Lãnh đạo tỉnh Nghệ An làm việc với Tổ tư vấn kinh tế - xã hội tỉnh

Thành Duy

(Baonghean.vn) - Chiều 18/10, tại TP. Vinh, UBND tỉnh Nghệ An tổ chức cuộc làm việc với Tổ tư vấn kinh tế - xã hội tỉnh về tình hình kinh tế - xã hội, công tác phòng, chống dịch Covid -19 trong 9 tháng đầu năm, nhiệm vụ giải pháp trọng tâm trong 3 tháng cuối năm.

Dự cuộc làm việc có đồng chí: Thái Thanh Quý - Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng đoàn ĐBQH tỉnh, Chủ tịch HĐND tỉnh; các đồng chí Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy: Nguyễn Nam Đình - Phó Chủ tịch Thường trực HĐND tỉnh; Lê Hồng Vinh - Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh. Cùng dự có các đồng chí: Lê Ngọc Hoa - Ủy viên Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh, Phó Chủ tịch UBND tỉnh; Bùi Đình Long - Ủy viên Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh, Phó Chủ tịch UBND tỉnh và lãnh đạo một số ban, sở, ngành.

Tổ Tư vấn kinh tế - xã hội của tỉnh có các đồng chí: Trương Đình Tuyển - nguyên Ủy viên Trung ương Đảng, nguyên Bộ trưởng Bộ Thương mại, nguyên Bí thư Tỉnh ủy Nghệ An, Tổ trưởng Tổ tư vấn; PGS. TS Trần Đình Thiên  - nguyên Viện trưởng Viện Kinh tế Việt Nam, Tổ phó Tổ Tư vấn; Hồ Xuân Hùng - nguyên Thứ trưởng Bộ NN&PTNT, nguyên Chủ tịch UBND tỉnh Nghệ An, Chủ tịch Tổng hội NN&PTNT Việt Nam; TS Nguyễn Sỹ Dũng - nguyên Phó Chủ nhiệm Văn phòng Quốc hội; Trần Ngọc Chính - Chủ tịch Hội Quy hoạch và Phát triển đô thị Việt Nam, nguyên Thứ trưởng Bộ Xây dựng; Lê Xuân Đại - nguyên Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, nguyên Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh; bà Thái Hương - Tổng Giám đốc Ngân hàng TMCP Bắc Á, Nhà sáng lập Tập đoàn TH.

Lãnh đạo tỉnh Nghệ An làm việc với Tổ tư vấn kinh tế - xã hội tỉnh ảnh 1
Toàn cảnh cuộc làm việc. Ảnh: Thành Duy

TRAO ĐỔI CÁC GIẢI PHÁP "THÍCH ỨNG AN TOÀN" VỚI COVID -19

Cuộc làm việc diễn ra trong bối cảnh, Nghệ An đã cơ bản đã kiểm soát được tình hình dịch Covid -19 trên địa bàn và chuyển trạng thái phòng, chống dịch từ “Zero Covid” sang “thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch Covid-19”.

Mặc dù ảnh hưởng nặng nề của dịch Covid-19 nhưng với sự nỗ lực, quyết tâm, đồng sức, đồng lòng của cả hệ thống chính trị và nhân dân, các lĩnh vực kinh tế cơ bản được duy trì ổn định. 

Trong đó, tốc độ tăng trưởng tổng sản phẩm GRDP 9 tháng của tỉnh tăng 5,9%, đứng thứ 3 so với các địa phương trong vùng Bắc Trung bộ, cao hơn bình quân chung cả nước, đạt 1,42%. 

Lãnh đạo tỉnh Nghệ An làm việc với Tổ tư vấn kinh tế - xã hội tỉnh ảnh 2
Bà Thái Hương đóng góp ý kiến qua hình thức trực tuyến. Ảnh: Thành Duy
Lãnh đạo tỉnh Nghệ An làm việc với Tổ tư vấn kinh tế - xã hội tỉnh ảnh 3
Đồng chí Lê Xuân Đại - nguyên Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, nguyên Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh phát biểu tại cuộc làm việc. Ảnh: Thành Duy

Trên cơ sở đó, các thành viên Tổ tư vấn đánh giá cao kết quả công tác phòng, chống dịch Covid -19 của tỉnh trong thời gian qua, cũng như tình hình phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh.

Mặt khác, các chuyên gia trong Tổ tư vấn cũng dành thời gian phân tích, dự báo, hiến kế cho tỉnh, đặc biệt là các giải pháp đột phá để phục hồi và phát triển kinh tế - xã hội trong bối cảnh mới, gắn với xây dựng kế hoạch phát triển kinh tế -xã hội năm 2022, như: không để đứt gãy sản xuất, giải quyết việc làm cho lao động; đặc biệt cần làm việc với các doanh nghiệp, nhất là các doanh nghiệp sản xuất để lắng nghe các khó khăn, thảo luận giải pháp tháo gỡ cho doanh nghiệp như về thuế, thủ tục, hỗ trợ tiếp cận nguồn vốn; cùng với đó bên cạnh các doanh nghiệp FDI, cần hỗ trợ cho doanh nghiệp trong tỉnh.

Mặt khác lãnh đạo tỉnh tiếp cận đến lực lượng trí thức, doanh nhân người Nghệ An để huy động được năng lực trí tuệ, nguồn vốn góp phần xây dựng quê hương.

Lãnh đạo tỉnh Nghệ An làm việc với Tổ tư vấn kinh tế - xã hội tỉnh ảnh 4
Đồng chí Trần Ngọc Chính phát biểu tại cuộc làm việc. Ảnh: Thành Duy
Lãnh đạo tỉnh Nghệ An làm việc với Tổ tư vấn kinh tế - xã hội tỉnh ảnh 5
TS Nguyễn Sỹ Dũng phát biểu tại cuộc làm việc. Ảnh: Thành Duy

Cùng với đó, các thành viên trong Tổ tư vấn dành nhiều thời gian phân tích, đề xuất một số vấn đề cốt lõi trong việc phát triển tỉnh Nghệ An giai đoạn tới như: thực hiện Quy hoạch tỉnh thời kỳ 2021-2030, tầm nhìn đến 2050 bảo đảm chất lượng, khả thi nhất; điều chỉnh tổng thể quy hoạch chung Khu Kinh tế Đông Nam, nhất là tập trung giải pháp để xây dựng cảng nước sâu Cửa Lò, kết nối hệ thống giao thông đường bộ, đường sắt đến cảng Cửa Lò;… 

Nhiều ý kiến các chuyên gia cũng phân tích, gợi mở một số định hướng, giải pháp để định hình tầm nhìn phát triển các “tọa độ” lớn của tỉnh như: mở rộng, phát triển TP. Vinh theo hướng thành phố biển; xây dựng vùng Hoàng Mai, thị xã Thái Hòa thành cực tăng trưởng của tỉnh đặt trong tổng thể của vùng Nam Thanh - Bắc Nghệ. Muốn vậy, cần có các chính sách, cơ chế tạo động lực cho các “tọa độ” phát triển này; từ đó tạo sức lan tỏa.

Lãnh đạo tỉnh Nghệ An làm việc với Tổ tư vấn kinh tế - xã hội tỉnh ảnh 6
Nguyên Thứ trưởng Bộ NN&PTNT Hồ Xuân Hùng phát biểu tại cuộc làm việc. Ảnh: Thành Duy
Lãnh đạo tỉnh Nghệ An làm việc với Tổ tư vấn kinh tế - xã hội tỉnh ảnh 7
PGS.TS Trần Đình Thiên phát biểu tại cuộc làm việc. Ảnh: Thành Duy

Tổ tư vấn và các đồng chí lãnh đạo tỉnh cũng đã thảo luận về Nghị quyết thí điểm một số cơ chế, chính sách đặc thù phát triển Nghệ An đã được Ủy ban Thường vụ Quốc hội thông qua và sẽ trình Quốc hội xem xét trong thời gian tới; cũng như vấn đề chuẩn bị Tổng kết 10 năm thực hiện Nghị quyết 26-NQ/TW của Bộ Chính trị khóa XI về phương hướng, nhiệm vụ phát triển tỉnh Nghệ An. 

Phát biểu tại cuộc làm việc, đồng chí Trương Đình Tuyển - Tổ trưởng Tổ tư vấn bày tỏ hoan nghênh tỉnh đã thực hiện khá hiệu quả công tác phòng, chống dịch Covid -19, đồng thời trong điều kiện khó khăn song GRDP 9 tháng đầu năm vẫn đứng thứ 3 các tỉnh Bắc Trung bộ.

Mặt khác, Tổ trưởng Tổ tư vấn nhấn mạnh, việc tỉnh lựa chọn thị xã Hoàng Mai là cực tăng trưởng trong vùng Nam Thanh - Bắc Nghệ An là đúng, song đi kèm với đó phải có cơ chế đặc thù cho thị xã; đồng thời cần hướng tới thành lập TP. Thái Hòa trực thuộc tỉnh bao gồm thị xã Thái Hòa và một số huyện lân cận; đây là trung tâm tăng trưởng vùng Tây Bắc Nghệ An trên cơ sở đô thị hóa dần từng bước và có cơ chế thu hút đầu tư công nghiệp vào khu vực này. 

Lãnh đạo tỉnh Nghệ An làm việc với Tổ tư vấn kinh tế - xã hội tỉnh ảnh 8
Đồng chí Trương Đình Tuyển - Tổ trưởng Tổ tư vấn phát biểu tại cuộc làm việc. Ảnh: Thành Duy

Đồng chí Trương Đình Tuyển cũng đề nghị tỉnh cần nhanh chóng thực hiện chiến lược chuyển đổi số, đây là tiền đề căn bản để đẩy nhanh tốc độ tăng trưởng. Tỉnh cũng cần chuẩn bị để khai thác hiệu quả cơ chế đặc thù nếu được Quốc hội thông qua thời gian tới và chuẩn bị tổng kết 10 năm thực hiện Nghị quyết 26 của Bộ Chính trị gắn với xây dựng, đề xuất những cơ chế, chính sách mới với Bộ Chính trị để tạo điều kiện cho Nghệ An phát triển nhanh hơn.

CHUẨN BỊ CHU ĐÁO TỔNG KẾT 10 NĂM THỰC HIỆN NGHỊ QUYẾT 26 
Lãnh đạo tỉnh Nghệ An làm việc với Tổ tư vấn kinh tế - xã hội tỉnh ảnh 9
Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nghệ An Lê Ngọc Hoa phát biểu tại cuộc làm việc. Ảnh: Thành Duy

Đồng chí Lê Ngọc Hoa - Phó Chủ tịch UBND tỉnh trao đổi một số nội dung liên quan đến quá trình thực hiện Quy hoạch tỉnh thời kỳ 2021-2030, tầm nhìn đến 2050; quy hoạch chung Khu Kinh tế Đông Nam. Trên cơ sở đó, Phó Chủ tịch UBND tỉnh mong muốn thời gian tới Tổ tư vấn sẽ đóng góp vào các quy hoạch quan trọng này.

Thay mặt lãnh đạo tỉnh, Bí thư Tỉnh ủy Nghệ An Thái Thanh Quý cảm ơn và tiếp thu những ý kiến đóng góp hết sức xác đáng và quan trọng của các thành viên Tổ tư vấn, đồng thời đề nghị Tổ tiếp tục triển khai  8 nội dung công việc Tổ sẽ thực hiện trong năm 2021 đã được lãnh đạo tỉnh và Tổ tư vấn thống nhất trong phiên làm việc tháng 3/2021.

Lãnh đạo tỉnh Nghệ An làm việc với Tổ tư vấn kinh tế - xã hội tỉnh ảnh 10
 Bí thư Tỉnh ủy Thái Thanh Quý phát biểu tại cuộc làm việc. Ảnh: Thành Duy

Người đứng đầu Tỉnh ủy cũng trao đổi thêm một số quan điểm phát triển của tỉnh trong thời gian tới, trong đó tỉnh sẽ tập trung vào 3 nội dung công việc hết sức quan trọng là chuẩn bị chu đáo cho việc Tổng kết 10 thực hiện Nghị quyết 26 của Bộ Chính trị gắn với đề xuất các chính sách đặc thù cho tỉnh Nghệ An giai đoạn mới; tập trung tháo gỡ khó khăn, có cơ chế chính sách để xây dựng cảng nước sâu Cửa Lò; xây dựng đường băng thứ 2 ở Sân bay Vinh. Trong quá trình thực hiện, Bí thư Tỉnh ủy mong muốn Tổ tư vấn sẽ tiếp tục quan tâm, có nhiều đóng góp cho tỉnh.  

Tin mới

Quỳnh Lưu: Sơ tán người dân ra khỏi vùng ngập sâu

Quỳnh Lưu: Sơ tán người dân ra khỏi vùng ngập sâu

(Baonghean.vn) - Do trên địa bàn Quỳnh Lưu tiếp tục có mưa, nước từ các xã phía Tây tiếp tục đổ về xuôi, khiến cho các khu vực phía Đông đường QL1A có nguy cơ bị ngập sâu. Vì thế, sáng nay, Huyện uỷ, UBND huyện Quỳnh Lưu tiếp tục chỉ đạo các địa phương bị ngập sâu nhanh chóng đến tận nơi, kêu gọi, sơ tán người dân ra khỏi khu vực bị nguy hiểm.
Phun độc, khử trùng khu vực ngập lụt. Ảnh Thành Chung

Chủ động phòng chống các loại dịch bệnh do mưa lũ gây ra

(Baonghean.vn) - Do ảnh hưởng của hoàn lưu cơn bão số 4, trên địa bàn tỉnh Nghệ An có mưa lớn gây chia cắt, ngập lụt. Tại những vùng bị ngập lụt, nguy cơ dịch bệnh phát triển đe doạ sức khoẻ người dân là rất lớn. Ngành y tế Nghệ An đang chỉ đạo các đơn vị y tế tích cực triển khai các biện pháp phòng chống.
Số phận hai ‘dự án nhà nghỉ công nhân’?

Số phận hai ‘dự án nhà nghỉ công nhân’?

(Baonghean.vn) - Ngay tại khu vực trung tâm, trên trục đường lớn Mai Thúc Loan của thị xã Cửa Lò có 2 khu đất hoang với dãy nhà cấp 4 sập đổ, bờ rào tôn nát, cây bụi, rác bẩn... Theo cán bộ, nhân dân nơi đây nói, đó là những dự án nhà nghỉ công nhân!
Công nhân vệ sinh môi trường dầm mưa quét dọn rác, khơi thông cống

Công nhân vệ sinh môi trường dầm mưa quét dọn rác, khơi thông cống

(Baonghean.vn) - Ngày 29/9, ngay sau những trận mưa kéo dài của ngày và đêm, các công nhân Công ty CP Môi trường và công trình đô thị TP Vinh đã "rải quân" khắp các tuyến đường ách yếu, dễ ngập úng để quét dọn rác, khơi thông các điểm thoát nước, góp phần giảm thiểu ngập úng trên các tuyến đường.
Vòng 17 V.League: Sông Lam Nghệ An đã khó lại càng thêm khó

Vòng 17 V.League: Sông Lam Nghệ An đã khó lại càng thêm khó

(Baonghean.vn) - Chuỗi trận không thắng của đội bóng xứ Nghệ đã kéo dài lên con số 4 sau trận hòa với câu lạc bộ SHB Đà Nẵng, và con số này còn có nguy cơ tăng lên khi ở vòng đấu này Sông Lam Nghệ An phải tiếp đón câu lạc bộ Viettel trên sân nhà. Chính câu lạc bộ Viettel là người đã mở màn cho chuỗi trận đáng quên này của đoàn quân huấn luyện viên Huy Hoàng khi giành chiến thắng 2-0 ở lượt đi V.League 2022.
Nam Đàn: Đường lên chùa Đại Tuệ sạt lở, nhiều xã bị ngập úng

Nam Đàn: Đường lên chùa Đại Tuệ sạt lở, nhiều xã bị ngập úng

(Baonghean.vn) -  Hoàn lưu bão số 4 gây mưa lớn cộng với nước từ thượng nguồn đổ về, nước sông Lam lên cao khiến nhiều địa phương ở Nam Đàn ngập úng. Nước băng trắng đồng, nhiều diện tích nuôi trồng thuỷ sản bị cuốn trôi. Đường lên chùa Đại Tuệ có đoạn bị sạt lở nặng, phải cấm người dân qua lại…
Kiểm soát, xử lý tình trạng đăng tải, chia sẻ thông tin tiêu cực, trái chiều trên không gian mạng

Kiểm soát, xử lý tình trạng đăng tải, chia sẻ thông tin tiêu cực, trái chiều trên không gian mạng

(Baonghean.vn) - Hội nghị giao ban Khối nội chính lưu ý cần tăng cường kiểm soát, tiếp tục xử lý tình trạng đăng tải, chia sẻ thông tin tiêu cực, trái chiều trên không gian mạng. Bên cạnh đó, cần tăng cường phòng, chống các thủ đoạn lừa đảo chiếm đoạt tài sản người dân như mời gọi đầu tư tiền ảo, giả danh cán bộ chức năng...
Cảnh sát giao thông xuyên đêm điều tiết giao thông, giải phóng cây cối gãy đổ do hoàn lưu bão

Cảnh sát giao thông xuyên đêm điều tiết giao thông, giải phóng cây cối gãy đổ do hoàn lưu bão

(Baonghean.vn) - Trước tình hình hoàn lưu bão số 4 đã gây mưa liên tục trên địa bàn tỉnh, Công an Nghệ An đã huy động lực lượng ứng trực 100%, trong đó lực lượng Cảnh sát giao thông túc trực tại các vị trí xung yếu để điều tiết, phân luồng giao thông, giải phóng cây cối gãy đổ chắn ngang đường…
Nhiều tuyến đường của huyện Con Cuông ngập sâu do mưa lớn. Ảnh: CTV

Thuỷ điện ở Nghệ An tăng lưu lượng xả lũ

(Baonghean.vn) -   Sáng 29/9, Văn phòng Thường trực Ban Chỉ huy phòng, chống thiên tai, tìm kiếm cứu nạn và phòng thủ dân sự tỉnh thông báo về việc vận hành điều tiết nước các hồ chứa Nhà máy Thủy điện Bản Ang, huyện Tương Dương; Nhà máy thuỷ điện Chi Khê, huyện Con Cuông.