Lý do Mỹ không tung F-22 tham gia đòn không kích Syria

Duy Sơn (vnexpress.net)

Mối đe dọa từ phòng không Nga và ưu tiên thử tên lửa JASSM khiến F-22 chỉ là phương án dự phòng trong cuộc tấn công Syria của Mỹ.
Lý do Mỹ không tung F-22 tham gia đòn không kích Syria ảnh 1

Tiêm kích tàng hình F-22 của Mỹ. Ảnh: USAF.

Mỹ, Anh, Pháp ngày 14/4 sử dụng tàu chiến, oanh tạc cơ, tàu ngầm phóng 105 tên lửa hành trình tấn công ba cơ sở bị nghi sản xuất, tàng trữ vũ khí hóa học của Syria. Trong cuộc tấn công này, Mỹ không tung tiêm kích tàng hình F-22 vào tham chiến, dù đây được coi là vũ khí phù hợp nhất để đối mặt với lưới phòng không rất mạnh của Nga ở Syria, theo Military.

"Trong các lựa chọn được cân nhắc, oanh tạc cơ B-1B phóng tên lửa tầm xa từ ngoài không phận Syria được ưu tiên vì nhiều lý do, gồm giảm thiểu rủi ro cho máy bay và phi công, cũng như tận dụng độ chính xác cao của tên lửa AGM-158B JASSM-ER", trung tá Damien Pickart, phát ngôn viên quân đội Mỹ, cho biết.

Quân đội Syria sở hữu nhiều tổ hợp phòng không hiện đại như Buk-M2E và Pantsir-S1, trong khi các hệ thống tầm xa S-200 nhiều khả năng được hỗ trợ bởi radar trong tổ hợp S-400 Nga tại tỉnh Latakia. Sự kết hợp này khiến những tiêm kích thế hệ 4 và oanh tạc cơ đời cũ của liên quân dễ bị phát hiện, khó có thể thực hiện đòn tấn công hiệu quả.

Tuy nhiên, ngay cả khi tiêm kích Tornado GR4 Anh cùng Rafael Pháp thực hiện đòn tấn công, các chiến đấu F-22 Mỹ cũng không xuất hiện. Thay vào đó, Washington chỉ sử dụng máy bay tác chiến điện tử EA-6B Prowler của thủy quân lục chiến.

Không quân Mỹ triển khai 8 tiêm kích F-15 và F-16 tới khu vực giữa đảo Cyprus và bờ biển Syria trong thời gian diễn ra không kích. Các chiến đấu cơ này có nhiệm vụ cảnh giới đường không, đề phòng tiêm kích và tàu chiến Nga. Phi đội F-16 cũng có thể đóng vai trò chế áp phòng không đối phương.

Trung tá Pickart cho biết F-22 vẫn là phương án dự phòng trong cuộc tấn công, nhưng không được sử dụng vì Mỹ ưu tiên phô diễn tính năng tên lửa JASSM-ER.

Theo nhà sản xuất Lockheed Martin, tên lửa JASSM-ER có tầm bắn lên tới 1.000 km, có khả năng tàng hình trước radar và được thiết kế "để hủy diệt hệ thống phòng không cùng các mục tiêu giá trị cao, cố định và di động, được bảo vệ chặt chẽ của đối phương, đồng thời giúp bảo vệ máy bay trước hệ thống phòng không thù địch".

Tuy nhiên, JASSM mới chỉ được tích hợp lên một số loại máy bay trong biên chế quân đội Mỹ như B-1, B-2, B-52, F-16 và F-15E. Tiêm kích tàng hình F-22 vốn nổi tiếng khó tương thích với các vũ khí mới do phần mềm điều khiển hỏa lực khó nâng cấp, nên chưa được trang bị loại tên lửa này.

"Phi đội F-22 luôn sẵn sàng, nhưng không tham gia tác chiến như dự kiến. Nó phù hợp hơn với vai trò phòng không, bảo vệ các lực lượng liên quân và đồng minh", ông Pickart nói.

Đây không phải lần đầu tiêm kích F-22 bị Mỹ gạt ra khỏi các chiến dịch quân sự. Hồi tháng 6 năm ngoái, Mỹ triển khai phi cơ F-15E để bắn hạ máy bay không người lái Shaheed của Iran khi nó áp sát các lực lượng được Mỹ hậu thuẫn. Cùng giai đoạn đó, tiêm kích F/A-18E Super Hornet cũng bắn rơi cường kích Su-22 Syria ở phía nam Taqbah.

"Chúng tôi triển khai F-22 đến khu vực có mối đe dọa lớn nhất, nhưng chúng không thể hiện diện 24/7", chuẩn tướng Charles Corcoran, chỉ huy Không đoàn viễn chinh số 380 không quân Mỹ, đơn vị vận hành mẫu F-22 ở Trung Đông, cho biết.

Lý do Mỹ không tung F-22 tham gia đòn không kích Syria ảnh 2

Các mũi tấn công của Mỹ và liên quân nhằm vào Syria.

Các quan chức Lầu Năm Góc cho biết F-22 không nhất thiết phải tham chiến trực tiếp. Chiến đấu cơ này đảm nhận vai trò là "tai mắt" trên chiến trường, sau đó truyền thông tin cho các lực lượng đồng minh mà không sợ bị đối phương phát hiện từ xa.

Trong cuộc tấn công bằng tên lửa Tomahawk của Mỹ vào Syria hồi tháng 4/2017, nhiều tiêm kích F-22 xuất hiện gần không phận Syria. Chúng liên tục hoán đổi vị trí, bảo đảm luôn có máy bay cảnh giới trên không. Với những nhiệm vụ kiểu này, F-22 được trọng dụng bởi nó là chiến đấu cơ duy nhất có thể sống sót trong môi trường chống tiếp cận/chống xâm nhập khu vực (A2/AD) của đối phương.

Tin mới

Tình đồng chí, nghĩa đồng bào trong cơn lũ dữ

Tình đồng chí, nghĩa đồng bào trong cơn lũ dữ

(Baonghean.vn) - Cơn lũ đi qua đã để lại hậu quả nặng nề đối với đồng bào vùng cao biên giới Kỳ Sơn, huyện vốn đã nghèo của cả nước nay lại càng gian nan hơn. Trong khó khăn hoạn nạn, hơn 300 cán bộ, chiến sĩ lực lượng vũ trang Quân khu 4 khẩn trương có mặt giúp đỡ nhân dân khắc phục hậu quả.
Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 3/10

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 3/10

(Baonghean.vn) - Huy động lực lượng khẩn trương khắc phục hậu quả lũ ống, lũ quét ở huyện Kỳ Sơn; Toàn tỉnh vẫn còn 169 trường "đóng cửa" do ngập lụt… là những thông tin nổi bật ngày 3/10.
Đêm kinh hoàng của người dân vùng lũ quét Kỳ Sơn

Đêm kinh hoàng của người dân vùng lũ quét Kỳ Sơn

(Baonghean.vn) - Có lẽ đối với nhiều người dân tại 2 bản Hòa Sơn, Sơn Hà, xã Tà Cạ hay khối 1, thị trấn Mường Xén sẽ không bao giờ quên cái đêm mồng 1 rạng sáng mồng 2 tháng 10 kinh hoàng vừa qua. Cả một khu vực kéo dài từ khe Huồi Giảng xuống đến Quốc lộ 7A tan hoang với nhiều khối đá lớn nằm ngổn ngang, vương vãi như bị ai ném xuống...
Gian nan lội bùn, vượt nước xiết để chuyển hàng cứu trợ đến người dân vùng bị lũ quét

Gian nan lội bùn, vượt nước xiết để chuyển hàng cứu trợ đến người dân vùng bị lũ quét

(Baonghean.vn) - Trong chiều 3/10, các tổ chức, cá nhân có lòng hảo tâm đã trực tiếp đưa hàng cứu trợ đến với người dân vùng lũ tại 2 bản Sơn Hà và Hòa Sơn, xã Tà Cạ (Kỳ Sơn). Tuy nhiên, để đến với bà con, các đoàn cứu trợ rất vất vả, vì phải lội dưới nước bùn sâu và chảy xiết.
Thanh niên Nghệ An dồn sức khắc phục hậu quả sau lũ

Thanh niên Nghệ An dồn sức khắc phục hậu quả sau lũ

(Baonghean.vn) -  Để giúp người dân khắc phục hậu quả do mưa lũ, các cơ sở Đoàn - Hội của tuổi trẻ Nghệ An đã nhanh chóng thành lập các đội hình tình nguyện, phản ứng nhanh, phối hợp với chính quyền địa phương và các lực lượng chức năng dồn sức triển khai các phần việc thiết thực, hỗ trợ người dân vượt qua khó khăn trước mắt.
Thỏa thuận hoãn thực hiện hợp đồng có được hưởng bảo hiểm thất nghiệp không?

Thỏa thuận hoãn thực hiện hợp đồng có được hưởng bảo hiểm thất nghiệp không?

(Baonghean.vn) -  Câu hỏi: Người sử dụng lao động có thể thỏa thuận với người lao động để hoãn thực hiện hợp đồng không? Trong thời gian tạm hoãn thực hiện hợp đồng, người lao động có được hưởng tiền lương và các quyền lợi khác không? Công ty tôi sắp tới sẽ ngừng hoạt động 5 tháng, nếu hoãn thực hiện hợp đồng, người lao động có được hưởng bảo hiểm thất nghiệp không?
Các địa phương, đơn vị phát động ủng hộ nhân dân huyện Kỳ Sơn khắc phục hậu quả thiên tai

Các địa phương, đơn vị phát động ủng hộ nhân dân huyện Kỳ Sơn khắc phục hậu quả thiên tai

(Baonghean.vn) - Thực hiện Thư ngỏ kêu gọi “Ủng hộ nhân dân khắc phục hậu quả thiên tai” của Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam tỉnh Nghệ An, ngày 3/10, nhiều địa phương, cơ quan, đơn vị trên địa bàn tỉnh đã phát động quyên góp, giúp đỡ bà con nhân dân chịu thiệt hại nặng nề do mưa lũ gây ra.
Sau những giải thưởng văn chương

Sau những giải thưởng văn chương

(Baonghean.vn) - Năm 2022 đánh dấu hoạt động mạnh mẽ của làng văn với các cuộc thi quy mô từ Trung ương tới các tỉnh, thành, ban, ngành. Hội Nhà văn Việt Nam có cuộc vận động sáng tác cho thiếu nhi. Báo Văn Nghệ có cuộc thi truyện ngắn tổng giá trị giải thưởng lên tới hơn 300 triệu đồng. Đặc biệt, cuộc thi chủ đề “Viết về người lao động và công đoàn” của Báo Lao động giải thưởng cho tiểu thuyết là 400 triệu đồng/giải Nhất và truyện ngắn là 200 triệu đồng/giải Nhất.
Piêng Lâng - ngày mới!

Piêng Lâng - ngày mới!

(Baonghean.vn) - Trở lại Piêng Lâng - bản nằm ở đầu nguồn dòng Nậm Giải, giáp biên giới Việt - Lào, là điểm tái định cư của các hộ dân bản Pục, bản Méo bị ảnh hưởng bởi trận lũ quét lịch sử xảy ra năm 2007. Chợt vui, vì mảnh đất xác xơ năm nào nay đã có nhiều dấu hiệu khởi sắc với màu xanh của ngô, của những thửa ruộng bậc thang trồng lúa nếp Cày Nọi, những nương khoai sọ, sắn…
Bản án thích đáng của nghịch tử giết cha, phá két sắt lấy tiền mua ma túy

Bản án thích đáng của nghịch tử giết cha, phá két sắt lấy tiền mua ma túy

(Baonghean.vn) - Sau khi sử dụng ma túy, Lương Văn Tăng, trú xã Chiêu Lưu, huyện Kỳ Sơn ngủ dậy thì thấy bố mình, là ông Lương Văn Tr. say rượu, đang chửi bới nên nảy sinh ý định đánh bố. Nghịch tử đã dùng rìu, dao xuống tay với chính bố đẻ của mình. Sau khi hạ sát bố, Tăng phá két sắt lấy đi 24 triệu đồng để mua ma túy dùng...