định canh, định cư để đưa 50 hộ dân Đan Lai quay về bản cũ Khe Nóng (xã Châu Khê, huyện Con Cuông), cuộc sống của bà con nơi đây đang rất khó khăn. Không còn có thể dựa vào rừng như trước đây, họ đành phải vật lộn tìm kế sinh nhai.
Khát vọng đưa muối Quỳnh ‘vượt biển’

Khát vọng đưa muối Quỳnh ‘vượt biển’

(Baonghean.vn) - Trăn trở trước những cánh đồng muối bị bỏ hoang ngày một nhiều, xót xa trước sự lam lũ, cơ cực của diêm dân để làm ra hạt muối nhưng giá muối lại quá rẻ rúng… những người con của xứ Quỳnh đã tìm hiểu, nghiên cứu thị trường, mày mò chế tạo ra dây chuyền sản xuất muối dinh dưỡng...
Mía năng suất 150 tấn ở Tường Sơn,

Đến với 'thôn trăm triệu' ở Nghệ An

(Baonghean.vn) - Về các xã Tường Sơn, Cẩm Sơn (Anh Sơn) bây giờ, câu chuyện bà con phấn khởi chuyện trò là năng suất mía đạt 150-160 tấn/ha, bí xanh  mỗi nhà thu 300-400 triệu đồng trên những cánh đồng chuyên canh sau thực hiện chuyển đổi ruộng đất. 
Dựa vào dân giữ yên biên giới

Dựa vào dân giữ yên biên giới

(Baonghean.vn) - Những năm qua, Đảng ủy, Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh đã tập trung tham mưu phối hợp các xã biên giới xây dựng, thực hiện hiệu quả Chỉ thị số 01/CT-TTg của Thủ tướng Chính phủ. Qua đó, góp phần xây dựng thế trận biên phòng toàn dân vững chắc.
‘Khó vạn lần dân liệu cũng xong’

‘Khó vạn lần dân liệu cũng xong’

(Baonghean.vn) - Cụ thể hóa việc thực hiện Chỉ thị 05 bằng những mô hình, phần việc cụ thể sát với thực tế địa phương là cách làm đã và đang được cấp ủy, chính quyền xã Nghi Trung (Nghi Lộc) quan tâm chỉ đạo, tạo chuyển biến tích cực từ nhận thức đến hành động trong cán bộ, đảng viên và nhân dân.
Điều chỉnh quy hoạch Di tích Thành cổ Vinh: Đồng thuận để tháo ‘vòng kim cô’

Điều chỉnh quy hoạch Di tích Thành cổ Vinh: Đồng thuận để tháo ‘vòng kim cô’

(Baonghean.vn) - Sống khổ hơn nửa đời người trong những căn nhà cũ tồi tàn lại không đảm bảo quyền sử dụng đất, nên khi được lấy ý kiến góp ý Dự thảo điều chỉnh quy hoạch chi tiết xây dựng bảo tồn, tôn tạo Di tích Thành cổ Vinh, hầu hết các hộ dân tại các khu tập thể trong Thành cổ đều đồng thuận…
Nghịch lý cam Vinh!

Nghịch lý cam Vinh!

(Baonghean.vn) - Hàng chục năm nay, cam là cây trồng phổ biến của người dân Nghệ An với thương hiệu cam Vinh đã được trong và ngoài nước biết đến. Cây cam cũng là cây hàng hoá cho thu nhập cao, giúp hàng nghìn hộ gia đình vượt qua đói nghèo, vươn lên làm giàu.
Niềm vui mới ở Môn Sơn

Niềm vui mới ở Môn Sơn

(Baonghean.vn) - Về Môn Sơn - nơi Chi bộ Đảng đầu tiên của đồng bào các dân tộc miền Tây xứ Nghệ được thành lập, chúng tôi được nghe về những nỗ lực của cấp ủy, chính quyền trong công tác tạo nguồn phát triển Đảng, được chứng kiến sự đổi mới trong nếp nghĩ, cách làm của người dân nơi đây.
Kể chuyện Việt Nam bằng ảnh

Kể chuyện Việt Nam bằng ảnh

(Baonghean.vn) -  Với rất nhiều giải thưởng và tác giả của nhiều bức ảnh xuất sắc, nghệ sĩ nhiếp ảnh Trần Tuấn Việt được ví là “người đem hình ảnh Việt Nam ra thế giới”.
Suriya Khamwan

Người con của tình hữu nghị Việt – Thái

(Baonghean.vn) -  Ngày cuối năm, chúng tôi tình cờ gặp lại Tiến sỹ Suriya Khamwan khi anh cùng đoàn công tác của các tỉnh Đông Bắc Thái Lan sang thăm Nghệ An nhân dịp kỷ niệm 20 năm ngày thành lập Hội Hữu nghị Việt - Thái Nghệ An.
Những mỏ quặng thiếc bức tử dòng Nậm Tôn

Những mỏ quặng thiếc bức tử dòng Nậm Tôn

(Baonghean.vn) - Từ một dòng sông cung cấp nguồn lợi thủy sản dồi dào cho người dân, nhiều năm nay, sông Nậm Tôn (Quỳ Hợp) chuyển màu đỏ ngầu, ô nhiễm nghiêm trọng. Nguyên nhân chính của tình trạng này đến từ việc các mỏ khai thác quặng lén lút xả thải trực tiếp ra dòng sông.
Chế độ cho người bảo vệ rừng ở Nghệ An: Tồn tại lớn, phải có giải pháp xử lý!

Chế độ cho người bảo vệ rừng ở Nghệ An: Tồn tại lớn, phải có giải pháp xử lý!

(Baonghean.vn) - Bởi kinh phí bảo vệ rừng không ổn định, luôn chậm vì chờ nguồn từ Trung ương cấp về nên người sử dụng lao động chuyên trách bảo vệ rừng chua chát nhìn nhận tiền lương chi trả cho lực lượng này “là lương, nhưng chưa phải là lương”. Và chính họ, đang có nguy cơ vi phạm luật…
Ngậm ngùi nghề giữ rừng

Ngậm ngùi nghề giữ rừng

(Baonghean.vn) - Những người giữ rừng với đặc thù công việc đầy vất vả, áp lực trách nhiệm nhưng lại hưởng lương rất thấp, và còn thường xuyên bị nợ. Chính vì thế, chỉ trong vòng chưa đến 2 năm, đã có gần 100 người ngậm ngùi chấp nhận xin nghỉ việc sau thời gian dài cống hiến.
Nặng lòng với con chữ vùng cao

Nặng lòng với con chữ vùng cao

(Baonghean.vn) -  Phà Nọi trong tiếng Thái nghĩa là “lèn nhỏ” thế nhưng, bản nghèo nơi xã biên giới Đoọc Mạy của huyện miền núi cao Kỳ Sơn này gần như biệt lập với thế giới bên ngoài bằng những vách đá dựng đứng, những dãy núi quanh năm mây phủ.