Lô đất rao bán ở Hưng Hòa

Lo bị xử phạt, hàng trăm môi giới đất đi đăng ký cấp chứng chỉ hành nghề

(Baonghean.vn) - Trước các biện pháp siết chặt quản lý về hoạt động kinh doanh bất động sản và nhất là Nghị định số 16/2022/NĐ-CP của Chính phủ về xử phạt hành chính trong lĩnh vực xây dựng, tại Nghệ An nhiều người dân đã đi đăng ký xin được cấp chứng chỉ hành nghề.

Theo đại diện Phòng quản lý Bất động sản, Sở Xây dựng cho biết: Hiện Nghệ An có khoảng 300 - 400 người đã được cấp chứng chỉ hành nghề tư vấn, môi giới kinh doanh bất động sản; cùng với đó là 40 sàn tư vấn, giao dịch đất đai được tỉnh cấp phép hoạt động.

Tuy nhiên, từ khi có Nghị định 02/2022 về điều kiện hoạt động kinh doanh bất động sản và nhất là Nghị định số 16/2022/NĐ-CP quy định về mức xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực xây dựng ban hành thì số người đăng ký để cấp chứng chỉ tăng vọt. Chỉ từ tháng 2 đến nay, đã có thêm 500 người làm hồ sơ xin phép cấp chứng chỉ hành nghề. Hiện tại, Sở đã  tiếp nhận và dự kiến sẽ cấp chứng chỉ trong vài tuần tới.

Sản phẩm bất động sản thuộc phân khúc cao cấp tại TP Vinh chủ yếu giao dịch qua sàn của các nhà đầu tư và kinh doanh. Ảnh Nguyễn Hải
Sản phẩm bất động sản thuộc phân khúc cao cấp tại TP Vinh chủ yếu giao dịch qua sàn của các nhà đầu tư và kinh doanh. Ảnh: Nguyễn Hải

Theo quy định tại Thông tư 11 ngày 30/12/2015, điều kiện được cấp chứng chỉ ngành nghề hoặc sàn môi giới, kinh doanh bất động sản khá đơn giản, đối với cá nhân đủ điều kiện 18 tuổi và trình độ tốt nghiệp THPT, trải qua 1 lớp sát hạch về kiến thức môi giới bất động sản; Đối với sàn giao dịch chỉ cần có đủ 2 thành viên được cấp chứng chỉ thì được thành lập sàn.

Ông Nguyễn Thế Phiệt- Trưởng phòng Quản lý Bất động sản, Sở Xây dựng

Điều 59, Nghị định 16/2022/NĐ-CP quy định phạt tiền từ 40-60 triệu đồng đối với một trong các hành vi sau: kinh doanh môi giới bất động sản độc lập mà không có chứng chỉ hành nghề hoặc chứng chỉ hành nghề hết thời hạn sử dụng; tẩy xóa, sửa chữa chứng chỉ hành nghề môi giới bất động sản làm sai lệch nội dung chứng chỉ; cho mượn cho thuê hoặc thuê, mượn chứng chỉ hành nghề môi giới bất động sản để thực hiện các hoạt động liên quan đến môi giới bất động sản. Phạt tiền từ 120 đến 160 triệu đồng đối với 1 trong các hành vi: kinh doanh dịch vụ bất động sản mà không thành lập doanh nghiệp theo quy định hoặc không đủ số người có chứng chỉ hành nghề môi giới bất động sản theo quy định hoặc chứng chỉ hành nghề hết thời hạn sử dụng...
 
Khách đặt tiền cọc, giao dịch mua đất ngay tại hiện trường. Ảnh CTV
Khách đặt tiền cọc, giao dịch mua đất ngay tại hiện trường. Ảnh: CTV

Theo tìm hiểu, chúng tôi được biết, tại địa bàn Nghệ An, ngoài số người và sàn giao dịch được tỉnh Nghệ An cấp thì còn khá đông môi giới và sàn giao dịch được các tỉnh, thành phố khác cấp nhưng vào Nghệ An kinh doanh, môi giới bất động sản nên số người thực tế kinh doanh môi giới còn lớn hơn. Gần đây do giá đất nông thôn sốt cao nên số người tham gia kinh doanh môi giới đất càng nhiều. Phần lớn các cá nhân tham gia chưa được cấp chứng chỉ và các giao dịch không qua sàn nên rủi ro cao và nguy cơ thất thu thuế.

Ông Nguyễn Thế Phiệt - Trưởng phòng Quản lý Bất động sản, Sở Xây dựng cho biết thêm: trước đây, để được cấp chứng chỉ hành nghề này, công dân phải qua 1 lớp học nhưng nay quy định này đã bị bãi bỏ. Sắp tới, để triển khai quy định trên, cùng với tổ chức cấp chứng chỉ cho người có nhu cầu môi giới, kinh doanh bất động sản, Sở sẽ rà soát kiểm tra điều kiện của các sàn; đồng thời đề xuất các biện pháp phối hợp với sở ngành liên quan và địa phương kiểm tra, xử phạt những người môi giới kinh doanh bất động sản chưa có chứng chỉ hoặc có chứng chỉ, giấy phép nhưng hoạt động không đúng.

Theo quy định tại Khoản 2, Điều 3, Luật Kinh doanh bất động sản 2014: Môi giới bất động sản là việc làm trung gian cho các bên trong mua bán, chuyển nhượng, cho thuê, cho thuê lại, cho thuê mua bất động sản.

Như vậy, môi giới bất động sản là một nghề có thể hiểu đơn giản là sự kết nối các bên có nhu cầu về mua bán, chuyển nhượng bất động sản với nhau.

tin mới

Kiểm ngư Nghệ An tuyên truyền và nhắc nhở 1 chủ tàu cá vi phạm khi đánh bắt

Nhiều tàu cá Nghệ An còn bị mất kết nối VMS trên biển

(Baonghean.vn) - Đó là một trong những vấn đề được nêu tại hội nghị trực tuyến sáng nay (28/9) do Thường trực Ban Chỉ đạo quốc gia về chống khai thác hải sản bất hợp pháp Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tổ chức với sự tham gia của các bộ, ngành và các tỉnh ven biển.

Tan hoang nơi 'tâm lụt' Quỳ Châu sau khi nước rút

Tan hoang nơi 'tâm lụt' Quỳ Châu sau khi nước rút

(Baonghean.vn) - Trong đợt mưa lớn trên địa bàn tỉnh Nghệ An các ngày 26 - 27/9 thì huyện Quỳ Châu là địa phương thiệt hại nặng nề nhất, với hơn 1.000 hộ dân bị ngập. Sau khi nước rút, nhiều công trình, hoa màu trên địa bàn bị hư hỏng nặng, tài sản của người dân chìm trong bùn đất.

Những công trình tạo dấu ấn kỳ tích của Ecopark kể cả khi thị trường nhiều biến động

Những công trình tạo dấu ấn kỳ tích của Ecopark kể cả khi thị trường nhiều biến động

(Baonghean.vn) - Trong khi thị trường bất động sản nhiều biến động, không có nguồn cung mới, lượng hàng bán ra “nhỏ giọt", Ecopark vẫn thanh khoản nhanh chóng, nhiều dự án được bàn giao, đưa vào vận hành. Năm 2023 là năm đánh dấu sự lấn sân của nhà sáng lập Ecopark trên thị trường cả nước.

Nông dân xã Quỳnh Liên (Hoàng Mai) thu hoạch củ cải chạy lụt. Ảnh: Thanh Yên

Nông dân Nghệ An khẩn trương thu hoạch rau chạy lụt

(Baonghean.vn) - Diện tích lúa mùa và cây trồng vụ đông bị ảnh hưởng, thiệt hại do mưa lớn đang tăng từng giờ. Tính đến 17h ngày 27/9, Nghệ An đã có gần 6.780 ha cây trồng các loại bị ngập úng , hư hỏng. Nông dân đang ra đồng thu hoạch rau chạy lụt. 

Tính biển của Vinh!

Tính biển của Vinh!

(Baonghean.vn) - Chắc chắn không lâu nữa, thành phố Vinh sẽ bao gồm cả thị xã Cửa Lò và một số xã phía Nam giáp sông Lam của huyện Nghi Lộc. Lúc ấy, Vinh sẽ có biển làm mặt tiền của thành phố. Vinh sẽ là thành phố biển. Nhưng từ rất lâu, Vinh đã có tính sông nước, tính biển.

Thuỷ điện Bản Vẽ cắt giảm 60% cơn lũ cho vùng hạ du

Thuỷ điện Bản Vẽ cắt giảm 60% cơn lũ cho vùng hạ du

(Baonghean.vn) - Thực hiện Lệnh vận hành hồ chứa Thuỷ điện Bản Vẽ cắt, giảm lũ cho hạ du số 173 của Ban Chỉ huy Phòng chống thiên tai - Tìm kiếm cứu nạn và Phòng thủ dân sự tỉnh, Công ty Thuỷ điện Bản Vẽ đã tiến hành điều tiết, cắt giảm 60% cơn lũ, đảm bảo an toàn cho khu vực hạ du. 

Thành phố Vinh nâng tầm sản phẩm OCOP

Thành phố Vinh nâng tầm sản phẩm OCOP

(Baonghean.vn) - Thời gian qua, Chương trình Mỗi xã một sản phẩm (OCOP) ở thành phố Vinh đã có những bứt phá mạnh mẽ. Qua đó, đã khai thác được tiềm năng vùng ven đô, tạo sinh kế cho lao động các địa phương và phục vụ du lịch.

Nghệ An không chủ quan, lơ là với dịch cúm gia cầm

Nghệ An không chủ quan, lơ là với dịch cúm gia cầm

(Baonghean.vn) - Bệnh cúm gia cầm vẫn đang diễn biến phức tạp và có nguy cơ lây lan trên địa bàn cả nước nói chung, tỉnh Nghệ An nói riêng. Do vậy, chính quyền địa phương các cấp, người chăn nuôi không thể chủ quan, lơ là với bệnh dịch nguy hiểm đến sức khỏe con người và vật nuôi này.

Các lực lượng hỗ trợ người dân khắc phục hậu quả do mưa lũ

Các lực lượng hỗ trợ người dân khắc phục hậu quả do mưa lũ

(Baonghean.vn) - Với tinh thần “Vì Nhân dân phục vụ”, các lực lượng Công an, Biên phòng tỉnh Nghệ An đã phối hợp với chính quyền địa phương triển khai nhiều giải pháp bảo đảm an toàn tính mạng và tài sản cho Nhân dân, khắc phục hậu quả mưa lũ, từng bước phục hồi sản xuất và ổn định cuộc sống.