Lãnh đạo tỉnh Nghệ An làm việc với Tổ tư vấn kinh tế - xã hội tỉnh

Thành Duy

(Baonghean.vn) - Chiều 18/10, tại TP. Vinh, UBND tỉnh Nghệ An tổ chức cuộc làm việc với Tổ tư vấn kinh tế - xã hội tỉnh về tình hình kinh tế - xã hội, công tác phòng, chống dịch Covid -19 trong 9 tháng đầu năm, nhiệm vụ giải pháp trọng tâm trong 3 tháng cuối năm.

Dự cuộc làm việc có đồng chí: Thái Thanh Quý - Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng đoàn ĐBQH tỉnh, Chủ tịch HĐND tỉnh; các đồng chí Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy: Nguyễn Nam Đình - Phó Chủ tịch Thường trực HĐND tỉnh; Lê Hồng Vinh - Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh. Cùng dự có các đồng chí: Lê Ngọc Hoa - Ủy viên Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh, Phó Chủ tịch UBND tỉnh; Bùi Đình Long - Ủy viên Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh, Phó Chủ tịch UBND tỉnh và lãnh đạo một số ban, sở, ngành.

Tổ Tư vấn kinh tế - xã hội của tỉnh có các đồng chí: Trương Đình Tuyển - nguyên Ủy viên Trung ương Đảng, nguyên Bộ trưởng Bộ Thương mại, nguyên Bí thư Tỉnh ủy Nghệ An, Tổ trưởng Tổ tư vấn; PGS. TS Trần Đình Thiên  - nguyên Viện trưởng Viện Kinh tế Việt Nam, Tổ phó Tổ Tư vấn; Hồ Xuân Hùng - nguyên Thứ trưởng Bộ NN&PTNT, nguyên Chủ tịch UBND tỉnh Nghệ An, Chủ tịch Tổng hội NN&PTNT Việt Nam; TS Nguyễn Sỹ Dũng - nguyên Phó Chủ nhiệm Văn phòng Quốc hội; Trần Ngọc Chính - Chủ tịch Hội Quy hoạch và Phát triển đô thị Việt Nam, nguyên Thứ trưởng Bộ Xây dựng; Lê Xuân Đại - nguyên Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, nguyên Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh; bà Thái Hương - Tổng Giám đốc Ngân hàng TMCP Bắc Á, Nhà sáng lập Tập đoàn TH.

Lãnh đạo tỉnh Nghệ An làm việc với Tổ tư vấn kinh tế - xã hội tỉnh ảnh 1
Toàn cảnh cuộc làm việc. Ảnh: Thành Duy

TRAO ĐỔI CÁC GIẢI PHÁP "THÍCH ỨNG AN TOÀN" VỚI COVID -19

Cuộc làm việc diễn ra trong bối cảnh, Nghệ An đã cơ bản đã kiểm soát được tình hình dịch Covid -19 trên địa bàn và chuyển trạng thái phòng, chống dịch từ “Zero Covid” sang “thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch Covid-19”.

Mặc dù ảnh hưởng nặng nề của dịch Covid-19 nhưng với sự nỗ lực, quyết tâm, đồng sức, đồng lòng của cả hệ thống chính trị và nhân dân, các lĩnh vực kinh tế cơ bản được duy trì ổn định. 

Trong đó, tốc độ tăng trưởng tổng sản phẩm GRDP 9 tháng của tỉnh tăng 5,9%, đứng thứ 3 so với các địa phương trong vùng Bắc Trung bộ, cao hơn bình quân chung cả nước, đạt 1,42%. 

Lãnh đạo tỉnh Nghệ An làm việc với Tổ tư vấn kinh tế - xã hội tỉnh ảnh 2
Bà Thái Hương đóng góp ý kiến qua hình thức trực tuyến. Ảnh: Thành Duy
Lãnh đạo tỉnh Nghệ An làm việc với Tổ tư vấn kinh tế - xã hội tỉnh ảnh 3
Đồng chí Lê Xuân Đại - nguyên Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, nguyên Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh phát biểu tại cuộc làm việc. Ảnh: Thành Duy

Trên cơ sở đó, các thành viên Tổ tư vấn đánh giá cao kết quả công tác phòng, chống dịch Covid -19 của tỉnh trong thời gian qua, cũng như tình hình phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh.

Mặt khác, các chuyên gia trong Tổ tư vấn cũng dành thời gian phân tích, dự báo, hiến kế cho tỉnh, đặc biệt là các giải pháp đột phá để phục hồi và phát triển kinh tế - xã hội trong bối cảnh mới, gắn với xây dựng kế hoạch phát triển kinh tế -xã hội năm 2022, như: không để đứt gãy sản xuất, giải quyết việc làm cho lao động; đặc biệt cần làm việc với các doanh nghiệp, nhất là các doanh nghiệp sản xuất để lắng nghe các khó khăn, thảo luận giải pháp tháo gỡ cho doanh nghiệp như về thuế, thủ tục, hỗ trợ tiếp cận nguồn vốn; cùng với đó bên cạnh các doanh nghiệp FDI, cần hỗ trợ cho doanh nghiệp trong tỉnh.

Mặt khác lãnh đạo tỉnh tiếp cận đến lực lượng trí thức, doanh nhân người Nghệ An để huy động được năng lực trí tuệ, nguồn vốn góp phần xây dựng quê hương.

Lãnh đạo tỉnh Nghệ An làm việc với Tổ tư vấn kinh tế - xã hội tỉnh ảnh 4
Đồng chí Trần Ngọc Chính phát biểu tại cuộc làm việc. Ảnh: Thành Duy
Lãnh đạo tỉnh Nghệ An làm việc với Tổ tư vấn kinh tế - xã hội tỉnh ảnh 5
TS Nguyễn Sỹ Dũng phát biểu tại cuộc làm việc. Ảnh: Thành Duy

Cùng với đó, các thành viên trong Tổ tư vấn dành nhiều thời gian phân tích, đề xuất một số vấn đề cốt lõi trong việc phát triển tỉnh Nghệ An giai đoạn tới như: thực hiện Quy hoạch tỉnh thời kỳ 2021-2030, tầm nhìn đến 2050 bảo đảm chất lượng, khả thi nhất; điều chỉnh tổng thể quy hoạch chung Khu Kinh tế Đông Nam, nhất là tập trung giải pháp để xây dựng cảng nước sâu Cửa Lò, kết nối hệ thống giao thông đường bộ, đường sắt đến cảng Cửa Lò;… 

Nhiều ý kiến các chuyên gia cũng phân tích, gợi mở một số định hướng, giải pháp để định hình tầm nhìn phát triển các “tọa độ” lớn của tỉnh như: mở rộng, phát triển TP. Vinh theo hướng thành phố biển; xây dựng vùng Hoàng Mai, thị xã Thái Hòa thành cực tăng trưởng của tỉnh đặt trong tổng thể của vùng Nam Thanh - Bắc Nghệ. Muốn vậy, cần có các chính sách, cơ chế tạo động lực cho các “tọa độ” phát triển này; từ đó tạo sức lan tỏa.

Lãnh đạo tỉnh Nghệ An làm việc với Tổ tư vấn kinh tế - xã hội tỉnh ảnh 6
Nguyên Thứ trưởng Bộ NN&PTNT Hồ Xuân Hùng phát biểu tại cuộc làm việc. Ảnh: Thành Duy
Lãnh đạo tỉnh Nghệ An làm việc với Tổ tư vấn kinh tế - xã hội tỉnh ảnh 7
PGS.TS Trần Đình Thiên phát biểu tại cuộc làm việc. Ảnh: Thành Duy

Tổ tư vấn và các đồng chí lãnh đạo tỉnh cũng đã thảo luận về Nghị quyết thí điểm một số cơ chế, chính sách đặc thù phát triển Nghệ An đã được Ủy ban Thường vụ Quốc hội thông qua và sẽ trình Quốc hội xem xét trong thời gian tới; cũng như vấn đề chuẩn bị Tổng kết 10 năm thực hiện Nghị quyết 26-NQ/TW của Bộ Chính trị khóa XI về phương hướng, nhiệm vụ phát triển tỉnh Nghệ An. 

Phát biểu tại cuộc làm việc, đồng chí Trương Đình Tuyển - Tổ trưởng Tổ tư vấn bày tỏ hoan nghênh tỉnh đã thực hiện khá hiệu quả công tác phòng, chống dịch Covid -19, đồng thời trong điều kiện khó khăn song GRDP 9 tháng đầu năm vẫn đứng thứ 3 các tỉnh Bắc Trung bộ.

Mặt khác, Tổ trưởng Tổ tư vấn nhấn mạnh, việc tỉnh lựa chọn thị xã Hoàng Mai là cực tăng trưởng trong vùng Nam Thanh - Bắc Nghệ An là đúng, song đi kèm với đó phải có cơ chế đặc thù cho thị xã; đồng thời cần hướng tới thành lập TP. Thái Hòa trực thuộc tỉnh bao gồm thị xã Thái Hòa và một số huyện lân cận; đây là trung tâm tăng trưởng vùng Tây Bắc Nghệ An trên cơ sở đô thị hóa dần từng bước và có cơ chế thu hút đầu tư công nghiệp vào khu vực này. 

Lãnh đạo tỉnh Nghệ An làm việc với Tổ tư vấn kinh tế - xã hội tỉnh ảnh 8
Đồng chí Trương Đình Tuyển - Tổ trưởng Tổ tư vấn phát biểu tại cuộc làm việc. Ảnh: Thành Duy

Đồng chí Trương Đình Tuyển cũng đề nghị tỉnh cần nhanh chóng thực hiện chiến lược chuyển đổi số, đây là tiền đề căn bản để đẩy nhanh tốc độ tăng trưởng. Tỉnh cũng cần chuẩn bị để khai thác hiệu quả cơ chế đặc thù nếu được Quốc hội thông qua thời gian tới và chuẩn bị tổng kết 10 năm thực hiện Nghị quyết 26 của Bộ Chính trị gắn với xây dựng, đề xuất những cơ chế, chính sách mới với Bộ Chính trị để tạo điều kiện cho Nghệ An phát triển nhanh hơn.

CHUẨN BỊ CHU ĐÁO TỔNG KẾT 10 NĂM THỰC HIỆN NGHỊ QUYẾT 26 
Lãnh đạo tỉnh Nghệ An làm việc với Tổ tư vấn kinh tế - xã hội tỉnh ảnh 9
Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nghệ An Lê Ngọc Hoa phát biểu tại cuộc làm việc. Ảnh: Thành Duy

Đồng chí Lê Ngọc Hoa - Phó Chủ tịch UBND tỉnh trao đổi một số nội dung liên quan đến quá trình thực hiện Quy hoạch tỉnh thời kỳ 2021-2030, tầm nhìn đến 2050; quy hoạch chung Khu Kinh tế Đông Nam. Trên cơ sở đó, Phó Chủ tịch UBND tỉnh mong muốn thời gian tới Tổ tư vấn sẽ đóng góp vào các quy hoạch quan trọng này.

Thay mặt lãnh đạo tỉnh, Bí thư Tỉnh ủy Nghệ An Thái Thanh Quý cảm ơn và tiếp thu những ý kiến đóng góp hết sức xác đáng và quan trọng của các thành viên Tổ tư vấn, đồng thời đề nghị Tổ tiếp tục triển khai  8 nội dung công việc Tổ sẽ thực hiện trong năm 2021 đã được lãnh đạo tỉnh và Tổ tư vấn thống nhất trong phiên làm việc tháng 3/2021.

Lãnh đạo tỉnh Nghệ An làm việc với Tổ tư vấn kinh tế - xã hội tỉnh ảnh 10
 Bí thư Tỉnh ủy Thái Thanh Quý phát biểu tại cuộc làm việc. Ảnh: Thành Duy

Người đứng đầu Tỉnh ủy cũng trao đổi thêm một số quan điểm phát triển của tỉnh trong thời gian tới, trong đó tỉnh sẽ tập trung vào 3 nội dung công việc hết sức quan trọng là chuẩn bị chu đáo cho việc Tổng kết 10 thực hiện Nghị quyết 26 của Bộ Chính trị gắn với đề xuất các chính sách đặc thù cho tỉnh Nghệ An giai đoạn mới; tập trung tháo gỡ khó khăn, có cơ chế chính sách để xây dựng cảng nước sâu Cửa Lò; xây dựng đường băng thứ 2 ở Sân bay Vinh. Trong quá trình thực hiện, Bí thư Tỉnh ủy mong muốn Tổ tư vấn sẽ tiếp tục quan tâm, có nhiều đóng góp cho tỉnh.  

Tin mới

Khu chợ chỉ bán cào cào ở Nghệ An, giá nửa triệu mỗi kg vẫn ‘đắt hàng’

Khu chợ chỉ bán cào cào ở Nghệ An, giá nửa triệu mỗi kg vẫn ‘đắt hàng’

(Baonghean.vn) -  Hơn 10 năm nay, khu vực ngã tư xóm 11, xã Nghi Kim (thành phố Vinh) có một chợ chuyên bán cào cào – một đặc sản mà người dân địa phương gọi là "tôm bay" thu hút đông khách đến mua - bán. Năm nay, cào cào được mùa, béo tròn, chắc thịt có giá dao động từ 120.000 – 500.000 đồng/kg.
Cuộc sống của công nhân nhà trọ lao động gặp rất nhiều khó khăn. Ảnh: Đình Tuyên

Hỗ trợ tiền thuê nhà cho công nhân: Vì sao chậm tiến độ?

(Baonghean.vn) - Ngay sau khi Thủ tướng Chính phủ ban hành chính sách hỗ trợ tiền thuê nhà cho người lao động, UBND tỉnh Nghệ An đã rốt ráo chỉ đạo các cơ quan chức năng và các địa phương thực hiện các thủ tục cần thiết để đảm bảo quyền lợi cho người lao động. Tuy nhiên, đến nay tiến độ chi trả vẫn chậm so với dự kiến.
Vòng 12 V.League 2022: Ông lớn tách tốp!

Vòng 12 V.League 2022: Ông lớn tách tốp!

(Baonghean.vn) - Hà Nội FC đã vô địch lượt đi trước 1 vòng đấu, bằng chiến thắng thuyết phục trên sân Thiên Trường, Sông Lam Nghệ An đã vươn lên thứ 2. Ba đội cuối bảng đồng loạt thua, trong đó TP. Hồ Chí Minh thua ngược trong 2 phút cuối.
Lại giở trò 'té nước theo mưa'

Lại giở trò 'té nước theo mưa'

(Baonghean.vn) - Việc lợi dụng những thông tin sai lệch từ bản báo cáo của Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ để tuyên truyền xuyên tạc chống phá Việt Nam của một số tổ chức, cá nhân thù địch chỉ là vô nghĩa và nhất định sẽ thất bại.
Nguyễn Quang Tình và những vui, buồn sau trái bóng

Nguyễn Quang Tình và những vui, buồn sau trái bóng

(Baonghean.vn) - Nguyễn Quang Tình từ lâu được biết đến là tiền vệ có kỹ thuật cá nhân tốt, trưởng thành từ lò Sông Lam Nghệ An với loạt thành tích ấn tượng khi Vô địch V.League (năm 2011), Vô địch Cup Quốc gia (2010) và Siêu cúp năm 2011. Tuy nhiên, phía sau những phút giây tỏa sáng trên sân cỏ, tiền vệ người Đô Lương này còn mang trong mình nhiều câu chuyện vui, buồn và cả những nỗi niềm tiếc nuối.
Y tế Nghệ An đồng hành, hỗ trợ y tế Xiêng Khoảng - Bài cuối: Tiếp tục hỗ trợ tích cực, sát với yêu cầu thực tiễn

Y tế Nghệ An đồng hành, hỗ trợ y tế Xiêng Khoảng - Bài cuối: Tiếp tục hỗ trợ tích cực, sát với yêu cầu thực tiễn

(Baonghean.vn) - Tiếp tục vun đắp, xây dựng sâu sắc hơn mối quan hệ hữu nghị đặc biệt của 2 quốc gia Việt Nam - Lào, 2 tỉnh Nghệ An - Xiêng Khoảng, trong thời gian tới, ngành Y tế Nghệ An sẽ tiếp tục giúp đỡ vô điều kiện cho ngành Y tế tỉnh Xiêng Khoảng. PGS.TS Dương Đình Chỉnh - Giám đốc Sở Y tế Nghệ An trao đổi cùng Báo Nghệ An.
Huấn luyện viên Kiatisak: ‘Hoàng Anh Gia Lai sẽ trả nợ Hà Nội FC’; Thủ môn nhập viện khẩn ở trận Đà Nẵng thua Viettel

Huấn luyện viên Kiatisak: ‘Hoàng Anh Gia Lai sẽ trả nợ Hà Nội FC’; Thủ môn nhập viện khẩn ở trận Đà Nẵng thua Viettel

(Baonghean.vn) - Huấn luyện viên Kiatisak: "Hoàng Anh Gia Lai sẽ trả nợ Hà Nội FC trên sân nhà Pleiku"; Cựu thủ môn tuyển Việt Nam nhập viện khẩn ở trận Đà Nẵng thua Viettel; Thủng lưới phút 96, Chelsea bị Tottenham cầm chân... là những tin tức thể thao đáng chú ý trong 24h qua.
Vận động viên Quỳnh Lưu giành 2 Huy chương Vàng môn điền kinh

Vận động viên Quỳnh Lưu giành 2 Huy chương Vàng môn điền kinh

(Baonghean.vn) - Sau lễ khai mạc Đại hội Thể dục thể thao tỉnh Nghệ An lần thứ IX năm 2022, hôm nay 14/8, môn điền kinh chính thức bước vào thi đấu ngày đầu tiên. Vận động viên Hồ Xuân Tâm của đơn vị Quỳnh Lưu đã xuất sắc khi giành cả Huy chương Vàng chạy cự ly 100m và Huy chương Vàng nhảy xa.
Chuyển đổi số doanh nghiệp là gì?

Chuyển đổi số doanh nghiệp là gì?

(Baonghean.vn) - Chuyển đổi số mang lại thay đổi lớn, làm gián đoạn toàn bộ nhiều ngành công nghiệp, đồng thời, lại tạo ra sự sáng tạo phá hủy giúp một số doanh nghiệp tăng trưởng và phát triển kỷ lục. Nhiều tập đoàn lớn, lâu đời chật vật trong khi các doanh nghiệp mới, nhỏ và linh hoạt hơn nhờ áp dụng những mô hình kinh doanh mới. 
Những hình ảnh ấn tượng tại lễ khai mạc Đại hội Thể dục thể thao tỉnh Nghệ An lần thứ IX năm 2022

Những hình ảnh ấn tượng tại lễ khai mạc Đại hội Thể dục thể thao tỉnh Nghệ An lần thứ IX năm 2022

(Baonghean.vn) - Lễ khai mạc Đại hội Thể dục thể thao tỉnh Nghệ An lần thứ IX năm 2022 đã thu hút hàng ngàn người dân đến theo dõi. Với chương trình được tổ chức trang trọng, kết cấu chặt chẽ, nhiều tiết mục được dàn dựng công phu đã thực sự mang đến ngày hội cho người dân trên quê hương Bác Hồ.

Tặng hoa

Ủy ban Mặt trận Tổ quốc tỉnh Nghệ An chúc mừng Ban Trị sự Giáo hội Phật giáo nhân dịp lễ Vu Lan

(Baonghean.vn) - Sáng 14/8, đoàn đại biểu của Ủy ban Mặt trận Tổ quốc tỉnh Nghệ An do đồng chí Võ Thị Minh Sinh - Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Chủ tịch Ủy ban Mặt trận Tổ quốc tỉnh dẫn đầu đã đến chúc mừng Ban Trị sự Giáo hội Phật giáo tỉnh Nghệ An nhân dịp lễ Vu Lan - báo hiếu năm 2022 (Phật lịch 2566).
Đại hội Chi bộ Hội nghề cá ở Nghệ An

Đại hội Chi bộ Hội nghề cá ở Nghệ An

(Baonghean.vn) - Đây là mô hình thí điểm đầu tiên của Đảng bộ tỉnh Nghệ An về Chi bộ đặc thù (được thành lập ngày 21/7/2021 gồm 15 đảng viên). Các đảng viên của chi bộ là những chủ tàu và thuyền viên thường xuyên đánh bắt thủy sản dài ngày trên biển.
Ảnh đại diện

Cử tri Con Cuông kiến nghị sửa chữa, nâng cấp đường giao thông vào xã Thạch Ngàn

(Baonghean.vn) - Cử tri xã Thạch Ngàn, huyện Con Cuông kiến nghị sửa chữa, nâng cấp tuyến đường từ Kẻ Trai vào bản Bá Hạ, xã Thạch Ngàn; Đầu tư xây dựng tuyến đường từ chợ Cây Chanh, xã Đỉnh Sơn, huyện Anh Sơn vào xã Thạch Ngàn và từ xã Thạch Ngàn đi xóm 11, xã Thọ Sơn, huyện Anh Sơn .
Vòng 12 V-League: Sông Lam Nghệ An và những hy vọng mới

Vòng 12 V-League: Sông Lam Nghệ An và những hy vọng mới

(Baonghean.vn) - Vòng 12 V.League - 2022, chuyến làm khách trên sân Thiên Trường của Sông Lam Nghệ An được dự báo là đầy khó khăn, bởi đội chủ nhà Nam Định trước đó vừa giành 3 điểm quý giá trước TP. Hồ Chí Minh và các đội đang đua tranh thoát khỏi các vị trí cuối bảng vừa thua trận càng thôi thúc ý chí vượt khó của thầy trò ông Văn Sỹ.