Lớp học có 100% học sinh đậu ĐH với số điểm trên 23.0

(Baonghean) - Hàng năm, tại Trường THPT Thanh Chương I xuất hiện những lớp học đạt thành tích cao, không ngừng hun đúc thêm bề dày truyền thống của nhà trường. Gần đây nhất, lớp 12A có 6 học sinh đạt 27 điểm trở lên trong kỳ thi THPT Quốc gia.

 Theo thầy Trần Đình Hùng - giáo viên chủ nhiệm, lớp 12A khóa 52 có 40 học sinh, trong đó 3/4 là con em nông dân và sinh sống ở nông thôn. Sĩ số của lớp ổn định từ lớp 10 đến lớp 12. Điều đặc biệt nhất của lớp, của khóa này là điểm “đầu vào” tương đối thấp so với các khóa khác trong trường và so với các lớp chọn của các trường khác trong tỉnh, như Đô Lương I, Nam Đàn I, Huỳnh Thúc Kháng… Điểm đầu vào không cao đã đặt ra nhiều thách thức đối với giáo viên chủ nhiệm và các giáo viên bộ môn trong việc dạy - học, nhất là làm sao để các em đạt kết quả cao trong các kỳ thi. Nhớ lại năm đầu khi mới tiếp nhận lớp, thầy Hùng cho biết: “Tôi đã trăn trở nhiều về đặc điểm của lớp, để vạch ra một kế hoạch “dài hơi”, xuyên suốt. Đó là đi tắt đón đầu, ôn tập kỹ hơn, dạy chuyên đề liên quan đến thi đại học sớm hơn, tạo điều kiện cho các em có thời gian để ôn luyện, cọ xát, làm quen với thi cử”. 

Tập thể lớp 12A khóa 52, Trường THPT Thanh Chương I.
Tập thể lớp 12A khóa 52, Trường THPT Thanh Chương I.

Ưu điểm dễ nhận thấy của lớp 12A là tinh thần đoàn kết, luôn giúp đỡ nhau trong học tập. Học sinh trong lớp chủ yếu là con em nông dân, trong đó không ít gia đình có hoàn cảnh khó khăn, nhiều em lại phải vượt đường xa từ 15 - 20 km để đi học (chỉ có 2 em ở trọ tại thị trấn), nhưng bù lại các em đều chăm ngoan, có ý chí tiến thủ, vượt khó, quyết tâm trong học tập. Lúc đang học lớp 10, nhà trường tổ chức thi thử đại học, một số em trong lớp đã hăng hái tham gia. Tuy kết quả chỉ khiêm tốn so với các anh, chị lớp trên, nhưng bước đầu cũng khích lệ, động viên tinh thần học tập, cố gắng vươn lên của cả lớp. Bước sang lớp 11, trong kỳ thi học sinh giỏi tỉnh năm 2015, trong lớp đã có 6 em đạt giải. Môn Vật lý giành 3 giải (Nhất, Nhì, Khuyến khích), được xếp giải Nhất tỉnh toàn đoàn. Môn Hóa học cũng có 3 em đạt giải (2 giải Nhì, 1 giải Ba).

 Nói về quá trình 3 năm gắn bó với lớp 12A, thầy Hùng chia sẻ thêm: “Là giáo viên chủ nhiệm, tôi luôn xem mình như một người anh, người chị của các em học sinh, nắm bắt, hiểu rõ hoàn cảnh, sở trường của từng em để có phương pháp tác động hợp lý, dù học sinh có học giỏi hay không, cũng cần động viên, giúp đỡ để các em biết đoàn kết, vươn lên”. Có lẽ nhờ sự quan tâm sâu sát của giáo viên, đặc biệt là giáo viên chủ nhiệm, nên tập thể lớp 12A không chỉ “nổi” về thành tích học tập mà các hoạt động văn hóa, văn nghệ, thể thao cũng tham gia tích cực. Lớp đã tổ chức nhiều chương trình ngoại khóa, nhiều chuyến đi thực tế, tham quan nhà máy đường Tân Kỳ, đồng hoa hướng dương Nghĩa Đàn, các di tích lịch sử (Bảo tàng Xô Viết Nghệ Tĩnh, mộ Đại tướng Võ Nguyên Giáp...) để các thành viên được khám phá, trải nghiệm, hăng say hơn trong học tập .

Tập thể lớp 12A chụp ảnh lưu niệm với các thầy, cô giáo.
Tập thể lớp 12A chụp ảnh lưu niệm với các thầy, cô giáo.

 Chính nhờ sự nỗ lực của các em học sinh cùng với sự quan tâm, giảng dạy nhiệt huyết của giáo viên (3 giáo viên dạy khối A của lớp đều là giáo viên dạy giỏi cấp tỉnh, trong đó có giáo viên chủ nhiệm), thành tích của lớp 12A đã không ngừng được nâng cao, biểu hiện rõ nhất bằng kết quả của kỳ thi THPT Quốc gia 2016. Trong 40 em học sinh của lớp, có 33 em dự thi khối A, đạt điểm trung bình 25,39 điểm, trong đó có 6 em đạt trên 27 điểm. Kết quả ấy đã minh chứng cho sự vượt khó của cả thầy và trò lớp 12 A. Thầy Hùng cho rằng: Đề thi năm nay khó hơn năm trước, nhưng các em đã dành được kết quả như vậy ít nhiều cũng gây bất ngờ cho các giáo viên của lớp, vì kết quả cao hơn dự đoán ban đầu và cao hơn so với một số trường trong khu vực.

Bảng kết quả thi của học sinh lớp 12A, THPT Thanh Chương I
Bảng kết quả thi của học sinh lớp 12A, THPT Thanh Chương I

Trong kỳ thi này, nhiều em học sinh của lớp 12A dành được thành tích cao là con em của những gia đình có hoàn cảnh khó khăn, điều đó rất đáng khâm phục. Em Hồ Quang Trung ở xóm 2, xã Thanh Văn, không chỉ là lớp trưởng gương mẫu, nhiệt tình với tập thể, mà còn là học sinh đạt điểm thi khối A cao nhất Trường THPT Thanh Chương I. Với số điểm 27,8, Trung hy vọng sẽ trở thành học viên của Học viện Kỹ thuật quân sự, được làm người quân nhân, cống hiến trong môi trường quân đội. Nhớ lại những ngày đi học, em tâm sự: “Làm lớp trưởng của một lớp chọn có nhiều cái ‘tôi”, việc tập hợp, kết nối các bạn trong lớp, nhiều lúc cũng gặp khó khăn, nhưng bây giờ tất cả đã qua, em vui mừng vì các bạn đều dành được kết quả cao trong kỳ thi THPT Quốc gia”. Em Vũ Thị Ngọc ở xóm 4, xã Ngọc Sơn cũng thuộc gia đình khó khăn, nhưng điểm thi nằm tốp đầu của lớp, Ngọc còn dành được điểm 10 môn Vật lý. Với 27,4 điểm khối A, Ngọc sẽ nộp hồ sơ vào Học viện Quân y và Đại học Dược Hà Nội. Bí quyết để học tập đạt điểm cao, với Ngọc đơn giản chỉ là trên lớp chú ý nghe thầy giảng bài, về nhà làm bài tập đầy đủ, lúc rảnh thì lên mạng học cách giải hay để tiết kiệm thời gian. Ngoài ra, có thể đi học nhóm để trao đổi với bạn bè những kiến thức mà mình chưa rõ...

Thầy Lê Xuân Hường - Hiệu trưởng Trường THPT Thanh Chương I cho biết: “Năm nay, trường tiếp tục có số lượng học sinh đạt điểm cao đứng thứ nhì tỉnh, chỉ sau Trường THPT chuyên Phan Bội Châu. Và, lớp 12A, khóa 52 thật sự đã để lại những ấn tượng đẹp, viết thêm truyền thống vẻ vang trong dạy và học của nhà trường; góp phần tạo động lực học tập cho các khóa sau”.

An Nam

Tin mới

Tản văn hay: Mâm ngũ quả ngày Tết

Tản văn hay: Mâm ngũ quả ngày Tết

(Baonghean.vn) - Tản văn của Nguyễn Thắm được viết bằng thứ ngôn ngữ giản dị, gợi cho người đọc cảm giác gần gũi, ấm áp như thể đang được trở về ngôi nhà của mình, được sum vầy trong một bữa cơm ngày Tết vui vẻ.
Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 1/2

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 1/2

(Baonghean.vn) - Chấm dứt hoạt động vận tải khách tại bến xe Chợ Vinh; Tôm ‘sốt’ giá; Khởi tố, bắt tạm giam thêm 4 cán bộ thuộc Chi cục Hải quan Cửa khẩu quốc tế Nậm Cắn… là những thông tin nổi bật ngày 1/2.
Luring visitors to Nghe An's festivals

Luring visitors to Nghe An's festivals

(Baonghean.vn) -  The festive season is an opportunity for localities to introduce and promote tourism potential and attract cross country tourists. Up to now, preparations are urgently underway to be ready to welcome and serve tourists travelling to Nghe An to participate in festivals.
Thiêng liêng hai tiếng ‘Đảng ta’

Thiêng liêng hai tiếng ‘Đảng ta’

(Baonghean.vn) - Thêm một mùa xuân nữa lại về. Đảng ta thêm một tuổi. Đất nước gặt hái thêm nhiều thành tựu trên con đường phát triển, dù có phải trải qua những va vấp, thậm chí là mất mát, đớn đau.
Đoàn công tác do đồng chí giám đốc Sở Nông nghiệp và PTNT dẫn đầu kiểm tra tình hình nguồn nước tại trạm bơm Rú Nguộc (Thanh Chương). Ảnh: Phú Hương

Đề nghị thủy điện Bản Vẽ xả nước để các trạm bơm dọc sông Lam hoạt động

(Baonghean.vn) - Trước tình hình mực nước sông Lam xuống thấp, các trạm bơm dọc sông không hoạt động khiến hàng trăm ha lúa tại Thanh Chương và Đô Lương không thể gieo cấy, Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Phùng Thành Vinh đã đi kiểm tra, tìm giải pháp tiếp tục khắc phục.
Thể lệ 'Cuộc thi chính luận về bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng lần thứ Ba, năm 2023'

Thể lệ 'Cuộc thi chính luận về bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng lần thứ Ba, năm 2023'

(Baonghean.vn)- Cuộc thi là sự tiếp nối thành công của hai Cuộc thi viết chính luận về “Bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng, đấu tranh phản bác các quan điểm sai trái, thù địch trong tình hình mới” năm 2021, 2022 và tiếp tục có sự mở rộng về quy mô tổ chức và thành phần tham gia.
Lễ hội

Thu hút khách du lịch về Nghệ An trẩy hội

(Baonghean.vn) -  Mùa lễ hội là dịp để các địa phương giới thiệu, quảng bá tiềm năng du lịch và thu hút du khách thập phương. Đến thời điểm hiện nay, công việc chuẩn bị đang gấp rút tiến hành để sẵn sàng đón và phục vụ khách du lịch về Nghệ An trẩy hội.
Chính sách mới có hiệu lực từ tháng 2/2023

Chính sách mới có hiệu lực từ tháng 2/2023

(Baonghean.vn)- Hướng dẫn xếp lương viên chức thiết bị, thí nghiệm trong trường trung học; giảm 50% lệ phí khi đăng ký thường trú qua Cổng dịch vụ công trực tuyến;... là những chính sách mới có hiệu lực từ tháng 2/2023.
Mỹ có thể viện trợ cho Ukraine đến bao giờ?

Mỹ có thể viện trợ cho Ukraine đến bao giờ?

(Baonghean.vn) - Càng gần đến cột mốc 1 năm ngày Nga mở chiến dịch quân sự đặc biệt ở Ukraine, không có vấn đề nào quan trọng đối với sự tồn tại của Ukraine hơn dòng viện trợ quân sự từ Mỹ và các đồng minh phương Tây khác.
Người đảng viên lão thành một đời tận hiến

Người đảng viên lão thành một đời tận hiến

(Baonghean.vn) - Chiều cuối năm, chúng tôi đến nhà ông chơi. Ngôi nhà cấp bốn bình dị nằm ở giữa xóm Yên Bình, xã Hưng Đông, thành phố Vinh. Ông là nhà giáo, đảng viên lão thành lớp cán bộ cựu trào của làng giáo xứ Nghệ. Ông là Ngô Xuân Lan - người đã 98 tuổi đời và 78 năm tuổi Đảng.