Malaysia thu gần 300 túi hàng hiệu, 72 bao tiền tại nhà cựu thủ tướng

Khám xét căn hộ của gia đình cựu thủ tướng Najib Razak, cảnh sát Malaysia thu giữ nhiều tài sản có giá trị.

Cảnh sát Malaysia lục soát 6 địa điểm kể từ ngày 16/5, bao gồm Văn phòng Thủ tướng, nơi cư trú của ông Najib Razak ở Taman Duta và 4 căn nhà khác thuộc sở hữu của cựu thủ tướng, Straits Times dẫn lời ông Amar Singh giám đốc điều tra tội phạm thương mại.

Tại khu chung cư Pavilion Residences, cảnh sát đã tịch thu nhiều đồ vật có giá trị, chất đầy 5 chiếc xe cảnh sát với hàng trăm hộp chứa túi xách hàng hiệu. Đài Astro Awani đưa tin cảnh sát đi ra khỏi chung cư với một máy đếm tiền.

Cảnh sát thu giữ hàng trăm hộp túi hàng hiệu vào ngày 18/5. Ảnh:Straits Times.

"Hiện tại tổng giá trị tài sản chưa thể xác định được. Chúng tôi sẽ tiến hành kiểm kê và công bố vào ngày mai", ông Singh trả lời phóng viên bên ngoài khu chung cư vào sáng sớm ngày 18/5 sau cuộc khám xét tiến hành trong đêm. "Tuy nhiên, số lượng đồ trang sức khá lớn".

Bà Rosmah Mansor, vợ của ông Najib, được biết đến với niềm yêu thích dành cho túi hàng hiệu với giá trị từ 12.000 đến 300.000 USD một chiếc túi. 

Hôm 12/5, các thành viên của đảng Pribumi Bersatu Malaysia báo cáo với cảnh sát rằng họ đã nhận được bằng chứng video cho thấy một chiếc xe của văn phòng thủ tướng vận chuyển những chiếc túi hàng hiệu, có thể của bà Rosmah Mansor, đến chung cư Pavilion Residences để cất giấu.

Ông Amar Singh, phụ trách điều tra tội phạm thương mại, cho biết cảnh sát đã khám xét 6 địa điểm có liên quan tới ông Najib từ ngày 16/5. Ảnh:Straits Times.

Ông Singh nói cảnh sát vẫn đang làm việc để mở chiếc két trong ngôi nhà. Luật sư của cựu thủ tướng Najib cho biết cảnh sát phải khoan két sắt vì chìa khóa bị thất lạc và chiếc két đã không được mở trong 20 năm qua.

Cuộc khám xét được tiến hành trong khuôn khổ cuộc điều tra vụ bê bối liên quan đến quỹ đầu tư nhà nước 1MDB. Bà Rosmah bị cáo buộc mua một viên kim cương hồng trị giá 23 triệu USD bằng tiền từ quỹ đầu tư này. 1MDB được chính quyền trước đây thành lập với mục đích phát triển kinh tế qua các khoản đầu tư chiến lược. Tuy nhiên, quỹ này nhanh chóng rơi vào tình trạng nợ nần lên tới hơn 12 tỷ USD. Ông Najib hiện phủ nhận mọi cáo buộc.

vnexpress