Mỹ có thể đặt hàng mua tàu vũ trụ Soyuz của Nga để đưa các phi hành gia lên ISS

Hoa Kỳ có ý định đặt Nga sản xuất tàu vũ trụ Soyuz để đưa các phi hành gia của mình lên Trạm vũ trụ quốc tế vào năm 2020 vì tàu vũ trụ thương mại do Mỹ chế tạo không kịp xuất xưởng, một nguồn tin trong ngành công nghiệp vũ trụ thông báo với Sputnik.

"Hiện đang diễn ra các cuộc đàm phán về đơn đặt hàng sản xuất tàu vũ trụ có người lái Soyuz. Phía Mỹ sẽ chịu trách nhiệm thanh toán toàn bộ việc sản xuất và chi phí chuyến bay tới Trạm vũ trụ quốc tế. Trong phi hành đoàn sẽ có hai nhà du hành vũ trụ người Mỹ. Điều khiển tàu vũ trụ sẽ là một phi hành gia người Nga"- nguồn tin cho biết.

Theo nguồn tin, hợp đồng dự kiến sẽ được ký kết giữa Tập đoàn Boeing và Tập đoàn vũ trụ "Energia" của Nga. Một thỏa thuận tương tự được ký kết về việc đưa các phi hành gia Mỹ lên trạm vũ trụ quốc tế vào năm 2018 và nửa đầu năm 2019.

Người đối thoại với hãng tin cho biết thêm rằng, để ký kết hợp đồng sẽ cần sự chấp thuận của các nhà lập pháp Mỹ, những người có thể sẽ chỉ trích tình trạng phụ thuộc của NASA vào Nga.

Khó khăn cũng có thể phát sinh từ phía Nga. Trước đó phương tiện truyền thông đưa tin rằng người giữ chức Phó thủ tướng vào thời điểm đó là Dmitry Rogozin vào hồi tháng Tư đã đưa ra yêu cầu về việc ngành công nghiệp không gian phải thống nhất với ông về việc ký kết hợp đồng với các nước áp đặt lệnh trừng phạt chống Nga.

tin mới

Ông Biden tuyên bố tái tranh cử tổng thống vì nền dân chủ Mỹ đang bị đe doạ

Ông Biden tuyên bố tái tranh cử tổng thống vì nền dân chủ Mỹ đang bị đe doạ

(Baonghean.vn) - Tổng thống Mỹ Joe Biden, người đang gây quỹ phục vụ chiến dịch tái tranh cử của mình khi tới New York để dự các hội nghị với các nhà lãnh đạo thế giới, hôm 18/9 đã thừa nhận những mối quan ngại về tuổi tác của ông, nhưng khẳng định sẽ tranh cử vì nền dân chủ đang bị đe doạ.

Thổ Nhĩ Kỳ có thể ‘chia tay’ với EU

Thổ Nhĩ Kỳ có thể ‘chia tay’ với EU

(Baonghean.vn) -Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ ngày 16/9 tuyên bố nước này có thể "chia tay" với Liên minh châu Âu (EU) nếu thấy cần thiết sau khi Nghị viện châu Âu (EP) thông qua báo cáo mới về quan hệ với Thổ Nhĩ Kỳ.

Các nước phương Tây muốn đưa quân tới Ukraine?

Các nước phương Tây muốn đưa quân tới Ukraine?

(Baonghean.vn) - NATO có thể chỉ còn một bước nữa là triển khai quân đội tới Ukraine, Tổng thống Belarus Lukashenko cho biết trong cuộc gặp với người đồng cấp Nga Vladimir Putin ở Sochi. Ba Lan đã thành lập lực lượng sẵn sàng tiến vào lãnh thổ Ukraine bất cứ lúc nào, ông Lukashenko nói thêm.

Bộ Ngoại giao Mỹ tuyên bố sẽ trả đũa vụ nhà ngoại giao bị trục xuất khỏi Nga ‘một cách vô căn cứ’

Bộ Ngoại giao Mỹ tuyên bố sẽ trả đũa vụ nhà ngoại giao bị trục xuất khỏi Nga ‘một cách vô căn cứ’

(Baonghean.vn) - Theo hãng thông tấn TASS của Nga đưa tin ngày 15/9, người phát ngôn của Bộ Ngoại giao Mỹ Matthew Miller đã nói với các phóng viên rằng, chính quyền Mỹ tin việc trục xuất 2 nhà ngoại giao Mỹ khỏi Nga là vô căn cứ và sẽ không để sự việc này không được làm rõ.

Tổng thống Putin - Nhà lãnh đạo Kim Jong-un và thực chất mối quan hệ Nga - Triều?

Tổng thống Putin - Nhà lãnh đạo Kim Jong-un và thực chất mối quan hệ Nga - Triều?

(Baonghean.vn) - Với Nga, trong bối cảnh cạnh tranh ngày càng gia tăng giữa các cường quốc ở khu vực châu Á - Thái Bình Dương, Triều Tiên có vai trò của một đồng minh sẵn sàng chiến đấu. Còn ở cấp độ Liên hợp quốc, Nga vẫn chưa dỡ bỏ hoàn toàn các lệnh trừng phạt hiện có đối với Bình Nhưỡng.