Mổ xẻ thành công của cuộc gặp thượng đỉnh Việt - Mỹ

Các tờ báo khu vực và quốc tế ca ngợi sự nhạy bén trong ngoại giao kinh tế của Việt Nam qua chuyến thăm Mỹ của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc.

Các hãng tin và truyền thông khu vực và thế giới như Reuters, The Strait Times, Malay Mail Online… đồng loạt đưa tin về các thỏa thuận song phương nhiều tỷ USD mà 2 nước đạt được trong chuyến thăm Mỹ lần này của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc.

bao nuoc ngoai mo xe thanh cong cua cuoc gap thuong dinh viet my hinh 1
Tổng thống Mỹ Donald Trump ra đón và bắt tay Thủ tướng chính phủ Việt Nam Nguyễn Xuân Phúc tại Nhà Trắng. Ảnh: Reuters.

Fox Business đưa tin “Việt Nam khám phá các lựa chọn thương mại với Mỹ”. Fox Business dẫn lời các chuyên gia chính sách đối ngoại cho rằng thúc đẩy thương mại với Việt Nam còn mang lại lợi ích về an ninh cho nước Mỹ khi cả 2 cùng chia sẻ những quan ngại về sự trỗi dậy của nền kinh tế Trung Quốc.

Con số ấn tượng hàng tỷ USD

Hãng Reuters đưa tin “Tổng thống Trump ca ngợi thỏa thuận ‘tỷ đô’ với Việt Nam”. Hãng tin này cho biết, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã trao đổi về thương mại với Thủ tướng Việt Nam Nguyễn Xuân Phúc trong chuyến thăm của ông đến Nhà Trắng ngày 31/5 và hoan nghênh hàng loạt thỏa thuận kinh doanh trị giá hàng tỷ USD vừa ký cũng như việc làm mà những thỏa thuận này tạo ra.

“Họ (Việt Nam) vừa hoàn tất một đơn hàng lớn với Mỹ và chúng tôi đánh giá cao điều đó, vì nhiều tỷ USD, đồng nghĩa với việc làm cho nước Mỹ và các thiết bị vô cùng tốt cho Việt Nam”, Reuters dẫn lời ông Trump chia sẻ với báo giới ngay tại Nhà Trắng.

Tuy nhiên, Reuters dẫn lời chuyên gia về Đông Nam Á tại Trung tâm Nghiên cứu Chiến lược và Quốc tế (CSIS, Mỹ) Murray Hiebert nhận định rằng, trong khi hoan nghênh các thỏa thuận thương mại mới với Việt Nam, chính quyền của Tổng thống Trump vẫn cho rằng chừng đó là “tốt nhưng chưa đủ”.

“Họ muốn Việt Nam đưa ra những ý tưởng để giải quyết tình trạng thặng dư [thương mại nghiêng về phía Việt Nam - ND] hiện nay”, Murray Hiebert nói.

Theo Reuters, Việt Nam là nước có thặng dư thương mại lớn thứ 6 của Mỹ mà trong đó các sản phẩm bán dẫn và hàng điện tử khác xuất khẩu sang Mỹ ngày càng tăng bên cạnh những mặt hàng truyền thống như giày dép, đồ gỗ, may mặc…

Tuy nhiên, Reuters cũng dẫn lời Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc khẳng định, 2 nền kinh tế Việt Nam và Mỹ bù đắp cho nhau nhiều hơn là cạnh tranh với nhau và xuất khẩu của Mỹ sang Việt Nam cũng đang tăng rất nhanh.

Cơ hội của người đi đầu

Bangkok Post (Thái Lan) có bài bình luận “Việt Nam đặt chân trước cánh cửa của Trump”. Tờ báo này chỉ ra rằng, trong khi ông Trump cũng đã có lời mời với cả Thủ tướng Thái Lan Prayut Chan-o-cha và Tổng thống Philippines, đồng minh thân cận của Mỹ ở Đông Nam Á, ông Rodrigo Duterte, thăm Mỹ thì Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc là lãnh đạo nước Đông Nam Á đầu tiên đặt chân trước cửa Nhà Trắng. Đây cũng là điều mà nhiều hãng tin như Reuters, CNN, BBC nhấn mạnh.

Tờ báo Thái Lan nhận định, cuộc gặp giữa Tổng thống Trump và Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc rõ ràng mang lại lợi ích chính trị nhưng tin tốt cho Việt Nam là nó mang lại cả lợi ích kinh tế to lớn. Tờ báo nêu rõ, trong khi Trung Quốc vẫn là nước có thặng dư thương mại với Mỹ lớn nhất (347 tỷ USD/năm) thì Việt Nam cũng đã đạt đến con số 32 tỷ USD/năm, gấp đôi cả Thái Lan ở vị trí thứ 11 với 16 tỷ USD/năm.

Báo Thái Lan cho rằng, với việc Mỹ dỡ bỏ một phần cấm vận vũ khí với Việt Nam nhân chuyến thăm của Tổng thống Barack Obama năm ngoái, mở đường cho Việt Nam mua 6 tàu tuần duyên mới đây, rất có thể Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc sẽ đề nghị mua thêm tàu, tên lửa, xe tăng… và đây là một cách giảm thâm hụt thương mại trong tương lai giữa 2 bên cũng như tạo động lực cho kế hoạch thúc đẩy việc làm trong nước của Tổng thống Trump. Đó là một chiến lược “cùng thắng” rất dễ thuyết phục được ông Trump.

Báo Thái Lan cũng cho rằng các nước láng giềng ASEAN cần học hỏi từ chuyến thăm Mỹ của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc, chỉ ra những nỗ lực ngoại giao đã khiến 2 quốc gia cựu thù có thể cải thiện quan hệ sau hơn 4 thập kỷ đóng băng.

Theo tờ báo này, chuyến thăm Mỹ thành công tốt đẹp của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã được đặt nền móng từ những nỗ lực rất sớm của Đại sứ Việt Nam tại Washington Phạm Quang Vinh, người đã tích cực tiếp cận đội ngũ của Tổng thống Mỹ từ năm ngoái.

“Là người đầu tiên gõ cửa, Việt Nam có tiếng nói ảnh hưởng đối với những vấn đề mình quan tâm”, Bangkok Post nhận định.

Theo bài báo, Việt Nam vốn ủng hộ nhiệt thành cho Hiệp định Đối tác xuyên Thái Bình Dương (TPP), nhưng nay khi tình hình thay đổi (Tổng thống Trump bỏ rơi TPP) thì có khả năng Việt Nam và Mỹ sẽ khởi động tìm kiếm 1 thỏa thuận thương mại song phương mới./.

Theo VOV

Tin mới

Nghệ An: Hơn 500 cán bộ cốt cán doanh nghiệp được cập nhật tình hình kinh tế

Nghệ An: Hơn 500 cán bộ cốt cán doanh nghiệp được cập nhật tình hình kinh tế

(Baonghean.vn) - Nằm trong chuỗi các hoạt động kỷ niệm 18 năm Ngày Doanh nhân Việt Nam (13/10/2004 - 13/10/2022), sáng 1/10, tại thành phố Vinh (Nghệ An), Đảng ủy Khối Doanh nghiệp tỉnh tổ chức lớp bồi dưỡng kiến thức về tình hình kinh tế thế giới “hậu Covid-19” cho cán bộ quản lý doanh nghiệp trên địa bàn.
Cuộc sống chật vật của người dân vùng rốn lũ Bích Hào

Cuộc sống chật vật của người dân vùng rốn lũ Bích Hào

(Baonghean.vn) - Nhà bị ngập, nhiều thôn, xóm bị chia cắt, cuộc sống của người dân vùng rốn lũ Bích Hào (Thanh Chương) gặp nhiều khó khăn. Do mất điện nhiều ngày, không bơm được nước, đặc biệt nước sạch để ăn uống hiện là vấn đề cấp thiết nhất đối với bà con lúc này. 
Khai mạc Phiên thứ nhất Đại hội Đoàn TNCS Hồ Chí Minh tỉnh Nghệ An, nhiệm kỳ 2022-2027

Khai mạc Phiên thứ nhất Đại hội Đoàn TNCS Hồ Chí Minh tỉnh Nghệ An, nhiệm kỳ 2022-2027

(Baonghean.vn) - Sáng 1/10, tại Nhà Văn hóa Lao động tỉnh Nghệ An, Đại hội đại biểu Đoàn TNCS Hồ Chí Minh tỉnh Nghệ An lần thứ XVIII, nhiệm kỳ 2022-2027 đã khai mạc Phiên thứ nhất với sự tham gia của 350 đại biểu là cán bộ, đoàn viên ưu tú, đại diện cho đoàn viên, thanh niên toàn tỉnh.
Nghệ nhân ưu tú Nguyễn Thị Tâm: Trọn vẹn với đời, với khúc hát dân ca

Nghệ nhân Ưu tú Nguyễn Thị Tâm: Trọn vẹn với đời, với khúc hát dân ca

(Baonghean.vn) - Năm nay, ngày Quốc tế Người cao tuổi với chủ đề “Khả năng phục hồi và đóng góp của phụ nữ lớn tuổi”. Chủ đề này như lời nhắc nhở về vai trò quan trọng của phụ nữ lớn tuổi trong việc vượt qua những thách thức để thể hiện khả năng, đóng góp của họ cho sự phát triển của xã hội.
Lực lượng vũ trang sát cánh cùng nhân dân khắc phục hậu quả bão số 4

Lực lượng vũ trang sát cánh cùng nhân dân khắc phục hậu quả bão số 4

(Baonghean.vn) - Mưa lớn do ảnh hưởng của hoàn lưu bão số 4 đã làm ngập úng cục bộ nhiều địa phương trong ở Nghệ An. Với tinh thần phía trước là nhân dân, cán bộ, chiến sĩ lực lượng vũ trang các địa phương của tỉnh Nghệ An “xuyên đêm, trắng ngày” sát cánh giúp đỡ nhân dân tránh lũ, khắc phục hậu quả. 
350 đại biểu dự Đại hội Đoàn TNCS Hồ Chí Minh tỉnh Nghệ An dâng hoa, báo công với Bác

350 đại biểu dự Đại hội Đoàn TNCS Hồ Chí Minh tỉnh Nghệ An dâng hoa, báo công với Bác

(Baonghean.vn) - Trước giờ khai mạc Phiên thứ nhất Đại hội đại biểu Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh tỉnh Nghệ An lần thứ XVIII, nhiệm kỳ 2022 - 2027, Thường trực Tỉnh đoàn Nghệ An cùng 350 đại biểu là đoàn viên ưu tú đã có mặt tại Quảng trường Hồ Chí Minh (thành phố Vinh) để dâng hoa, báo công với Bác.
Trao tặng sổ Bảo hiểm xã hội, thẻ Bảo hiểm y tế: 'Gieo nhân ái, lan tỏa yêu thương'

Trao tặng sổ Bảo hiểm xã hội, thẻ Bảo hiểm y tế: 'Gieo nhân ái, lan tỏa yêu thương'

(Baonghean.vn) - Với chủ đề “Gieo nhân ái - Lan tỏa yêu thương”, chương trình Trao tặng sổ Bảo hiểm xã hội, thẻ Bảo hiểm y tế cho người dân có hoàn cảnh khó khăn đã phát huy tinh thần “tương thân, tương ái”, chia sẻ, giúp các gia đình có hoàn cảnh khó khăn được hưởng các quyền lợi khi đi khám, chữa bệnh Bảo hiểm y tế, có cơ hội được hưởng lương hưu khi về già. Đồng thời, giúp người dân hiểu hơn về tính ưu việt, ý nghĩa nhân văn của chính sách Bảo hiểm xã hội, Bảo hiểm y tế.
Thay đổi mâm xe máy và ôtô có bị phạt không?

Thay đổi mâm xe máy và ô tô có bị phạt không?

Thay đổi mâm xe máy và ô tô là một trong những cách trang trí ngoại thất xe, giúp bộ phận này cũng như tổng thể phương tiện trở nên bắt mắt hơn. Tuy nhiên, người dùng nên tìm hiểu chi tiết về việc thay đổi mâm xe có bị phạt không cũng như các lưu ý cần biết trước khi quyết định cải tiến bộ phận này.
Tập đoàn TH chủ động tiết kiệm năng lượng trong sản xuất

Tập đoàn TH chủ động tiết kiệm năng lượng trong sản xuất

(Baonghean.vn) - Với đặc thù sản xuất của mình, các nhà máy chế biến trên địa bàn huyện Nghĩa Đàn của Tập đoàn TH tiêu tốn điện năng lớn. Tuy vậy, nhờ chủ động các giải pháp, đầu tư tiết kiệm năng lượng, nâng cao năng lực cạnh tranh, TH được xem là điểm sáng trong việc sử dụng năng lượng tiết kiệm và hiệu quả.
Văn Hậu báo tin vui cho Câu lạc bộ Hà Nội trước trận gặp Bình Dương; Arsenal và Man United ‘đại chiến’ vì Pau Torres

Văn Hậu báo tin vui cho Câu lạc bộ Hà Nội trước trận gặp Bình Dương; Arsenal và Man United ‘đại chiến’ vì Pau Torres

(Baonghean.vn) - Đánh bại Ả-rập Xê-út, tuyển Việt Nam bảo vệ ngôi đầu bảng futsal châu Á; Arsenal và Man United "đại chiến" vì Pau Torres; Văn Hậu báo tin vui cho Câu lạc bộ Hà Nội trước trận gặp Bình Dương... là những tin tức thể thao đáng chú ý trong 24h qua.