Linh hoạt, sáng tạo trong phối hợp giữa lực lượng biên phòng và các địa phương

(Baonghean.vn) - Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy Nguyễn Văn Thông đề nghị lực lượng Bộ đội Biên phòng và các huyện, thị biên giới thực hiện công tác phối hợp hàng năm linh hoạt, sáng tạo nhằm giữ bình yên biên cương Tổ quốc.

Chiều 18/12, Đảng ủy Bộ đội Biên phòng tỉnh và Thị ủy Hoàng Mai tổ chức Hội nghị rút kinh nghiệm thực hiện quy chế phối hợp giữa Đảng ủy Bộ đội Biên phòng tỉnh với các huyện, thị biên giới, ven biển năm 2020.

Dự hội nghị có các đồng chí: Nguyễn Văn Thông - Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy; Đại tá Trần Hải Bình - Ủy viên Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh, Chỉ huy trưởng Bộ đội Biên phòng (BĐBP) tỉnh. Các đồng chí: Lê Trường Giang - Ủy viên Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh, Bí thư Thị ủy Hoàng Mai; Đại tá Lê Như Cương - Chính ủy BĐBP tỉnh chủ trì hội nghị. Tham dự có đại diện lãnh đạo các huyện thị biên giới, ven biển và các đồn biên phòng trên địa bàn tỉnh.

Các đại biểu tham dự hội nghị. Ảnh: Hoài Thu
Các đại biểu tham dự hội nghị. Ảnh: Hoài Thu

Linh hoạt, sáng tạo mở rộng các nội dung phối hợp

Phát biểu chỉ đạo tại hội nghị, đồng chí Nguyễn Văn Thông đánh giá cao kết quả phối hợp giữa lực lượng BĐBP với các huyện, thị biên giới, ven biển là khá toàn diện trên các lĩnh vực. Trong đó, việc xây dựng nền biên phòng toàn dân đã được thực hiện rất nhịp nhàng, gắn kết nhuần nhuyễn các mục tiêu của lực lượng biên phòng với phát triển kinh tế - xã hội địa phương.

Đồng chí cũng nhấn mạnh, tình hình khu vực, quốc tế đã xuất hiện những phức tạp mới, gây ảnh hưởng đến tình hình trong nước, nhất là khu vực biên giới, đòi hỏi lực lượng biên phòng và các huyện, thị biên giới, ven biển cần tăng cường phối hợp hơn nữa trong thực hiện nhiệm vụ. Đồng chí đề nghị lực lượng BĐBP và cấp ủy, chính quyền các huyện thị biên giới tăng cường công tác bảo vệ đường biên, cột mốc quốc giới; quyết liệt hơn trong phòng chống các loại tội phạm; phát huy mô hình kết nghĩa bản - bản; chủ động phối hợp liên ngành giữa BĐBP với các lực lượng ở địa phương...

Đồng chí Nguyễn Văn Thông phát biểu tại hội nghị. Ảnh: Hoài Thu
Đồng chí Nguyễn Văn Thông phát biểu tại hội nghị. Ảnh: Hoài Thu

Tiếp tục phương châm thâm nhập sâu, nắm tình hình địa bàn phục vụ nhiệm vụ công tác và nhiệm vụ phối hợp để giữ yên biên giới, xây dựng nền biên phòng toàn dân, thế trận an ninh nhân dân trên từng địa bàn. Tăng cường cho ngư dân, đồng bào ven biển các chủ trương, chính sách của Đảng liên quan chiến lược biển, kinh tế biển. Đề nghị lực lượng BĐBP và các địa phương biên giới  linh hoạt, sáng tạo mở rộng các nội dung phối hợp gắn thực hiện nhiệm vụ quốc phòng - an ninh với xây dựng kinh tế - xã hội để giữ yên biên giới.

Phối hợp hiệu quả giữ yên biên giới

Trước đó, báo cáo tại hội nghị, Đại tá Trần Đăng Khoa - Phó Chính ủy BĐBP tỉnh cho biết, năm 2020, Đảng ủy BĐBP tỉnh đã phối hợp với các huyện, thị biên giới, ven biển thực hiện chỉ đạo công tác nắm tình hình, tham mưu cho Tỉnh ủy, UBND tỉnh, Bộ Tư lệnh BĐBP, Quân khu 4 các chủ trương, đối sách trong xây dựng, quản lý, bảo vệ biên giới, vùng biển kịp thời, hiệu quả; chỉ đạo các đồn biên phòng và cấp ủy, chính quyền các xã (phường) biên giới, ven biển phối hợp với các lực lượng trên địa bàn và lực lượng bảo vệ biên giới của nước bạn Lào tăng cường tuần tra, kiểm soát bảo vệ hệ thống đường biên, cột mốc, vùng biển đạt kết quả tốt.

Phối hợp lãnh đạo, chỉ đạo, xử lý, giải quyết tốt các vụ việc xảy ra trên địa bàn cũng như công tác phòng, chống các loại tội phạm, nhất là tội phạm ma túy, mua bán người, vận chuyển, sử dụng vật liệu nổ, pháo nổ, buôn bán hàng giả, hàng cấm, buôn lậu vật tư y tế; triển khai thực hiện tốt các phong trào toàn dân tham gia bảo vệ chủ quyền lãnh thổ, an ninh biên giới, vùng biển quốc gia.

Linh hoạt, sáng tạo trong phối hợp giữa lực lượng biên phòng và các địa phương ảnh 3
Đại tá Trần Đăng Khoa - Phó Chính ủy BĐBP tỉnh báo cáo kết quả phối hợp giữa Đảng ủy BĐBP tỉnh với các huyện, thị biên giới, ven biển năm 2020. Ảnh: Hoài Thu

Tham mưu cho UBND tỉnh, Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 của tỉnh các chủ trương, giải pháp trong công tác phòng, chống dịch kịp thời, có hiệu quả; đồng thời, phối hợp chỉ đạo các đồn biên phòng và địa phương làm tốt công tác phòng, chống dịch, được các cấp, các ngành ghi nhận, đánh giá cao.

Ngoài ra, Đảng ủy BĐBP tỉnh cũng phối hợp lãnh đạo, chỉ đạo thực hiện tốt công tác đối ngoại biên phòng, đối ngoại nhân dân, phối hợp giải quyết kịp thời các vụ việc liên quan đến công tác quản lý, bảo vệ biên giới. Duy trì, thực hiện có hiệu quả phong trào kết nghĩa các cụm dân cư (bản - bản) hai bên biên giới và các đồn biên phòng với các đơn vị bảo vệ biên giới của 3 tỉnh nước bạn Lào.

Linh hoạt, sáng tạo trong phối hợp giữa lực lượng biên phòng và các địa phương ảnh 4
Bộ đội Biên phòng và cán bộ thôn bản Việt Nam gặp gỡ, trao đổi với đại diện công an và cán bộ địa phương nước bạn Lào về quy chế phối hợp bảo vệ biên giới. Ảnh tư liệu Hoài Thu

Hội nghị cũng chỉ ra những tồn tại, hạn chế trong công tác phối hợp, phân tích những nguyên nhân để đưa ra giải pháp khắc phục hiệu quả. Trong đó, lưu ý khắc phục một số hạn chế như việc phối hợp lãnh đạo, chỉ đạo công tác nắm tình hình, giải quyết một số vụ việc trên địa bàn biên giới, vùng biển có lúc chưa kịp thời. Việc duy trì chế độ trao đổi thông tin giữa 2 bên có thời điểm chưa thường xuyên. Một số đồn biên phòng có thời điểm thực hiện chưa tốt chế độ báo cáo tình hình, tham mưu cho huyện, thị trong giải quyết một số vụ việc xảy ra trong địa bàn.

Hội nghị cũng đề nghị UBND tỉnh báo cáo Chính phủ chỉ đạo Bộ Ngoại giao chủ trì phối hợp với các Bộ, ngành liên quan sớm xây dựng và hoàn thành Đề án “Quy hoạch hệ thống Cửa khẩu biên giới đường bộ Việt Nam-Lào” để làm căn cứ thực hiện triển khai nhanh tiến độ mở các cửa khẩu phụ, lối mở biên giới.

Đề nghị Tỉnh ủy cho chủ trương cơ cấu cán bộ tăng cường ở 06 xã biên giới; có chính sách hỗ trợ kinh phí cho các tổ tự quản đường biên, mốc quốc giới; các tổ tự quản an ninh trật tự thôn, bản, tổ tàu thuyền an toàn, tổ bến bãi an toàn theo Chỉ thị 01 của Thủ tướng Chính phủ. Hỗ trợ kinh phí cho BĐBP tỉnh phối hợp với các lực lượng tổ chức tuần tra, kiểm tra, kiểm soát chống khai thác hải sản bất hợp pháp, không báo cáo, không theo quy định và triển khai thi hành Luật Thủy sản 2017.  

Linh hoạt, sáng tạo trong phối hợp giữa lực lượng biên phòng và các địa phương ảnh 5
Bộ đội Biên phòng dạy chữ cho người dân biên giới. Ảnh tư liệu Khánh Ly

Bên cạnh đó tiếp tục quan tâm đầu tư các chương trình dự án phát triển kinh tế, văn hóa, xã hội gắn với củng cố quốc phòng, an ninh các xã biên giới. Đề nghị tỉnh cho chủ trương ban hành quyết định thành lập Phòng khám Quân dân y kết hợp và cấp giấy phép hoạt động cho phòng khám để phục vụ và đáp ứng tốt hơn nhu cầu khám, chữa bệnh của đồng bào khu vực biên giới huyện.

Hội nghị cũng nghe tham luận, góp ý của các huyện, thị Cửa Lò, Quế Phong, Thanh Chương, Tương Dương…về các giải pháp nâng cao hiệu quả công tác phối hợp giữa Đảng ủy BĐBP tỉnh và các huyện, thị biên giới.

Năm 2020, BĐBP tỉnh đã chủ trì phối hợp phát hiện, bắt giữ 727 vụ/1.008 đối tượng/336 phương tiện và 4 doanh nghiệp, thu 80 hánh heroin, 112,9kg ma túy đá, 4kg ketamin, hơn 75.000 viên ma túy tổng hợp và nhiều tang vật khác.

BĐBP tỉnh cũng phối hợp duy trì hoạt động có hiệu quả 84 tổ/498 người tham gia tự quản đường biên, mốc giới; 716 tổ/3.959 người tự quản an ninh thôn bản; 58 tàu thuyền an toàn với 423 phương tiện thành viên/4.029 thành viên.

Triển khai 27 cán bộ tăng cường cho các xã biên giới, 80 đảng viên chuyển sinh hoạt đảng tạm thời về các chi bộ thôn bản, địa bàn xung yếu, vùng giáo, phân công 593 đảng viên phụ trách hơn 2.800 hộ gia đình ở khu vực biên giới.

Tin mới

Sông Lam Nghệ An khó giành điểm trên sân Thanh Hoá

Sông Lam Nghệ An khó giành điểm trên sân Thanh Hoá

(Baonghean.vn) - Vòng 2 V.League 2023, Sông Lam Nghệ An có chuyến làm khách đến sân Thanh Hoá. Ở mùa giải 2022, đội bóng xứ Nghệ đã từng thất thủ 0-2 trước đội bóng láng giềng. Vì vậy, trong chuyến làm khách lần này được dự báo sẽ đầy khó khăn cho thầy trò huấn luyện viên Huy Hoàng.
SLNA

V-League: Nhận diện ai, điều gì?

(Baonghean.vn) - Vòng 1 V-League 2023 kết thúc với trận đấu derby Thủ đô: Hà Nội FC-Viettel (1-1). Dù chỉ là trận mở màn nhưng ngay lập tức 2 đối thủ này đã tung hết vốn liếng để đem về lợi thế nhiều nhất có thể trong cuộc đua đường dài tới đây.
Xuân Hoàng

Đô Lương tập trung hoàn thiện hồ sơ để trình Trung ương công nhận huyện nông thôn mới

(Baonghean.vn) - Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Văn Đệ đánh giá cao những kết quả của Đô Lương trong chương trình xây dựng nông mới; đồng thời đề nghị huyện tiếp thu ý kiến của các sở, ngành để bổ sung những nội dung chưa hoàn chỉnh và tập trung hoàn thiện hồ sơ để trình Trung ương.
Chữ 'hiếu' qua lăng kính học sinh

Chữ 'hiếu' qua lăng kính học sinh

(Baonghean.vn) -  Với đề tài “Nâng cao nhận thức về hiếu nghĩa trong gia đình cho học sinh THPT”, nhóm học sinh Trường THPT chuyên Phan Bội Châu đã được trao giải Nhất tại cuộc thi Khoa học kỹ thuật cấp tỉnh năm học 2022 - 2023.
Ly hương

Nỗi niềm ly hương của lao động Nghệ An

(Baonghean.vn) - Sau những ngày Tết đoàn viên, dòng người ở các vùng quê Nghệ An lại nối tiếp nhau trên những chuyến xe, toa tàu vào Nam, ra Bắc mưu sinh. Mỗi người một tâm trạng khác nhau nhưng tất cả chung một nỗi niềm ly hương...
Đông Á Thanh Hóa gặp Sông Lam Nghệ An: Khó khăn cho đội khách

Đông Á Thanh Hóa gặp Sông Lam Nghệ An: Khó khăn cho đội khách

(Baonghean.vn) - Sau trận hòa ở ngày khai mạc, Sông Lam Nghệ An phải làm khách trên sân của Đông Á Thanh Hóa. Đây sẽ là một trận đấu cực kỳ khó khăn của đoàn quân huấn luyện viên Huy Hoàng và đội bóng xứ Nghệ phải có những đấu pháp hợp lý để có ít nhất một điểm rời xứ Thanh.
Bầu Đức

HLV châu Âu thất vọng khi Hà Nội FC bị Viettel cầm chân; Đâu là lý do khiến bầu Đức ‘ưng cái bụng’ sau trận khởi đầu của HAGL?

(Baonghean.vn) - HLV Bandovic không giấu được thất vọng khi Hà Nội FC để Viettel cầm chân trong trận đấu mở màn; Bầu Đức đến sân Pleiku dự khán trận HAGL vs Hà Tĩnh với khuôn mặt vui vẻ. Đó là những thông tin thể thao nổi bật trong 24h qua.
Đọc truyện đêm khuya: Ngôi nhà của Tuyết

Đọc truyện đêm khuya: Ngôi nhà của Tuyết

(Baonghean.vn) - Câu chuyện có vẻ hài hước, vừa đùa vừa thật của Bùi Việt Phương cuối cùng lại mang đến cho chúng ta một cảm xúc khác, đó là sự tiếc nuối, trở trăn về tình yêu. Nếu như con người mưu cầu tình yêu trong sự ích kỷ, nhỏ nhen, thì sự hằn thù ngày một lớn lên và sẽ phá hủy chính họ.
V-League 2023 và chuyện ‘giá như’?

V-League 2023 và chuyện ‘giá như’?

(Baonghean.vn) - Vòng 1 V-League 2023 diễn ra trong sự háo hức, quan tâm, chờ đợi của giới chuyên môn và người hâm mộ gần xa và thực tế đã đem lại nhiều dư vị khác nhau, dù tất cả chỉ mới là bước đi ban đầu.
Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 5/2

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 5/2

(Baonghean.vn) - Trao quyết định, biên bản ghi nhớ đầu tư 2 dự án với tổng mức 200 triệu USD vào Nghệ An; Ấm áp Lễ tế tổ Rằm tháng Giêng ở các vùng quê; Người dân Quế Phong mong sớm đưa bãi xử lý rác thải vào hoạt động… là những thông tin nổi bật ngày 5/2.