Mô hình trồng hoa đồng tiền trên vùng đất đỏ

(Baonghean.vn) - Hoa đồng tiền là loài hoa truyền thống có từ lâu, nay đã được bà con nông dân huyện Nghĩa Đàn lai tạo thành công cho thu nhập cao và đáp ứng cho thị trường chơi hoa vào dịp tết.

Chị Cao Thị Thúy ở xóm Minh Sơn xã Nghĩa Minh là người đầu tiên trồng hoa đồng tiền theo hướng hàng hóa tại địa phương. Thời điểm mới trồng, chị Thúy đã gặp nhiều khó khăn về kỹ thuật trồng và chăm sóc cây hoa đồng tiền. Sau khi tìm tòi học hỏi kỹ thuật trồng và chăm sóc hoa đồng tiền qua các tài liệu sách báo và tham quan, nghiên cứu, học hỏi kinh nghiệm từ các hộ trồng hoa đồng tiền ở các tỉnh phía Nam.

Nhờ vậy mà sau ba tháng trồng, những luống hoa đồng tiền đã đua nhau khoe sắc và cho thu hoạch. Thấy nhu cầu chơi hoa đồng tiền ngày càng cao, chị đã mạnh dạn cho giống hoa đồng tiền kép đỏ truyền thống thụ phấn với các dòng hoa đồng tiền lai để cho ra các màu hoa mới lạ, được nhiều người yêu thích.

Mô hình trồng hoa đồng tiền cổ của gia đình chị Cao Thị Thúy. Ảnh: Minh Thái
Mô hình trồng hoa đồng tiền cổ của gia đình chị Cao Thị Thúy. Ảnh: Minh Thái

Chị Thúy chia sẻ “Tôi rất thích hoa, thấy mọi người trồng được nhiều giống hoa đồng tiền đẹp, tôi cũng mạnh dạn tìm tòi, lai tạo được nhiều màu. Gia đình có 3.000 chậu chuẩn bị cho dịp tết, dự định sang năm sẽ mở rộng thêm diện tích”.

Chia sẻ về kỹ thuật trồng và chăm sóc hoa đồng tiền, chị Thúy cho biết: “Để trồng hoa đồng tiền  thì đất trồng phải tơi xốp, độ thoáng cao, nhiều mùn, chủ động tưới tiêu. Cây hoa phải được trồng trên luống cao 30 - 35cm, rộng 1,5 - 1,6m để tránh cho cây khỏi bị úng thân thối rễ. Hoa đồng tiền không chịu được cường độ ánh sáng trực xạ cao và sương muối. Vì vậy mà khi tưới không nên phun tưới mạnh lên khắp mặt luống, sẽ khiến cho đất nén chặt, làm cây đổ, bẩn lá gây hại cho cây. Cây hoa đồng tiền cũng không ưa ẩm quá, vì vậy 2 – 3 ngày tưới một lần".

Hoa đồng tiền kép đỏ truyền thống được lai tạo với các dòng khác cho ra nhiều màu hoa mới. Ảnh: Minh Thái
Hoa đồng tiền kép đỏ truyền thống được lai tạo với các dòng khác cho ra nhiều màu hoa mới. Ảnh: Minh Thái

Đồng tiền là loại hoa dễ trồng, hợp với đất đỏ, ít sâu bệnh, nếu chăm sóc tốt, cây có thể lưu gốc được 3 - 4 năm. Hiện nay, ngoài việc bán hoa vào các ngày lễ, gia đình còn tất bật với việc chăm sóc hoa, vô chậu chuẩn bị cung cấp cho thị trường vào dịp tết Nguyên đán sắp tới. Trung bình mỗi chậu có giá dao động từ 150 - 500 ngàn đồng.

Người dân tham quan mô hình trồng hoa đồng tiền. Ảnh: Minh Thái
Người dân tham quan mô hình trồng hoa đồng tiền. Ảnh: Minh Thái

Không những làm giàu cho chính gia đình mình, chị Thúy đã không ngần ngại giúp đỡ những hộ lân cận, chị sẵn sàng truyền đạt, chia sẻ kinh nghiệm trồng và chăm sóc hoa đồng tiền cho nhiều hộ dân tại địa phương. Chị tỉ mỉ hướng dẫn cho người dân từ khâu chọn đất, bón phân, tưới nước, cách chăm bón và phòng trừ sâu bệnh đến phương pháp thu hoạch. Bởi chị mong muốn nhiều hộ dân nơi đây cũng thành công và vươn lên làm giàu với mô hình trồng hoa đồng tiền.

Thành công của mô hình trồng hoa đồng tiền bán tết của gia đình chị Cao Thị Thúy ở xóm Minh Sơn xã Nghĩa Minh cho là mô hình chuyển dịch cơ cấu cây trồng mang lại hiệu quả kinh tế cao và cần được nhân rộng trên địa bàn trong thời gian tới.

Tin mới

Nga nước rút 'khử' sự thống trị của đồng đô la Mỹ trong thương mại thế giới

Nga nước rút 'khử' sự thống trị của đồng đô la Mỹ trong thương mại thế giới

(Baonghean.vn) - Nga tiếp tục “chạy nước rút” làm suy yếu đồng đô la Mỹ trong hệ thống kinh tế. Moskva có kế hoạch tiếp tục tăng cường giao dịch bằng đồng Rúp trong ngay cả trong Liên minh kinh tế Á-Âu, và với Trung Quốc – quốc gia đã trở thành đối tác thương mại chính của Nga.
Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 31/3

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 31/3

(Baonghean.vn) - Ban Nội chính Trung ương giao ban trực tuyến cả nước về công tác phòng chống tham nhũng; Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn thăm một số mô hình sản xuất tại Nghệ An; Người dân cấp tập cập nhật thông tin chính chủ lên sim điện thoại... là một số nội dung đáng chú ý.
Đồng chí Đại tá Đinh Bạt Văn, Phó Chỉ huy trưởng, Tham mưu trưởng Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh trao hoa chúc mừng các đồng chí bàn giao nhiệm vụ Tiểu đoàn trưởng, Tiểu đoàn hỗn hợp Đảo Mắt. Ảnh: Hoàng Anh

Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh bàn giao chức trách, nhiệm vụ Tiểu đoàn trưởng Tiểu đoàn hỗn hợp Đảo Mắt

(Baonghean.vn) - Ngày 31/3, dưới sự chủ trì của đồng chí Đại tá Đinh Bạt Văn - Ủy viên Ban Thường vụ Đảng uỷ Quân sự tỉnh, Phó Chỉ huy trưởng, Tham mưu trưởng Bộ CHQS tỉnh; Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh Nghệ An tổ chức Hội nghị bàn giao chức trách nhiệm vụ Tiểu đoàn trưởng, Tiểu đoàn hỗn hợp Đảo Mắt.
Đọc truyện đêm khuya: Tâm hồn mẹ

Đọc truyện đêm khuya: Tâm hồn mẹ

(Baonghean.vn) -  “Tâm hồn mẹ” thể hiện nhiều góc nhìn đối lập: giữa hiện thực nghiệt ngã và sự mơ mộng, bay bổng thoát khỏi thực tại; giữa sự cố chấp của người lớn và sự ngây thơ, trong trẻo của trẻ con.
bồi dưỡng cán bộ

Nghệ An: Nhiều kết quả nổi bật sau 10 năm thực hiện Quy định của Bộ Chính trị về bồi dưỡng cán bộ

(Baonghean.vn) - Với sự vào cuộc kịp thời, quyết liệt trong thực hiện Quy định số 164-QĐ/TW của Bộ Chính trị về chế độ bồi dưỡng, cập nhật kiến thức đối với cán bộ lãnh đạo, quản lý các cấp; đến nay công tác này ở Nghệ An đã  chuyển biến mạnh mẽ, đạt nhiều kết quả đáng ghi nhận.
Thụy Điển ‘không còn chắc chắn’ sẽ gia nhập NATO vào tháng 7

Thụy Điển ‘không còn chắc chắn’ sẽ gia nhập NATO vào tháng 7

(Baonghean.vn) - Dù nộp đơn vào NATO cùng lúc và đã đề cập đến kế hoạch gia nhập liên minh này cùng nhau, Phần Lan và Thuỵ Điển lại đang đứng ở những ngã rẽ khác nhau. Trong khi nỗ lực của Phần Lan đã nhận được sự chấp thuận hoàn toàn, thì Thuỵ Điển vẫn đang vướng phải một số vấn đề.
Trường Cao đẳng nghề số 4 - Bộ Quốc phòng: Đem đến cho người học nhiều cơ hội việc làm và nâng cao trình độ

Trường Cao đẳng nghề số 4 - Bộ Quốc phòng: Đem đến cho người học nhiều cơ hội việc làm và nâng cao trình độ

(Baonghean.vn) - Ngoài đào tạo nghề cho bộ đội xuất ngũ, việc đào tạo nghề cho đối tượng phân luồng được Trường Cao đẳng nghề số 4 - Bộ Quốc phòng chú trọng và đầu tư. Đây cũng là chương trình đào tạo với nhiều ưu thế về thời gian, kinh phí học tập và nhiều cơ hội việc làm sau khi tốt nghiệp.
Nghệ An: Linh hoạt triển khai các điểm dịch vụ thu bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế

Nghệ An: Linh hoạt triển khai các điểm dịch vụ thu bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế

(Baonghean.vn) - Với sự chỉ đạo quyết liệt của các cấp ủy Đảng, chính quyền địa phương, sự phối hợp có hiệu quả của các tổ chức chính trị, xã hội, sự nỗ lực của các tổ chức dịch vụ thu BHXH, BHYT, việc thực hiện chính sách BHXH, BHYT trên địa bàn toàn tỉnh đã đạt được nhiều kết quả quan trọng.