Lầu Năm Góc: Vùng cấm bay trên không phận Ukraine tiềm ẩn xung đột giữa Mỹ với Nga

Lan Hạ ((Theo Sputnik))

Theo dõi Báo Nghệ An trên Google News
(Baonghean.vn) - Việc thiết lập vùng cấm bay trên lãnh thổ Ukraine có thể dẫn đến xung đột quân sự giữa Mỹ và Nga. Điều này đã được người đứng đầu Lầu Năm Góc Lloyd Austin giải thích trong cuộc phỏng vấn với kênh truyền hình NBC.

“Tổng thống Joe Biden đã nói rõ rằng quân Mỹ sẽ không chiến đấu với Nga ở Ukraine. Việc duy trì vùng cấm bay chắc chắn sẽ xảy ra đụng độ với máy bay Nga. Đó sẽ là mối đe dọa chiến tranh đối với chúng ta”, - Bộ trưởng nói. Ông Lloyd cũng nhấn mạnh sự cần thiết bằng bất kỳ biện pháp nào cũng phải tránh việc sử dụng vũ khí hạt nhân.

Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Lloyd Austin. Ảnh: AP
Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Lloyd Austin. Ảnh: AP

Trước đó cùng ngày, người đứng đầu Văn phòng Tổng thống Ukraine Andrei Yermak xác nhận việc đóng cửa không phận Ukraine có thể dẫn đến leo thang căng thẳng và khả năng đối đầu trực tiếp giữa Nga và NATO.

Vào ngày 1/3, Tổng thống Ukraine Vladimir Zelensky trong cuộc điện đàm với Thủ tướng Đức Olaf Scholz nói rằng cần phải đóng cửa bầu trời của Ukraine sau khi giải thích rằng nhờ đó quân đội Ukraine có thể đương đầu với lực lượng vũ trang Nga trên mặt đất.
Cùng ngày, Thủ tướng Anh Boris Johnson lưu ý rằng NATO không thể thực thi việc thiết lập vùng cấm bay cho Ukraine vì điều đó sẽ dẫn đến một cuộc đối đầu trực tiếp với Moskva và gây ra hậu quả có thể vượt khỏi tầm kiểm soát. Tổng thư ký NATO Jens Stoltenberg cũng bày tỏ quan điểm tương tự. Theo ông, các nước thành viên khối quân sự không có ý định thiết lập vùng cấm bay trên lãnh thổ Ukraine. Tổng thống Mỹ Joe Biden cũng giữ quan điểm này./.

tin mới

Tướng Cương: Việt Nam gửi thông điệp đoàn kết để vượt qua thách thức tới Đại hội đồng Liên hợp quốc

Tướng Cương: Việt Nam gửi thông điệp đoàn kết để vượt qua thách thức tới Đại hội đồng Liên hợp quốc

(Baonghean.vn) - Phiên họp thứ 78 của Đại hội đồng Liên hợp quốc - một sự kiện chính trị lớn, thu hút sự chú ý đặc biệt. Nhân sự kiện này, Báo Nghệ An có cuộc trao đổi với Thiếu tướng Lê Văn Cương - Nguyên Viện trưởng Viện Chiến lược, Bộ Công an.

Tổng Thư ký NATO kêu gọi nhanh chóng bổ sung vũ khí cho Ukraine

Tổng Thư ký NATO kêu gọi nhanh chóng bổ sung vũ khí cho Ukraine

(Baonghean.vn) - Trong kỳ họp thứ 78 của Đại hội đồng Liên hợp quốc, Tổng Thư ký NATO Jens Stoltenberg cho biết, Ukraine cần được khẩn trương bổ sung các phương tiện phòng không cũng như thiết bị bảo trì, đồng thời kêu gọi các nước phương Tây chi tiền mua hệ thống phòng không cho Kiev.