Mỹ cảnh báo Ukraine về việc sử dụng vũ khí NATO tấn công vào lãnh thổ Nga

Theo Hoàng Phạm (vov.vn)

Theo dõi Báo Nghệ An trên Google News
0:00 / 0:00
0:00
Nếu Ukraine sử dụng các loại vũ khí do NATO cung cấp để tấn công vào bên trong lãnh thổ Nga, điều này có thể gây chia rẽ trong liên minh quân sự và làm leo thang xung đột.

Mỹ và các đồng minh đã thông báo với Ukraine về nguy cơ leo thang nếu vũ khí do phương Tây cung cấp được sử dụng để tấn công các mục tiêu bên trong nước Nga, Reuters ngày 26/5 dẫn lời các quan chức giấu tên cho biết.

Theo các nguồn tin của Reuters, các cuộc thảo luận hậu trường đã “tìm cách đạt được sự hiểu biết chung về nguy cơ leo thang”.

Mỹ cảnh báo Ukraine về việc sử dụng vũ khí NATO tấn công vào lãnh thổ Nga ảnh 1
Lựu pháo M777 là một trong những loại vũ khí Mỹ đã cung cấp cho Ukraine. Ảnh: Thủy quân lục chiến Mỹ

“Chúng tôi lo ngại về sự leo thang nhưng vẫn không muốn đặt giới hạn địa lý hoặc trói tay họ quá nhiều với những thứ mà chúng tôi đang cung cấp cho họ”, 1 trong 3 quan chức Mỹ nói với Reuters.

Ông Douglas Lute - Trung tướng quân đội Mỹ đã nghỉ hưu và là cựu đại sứ Mỹ tại NATO nói rằng, nếu quân đội Ukraine tấn công sâu vào bên trong nước Nga, “điều đó sẽ gây chia rẽ trong liên minh. Tất nhiên, liên minh không muốn điều đó và Ukraine cũng vậy”.

Theo Reuters, chính quyền Tổng thống Mỹ Biden đang xem xét cung cấp cho Ukraine nhiều bệ phóng tên lửa như Hệ thống tên lửa pháo binh cơ động cao M142 (HIMARS), về lý thuyết có thể được sử dụng để tấn công sâu vào lãnh thổ Nga.

Chưa đầy 1 giờ sau khi thông tin được đăng tải, một quan chức Ukraine đã đề nghị các nước cung cấp HIMARS cho nước này.

“Chúng tôi đang rất cần M270 MLRS hoặc M142 HIMARS để cứu mạng sống của các binh sĩ Ukraine. Mỹ có 2.000 MLRS trong quân đội và trong các kho dự trữ. Nếu họ cung cấp cho chúng tôi chỉ 200 trong số đó, chúng tôi sẽ ngăn chặn cuộc tấn công của [Nga] vào [Donbass]”, ông Anton Geraschenko - cố vấn của Bộ Nội vụ Ukraine tuyên bố trên Twitter.

Những lo ngại về nguy cơ leo thang nếu Ukraine sử dụng vũ khí do phương Tây cung cấp để tấn công vào bên trong nước Nga trái ngược với những bình luận công khai trước đây của các quan chức Mỹ và NATO khác.

Phát biểu tại Thượng viện ngày 27/4, Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken cho rằng việc Ukraine quyết định có tấn công Nga hay không là tùy thuộc vào Ukraine. Trước đó, Bộ trưởng các Lực lượng Vũ trang Anh James Heappey cho biết, việc Ukraine nhắm mục tiêu vào sâu bên trong của Nga là “hoàn toàn hợp pháp”. Nga sau đó cảnh báo rằng một hành động như vậy sẽ “ngay lập tức dẫn đến phản ứng tương xứng”./.

Tin mới

Dọn dẹp, vệ sinh môi trường tại bãi biển Cửa Lò. Ảnh tư liệu Báo Nghệ An

Nghệ An hưởng ứng chuỗi sự kiện Ngày Nước thế giới, Ngày Khí tượng thế giới và chiến dịch Giờ Trái đất

(Baonghean.vn) - Hưởng ứng Ngày Nước thế giới, Ngày Khí tượng thế giới, Chiến dịch Giờ Trái đất năm 2023, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Văn Đệ đã giao Sở Tài nguyên và Môi trường chủ trì, phối hợp khẩn trương thực hiện các nhiệm vụ theo hướng dẫn, chỉ đạo của Bộ Tài nguyên và Môi trường.
Phó Chủ nhiệm Thường trực Văn phòng Quốc hội dâng hoa, dâng hương tại Khu Di tích lịch sử Quốc gia Truông Bồn

Phó Chủ nhiệm Thường trực Văn phòng Quốc hội dâng hoa, dâng hương tại Khu Di tích lịch sử Quốc gia Truông Bồn

(Baonghean.vn) -  Sáng 25/3, đồng chí Phạm Đình Toản – Phó Bí thư Đảng uỷ, Phó Chủ nhiệm Thường trực Văn phòng Quốc hội và đoàn công tác về dâng hoa, dâng hương tưởng niệm các Anh hùng liệt sỹ tại Khu Di tích lịch sử Quốc gia Truông Bồn, thuộc xã Mỹ Sơn, huyện Đô Lương, tỉnh Nghệ An.
Quỳnh Lưu

Quỳnh Lưu sôi nổi các hoạt động chào mừng Lễ đón nhận huyện đạt chuẩn nông thôn mới

(Baonghean.vn) - Nằm trong chuỗi hoạt động chào mừng huyện Quỳnh Lưu đạt chuẩn nông thôn mới và Khai trương du lịch biển Quỳnh năm 2023, sáng 25/3, tại bãi biển xã Quỳnh Bảng, Huyện đoàn phối hợp với Trung tâm VHTT&TT huyện tổ chức Khai mạc Hội trại thanh niên và giải bóng chuyền bãi biển.