Một gia đình người Thái hiến tặng hai cá thể động vật hoang dã quý hiếm

(Baonghean.vn) - Gia đình anh Lô Văn Hiếu (xã Quế Sơn, huyện Quế Phong) là hộ đồng bào Thái đề nghị được hiến tặng hai cá thể khỉ mặt đỏ. Đây là loài động vật hoang dã quý hiếm.

Anh Hiếu hiện là Phó Chủ tịch HĐND xã Quế Sơn. Theo anh Hiếu kể lại, cách đây hơn một năm đi công tác tại xã Nậm Giải, anh bắt gặp đồng bào vùng này bẫy ở rừng được 2 cá thể khỉ. Thời điểm đó, 2 chú khỉ còn nhỏ, một con bị cụt tay; còn con kia bị cụt mất chân.

Hai chú khỉ mặt đỏ anh Lô Văn Hiếu đang nuôi dưỡng.
Hai chú khỉ mặt đỏ anh Lô Văn Hiếu đang nuôi dưỡng. Ảnh Nhật Lân

Thấy hai chú khỉ nhỏ trong tình trạng như vậy, anh thương quá nên đã đề nghị mua với giá 500 nghìn/con. Sau khi mua được, anh đã đưa về nhà chăm sóc cho cả hai lành vết thương. Đến nay, cả hai chú khỉ đều đã lớn, có trọng lượng khoảng 7 - 8kg/con, và thân quen với người trong gia đình anh.

Một chú khỉ có bộ lông màu hung vàng. Ảnh Nhật Lân.
Chú khỉ có bộ lông màu hung vàng bị mất một tay phải. Ảnh: Nhật Lân

Dù “cả hai chú khỉ như thành viên trong gia đình” nhưng anh Hiếu nghĩ khỉ là động vật hoang dã nên luôn mong muốn gửi trả chúng trở về với rừng. Vì vậy, khi nghe tin Khu BTTN Pù Hoạt mới trả một con trăn về rừng nên đã chủ động liên hệ để được hiến tặng, để qua đó, đơn vị này sẽ hoàn thành tâm nguyện cho gia đình anh.

Một chú có bộ lông màu xám đen. Ảnh Nhật Lân
Chú có bộ lông màu xám đen bị mất một chiếc chân phải. Ảnh: Nhật Lân

Anh Hiếu nói: “Chúng tôi thành tâm hiến tặng. Chỉ hơi phân vân vì chúng hiện đã khỏe mạnh nhưng có thương tật, lại rất thân thiết với người nên không biết khi trả về rừng thì liệu có sinh tồn được hay không…”.

Trước băn khoăn của anh, đại diện Ban Quản lý Khu BTTN Pù Hoạt, anh Lô Văn Hoài - Phó Hạt trưởng Hạt Kiểm lâm cho biết, trước mắt Ban sẽ thực hiện tiếp nhận hai cá thể khỉ. Tuy nhiên với hai chú khỉ này, Ban sẽ không trả chúng về rừng mà sẽ liên lạc với Trung tâm cứu hộ động vật hoang dã của Vườn Quốc gia Pù Mát để đơn vị này tiếp nhận, có hướng chăm sóc, bảo vệ hai chú khỉ. “Chỉ đến khi chúng có thể sinh tồn trong điều kiện tự nhiên, Trung tâm cứu hộ động vật hoang dã mới trả chúng về rừng…” - anh Hoài cho biết.

Anh lô Văn Hiếu (bên trái) cùng cán bộ Khu BTTN Pù Hoạt thăm hai chú khỉ. Ảnh Nhật Lân
Anh lô Văn Hiếu (bên trái) cùng cán bộ Khu BTTN Pù Hoạt thăm hai chú khỉ. Ảnh: Nhật Lân

Anh Lô Văn Hoài cũng cho hay, hai cá thể khỉ này là khỉ mặt đỏ. Là động vật hoang dã quý hiếm cần được bảo vệ. “Chúng tôi rất vui trước việc hiến tặng hai cá thể khỉ của gia đình anh Lô Văn Hiếu. Ban Quản lý Khu BTTN Pù Hoạt sẽ sớm liên lạc với Vườn Quốc gia Pù Mát để chúng sớm được trở về với thiên nhiên…” - Anh Hoài trao đổi./.

Nhật Lân

Tin mới

Ứng dụng công nghệ, tạo đột phá trong cải cách hành chính

Ứng dụng công nghệ, tạo đột phá trong cải cách hành chính

(Baonghean.vn) - Thực hiện Nghị quyết số 05-NQ/TU về đẩy mạnh cải cách hành chính trên địa bàn tỉnh Nghệ An giai đoạn 2021 - 2030, các địa phương, đơn vị trên địa bàn tỉnh đã tích cực ứng dụng công nghệ nhằm tạo đột phá trong cải cách hành chính, phục vụ người dân và doanh nghiệp hiệu quả.
Đảo chè Thanh Chương

Những điểm đến hấp dẫn ở Thanh Chương

(Baonghean.vn) - Với lịch sử lâu đời, cảnh quan non nước hữu tình, nhiều di tích, danh thắng, huyện Thanh Chương không chỉ nổi tiếng với truyền thống cách mạng, hiếu học, mà còn là điểm đến hấp dẫn của du khách trên hành trình khám phá miền Tây xứ Nghệ.
TIN BUỒN

Tin buồn

(Baonghean.vn) - Thanh tra tỉnh Nghệ An và gia đình vô cùng thương tiếc báo tin:
Chuyển động từ ‘Chỉ thị xóa nghèo’

Chuyển động từ ‘Chỉ thị xóa nghèo’

(Baonghean.vn) - L.T.S: Bằng việc ban hành Chỉ thị “Cán bộ, đảng viên giúp đỡ hộ nghèo” trên tinh thần “đảng viên đi trước, làng nước theo sau”, đảng viên của huyện nghèo miền núi Kỳ Sơn đã tiết kiệm chi tiêu, phát huy khả năng của bản thân để giúp đỡ hàng trăm hộ thoát khỏi đói nghèo.
Truyện ngắn: Chảy đi sông ơi

Đọc truyện đêm khuya: Chảy đi sông ơi

(Baonghean.vn) - Chảy đi sông ơi! Một tiếng gọi thiết tha của một tâm hồn đầy trải nghiệm. Đấy là dòng sông hay dòng đời? Chúng ta không thể cầu toàn cuộc sống đẹp như giấc mơ cổ tích cũng như không thể làm cho dòng sông ngừng chảy.
Đức tê liệt vì đình công quy mô lớn nhất trong nhiều thập niên

Đức tê liệt vì đình công quy mô lớn nhất trong nhiều thập niên

(Baonghean.vn) -  Các sân bay, trạm xe, ga tàu… trên khắp nước Đức bị tê liệt vào sáng 27/3, gây gián đoạn cho hàng triệu người ở đầu tuần làm việc. Đây là hệ quả của một trong những cuộc đình công quy mô nhất trong nhiều thập niên, giữa lúc nền kinh tế hàng đầu châu Âu lao đao vì lạm phát.
Những dấu hiệu nhận biết động cơ ôtô đang gặp vấn đề

Những dấu hiệu nhận biết động cơ ô tô đang gặp vấn đề

Một chiếc xe tiêu chuẩn khi vận hành chỉ nên phát ra 3 âm thanh được xét vào diện an toàn, đó là tiếng nổ của động cơ, tiếng còi và tiếng hệ thống loa giải trí. Còn lại những tiếng động bất thường khác đều được quy vào diện cảnh báo và cần được chủ xe đặc biệt lưu ý có thể là lỗi động cơ ôtô .