Lan tỏa mùa hiếu hạnh

(Baonghean) - Đại lễ Vu Lan nhằm bày tỏ tấm lòng hiếu kính của những người con đối với công ơn cao trọng của những đấng sinh thành, trên tinh thần tri ân và báo ân, là nét đẹp trong văn hóa Phật giáo nói riêng và truyền thống của dân tộc Việt Nam nói chung. Dịp này, các chùa ở Nghệ An đều long trọng tổ chức lễ Vu Lan báo hiếu.

Mùa tri ân báo hiếu mang tình cảm nhân văn

Những ngày qua, nhiều ngôi chùa trong tỉnh cũng đã tổ chức Đại lễ Vu Lan báo hiếu, Phật lịch 2563. Tùy vào điều kiên cụ thể, mà các chùa tổ chức sớm hay muộn.

Chùa Tu (Nghi Lộc) là một trong những chùa tổ chức lễ Vu Lan sớm nhất tỉnh. Chùa Chí Linh (Yên Thành), chùa Viên Quang, chùa Đại Tuệ , chùa Hà (Nam Đàn), chùa Đức Hậu, chùa Phổ Môn (TP. Vinh) chùa Cổ Am (Diễn Châu) chùa Phổ Nghiêm (Nghi Lộc)… đã đồng loạt tổ chức vào trung tuần tháng 7, thu hút hàng vạn người tham gia.

Nhìn chung lễ Vu Lan ở các chùa đều tổ chức trang trọng với sự chuẩn bị công phu, chu đáo của ban tổ chức, từ việc huy động nhân lực đến khâu tiếp đón, gìn giữ an ninh trật tự, vệ sinh môi trường…

Lan tỏa mùa hiếu hạnh ảnh 1
Nghi thức cài hoa hồng trong lễ Vu Lan. Ảnh: Huy Thư
Dự lễ Vu Lan tại chùa Chí Linh (chùa Gám) xã Xuân Thành, huyện Yên Thành, bà con phật tử cũng như đông đảo du khách thập phương đều ấn tượng với một chương trình Vu Lan đặc biệt có nhiều nét mới. Từ những chia sẻ chân thành, sâu xa của quý chư tăng, những  lời ca, tiếng hát, cảm niệm của phật tử về cha mẹ, lắng lại trong mọi cảm xúc, là ơn nghĩa mênh mông của những đấng sinh thành.

Lễ Vu Lan tại chùa Gám thu hút hàng nghìn người tham dự, có hơn 200 thanh thiếu niên phật tử tham gia công quả. Chương trình buổi lễ “cách tân” đã như chia sẻ của chư tăng trụ trì là “thay đổi về hình thức để chuyển tải có hiệu quả hơn nội dung công ơn sinh thành dưỡng dục của cha mẹ”.

Sự đổi mới trong khâu tổ chức không chỉ làm cho buổi lễ thêm phần xúc động, mà chính cảm nhận về Vu Lan trong mỗi người cũng sâu sắc hơn, góp phần làm thay đổi quan niệm nhìn nhận về tháng 7 Vu Lan là tháng của mùa tri ân báo hiếu mang tình cảm nhân văn, cao đẹp.

Lễ Vu Lan năm nay đã cho em thật nhiều cảm xúc. Qua buổi lễ, em cảm nhận sâu sắc hơn về công lao sinh thành, dưỡng dục của cha mẹ và tự thấy mình cần phải sống có trách nhiệm, yêu thương, quý trọng cha mẹ nhiều hơn”.

Bạn Dương Phúc Tuyển (18 tuổi) quê huyện Đô Lương

Lan tỏa mùa hiếu hạnh ảnh 2
Lễ Vu Lan tại chùa Cổ Am (Diễn Châu). Ảnh: Huy Thư
Đến với chùa Cổ Am xã Diễn Minh, huyện Diễn Châu trong ngày lễ Vu Lan, cảm nhận của bà con phật tử là được hòa mình trong một không gian đại lễ được trang trí đẹp và rất đông người. Dịp lễ này, có hơn 10 nghìn phật tử và du khách trong và ngoài tỉnh đã về đây dự lễ.

Để đại lễ diễn ra thành công viên mãn, nhà chùa đã chuẩn bị, sắp xếp từ trước đó 2 tuần, huy động hàng trăm thanh thiếu niên phật tử tham gia công quả, trong đó riêng đội cung nghinh mặc áo dài đã có 120 thiếu nữ.

Lan tỏa mùa hiếu hạnh ảnh 3
Đọc kinh Vu Lan. Ảnh tư liệu Hải Vương
Nét mới trong đại lễ Vu Lan ở chùa Cổ Am năm nay là cung thỉnh hương linh các anh hùng liệt sỹ của 39 xã, thị trấn trong huyện về dự lễ; tổ chức tiệc buffet với hàng chục món ăn chay; chương trình ca nhạc hoành tráng với sự có mặt của nhiều ca sỹ nổi tiếng, hát về chủ đề cha mẹ…

Trong nghi thức cảm niệm Vu Lan có “lời trái tim” xúc động một nữ sinh mồ côi cha mẹ, vượt khó học giỏi ở huyện Quỳ Châu. Tại buổi lễ, nhà chùa cũng đã trao tặng học bổng cho cả 3 chị em nữ sinh này. Về với đại lễ Vu Lan ở chùa Cổ Am, ấn tượng đọng lại trong lòng tăng ni, phật tử là cảm xúc tri ân sâu lắng về ơn nghĩa của các bậc sinh.

Tưởng nhớ công ơn sinh thành dưỡng dục của mẹ cha

 Đại lễ Vu Lan báo hiếu năm nay tại chùa Đại Tuệ xã Nam Anh, huyện Nam Đàn tổ chức vào ban đêm.  Lễ Vu Lan ở đây diễn ra thật linh thiêng, trang trọng.

Lan tỏa mùa hiếu hạnh ảnh 4
Lễ thắp nến tri ân mùa Vu Lan. Ảnh tư liệu

Ấn tượng nhất với những người có mặt đêm hôm đó là lễ thắp nến tri ân với muôn ngọn nến lung linh trong đêm càng làm cho không khí Đại lễ thêm phần xúc động. Từ lễ đài, ngọn lửa hồng đã được quý đại biểu, các chư tăng và phật tử chuyền đi, thắp sáng tạo nên một đêm hoa đăng huyền diệu. Đạo từ của chư tôn chứng minh đã khắc sâu thêm lời dạy của đức Phật về đức hiếu hạnh, đạo làm con, sự tri ân công đức cha mẹ, ông bà, các bậc tiền nhân. Nghi thức cài hoa hồng lên ngực áo một lần nữa nhắc nhở mọi người về lòng hiếu kính đối với các bậc sinh thành.

Đại lễ Vu Lan tại chùa Đại Tuệ đã kết thúc trong cảm xúc lắng đọng tha thiết về công ơn sinh thành dưỡng dục của mẹ cha.

Không phải là một phật tử, nhưng em thường đi dự lễ Vu Lan ở chùa và em ấn tượng với lễ Vu Lan tại chùa Đại Tuệ. Qua đây em biết phải trân quý hơn những tháng ngày cha mẹ còn sống và  sẽ nguyện sống trọn đạo làm con của một đứa con hiếu thảo...

Bạn Nguyễn Sỹ Hiếu (25 tuổi) quê huyện Thanh Chương

Nhìn chung ở các buổi lễ nghi thức diễn ra mang đậm dấu ấn văn hóa Phật giáo, trong đó tiêu biểu nhất là nghi thức cài hoa hồng lên ngực áo thể hiện tấm lòng hiếu kính của con cháu đối với các bậc sinh thành, thắp nến tri ân tưởng niệm những người đã khuất, mong muốn gìn giữ và làm lan tỏa hơn nữa ngọn lửa yêu thương, hiếu hạnh.

Lan tỏa mùa hiếu hạnh ảnh 5
Những ánh nến lung linh trong lễ Vu Lan. Ảnh tư liệu Đình Anh

Cha mẹ tôi đã mất từ lâu, nhưng mỗi dịp Vu Lan về tôi lại thấy rưng rưng nơi khóe mắt. Hình ảnh cha mẹ tần tảo gánh gồng mưu sinh để nuôi mấy anh em chúng tôi cứ hiện về trong thực tại. Những năm tháng nghèo khổ đã đi qua, chưa kịp đền đáp thì cha mẹ tôi đã không còn. Bây giờ, thương cha nhớ mẹ cũng chỉ còn biết gửi vào hoài niệm và cố gắng tu tập để giữ tâm hiếu hạnh”.

Ông Nguyễn Văn Tam (65 tuổi) ở xã Nghi Phú, TP Vinh 

Nhiều chùa đã sáng tạo trong khâu tổ chức, như chùa Chí Linh, chùa Đại Tuệ, chùa Viên Quang, để lại nhiều ấn tượng sâu sắc trong lòng phật tử.

Đại đức Thích Tuệ Minh - trụ trì chùa Chí Linh khẳng định: “Đại lễ Vu Lan là một lễ hội về tình thương để những người con Phật gửi trọn nỗi hoài niệm nghĩa mẹ tình cha đến các bậc sinh thành. Dự lễ Vu Lan mà mọi người cảm nhận được cái hay, cái đẹp của Vu Lan, có nghĩa là buổi lễ đã thành công”. 

Tin mới

Kết quả các trận đấu diễn ra ngày 10/6

Kết quả các trận đấu diễn ra ngày 10/6

(Baonghean.vn) - Ngày thi đấu thứ 2, giành trọn 6 điểm qua 2 trận thắng, đội Nhi đồng Diễn Châu vững vàng ngôi đầu bảng B. Ở các bảng đấu khác, các đội nhất, nhì bảng sẽ hiện rõ sau ngày mai 11/6.
Highlight: TN TX.Cửa Lò (Xanh đen) - TN Kỳ Sơn (4-3)

Highlight: TN TX.Cửa Lò (Xanh đen) - TN Kỳ Sơn (4-3)

(Baonghean.vn) - Trận ra quân, cả 2 đội bóng TN TX.Cửa Lò và TN Kỳ Sơn đều thất bại. Ở lượt trận thứ 2, TN TX Cửa Lò đã cho thấy quyết tâm giành điểm và khán giả đã được chứng kiến trận đấu mãn nhãn với 7 bàn thắng được ghi nghiêng về đội TN TX. Cửa Lò.
Theo giới chuyên môn: Đây là trận cầu hay nhất từ đầu giải cho tới nay. Ảnh: Đức Anh

Thiếu niên Cửa Lò giành chiến thắng trước Kỳ Sơn trong trận đấu rượt đuổi tỷ số hấp dẫn

(Baonghean.vn) - Trong hiệp 1, đội thiếu niên Kỳ Sơn ghi bàn thắng dẫn trước. Tuy nhiên, bước vào hiệp 2, đội Thiếu niên Cửa Lò đã thực hiện cú lội ngược dòng ngoạn mục và giành chiến thắng với tỷ số 4-3. Đây được xem là trận cầu hay nhất từ đầu giải cho đến nay.
Tản văn hay: Xe đạp thồ trong nỗi nhớ tháng năm

Tản văn hay: Xe đạp thồ trong nỗi nhớ tháng năm

(Baonghean.vn) - Với lối viết mềm mại, nhiều cảm xúc, tác phẩm đã chạm đến sự rung cảm trong lòng độc giả, bởi nếu như văn chương giúp tác giả ghi lại dấu ấn ký ức thì nó cũng khiến người đọc lưu giữ ký ức ấy, và khơi gợi trong họ những kỉ niệm ngọt ngào khác từng có trong cuộc đời.
Bên lề sân cỏ: Chờ vận đỏ!

Bên lề sân cỏ: Chờ vận đỏ!

(Baonghean.vn) - Hình như màu đỏ đã mang lại phép mầu nhiệm khi Thiếu niên Kỳ Sơn đã dẫn trước tỷ số nhưng vào những phút cuối hiệp 2, Thiếu niên Cửa Lò dồn dập tấn công, lội ngược dòng ngoạn mục và giành chiến thắng thuyết phục trước đối thủ.
Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 10/6

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 10/6

(Baonghean.vn) - Quốc hội thảo luận tại tổ về dự án Luật Căn cước sửa đổi; Cả nước thi đua xây dựng xã hội học tập; Nhiều hoạt tình nguyện của tuổi trẻ; Khai mạc Giải Bóng đá Cúp Hội Nhà báo Nghệ An; Sôi động giải bóng đá TN-NĐ Cúp Báo Nghệ An... là những thông tin nổi bật ngày 10/6.
Bên lề sân cỏ: Nỏ dệ 'ăn' được choa mô!

Bên lề sân cỏ: Nỏ dệ 'ăn' được choa mô!

(Baonghean.vn) - Khi cầu thủ nhí Diễn Châu đang tìm hướng đá thích hợp, được đồng đội nhắc “sút thẳng gôn luôn đi” thì ngay lập tức, cầu thủ đội Thái Hoà đáp trả “Định 'ăn gỏi' choa à? Nỏ dệ mô!”.
Highlight Nhi đồng Tân Kỳ - Nhi đồng Nghi Lộc: 9-0

Highlight Nhi đồng Tân Kỳ - Nhi đồng Nghi Lộc: 9-0

(Baonghean.vn) - Sở hữu đội hình cầu thủ có lối chơi, kỹ thuật chắc chắn, Nhi đồng Tân Kỳ đã dội một "cơn mưa bàn thắng" trước Nhi đồng Nghi Lộc với tỷ số 9-0. Trong đó, cầu thủ số 4 Cao Huy Hoàng đã ghi 4 bàn thắng liên tiếp chỉ trong hiệp 1.
Bên lề sân cỏ: Trận đấu cuối cùng

Bên lề sân cỏ: Trận đấu cuối cùng

(Baonghean.vn) - HLV Mai Thái Uy ngậm ngùi : “Đây là trận đấu cuối cùng trong nghiệp làm huấn luyện viên của thầy. Các con hãy đá hết mình, cống hiến hết mình, nỗ lực hết mình, dù thắng hay thua thì cũng đã đá hết sức mình”.