Mỹ đã bỏ lỡ cơ may xây dựng quan hệ lâu dài và xích gần phương Tây với Nga

(Baonghean.vn) - Trong bài viết đăng trên 19Fortyfive, chuyên gia Ted Carpenter từ Viện nghiên cứu Cato đã đánh giá nhân tố nào ngăn cản sự hội nhập hoàn toàn của phương Tây với Nga.

Cây bút chính luận kỳ cựu này nhắc rằng, sau khi Liên Xô tan rã vào năm 1991, Washington đã có cơ hội khá dễ dàng để kết bạn cũng như thiết lập các liên hệ mật thiết về kinh tế và chính trị với Moskva. Tuy nhiên, theo ông Carpenter, thay vào đó, Mỹ đã hành xử một cách ngạo mạn và thô thiển, kích động gây ra cuộc Chiến tranh Lạnh mới.

Như tác giả lưu ý, Tổng thống thứ 42 của Mỹ là Bill Clinton đã mắc sai lầm khi khơi mào mở rộng lực lượng NATO sang Đông Âu. Năm 1999, các nước thuộc Tổ chức Hiệp ước Vacsava trước đây - Ba Lan, Cộng hòa Séc và Hungary - đã gia nhập khối liên minh. Chuyên gia Carpenter đánh giá, bước đi này chính là động thái xâm phạm của NATO vào khu vực an ninh của Moskva. Chuyên gia nêu ý kiến, đội ngũ chính quyền ông Clinton cũng xem nhẹ lợi ích của Nga cả trong thời kỳ Liên bang Nam Tư tan rã.

Thủ đô nước Nga. Ảnh minh họa
Thủ đô nước Nga. Ảnh minh họa

Theo ông Carpenter, hoạt động can thiệp đầy tính phô trương của Mỹ và Liên minh Bắc Đại Tây Dương ở Bosnia và Kosovo hẳn là nhằm nhấn mạnh rằng, Moskva "đã thua trong Chiến tranh Lạnh", do đó phải im lặng chịu đựng sự lăng mạ sỉ nhục của phương Tây. Chuyên gia này nhận xét: "Khó có thể xem việc mở rộng khối liên minh quân sự hùng mạnh nhất trong lịch sử tới sát biên giới của một cường quốc đang suy yếu lại là cử chỉ thân thiện".

Chuyên gia Carpenter tin rằng, do chính sách ngạo mạn và thiển cận của cựu Tổng thống Clinton, Mỹ đã bỏ lỡ cơ may xây dựng quan hệ lâu dài và xích gần phương Tây với Nga. Ông Carpenter kết luận, đến cuối những năm 1990, đã rõ là hành động của Washington sẽ đẩy thế giới đến bên bờ vực của cuộc Chiến tranh Lạnh mới./.

tin mới

Tổng Thư ký NATO kêu gọi nhanh chóng bổ sung vũ khí cho Ukraine

Tổng Thư ký NATO kêu gọi nhanh chóng bổ sung vũ khí cho Ukraine

(Baonghean.vn) - Trong kỳ họp thứ 78 của Đại hội đồng Liên hợp quốc, Tổng Thư ký NATO Jens Stoltenberg cho biết, Ukraine cần được khẩn trương bổ sung các phương tiện phòng không cũng như thiết bị bảo trì, đồng thời kêu gọi các nước phương Tây chi tiền mua hệ thống phòng không cho Kiev.

Ông Biden tuyên bố tái tranh cử tổng thống vì nền dân chủ Mỹ đang bị đe doạ

Ông Biden tuyên bố tái tranh cử tổng thống vì nền dân chủ Mỹ đang bị đe doạ

(Baonghean.vn) - Tổng thống Mỹ Joe Biden, người đang gây quỹ phục vụ chiến dịch tái tranh cử của mình khi tới New York để dự các hội nghị với các nhà lãnh đạo thế giới, hôm 18/9 đã thừa nhận những mối quan ngại về tuổi tác của ông, nhưng khẳng định sẽ tranh cử vì nền dân chủ đang bị đe doạ.

Thổ Nhĩ Kỳ có thể ‘chia tay’ với EU

Thổ Nhĩ Kỳ có thể ‘chia tay’ với EU

(Baonghean.vn) -Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ ngày 16/9 tuyên bố nước này có thể "chia tay" với Liên minh châu Âu (EU) nếu thấy cần thiết sau khi Nghị viện châu Âu (EP) thông qua báo cáo mới về quan hệ với Thổ Nhĩ Kỳ.

Các nước phương Tây muốn đưa quân tới Ukraine?

Các nước phương Tây muốn đưa quân tới Ukraine?

(Baonghean.vn) - NATO có thể chỉ còn một bước nữa là triển khai quân đội tới Ukraine, Tổng thống Belarus Lukashenko cho biết trong cuộc gặp với người đồng cấp Nga Vladimir Putin ở Sochi. Ba Lan đã thành lập lực lượng sẵn sàng tiến vào lãnh thổ Ukraine bất cứ lúc nào, ông Lukashenko nói thêm.