Một Chính phủ kiến tạo, phục vụ nhân dân đang hiện hữu

Kết quả điều hành của Chính phủ biểu hiện qua các chỉ tiêu đạt và vượt đã tạo niềm tin lớn, tuy vậy, đại biểu Quốc hội vẫn băn khoăn về nhiều vật cản.

Phiên thảo luận về tình hình kinh tế - xã hội và ngân sách nhà nước tại Kỳ họp thứ 4, Quốc hội khoá XIV đã kết thúc vào trưa 2/11, sau 2,5 ngày truyền hình trực tiếp để nhân dân và cử tri cả nước theo dõi. Đã có 94 đại biểu Quốc hội phát biểu, 27 đại biểu tham gia tranh luận và vẫn còn 16 đại biểu đăng ký nhưng chưa được phát biểu.

Nhìn chung, cơ bản các ý kiến bày tỏ phấn khởi và đánh giá cao kết quả điều hành của Chính phủ trong 10 tháng qua dưới sự lãnh đạo của Đảng, sự giám sát của Quốc hội, nỗ lực của toàn dân và phấn đấu của cả hệ thống chính trị.

Ngoài những con số ấn tượng như đạt và vượt toàn bộ 13 chỉ tiêu thì điều mà các đại biểu tin tưởng là tinh thần, phương châm của Đại hội Đảng về đổi mới toàn diện và đồng bộ đang được chỉ đạo triển khai tổ chức thực hiện bài bản, bước đầu đạt kết quả quan trọng, thể hiện sinh động trong các lĩnh vực của đời sống, ở các cấp, các ngành.

Một Chính phủ kiến tạo, phát triển, liêm chính, hành động quyết liệt, phục vụ nhân dân như lời tuyên thệ khi nhậm chức của Thủ tướng đang hiện hữu trong đời sống dù rằng còn rất nhiều việc phải làm.

mot chinh phu kien tao va hanh dong quyet liet dang hien huu hinh 1
Phiên thảo luận về tình hình kinh tế - xã hội và ngân sách tại Kỳ họp thứ 4 Quốc hội khoá XIV (Ảnh: Quốc hội)

Đảng, Chính phủ đã và đang quyết tâm cao, mạnh mẽ, quyết liệt trong nhận diện và khắc phục các hạn chế, yếu kém mang tính trầm kha. Như lời đại biểu Ngọ Duy Hiểu (đoàn Hà Nội) nhấn mạnh, đó là tấn công phá vỡ sự trì trệ, quan liêu, tiêu cực, thiếu trung thực, lỗi hệ thống; dấn thân vào những việc khó, mới, phức tạp, đụng chạm.

Dẫn chứng được nhiều đại biểu chỉ ra là việc xử lý cán bộ vi phạm, chống lợi ích nhóm, quyết tâm tinh gọn bộ máy và giảm biên chế, cơ cấu lại nền kinh tế, tập trung hoàn thiện thể chế cải cách hành chính, thành lập tổ công tác của Thủ tướng theo dõi, đôn đốc, kiểm tra việc thực hiện nhiệm vụ ở các bộ, ngành và địa phương.

Nhìn nhận kết quả đã đạt được trong bối cảnh khó khăn chồng chất, chúng ta thấy con đường và cách đi là hết sức đúng đắn, mạnh mẽ nhưng thận trọng. Kết quả đó đã củng cố, tăng cường niềm tin, tạo sự đồng thuận và động lực chung để toàn dân và doanh nghiệp chung tay cùng Đảng, Quốc hội, Chính phủ tiến nhanh về phía trước.

Vui mừng về kết quả đạt được, song các đại biểu Quốc hội vẫn còn băn khoăn về nhiều vấn đề mà nếu không kịp thời tháo gỡ sẽ là những thách thức lớn không chỉ cho việc hoàn thành các nhiệm vụ trước mắt, mà còn là sự phát triển bền vững lâu dài về mọi mặt của đất nước.

Đó là tình trạng “trên nóng – dưới lạnh” khi Trung ương Đảng, Quốc hội, Chính phủ đã chuyển khá mạnh, nhưng một số bộ ngành và nhiều địa phương, nhất là ở cấp cơ sở vẫn chưa thực sự “động”.

Con đường phía trước còn nhiều vật cản khi còn tình trạng vô cảm, sợ trách nhiệm, lợi ích nhóm, không trung thực, đối phó, cục bộ, bệnh thành tích, nói nhiều làm ít, thiếu công khai minh bạch.

Hay xu thế “phản ứng chính sách” khi đường lối chủ trương đúng đắn nhưng các chính sách thực hiện lại thiếu minh bạch, có vấn đề sẽ gặp ngay phản ứng gay gắt của nhân dân. Minh chứng cho vấn đề này là việc quản lý đất đai ở Đồng Tâm (Hà Nội), một số dự án BOT, 12 dự án thua lỗ lớn, các khiếu nại đông người, vấn đề ô nhiễm môi trường do Formosa gây ra và nhiều vấn đề khác nữa trong xã hội.

Bên cạnh nhiều giải pháp cụ thể được các đại biểu Quốc hội “hiến kế”, có ý kiến nhấn mạnh cần tập trung chỉ đạo thực hiện cho được tư tưởng "trọng dân, gần dân, hiểu dân, có trách nhiệm với dân", phải làm sao thực sự đồng cảm với dân để dân đồng thuận. Được lòng dân, được lòng tin là được hết tất cả, như vậy đây chính là động lực cho phát triển kinh tế - xã hội.

Trước sự theo dõi của đồng bào, cử tri, Phó Chủ tịch Quốc hội Phùng Quốc Hiển thay mặt Đoàn Chủ tịch cũng đã nhấn mạnh: “Quốc hội tin tưởng rằng dưới sự lãnh đạo của Đảng, giám sát của Quốc hội, sự điều hành quyết liệt của Chính phủ, sự ủng hộ của cộng đồng doanh nghiệp và các tầng lớp nhân dân, chúng ta sẽ hoàn thành thắng lợi các kế hoạch về kinh tế - xã hội và ngân sách nhà nước năm 2018”./.

Theo VOV

Tin mới

Đời sông chảy mãi...

Đời sông chảy mãi...

(Baonghean.vn) - Ai đó đã từng ví đời sông chẳng khác gì cuộc đời của một con người. Cũng bắt đầu từ cội nguồn tạo thành dòng chảy, rồi băng qua núi cao vực sâu, xuôi về miền đồng bằng, cuối cùng là hòa mình vào biển cả.
Nông dân Tương Dương 'cướp nắng' thu hoạch lúa

Nông dân Tương Dương 'cướp nắng' thu hoạch lúa

(Baonghean.vn) - Đợt mưa lũ lịch sử đầu tháng 10 khiến nhiều diện tích lúa mùa của nông dân Tương Dương chưa kịp thu hoạch đã mọc mầm ngay trên ruộng. Tranh thủ thời tiết nắng ráo, bà con khẩn trương thu hoạch lúa về tận dụng làm thức ăn cho gia súc, gia cầm.
Tỉnh đoàn Nghệ An hỗ trợ người dân Kỳ Sơn 100 triệu đồng khắc phục hậu quả sau lũ quét

Tỉnh đoàn Nghệ An hỗ trợ người dân Kỳ Sơn 100 triệu đồng khắc phục hậu quả sau lũ quét

(Baonghean.vn) - Hưởng ứng lời kêu gọi của Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam tỉnh Nghệ An, phát huy tinh thần tương thân, tương ái của tuổi trẻ tỉnh nhà hướng về bà con vùng lũ, ngày 4/10, Tỉnh đoàn Nghệ An đã đến thăm hỏi, động viên và trao 100 triệu đồng hỗ trợ người dân Kỳ Sơn khắc phục hậu quả sau lũ lụt. 
Tướng Cương: Thất bại của một trận đánh nhưng không có nghĩa Nga thua về chiến lược

Tướng Cương: Thất bại của một trận đánh nhưng không có nghĩa Nga thua về chiến lược

(Baonghean.vn) -  Đã hơn 8 tháng kể từ khi Nga và Ukraine bắt đầu xung đột quân sự. Thế bế tắc đang diễn ra khi cả hai dường như đều đủ mạnh để ngăn bên kia giành chiến thắng, nhưng lại chưa đủ để đạt đến một chiến thắng quyết định trên chiến trường. Liệu trong thời gian tới sẽ có đột phá lớn nào sắp xảy ra trong nỗ lực của cả Nga và Ukraine hay không? Liên quan đến những vấn đề này, Thiếu tướng Lê Văn Cương – Nguyên Viện trưởng Viện Chiến lược, Bộ Công an đưa ra một vài nhận định. 
Đội trẻ Sông Lam Nghệ An tham dự hạng 3 quốc gia thi đấu với CLB của Phi Sơn

Đội trẻ Sông Lam Nghệ An tham dự hạng 3 quốc gia thi đấu với CLB của Phi Sơn

(Baonghean.vn) - Câu lạc bộ Sông Lam Nghệ An vừa thành lập thêm đội trẻ để tham gia vào Giải bóng đá Hạng Ba Quốc gia 2022, dự kiến ngày 11/10 tới đây đội sẽ có trận đấu mở màn ở bảng A khu vực phía Bắc. Để hướng đến một mùa giải thành công, Đội trẻ Sông Lam Nghệ An đã có cuộc tập dượt đầy quan trọng trước câu lạc bộ Hồng Lĩnh Hà Tĩnh.
Tiếp cận bản 'nhiều không' nơi đầu nguồn lũ quét ở Kỳ Sơn

Tiếp cận bản 'nhiều không' nơi đầu nguồn lũ quét ở Kỳ Sơn

(Baonghean.vn) - Giữa trưa nắng của ngày thứ ba sau trận lũ quét, chúng tôi mới tiếp cận được bản Bình Sơn 1 của xã Tà Cạ. Bình Sơn 1 là 1 trong 2 bản cao nhất của xã Tà Cạ mà cơn lũ dữ quét qua đêm và sáng ngày 1/10. Sau trận lũ dữ, bà con không có nhà, không có nước, không có gạo, cũng không có điện...
Giám đốc Công an tỉnh Nghệ An thăm, chia sẻ khó khăn với đồng bào bị lũ lụt huyện Kỳ Sơn

Giám đốc Công an tỉnh Nghệ An thăm, chia sẻ khó khăn với đồng bào bị lũ lụt huyện Kỳ Sơn

(Baonghean.vn) - Ngày 4/10, đoàn công tác do đồng chí Thiếu tướng Phạm Thế Tùng - Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Giám đốc Công an tỉnh làm trưởng đoàn đã đến thăm, khảo sát nắm tình hình và tặng quà cho đồng bào vùng lũ tại huyện Kỳ Sơn. Cùng đi với đoàn có đồng chí Vi Hòe - Ủy viên Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh, Bí thư Huyện ủy và các đồng chí lãnh đạo huyện Kỳ Sơn.
Nghệ An: Nguy cơ cao bệnh đậu mùa khỉ xâm nhập

Nghệ An: Nguy cơ cao bệnh đậu mùa khỉ xâm nhập

(Baonghean.vn) - Ở thời điểm này, Việt Nam đã ghi nhận ca mắc bệnh đậu mùa khỉ đầu tiên tại Thành phố Hồ Chí Minh. Ca bệnh là một phụ nữ từ nước ngoài trở về. Với tần suất mắc cao, địa bàn rộng, việc giao lưu đi lại không hạn chế thì nguy cơ xâm nhập bệnh tại Việt Nam là hiện hữu. Nghệ An cũng trong tình trạng này.