Lật tẩy thủ đoạn lừa đảo 'chạy' việc vào các bệnh viện ở Nghệ An

Quỳnh Trang

(Baonghean.vn) - "Nổ" có quan hệ với lãnh đạo các bệnh viện lớn ở Nghệ An, Trần Ngọc Tuyên và Lê Thị Tuyết đã nhận hồ sơ của nhiều sinh viên ngành y, thu hàng tỷ đồng để chạy việc.

Nhiều người bị lừa

Thời gian gần đây, Công an Thành phố Vinh liên tục nhận được đơn trình báo của các nạn nhân về việc họ bị Trần Ngọc Tuyên (SN 1959) và Lê Thị Tuyết (SN 1979), đều trú tại xã Nghi Kim,TP Vinh (Nghệ An) lừa chạy việc vào các bệnh viện trên địa bàn Nghệ An. Theo đơn trình báo, Trần Ngọc Tuyên và Lê Thị Tuyết đã nhận hàng trăm triệu đồng của các nạn nhân, qua nhiều năm mà vẫn không thể xin được việc. Khi người dân đến hỏi và đòi tiền lại, đối tượng  không trả và hết hứa hẹn này đến hứa hẹn khác, khiến mọi người bức xúc.

Lật tẩy thủ đoạn lừa đảo 'chạy' việc vào các bệnh viện ở Nghệ An ảnh 1
Lê Thị Tuyết tại cơ quan điều tra. Ảnh: Q.Trang

Điển hình là trường hợp chị N .T.Q.A. (SN 1997) trú tại khối 4, thị trấn Anh Sơn, huyện Anh Sơn. Năm 2018, gia đình chị đã giao 150 triệu đồng cho ông Tuyên để nhờ “chạy” việc. Tuy nhiên, từ đó đến nay, việc làm không xin được mà nhiều lần đòi lại tiền nhưng ông Tuyên và bà Tuyết cũng không trả. Bức xúc trước lời hứa hẹn trên, gia đình chị A. đã làm đơn trình báo với cơ quan chức năng tố cáo hành vi của hai đối tượng.

Lật tẩy thủ đoạn lừa đảo 'chạy' việc vào các bệnh viện ở Nghệ An ảnh 2
Đối tượng Trần Ngọc Tuyên. Ảnh: Q.Tr

Nhận được các đơn trình báo về hành vi và thủ đoạn của các đối tượng, xác định mức độ nghiêm trọng của vụ việc, Đội Điều tra tổng hợp Công an thành phố Vinh đã nhanh chóng vào cuộc điều tra làm rõ. Qua xác minh, cơ quan công an làm rõ: Với lời nói đường mật, dễ nghe, Tuyên và Tuyết đã hứa hẹn với nhiều gia đình có con học ngành y mới ra trường để xin việc.

Không những thế, lợi dụng việc gia đình mình có phòng khám bệnh (Tuyên hành nghề bốc thuốc nam, gia đình Tuyết có phòng khám tư - PV) nên hai đối tượng "nổ" có quan hệ thân thiết với nhiều lãnh đạo bệnh viện và ngành y trên địa bàn Nghệ An, việc này càng làm cho nhiều người thêm phần tin tưởng nên đã không ngần ngại giao tiền và nhờ cậy xin việc. Thế nhưng, chờ mãi không thấy kết quả nhiều người mới biết mình đã bị lừa nên đồng loạt làm đơn gửi lên cơ quan công an.

Sau quá trình điều tra, thu thập tài liệu, Cơ quan CSĐT Công an thành phố Vinh đã xác lập chuyên án để đấu tranh làm rõ hành vi của đường dây lừa đảo xin việc vào các bệnh viện trên địa bàn Nghệ An.

Các “siêu lừa” lộ diện

Qua quá trình điều tra, các đối tượng trong đường dây lừa đảo “chạy” việc lần lượt lộ diện. Sau khi xác định rõ vai trò của từng đối tượng, Cơ quan CSĐT Công an thành phố Vinh đã tiến hành bắt giữ Trần Ngọc Tuyên để phục vụ công tác điều tra.

Từ lời khai của Trần Ngọc Tuyên và quá trình điều tra, cơ quan công an làm rõ: Từ năm 2017 - 2019, bằng thủ đoạn tiếp cận các sinh viên mới tốt nghiệp đại học đang có nhu cầu xin việc làm vào các bệnh viện nhà nước, các trung tâm y tế trên địa bàn tỉnh, Trần Ngọc Tuyên và Lê Thị Tuyết đã lừa nhận tiền và hồ sơ xin việc để chiếm đoạt tài sản bằng thủ đoạn giới thiệu mình có quan hệ với nhiều lãnh đạo bệnh viện, có khả năng xin việc, chạy biên chế vào Bệnh viện Hữu Nghị đa khoa Nghệ An, Bệnh viện Sản Nhi tỉnh với chi phí từ 200 triệu đồng đến 300 triệu đồng.

Các đối tượng không yêu cầu bị hại đặt cọc tiền ngay từ đầu mà chỉ nhận hồ sơ trước. Để “cột chặt”, buộc các bị hại phải theo đến cùng không thể xin việc được ở nơi khác, các đối tượng yêu cầu họ phải nộp bằng tốt nghiệp đại học gốc. Sau đó 1 - 2 tuần, Tuyên và Tuyết đưa cho các bị hại xem danh sách trích ngang những người dự tuyển vào bệnh viện trong đó có tên bị hại mà chúng làm giả để yêu cầu họ nộp tiền cọc.

Tiếp đó, để tạo lòng tin cho các bị hại, Lê Thị Tuyết đã làm giả các quyết định trúng tuyển và thống nhất với Trần Ngọc Tuyên hẹn các bị hại đến nhà Tuyên để gặp Tuyết và cho xem các quyết định này và không cho các bị hại sao chụp lại. Sau đó, các đối tượng thúc giục bị hại nộp hết số tiền đã thỏa thuận để nhận quyết định. Khi các bị hại liên hệ đến bệnh viện xem kết quả nhưng không thấy tên mình trong danh sách trúng tuyển thì Tuyết đưa ra lý do đây là “suất nội bộ” không công bố trên các website của bệnh viện.

Với thủ đoạn tinh vi như vậy, hai đối tượng đã chiếm đoạt của nhiều bị hại số tiền xác định ban đầu là 2,8 tỷ đồng. Trong đó, mỗi trường hợp Tuyên nhận của bị hại từ 200 - 300 triệu đồng và thống nhất chuyển cho Tuyết từ 150 - 250 triệu đồng, còn mình hưởng 50 triệu đồng.

Sau khi củng cố hồ sơ, tài liệu, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an thành phố Vinh đã khởi tố, bắt tạm giam đối tượng Trần Ngọc Tuyên về tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”. Đồng thời mở rộng điều tra làm rõ hành vi của Lê Thị Tuyết.

Đến ngày 2/6/2020, Cơ quan CSĐT Công an thành phố Vinh đã tiến hành bắt, tạm giữ hình sự đối với Lê Thị Tuyết để phục vụ điều tra, đồng thời tiến hành khám xét nhà ở của đối tượng, thu giữ hơn 130 tài liệu liên quan đến hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản của Lê Thị Tuyết, 3 điện thoại di động, 1 sổ gửi tiết kiệm 70.000 USD và nhiều tài khoản ngân hàng khác.

Đặc biệt, để tránh sự điều tra cơ quan công an, quá trình nhận tiền từ các bị hại cũng như từ đồng bọn (Trần Ngọc Tuyên - PV), Lê Thị Tuyết không viết giấy nhận tiền mà chỉ viết giấy vay tiền.

Đây là vụ án lừa đảo xin việc vào các bệnh viện trên địa bàn tỉnh Nghệ An có quy mô lớn, nhiều nạn nhân trong đường dây này là những gia đình có hoàn cảnh khó khăn, con cái chưa có việc làm và mong muốn sớm có công việc ổn định.

Tính đến thời điểm này, Cơ quan điều tra mới làm rõ được 8 bị hại với số tiền chiếm đoạt là 2,8 tỷ đồng, trong khi có hơn 130 tài liệu thu được tại nhà Lê Thị Tuyết thể hiện số tiền chiếm đoạt lên tới hàng tỷ đồng.

Vì vậy, Công an TP.Vinh đã và đang đề nghị những gia đình, cá nhân nào từng đưa tiền cho các đối tượng Trần Ngọc Tuyên và Lê Thị Tuyết để nhờ xin việc thì nhanh chóng trình báo Cơ quan CSĐT Công an TP.Vinh (qua điều tra viên Vũ Duy Thắng, ĐT: 0913.948.889) để cung cấp tài liệu, chứng cứ phục vụ công tác điều tra. 

Hiện, vụ việc đang được Cơ quan CSĐT Công an thành phố Vinh mở rộng điều tra làm rõ và củng cố hồ sơ, sớm xử lý các đối tượng theo quy định pháp luật.  

Tin mới

Sông Lam Nghệ An chuẩn bị các phương án khi phải đá dưới mưa

Sông Lam Nghệ An chuẩn bị các phương án khi phải đá dưới mưa

(Baonghean.vn) - Vòng 17 V.League 2022, Sông Lam Nghệ An sẽ được đá trên sân nhà để tiếp đón Viettel. Nhiều khả năng trận đấu sẽ diễn ra trong điều kiện mưa lớn. Vì vậy ban huấn luyện câu lạc bộ xứ Nghệ đã xây dựng các phương án giúp cầu thủ có thể thích ứng tốt khi phải đối mặt với thời tiết xấu.
Cán bộ, chiến sĩ Ban CHQS huyện Quỳnh Lưu giúp người dân di dời rời khỏi vùng nguy hiểm. Ảnh: Hoàng Anh

Bộ CHQS tỉnh Nghệ An triển khai lực lượng khắc phục hoàn lưu bão số 4

(Baonghean.vn) - Chiều ngày 29/9, dưới sự chủ trì của Đại tá Đinh Bạt Văn - Phó Chỉ huy trưởng - Tham mưu trưởng Bộ CHQS tỉnh, Bộ CHQS tỉnh Nghệ An tổ chức Hội nghị triển khai công tác phòng, chống, khắc phục hoàn lưu bão số 4 theo hình thức trực tuyến với 21 điểm cầu trong toàn lực lượng vũ trang tỉnh.
Khẩn trương khắc phục điểm sạt lở trên Quốc lộ 48D

Khẩn trương khắc phục điểm sạt lở trên Quốc lộ 48D

(Baonghean.vn) - Sở Giao thông vận tải Nghệ An đã huy động máy móc đến điểm sạt lở trên đường Quốc lộ 48D đoạn qua xã Quỳnh Vinh (thị xã Hoàng Mai) để giải toả khối lượng lớn đất đá nằm chắn ngang đường, giúp các phương tiện giao thông có thể đi lại trong thời gian sớm nhất.
Văn Trường

Yên Thành: 6 hồ chứa đang ở mức báo động khẩn cấp

(Baonghean.vn) - Do ảnh hưởng của mưa lớn liên tục, hiện nay địa bàn huyện Yên Thành có 6 hồ chứa đang ở mức báo động khẩn cấp (mực nước lòng hồ đã vượt qua tràn). Huyện Yên Thành đang có phương án sẵn sàng di dời các hộ dân phía dưới vùng hạ du đến nơi an toàn.
Hàng nghìn đoàn viên, thanh niên Nghệ An căng mình giúp dân vùng lũ

Hàng nghìn đoàn viên, thanh niên Nghệ An căng mình giúp dân vùng lũ

(Baonghean.vn) - Từ đêm qua, hoàn lưu bão Noru đã gây mưa lớn trên địa bàn tỉnh Nghệ An gây ra tình trạng ngập cục bộ đối với nhiều địa phương. Nắm được tình hình, các cơ sở Đoàn tại các địa phương đã huy động hàng nghìn đoàn viên, thanh niên trắng đêm cùng người dân khắc phục hậu quả.
Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 29/9

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 29/9

(Baonghean.vn) - Các đồng chí lãnh đạo tỉnh kiểm tra, đôn đốc công tác ứng phó, khắc phục hậu quả mưa lũ; UBND tỉnh họp phiên thường kỳ tháng 9; Mưa lớn sau bão số 4 gây ngập nặng ở nhiều địa phương, ảnh hưởng đến đời sống dân sinh... là những nội dung chính trong ngày 29/9.
Bí thư Tỉnh ủy Nghệ An Thái Thanh Quý kiểm tra, đôn đốc công tác ứng phó mưa lụt tại Quỳnh Lưu, Hoàng Mai

Bí thư Tỉnh ủy Nghệ An Thái Thanh Quý kiểm tra, đôn đốc công tác ứng phó mưa lụt tại Quỳnh Lưu, Hoàng Mai

(Baonghean.vn) - Chiều 29/9, đồng chí Thái Thanh Quý - Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng đoàn ĐBQH tỉnh, Chủ tịch HĐND tỉnh cùng đoàn công tác của tỉnh đi kiểm tra, đôn đốc công tác ứng phó, khắc phục do đợt mưa lớn ảnh hưởng của hoàn lưu bão số 4 gây ra trên địa bàn huyện Quỳnh Lưu, thị xã Hoàng Mai.
Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy Nguyễn Văn Thông kiểm tra công tác ứng phó, khắc phục hậu quả mưa lũ ở Thanh Chương

Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy Nguyễn Văn Thông kiểm tra công tác ứng phó, khắc phục hậu quả mưa lũ ở Thanh Chương

(Baonghean.vn) - Chiều 29/9, đồng chí Nguyễn Văn Thông - Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy cùng đoàn công tác của tỉnh đi kiểm tra, đôn đốc công tác ứng phó, khắc phục hậu quả mưa lũ do ảnh hưởng của hoàn lưu bão số 4 gây ra trên địa bàn huyện Thanh Chương.
Quỳnh Lưu: Sơ tán người dân ra khỏi vùng ngập sâu

Quỳnh Lưu: Sơ tán người dân ra khỏi vùng ngập sâu

(Baonghean.vn) - Do trên địa bàn Quỳnh Lưu tiếp tục có mưa, nước từ các xã phía Tây tiếp tục đổ về xuôi, khiến cho các khu vực phía Đông đường QL1A có nguy cơ bị ngập sâu. Vì thế, sáng nay, Huyện uỷ, UBND huyện Quỳnh Lưu tiếp tục chỉ đạo các địa phương bị ngập sâu nhanh chóng đến tận nơi, kêu gọi, sơ tán người dân ra khỏi khu vực bị nguy hiểm.
Phun độc, khử trùng khu vực ngập lụt. Ảnh Thành Chung

Chủ động phòng chống các loại dịch bệnh do mưa lũ gây ra

(Baonghean.vn) - Do ảnh hưởng của hoàn lưu cơn bão số 4, trên địa bàn tỉnh Nghệ An có mưa lớn gây chia cắt, ngập lụt. Tại những vùng bị ngập lụt, nguy cơ dịch bệnh phát triển đe doạ sức khoẻ người dân là rất lớn. Ngành y tế Nghệ An đang chỉ đạo các đơn vị y tế tích cực triển khai các biện pháp phòng chống.
Vòng 17 V.League: Sông Lam Nghệ An đã khó lại càng thêm khó

Vòng 17 V.League: Sông Lam Nghệ An đã khó lại càng thêm khó

(Baonghean.vn) - Chuỗi trận không thắng của đội bóng xứ Nghệ đã kéo dài lên con số 4 sau trận hòa với câu lạc bộ SHB Đà Nẵng, và con số này còn có nguy cơ tăng lên khi ở vòng đấu này Sông Lam Nghệ An phải tiếp đón câu lạc bộ Viettel trên sân nhà. Chính câu lạc bộ Viettel là người đã mở màn cho chuỗi trận đáng quên này của đoàn quân huấn luyện viên Huy Hoàng khi giành chiến thắng 2-0 ở lượt đi V.League 2022.
Chủ tịch UBND tỉnh: Triển khai quyết liệt, đồng bộ các giải pháp nhằm thúc đẩy tăng trưởng

Chủ tịch UBND tỉnh: Triển khai quyết liệt, đồng bộ các giải pháp nhằm thúc đẩy tăng trưởng

(Baonghean.vn) - Tại phiên họp tháng 9, Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Đức Trung yêu cầu các ngành, địa phương thực hiện quyết liệt, đồng bộ, có hiệu quả các nhiệm vụ, giải pháp để thúc đẩy tăng trưởng, thúc đẩy hoạt động sản xuất, kinh doanh, hoạt động thương mại, dịch vụ và đầu tư phát triển.