Lập đoàn liên ngành kiểm tra việc khai thác khoáng sản sau vụ sụt lún ở Châu Hồng

0:00 / 0:00
0:00
(Baonghean.vn) - Trước mắt, đoàn sẽ kiểm tra tại Công ty CP Tân Hoàng Khang. Việc kiểm tra sẽ phải hoàn thành và báo cáo kết quả cho UBND tỉnh trước ngày 31/7/2022.

Ngày 3/6, ông Hoàng Quốc Việt - Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Nghệ An cho biết, theo chỉ đạo của Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Đức Trung, một đoàn liên ngành đã được thành lập để kiểm tra hoạt động khai thác khoáng sản ở xã Châu Hồng (Quỳ Hợp).

Đoàn kiểm tra liên ngành do Sở Tài nguyên và Môi trường chủ trì, phối hợp với Công an tỉnh, Sở Công Thương và Sở Xây dựng. Đoàn sẽ kiểm tra việc chấp hành pháp luật, thực hiện theo hồ sơ khai thác,... đặc biệt là đối với các doanh nghiệp có sử dụng bơm hút nước ngầm. Trước mắt, đoàn sẽ kiểm tra tại Công ty CP Tân Hoàng Khang. Việc kiểm tra sẽ phải hoàn thành và báo cáo kết quả cho UBND tỉnh trước ngày 31/7/2022.

Cũng theo chỉ đạo của Chủ tịch UBND tỉnh, trong quá trình kiểm tra, nếu phát hiện dấu hiệu vi phạm thì kịp thời báo cáo, tham mưu UBND tỉnh chuyển cơ quan chức năng xử lý nghiêm theo quy định của pháp luật.

Lập đoàn liên ngành kiểm tra việc khai thác khoáng sản sau vụ sụt lún ở Châu Hồng ảnh 1

Mỏ quặng thiếc Thung Lùn của Công ty CP Tân Hoàng Khang nhìn từ trên cao. Ảnh: Tiến Hùng

Trước đó, như Báo Nghệ An đã nhiều lần phản ánh, từ cuối năm 2019, các giếng nước của người dân xã Châu Hồng bắt đầu có hiện tượng cạn kiệt. Sau đó, các "hố tử thần" liên tiếp xuất hiện, nhà cửa của người dân cũng bị sụt lún, nứt nẻ, đỉnh điểm là từ tháng 3 đến nay. Hiện đã có gần 240 ngôi nhà bị nứt nẻ, gần 300 giếng bị cạn trơ đáy...

Nguyên nhân ban đầu được nhận định là do cạn kiệt nguồn nước ngầm. Vì thế, UBND huyện Quỳ Hợp đã phát thông báo, yêu cầu các tổ chức, cá nhân tạm dừng việc bơm hút, khai thác nước ngầm tại xã Châu Hồng. Tuy nhiên, Công ty CP Tân Hoàng Khang không chấp hành.

Ngoài ra, ngày 21/4/2022, UBND tỉnh Nghệ An đã có văn bản về tình trạng sụt lún tại đây, trong đó giao Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn chủ trì, phối hợp với Sở Tài nguyên và Môi trường, Sở Xây dựng kiểm tra, tham mưu UBND tỉnh biện pháp xử lý trước ngày 28/4/2022.

Tuy nhiên, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn đến nay chưa có báo cáo phương án xử lý dứt điểm, chưa thực hiện nghiêm chỉ đạo của UBND tỉnh.

Chủ tịch UBND tỉnh đã phê bình Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn trong việc chậm tham mưu, báo cáo UBND tỉnh phương án xử lý; yêu cầu kiểm điểm làm rõ trách nhiệm của các bên liên quan, tham mưu báo cáo UBND tỉnh trước ngày 10/6/2022.

Ngày 29/5, Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Đức Trung cũng đã trực tiếp kiểm tra tại hiện trường, đồng thời làm việc với các cơ quan liên quan. Tại đây, Chủ tịch UBND tỉnh đã giao nhiệm vụ cụ thể cho từng sở, ngành và địa phương, trong đó ưu tiên an toàn và ổn định cuộc sống của người dân.

Tin mới

Lê Văn Phi được di lý từ Lào về giao cho Công an Việt Nam để điều tra một số hành vi bắt giữ người trái pháp luật. Ảnh: HSVA.

Trùm giang hồ khét tiếng Phi ‘đen’ là ai?

(Baonghean.vn) - Sinh ra từ một làng quê xứ Nghệ, Lê Văn Phi, hay còn được biết đến với biệt danh Phi “đen” sớm nổi danh, có số má ở các tỉnh phía Nam. Phi “đen” sớm nằm trong tầm ngắm của các trinh sát bởi được xác định là người đứng đầu một số vụ việc gây mất an ninh trật tự.
Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 5/6

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 5/6

(Baonghean.vn) - Ban Cán sự Đảng UBND tỉnh và Đảng ủy Khối Các cơ quan tỉnh thống nhất phối hợp nhiều nội dung quan trọng; Nghệ An lần đầu tiên tổ chức Hội thi Ban Giám sát đầu tư cộng đồng; Thí sinh Nghệ An bước vào môn thi đầu tiên của Kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10… là những thông tin nổi bật.
Ban Cán sự Đảng UBND tỉnh và Đảng ủy Khối Các cơ quan tỉnh thống nhất phối hợp nhiều nội dung quan trọng

Ban Cán sự Đảng UBND tỉnh và Đảng ủy Khối Các cơ quan tỉnh thống nhất phối hợp nhiều nội dung quan trọng

(Baonghean.vn) - Ban Cán sự Đảng UBND tỉnh và Đảng ủy Khối Các cơ quan tỉnh thống nhất tiếp tục phối hợp lãnh đạo, chỉ đạo thực hiện công tác cải cách hành chính; quán triệt và tham mưu chương trình hành động Nghị quyết mới của Bộ Chính trị về xây dựng và phát triển tỉnh Nghệ An.
Đại biểu đoàn Nghệ An đề nghị luật hóa cụ thể vấn đề tuần hoàn nước để đảm bảo an ninh nguồn nước

Đại biểu đoàn Nghệ An đề nghị luật hóa cụ thể vấn đề tuần hoàn nước để đảm bảo an ninh nguồn nước

(Baonghean.vn) - Chiều 5/6, tiếp tục chương trình làm việc, Quốc hội tiến hành thảo luận tại tổ về dự án Luật Tài nguyên nước (sửa đổi) và dự án Luật Các tổ chức tín dụng (sửa đổi). Đoàn ĐBQH Nghệ An thảo luận tại Tổ 3 cùng đoàn ĐBQH các tỉnh: Bắc Kạn và Bạc Liêu.
Khắc phục tình trạng nể nang, né tránh, ngại va chạm, lựa chiều trong giám sát, phản biện

Khắc phục tình trạng nể nang, né tránh, ngại va chạm, lựa chiều trong giám sát, phản biện

(Baonghean.vn) - Tại hội nghị sơ kết 5 năm thực hiện Nghị quyết liên tịch số 403 quy định các hình thức giám sát, phản biện xã hội của MTTQ Việt Nam, một trong những hạn chế được chỉ ra là tình trạng nể nang, né tránh, ngại va chạm, lựa chiều trong giám sát, phản biện.