Mở lại cửa xả hồ Vực Mấu trước 5 ngày so với kế hoạch

Tại buổi kiểm tra công tác phòng chống hạn cho lúa hè thu vào ngày 18/7, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Hoàng Nghĩa Hiếu chỉ đạo: Cửa xả hồ Vực Mấu phải mở lại vào ngày 20/7, sớm hơn 5 ngày so với kế hoạch để chống hạn cho vùng thị xã Hoàng Mai và huyện Quỳnh Lưu, đặc biệt là thị xã Hoàng Mai, nhằm nỗ lực cứu những diện tích lúa hè thu đang phải hứng chịu nắng nóng và hạn hán nặng nề trên địa bàn tỉnh Nghệ An.
Trước đó, ngày 1/7, UBND tỉnh đã cho phép đóng cửa xả hồ chứa Vực Mấu để sửa chữa cống lấy nước - trước tình trạng cống bị hư hỏng nặng nề.
"Sau hơn 40 năm đưa vào sử dụng, cống đã xuống cấp nghiêm trọng, rò rỉ nước qua thân cống; đặc biệt là nguy cơ vỡ đập trong mùa mưa lũ. Cống lấy nước được sửa chữa nhằm đảm bảo an toàn hồ chứa, bảo vệ tính mạng và tài sản cho người dân vùng hạ du huyện Quỳnh Lưu và thị xã Hoàng Mai" - ông Nguyễn Văn Đệ - Giám đốc Sở Nông nghiệp và PTNT cho biết.
Đơn vị thi công làm đê quai tại khu vực dưới cống hồ Vực Mấu. Ảnh: Tư liệu Văn Trường
Đơn vị thi công làm đê quai tại khu vực dưới cống hồ Vực Mấu. Ảnh tư liệu Văn Trường

Bên cạnh hoàn thành gieo cấy lúa hè thu trước ngày 30/6, huyện Quỳnh Lưu, thị xã Hoàng Mai và Công ty TNHH thủy lợi Bắc cũng đã phối hợp, có phương án cung cấp nước tưới cây trồng cũng như nước sinh hoạt cho người dân trong thời gian hồ đóng nước để sửa chữa cống.

Tuy nhiên, do nắng nóng quá khốc liệt, hiện nhiều diện tích lúa các vùng bị ảnh hưởng của việc đóng cửa cống ở Quỳnh Lưu và thị xã Hoàng Mai đã lâm vào tình trạng hạn hán.
Ông Lê Văn Cường - Phó giám đốc Công ty TNHH Thủy lợi Bắc cho biết: Hiện công ty đang thực hiện dồn nước vét từ kênh chính Đô Lương về và sử dụng mấy chục máy bơm di động để bơm hỗ trợ.
Thế nhưng tại các trạm bơm chính, hiện chỉ còn trạm bơm Hoa Tây (xã Quỳnh Hoa - Quỳnh Lưu) và trạm bơm ở xã Mai Hùng (thị xã Hoàng Mai) là đang hoạt động, còn lại không còn nước để bơm. 
Trên địa bàn tỉnh, nhiều diện tích lúa đã lâm vào tình trạng khô hạn nặng nề. Ảnh: Phú Hương
Trên địa bàn tỉnh, nhiều diện tích lúa đã lâm vào tình trạng khô hạn nặng nề. Ảnh: Phú Hương

Do hệ thống ba ra Đô Lương chỉ được thiết kế để phục vụ tưới cho các huyện trong hệ thống, nên khi phải “gánh” thêm thị xã Hoàng Mai là rất khó khăn, nguồn nước về rất hạn chế. Trong khi nguồn nước các kênh tiêu để bơm tưới cho vùng hồ Vực Mấu cơ bản đã khô cạn. Nếu hồ tiếp tục đóng cửa xả đến ngày 25/7 thì nhiều diện tích lúa sẽ bị thiệt hại. 

“Theo lịch thì ngày 25/7 sẽ mở lại cửa xả hồ chứa Vực Mấu để lấy nước tưới cho sản xuất hè thu. Thế nhưng hiện nhiều diện tích cây trồng của thị xã Hoàng Mai đã lâm vào tình trạng hán hán nặng nề, cần nhanh chóng được bổ sung nguồn nước tưới. UBND tỉnh yêu cầu Sở Nông nghiệp và PTNT chỉ đạo, giao chủ đầu tư túc trực 24/24h, gấp rút đẩy nhanh thi công, rút ngắn 5 ngày so với tiến độ theo kế hoạch để chống hạn. Quan trọng nhất là phải đảm bảo độ an toàn của công trình” - Phó Chủ tịch UBND tỉnh Hoàng Nghĩa Hiếu nhấn mạnh.   

Tin mới

Tản văn: Ước gì trở lại năm nào

Tản văn hay: Ước gì trở lại năm nào

(Baonghean.vn)- Với kết cấu của một truyện ngắn, tản văn của Phạm Minh Giang để lại nhiều ám ảnh bởi câu chuyện và những nỗi niềm nhớ nhung, tiếc nuối của nó. Là một nhà văn lão thành, giọng điệu, hồn cốt văn chương của Phạm Minh Giang vẫn tỏ ra trẻ trung, sôi nổi, giàu sức sống vô cùng. Ông luôn khao khát được viết và viết nhiều hơn nữa.
Thông tin nổi bật ngày 25/5

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 25/5

(Baonghean.vn) - Lễ an táng 103 hài cốt liệt sĩ quân tình nguyện và chuyên gia Việt Nam hy sinh tại Lào; Đại biểu Quốc hội đoàn Nghệ An tham gia ý kiến tại phiên thảo luận tổ; Chủ tịch UBND tỉnh thăm và làm việc tại huyện Tương Dương; Công bố chỉ số Cải cách hành chính năm 2021, Nghệ An tăng 1 bậc… là những thông tin nổi bật ngày 25/5.
Vinamilk khởi động hành trình năm thứ 15 “Quỹ sữa Vươn cao Việt Nam” tại nhiều địa phương

Vinamilk khởi động hành trình năm thứ 15 'Quỹ sữa Vươn cao Việt Nam' tại nhiều địa phương

(Baonghean.vn) - Quỹ sữa Vươn cao Việt Nam và Vinamilk chính thức khởi động hành trình trao 1,9 triệu ly sữa cho trẻ em năm 2022, cũng là cột mốc đặc biệt đánh dấu 15 năm thực hiện chương trình ý nghĩa này (từ 2008 - 2022). Bền bỉ theo đuổi sứ mệnh “để mọi trẻ em đều được uống sữa mỗi ngày”, tính đến nay, Quỹ sữa Vươn cao Việt Nam đã trao tặng 40,6 triệu ly sữa bổ dưỡng, góp phần cải thiện dinh dưỡng cho gần nửa triệu em nhỏ trên khắp cả nước.
Trang trọng lễ an táng 103 hài cốt liệt sĩ quân tình nguyện và chuyên gia Việt Nam hi sinh tại Lào

Xúc động Lễ an táng 103 hài cốt liệt sĩ quân tình nguyện và chuyên gia Việt Nam hy sinh tại Lào

(Baonghean.vn) - Sáng 25/5, tại Nghĩa trang Liệt sĩ huyện Nghi Lộc, Tỉnh ủy, HĐND, UBND, Ủy ban MTTQ tỉnh Nghệ An tổ chức trọng thể Lễ an táng hài cốt liệt sĩ quân tình nguyện và chuyên gia Việt Nam đã anh dũng chiến đấu, hy sinh vì độc lập, tự do của Tổ quốc, vì nghĩa vụ quốc tế cao cả trên đất nước Cộng hòa dân chủ nhân dân Lào.
Hủy bỏ hợp đồng bán Vườn cam Nghi Ân

Hủy bỏ hợp đồng bán Vườn cam Nghi Ân

(Baonghean.vn) - Năm 2020, UBND tỉnh chỉ đạo thanh tra việc chấp hành pháp luật về quản lý tài chính, tài sản và đất đai tại Công ty TNHH MTV Cà phê cao su Nghệ An; trong đó, có thanh tra việc tổ chức thực hiện nhượng bán vườn cam và các tài sản khác gắn liền với đất tại xã Nghi Ân.
U23 Việt Nam. Ảnh tư liệu

Vì sao sao trẻ SLNA dần 'sạch tên' trên U23 Việt Nam

(Baonghean.vn) - Người hâm mộ bóng đá nói chung và người hâm mộ bóng đá Xứ Nghệ nói riêng cảm thấy băn khoăn, tiếc nuối và đặt câu hỏi là vì sao trong các bản danh sách U23 Việt Nam, nhất là ở mấy đợt liên tiếp hoàn toàn vắng bóng các cầu thủ SLNA.
Hộ chiếu vắc-xin tạo điều kiện thuận lợi cho công dân đi du lịch, xuất khẩu lao động ở nước ngoài. Ảnh tư liệu

Khó khăn trong cấp hộ chiếu vắc-xin

(Baonghean.vn)- Với khối lượng hồ sơ sai lệch lớn, hệ thống máy móc và phần mềm chưa đồng bộ, cộng thêm thiếu nhân lực chuyên môn công nghệ thông tin, việc đảm bảo tiến độ làm sạch dữ liệu, cấp hộ chiếu vắc-xin điện tử theo yêu cầu của Bộ Y tế là khó khả thi.
Cho các cháu đi cho biết

Cho các cháu đi cho biết

(Baonghean.vn) - Bà con mong vào ngày hè, các cán bộ, anh chị thanh niên cấp xã, cấp huyện, cấp tỉnh đến bản dạy thêm các cháu kỹ năng sinh tồn với môi trường; tạo điều kiện, giúp các cháu nhỏ ở bản xa đi tham quan, học tập một vài nơi.
Kết luận của Chủ tịch UBND tỉnh về triển khai ứng dụng dữ liệu dân cư phục vụ chuyển đổi số quốc gia

Kết luận của Chủ tịch UBND tỉnh về triển khai ứng dụng dữ liệu dân cư phục vụ chuyển đổi số quốc gia

(Baonghean.vn) - Chủ tịch UBND tỉnh kết luận nội dung cuộc họp sơ kết 3 tháng triển khai Đề án phát triển ứng dụng dữ liệu dân cư, định danh và xác thực điện tử phục vụ chuyển đổi số quốc gia giai đoạn 2022 - 2025, tầm nhìn đến năm 2030 trên địa bàn tỉnh Nghệ An.
ảnh đại diện

Nghệ An quyết liệt ngăn chặn đánh bạc trực tuyến

(Baonghean.vn) -Thời gian qua, tình hình tội phạm sử dụng công nghệ cao tổ chức cá độ, đánh bạc trên mạng diễn biến phức tạp, tạo ra sự bất ổn về trật tự xã hội. Có những đường dây quy mô lớn với số tiền giao dịch “khủng”, hoạt động liên tỉnh, xuyên quốc gia với nhiều thủ đoạn tinh vi gây khó khăn cho cơ quan chức năng điều tra, phá án.