Lý do Triều Tiên không chịu đàm phán từ bỏ vũ khí hạt nhân

Triều Tiên sẽ không chấm dứt chương trình vũ khí hạt nhân cho đến khi sở hữu tên lửa đạn đạo xuyên lục địa để giành lợi thế đàm phán.

Lý do khiến Triều Tiên liên tục thử tên lửa đạn đạo
Lý do khiến Triều Tiên liên tục thử tên lửa đạn đạo

Cơ quan tình báo quốc gia Hàn Quốc (NIS) hôm qua cho biết họ phát hiện hoạt động tăng cường của các phương tiện vận chuyển tại những cơ sở nghiên cứu tên lửa của Triều Tiên, dấu hiệu cho thấy Bình Những nhiều khả năng sắp tiến hành thêm một vụ phóng thử tên lửa, theo Reuters.

Thông tin này được đưa ra trong bối cảnh Mỹ đang gây sức ép rất lớn cả về chính trị lẫn quân sự để Triều Tiên chấp nhận từ bỏ chương trình hạt nhân và trở lại đàm phán phi hạt nhân hóa. Giới chuyên gia cho rằng điều này chứng minh một thực tế rằng Bình Nhưỡng nhiều khả năng sẽ không ngồi vào bàn đàm phán với Washington vào thời điểm này, theo National Interest.

Chuyên gia quân sự Dave Majumdar cho rằng những điều kiện đàm phán mà Mỹ đưa ra trên thực tế có thể thổi bùng căng thẳng với Triều Tiên. Tướng H. R. McMaster, cố vấn an ninh quốc gia trong chính quyền Trump, hôm 25/9 tuyên bố Triều Tiên phải cho phép thanh tra các cơ sở hạt nhân và từ bỏ chương trình vũ khí trước khi đàm phán với Mỹ.

"Nhà Trắng không chấp nhận Bình Nhưỡng sở hữu tên lửa đạn đạo xuyên lục địa (ICBM) mang đầu đạn hạt nhân và sẵn sàng tấn công quân sự để ngăn chặn kịch bản này", ông McMaster tuyên bố.

"Mỹ dường như bị dồn vào chân tường khi không còn sáng kiến giải quyết vấn đề", ông Josshua H. Pollack, học giả thuộc Trung tâm Nghiên cứu Phi hạt nhân James Martin, nhận định.

Giới quan sát nhận định Triều Tiên sẽ không đặt vấn đề phi hạt nhân hóa lên bàn đàm phán, mà chỉ đồng ý đóng băng chương trình hạt nhân để đối lấy việc Mỹ và Hàn Quốc dừng các cuộc tập trận chung. Bình Nhưỡng đã có bước tiến thần tốc trong việc sở hữu năng lực hạt nhân, điều đó khiến nước này không từ bỏ quyết tâm khi gần đạt được mục đích.

ly-do-trieu-tien-khong-chiu-dam-phan-tu-bo-vu-khi-hat-nhan

Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un kiểm tra ICBM Hwasong-14. Ảnh: Reuters.

"Triều Tiên sẽ muốn chứng tỏ khả năng sở hữu ICBM đủ sức bao trùm lãnh thổ Mỹ trước khi ngồi vào bàn đàm phán", học giả Suzanne DiMaggio nêu quan điểm. Để chứng tỏ tiềm lực quân sự, Triều Tiên có thể sẽ tiếp tục tiến hành thêm các vụ thử để hoàn thiện mẫu ICBM có độ tin cậy cao trong điều kiện thực tế, bất chấp các động thái răn đe của Mỹ.

"Triều Tiên sẽ hoàn thiện các vụ thử trước khi bày tỏ thiện chí đàm phán", chuyên gia Tong Zhao thuộc Chương trình Chính sách Hạt nhân của Viện Carnegie, cho biết.

Rào cản lớn nhất là việc Bình Nhưỡng coi vũ khí hạt nhân là "thanh bảo kiếm" đảm bảo sự sống còn của chế độ cũng như chủ quyền quốc gia. Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un không có lý do từ bỏ quân át chủ bài này, khi họ cho rằng không có gì đảm bảo cho sự tồn tại của họ một khi không còn vũ khí hạt nhân trong tay.

Việc phát động tấn công phủ đầu khi chưa chắc chắn vô hiệu hóa được năng lực trả đũa của Bình Nhưỡng sẽ khiến Washington gặp khó trong giải quyết vấn đề hạt nhân trên bán đảo Triều Tiên. Nhiều khả năng Mỹ sẽ phải chấp nhận thực tế và tiếp tục tăng cường khả năng răn đe khi đối mặt với một nước Triều Tiên sở hữu vũ khí hạt nhân, chuyên gia Majumdar nhận định.

 Theo VNE 

Tin mới

Tản văn: Dã quỳ và em

Tản văn hay: Dã quỳ và em

(Baonghean.vn) - Nhắc đến Tây Nguyên, người ta thường nghĩ đến loài hoa dã quỳ. Loài hoa vừa bình dị vừa rực rỡ này đã hút hồn biết bao du khách đến với vùng đất nhiều nắng gió. Trân trọng mời các bạn cùng lắng nghe tản văn “Dã quỳ và em” của Nguyễn Duy Xuân qua giọng đọc Hồ Nữ Thị.
Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 7/12

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 7/12

(Baonghean.vn) - Khai mạc Kỳ họp thứ 11, HĐND tỉnh Nghệ An khóa XVIII; Rau xanh khan hàng, giá tăng "chóng mặt"; Tạm dừng họp Chợ biên giới Cửa khẩu quốc tế Nậm Cắn… là những thông tin nổi bật ngày 7/12.
Thảo luận tổ: Nhiều tồn tại trong công tác giải ngân vốn đầu tư công, cải cách hành chính, bảo vệ rừng

Thảo luận tổ: Nhiều tồn tại trong công tác giải ngân vốn đầu tư công, cải cách hành chính, bảo vệ rừng

(Baonghean.vn) - Tại phiên thảo luận tổ chiều ngày 7/12, nhiều đại biểu đã phản ánh về những vấn đề nóng được dư luận quan tâm trong thời gian qua. Đó là tình trạng giải ngân vốn đầu tư công chậm,các tồn tại trong công tác cải cách hành chính, chế độ chính sách cho cán bộ, nhân viên bảo vệ rừng.
Y tế

Đại biểu Hội đồng nhân dân tỉnh đề nghị làm rõ những vướng mắc liên quan đến công tác đấu thầu thuốc, vật tư y tế

(Baonghean.vn) - Tình trạng cán bộ, nhân viên y tế nghỉ việc, chính sách cho ngành Y tế không còn phù hợp, bất cập vướng mắc trong công tác đấu thầu thuốc, vật tư y tế tiêu hao,... là những nội dung được các đại biểu tổ 2 tập trung thảo luận.
thảo luận tổ

Các huyện miền núi cao Nghệ An đề nghị tháo gỡ khó khăn, đẩy nhanh tiến độ triển khai 3 Chương trình mục tiêu quốc gia

(Baonghean.vn) - Các đại biểu ở 6 huyện miền núi cao đề nghị UBND tỉnh và các ngành cần sớm tháo gỡ khó khăn, hướng dẫn các huyện đẩy nhanh tiến độ triển khai 3 Chương trình mục tiêu quốc gia; có giải pháp giải quyết tình trạng thiếu đất sản xuất, có chính sách hỗ trợ lực lượng bảo vệ rừng.
Đường liên xã “oằn mình” gánh xe quá tải

Khi đường liên xã 'oằn mình' gánh xe quá tải

(Baonghean.vn) - Đường liên xã Ngọc Sơn - Quỳnh Tân, huyện Quỳnh Lưu đã xuống cấp nghiêm trọng, nhiều chỗ bị lún, mặt đường bị băm nát, gây khó khăn cho người và phương tiện qua lại. Đây là hậu quả của việc xe ô tô chở vật liệu xây dựng quá tải thường xuyên chạy qua đây gây ra.
Nghệ An: Rau xanh khan hàng, giá tăng 'chóng mặt'

Nghệ An: Rau xanh khan hàng, giá tăng 'chóng mặt'

(Baonghean.vn) -  Khoảng 10 ngày nay, giá rau xanh tăng chóng mặt, có những loại tăng gấp 4-5 lần so với trước khiến người tiêu dùng chật vật. Theo dự báo, tình trạng rau xanh khan hàng, tăng giá này kéo dài ít nhất trong vài tuần nữa mới có thể “hạ nhiệt”.
Chính sách hỗ trợ cho giáo viên mầm non, tiểu học ngoài công lập

Tạo động lực cho các thầy giáo, cô giáo gắn bó với nghề

(Baonghean.vn) - Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam vừa ký Quyết định số 24/2022/QĐ-TTg ngày 29/11/2022 quy định về việc thực hiện chính sách hỗ trợ cán bộ quản lý, giáo viên, nhân viên trong các cơ sở giáo dục mầm non, giáo dục tiểu học ngoài công lập gặp khó khăn do đại dịch Covid-19.
Nghệ An: Tỷ lệ thực hiện các công trình, dự án được thu hồi, chuyển đổi mục đích sử dụng đất đạt thấp

Nghệ An: Tỷ lệ thực hiện các công trình, dự án được thu hồi, chuyển đổi mục đích sử dụng đất đạt thấp

(Baonghean.vn) - Báo cáo kết quả giám sát việc thực hiện các nghị quyết của HĐND tỉnh về thu hồi đất, chuyển mục đích sử dụng đất để thực hiện các công trình, dự án trên địa bàn tỉnh tại kỳ họp, HĐND tỉnh kiến nghị 7 nhóm nhiệm vụ, giải pháp đối với UBND tỉnh.
Cử tri

Ủy ban nhân dân tỉnh Nghệ An đã tiếp thu, giải quyết, trả lời đầy đủ 100% kiến nghị của cử tri

(Baonghean.vn) -  Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nghệ An Nguyễn Văn Đệ cho biết, với tinh thần trách nhiệm trước cử tri tỉnh nhà, UBND tỉnh đã chỉ đạo các sở, ban, ngành, địa phương tích cực, chủ động nghiên cứu, tiếp thu, giải quyết và trả lời đầy đủ 100% số kiến nghị và nội dung được yêu cầu.
Nghệ An: Sẽ tổ chức lấy phiếu tín nhiệm đối với những người giữ chức vụ do HĐND tỉnh khóa XVIII bầu vào kỳ họp cuối năm 2023

Nghệ An: Sẽ tổ chức lấy phiếu tín nhiệm đối với những người giữ chức vụ do HĐND tỉnh khóa XVIII bầu vào kỳ họp cuối năm 2023

(Baonghean.vn) - Sáng 7/12, tại Kỳ họp thứ 11, HĐND tỉnh Nghệ An khóa XVIII, nhiệm kỳ 2021 - 2026, đồng chí Nguyễn Nam Đình - Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch Thường trực HĐND tỉnh đã trình bày các báo cáo, tờ trình và dự thảo Nghị quyết của Thường trực HĐND tỉnh trình kỳ họp.
Quy mô nền kinh tế của Nghệ An đứng thứ 12 cả nước

Quy mô nền kinh tế của Nghệ An đứng thứ 12 cả nước

(Baonghean.vn) - Sáng 7/12, tại Kỳ họp thứ 11, HĐND tỉnh Nghệ An khóa XVIII, thay mặt lãnh đạo UBND tỉnh, đồng chí Bùi Thanh An - Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch UBND tỉnh đã báo cáo tóm tắt tình hình kinh tế - xã hội năm 2022 và Kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội năm 2023.

 Nghệ An: 5 nhóm vấn đề cần quan tâm giải quyết được Mặt trận Tổ quốc gửi đến HĐND tỉnh

Nghệ An: 5 nhóm vấn đề cần quan tâm giải quyết được Mặt trận Tổ quốc gửi đến HĐND tỉnh

(Baonghean.vn) -  Thông báo về hoạt động của Mặt trận Tổ quốc Việt Nam tỉnh tham gia xây dựng chính quyền; đồng chí Võ Thị Minh Sinh - Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh uỷ, Chủ tịch Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam tỉnh đề xuất, kiến nghị với HĐND, UBND tỉnh 5 nhóm vấn đề cần quan tâm giải quyết.