Mức nợ công Mỹ chạm mốc cao kỷ lục trong lịch sử

Theo Nguyễn Tiến (vnexpress.net)

Theo dõi Báo Nghệ An trên Google News
Mức nợ công cao nhất trong lịch sử khiến các chuyên gia cảnh báo về tính bền vững và an ninh kinh tế Mỹ.
Mức nợ công Mỹ chạm mốc cao kỷ lục trong lịch sử ảnh 1

Trụ sở Bộ Tài chính Mỹ tại thủ đô Washington, D.C. Ảnh: AFP

Bộ Tài chính Mỹ ngày 12/2 thông báo nợ công nước này đã cán mốc 22,012 nghìn tỷ USD, mức cao chưa từng có trong lịch sử. Nợ công của Mỹ tăng thêm 30 tỷ USD trong chưa đầy hai tuần đầu tháng 2 và một nghìn tỷ USD trong 11 tháng qua, theo USA Today.

Một số chuyên gia nhận định nguyên nhân chính khiến nợ công Mỹ tăng nhanh là thu chi ngân sách không phù hợp, điển hình là gói giảm thuế trị giá 1,5 nghìn tỷ USD và khoản chi cho các chương trình quân sự của chính quyền Tổng thống Donald Trump. Dân số già, chi phí y tế và lãi suất tăng cao là những lý do khác khiến nợ công Mỹ tăng nhanh.

"Việc nợ công chạm ngưỡng kỷ lục nhanh như vậy là dấu hiệu mới nhất cho thấy tình hình tài chính của chúng ta không bền vững", Michael A. Peterson, Giám đốc Quỹ Peter G. Peterson chịu trách nhiệm tham gia giải quyết những vấn đề tài chính dài hạn của Mỹ, nhận định.

Các chuyên gia cho rằng, người dân Mỹ cần quan tâm đến tình trạng nợ công đang gia tăng bởi điều này có thể làm tăng lãi suất vay tiêu dùng, các khoản thế chấp, trái phiếu doanh nghiệp cùng các loại hình cho vay tiêu dùng và kinh doanh khác. Nợ công quốc gia lớn khiến chính phủ gặp khó khi tăng chi tiêu chống đợt suy thoái tiếp theo hoặc chi cho các chương trình phúc lợi xã hội.

Judd Gregg và Edward Rendell, đồng chủ tịch Chiến dịch Khắc phục Nợ kêu gọi Quốc hội Mỹ hành động để đưa đất nước vào con đường bền vững hơn thay vì để lại gánh nặng nợ công cho thế hệ lãnh đạo tiếp theo giải quyết. "Hành động bất cẩn trong lĩnh vực tài chính trong những năm qua thực sự gây sốc mà gần như không ai có kế hoạch thực sự để giải quyết. Chúng ta cần những lãnh đạo có trách nhiệm để giải quyết tình hình này, thay vì làm tồi tệ thêm tình trạng chia rẽ đảng phái", Gregg và Rendell kết luận.

Tin mới

Hội nghị lần thứ 2 Ban Chỉ đạo Trung ương tổng kết Nghị quyết số 26-NQ/TW của Bộ Chính trị về Nghệ An

Hội nghị lần thứ 2 Ban Chỉ đạo Trung ương tổng kết Nghị quyết số 26-NQ/TW của Bộ Chính trị về Nghệ An

(Baonghean.vn) - Đây là Hội nghị Ban Chỉ đạo lần cuối để góp ý vào dự thảo Báo cáo tổng kết, Tờ trình, Nghị quyết mới, thống nhất các nội dung giúp Thường trực Tổ Biên tập tiếp tục hoàn thiện các sản phẩm của Đề án và báo cáo Bộ Chính trị theo Kế hoạch đề ra, dự kiến vào giữa tháng 4/2023.
Dân số

Nghệ An: Linh hoạt trong triển khai chiến dịch truyền thông dân số

(Baonghean.vn) - Chiến dịch truyền thông lồng ghép cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe sinh sản/Kế hoạch hóa gia đình và nâng cao chất lượng dân số là nhiệm vụ quan trọng hàng năm của ngành dân số. Năm 2023, vượt lên những khó khăn, chiến dịch đang được triển khai rầm rộ tại nhiều địa phương.
Nghệ An có 403 sản phẩm đạt sao OCOP, đứng thứ 2 cả nước

Nghệ An có 403 sản phẩm đạt sao OCOP, đứng thứ 2 cả nước

(Baonghean.vn) - Sáng 29/3, UBND tỉnh Nghệ An tổ chức cuộc họp nghe và cho ý kiến về Đề án Mỗi xã một sản phẩm (OCOP) tỉnh Nghệ An giai đoạn 2023 - 2025. Dự họp có đồng chí Nguyễn Văn Đệ - Phó Chủ tịch UBND tỉnh, đại diện các sở, ban, ngành cùng đại diện các địa phương trên địa bàn tỉnh.
Giá xăng dầu tiếp tục tăng (Ảnh: Reuters)

Giá xăng dầu thế giới hôm nay 29/3: Tiếp tục tăng

Giá xăng dầu hôm nay (29/3) trên thị trường thế giới tiếp tục tăng do sự gia tăng nhu cầu tại Trung Quốc và cuộc khủng hoảng của ngành ngân hàng tạm lắng sau nhiều tuần căng thẳng. Giá dầu Brent vượt 78 USD/thùng còn giá dầu WTI lên mức 73 USD/thùng.
Gần 1 năm truy quét những kẻ ‘khủng bố’ đòi nợ

Gần 1 năm truy quét những kẻ ‘khủng bố’ đòi nợ

(Baonghean.vn) - Gần 1 năm qua, Bộ Công an và công an các tỉnh thành liên tục triệt phá các đường dây thu hồi nợ kiểu xã hội đen, núp bóng các công ty luật, công ty tài chính. Bước đầu, nhà chức trách cho rằng có hàng trăm nghìn người đã bị các băng nhóm vu khống, khủng bố, đe dọa buộc trả tiền.
 Mẹo dọn tủ cất đồ mùa Đông hợp lý

Mẹo dọn tủ cất đồ mùa Đông hợp lý

Cuối tháng 3, đầu tháng 4 là khoảng thời gian chuẩn bị bước sang mùa hè, chúng ta không còn cần làm ấm cơ thể với những chiếc áo khoác dày cộm hay áo len, găng tay... Việc lưu trữ và cất gọn các món đồ này cũng là một bài toán không hề đơn giản.