Một gia đình người Thái hiến tặng hai cá thể động vật hoang dã quý hiếm

(Baonghean.vn) - Gia đình anh Lô Văn Hiếu (xã Quế Sơn, huyện Quế Phong) là hộ đồng bào Thái đề nghị được hiến tặng hai cá thể khỉ mặt đỏ. Đây là loài động vật hoang dã quý hiếm.

Anh Hiếu hiện là Phó Chủ tịch HĐND xã Quế Sơn. Theo anh Hiếu kể lại, cách đây hơn một năm đi công tác tại xã Nậm Giải, anh bắt gặp đồng bào vùng này bẫy ở rừng được 2 cá thể khỉ. Thời điểm đó, 2 chú khỉ còn nhỏ, một con bị cụt tay; còn con kia bị cụt mất chân.

Hai chú khỉ mặt đỏ anh Lô Văn Hiếu đang nuôi dưỡng. Ảnh Nhật Lân

Thấy hai chú khỉ nhỏ trong tình trạng như vậy, anh thương quá nên đã đề nghị mua với giá 500 nghìn/con. Sau khi mua được, anh đã đưa về nhà chăm sóc cho cả hai lành vết thương. Đến nay, cả hai chú khỉ đều đã lớn, có trọng lượng khoảng 7 - 8kg/con, và thân quen với người trong gia đình anh.

Chú khỉ có bộ lông màu hung vàng bị mất một tay phải. Ảnh: Nhật Lân

Dù “cả hai chú khỉ như thành viên trong gia đình” nhưng anh Hiếu nghĩ khỉ là động vật hoang dã nên luôn mong muốn gửi trả chúng trở về với rừng. Vì vậy, khi nghe tin Khu BTTN Pù Hoạt mới trả một con trăn về rừng nên đã chủ động liên hệ để được hiến tặng, để qua đó, đơn vị này sẽ hoàn thành tâm nguyện cho gia đình anh.

Chú có bộ lông màu xám đen bị mất một chiếc chân phải. Ảnh: Nhật Lân

Anh Hiếu nói: “Chúng tôi thành tâm hiến tặng. Chỉ hơi phân vân vì chúng hiện đã khỏe mạnh nhưng có thương tật, lại rất thân thiết với người nên không biết khi trả về rừng thì liệu có sinh tồn được hay không…”.

Trước băn khoăn của anh, đại diện Ban Quản lý Khu BTTN Pù Hoạt, anh Lô Văn Hoài - Phó Hạt trưởng Hạt Kiểm lâm cho biết, trước mắt Ban sẽ thực hiện tiếp nhận hai cá thể khỉ. Tuy nhiên với hai chú khỉ này, Ban sẽ không trả chúng về rừng mà sẽ liên lạc với Trung tâm cứu hộ động vật hoang dã của Vườn Quốc gia Pù Mát để đơn vị này tiếp nhận, có hướng chăm sóc, bảo vệ hai chú khỉ. “Chỉ đến khi chúng có thể sinh tồn trong điều kiện tự nhiên, Trung tâm cứu hộ động vật hoang dã mới trả chúng về rừng…” - anh Hoài cho biết.

Anh lô Văn Hiếu (bên trái) cùng cán bộ Khu BTTN Pù Hoạt thăm hai chú khỉ. Ảnh: Nhật Lân

Anh Lô Văn Hoài cũng cho hay, hai cá thể khỉ này là khỉ mặt đỏ. Là động vật hoang dã quý hiếm cần được bảo vệ. “Chúng tôi rất vui trước việc hiến tặng hai cá thể khỉ của gia đình anh Lô Văn Hiếu. Ban Quản lý Khu BTTN Pù Hoạt sẽ sớm liên lạc với Vườn Quốc gia Pù Mát để chúng sớm được trở về với thiên nhiên…” - Anh Hoài trao đổi./.

Nhật Lân