Mỹ đang cố gắng thắt chặt vòng thòng lọng trên đường ranh giới biển quanh nước Nga

Lan Hạ (Theo Sputnik)

Theo dõi Báo Nghệ An trên Google News
(Baonghean.vn) - Đội tàu của Hải quân Nga bắt đầu giám sát các khu trục hạm của Mỹ ở biển Baltic và Biển Đen. Một số chuyên gia quân sự đã bình luận tình huống này trong cuộc phỏng vấn với hãng tin Sputnik.
Tàu khu trục tên lửa Hải quân Mỹ Gravely. Ảnh: AP
Tàu khu trục tên lửa Hải quân Mỹ Gravely. Ảnh: AP
Trung tâm quản lý quốc phòng quốc gia thông báo, các lực lượng của Hạm đội Baltic đang theo dõi hộ tống hai chiếc khu trục hạm Gravely và Porter của Hải quân Mỹ tiến vào phần phía Nam của Biển Baltic.

Cũng trong tuần trước, Hải quân Mỹ thông báo khu trục hạm USS Donald Cook đã được điều đến Biển Đen "để tiến hành các hoạt động đảm bảo an ninh". Hành động của tàu khu trục Mỹ nằm trong vòng theo dõi của tàu tuần tra Nga Pytlivy.

Duma Quốc gia (tức Hạ viện Nga) gọi việc điều tàu khu trục tới Biển Đen là sự "lạm dụng thiện chí yêu chuộng hòa bình và trí thông tuệ của Nga", đồng thời lưu ý rằng chính sách này của Washington không thể tiếp tục một cách vô thời hạn.

"Sự chứng tỏ bằng việc hiện diện của các tàu Mỹ ở Biển Đen là một phần trong chiến lược hỗ trợ Ukraine. Mỹ tích cực ủng hộ hành động khiêu khích của Ukraine ở Eo biển Kerch, cũng như tuyên bố của lãnh đạo Ukraine rằng họ muốn lặp lại hành động đi qua eo biển. Để thể hiện sự hỗ trợ tích cực, Mỹ thường xuyên đưa ra những tuyên bố và điều tàu của NATO đến đó. Theo Công ước Montreux, tàu có thể lưu lại đó trong thời hạn ba tuần. Như vậy, sự hiện diện của nó làm gia tăng nguy cơ khiêu khích ở Eo biển Kerch". 

Vladimir Rozhin, chuyên gia của Trung tâm Báo chí chính trị - quân sự Nga 

Trong khi đó, ông Andrei Koshkin, Trưởng khoa Khoa học Chính trị và Xã hội học của Trường Tổng hợp Kinh tế Nga mang tên Plekhanov đã đưa ra bình luận về tình hình hiện tại và nhấn mạnh rằng Nga có đầy đủ khả năng vô hiệu hóa bất cứ mối đe dọa nào.

Ông nhận định: "Tình hình trở nên trầm trọng hơn chủ yếu do lỗi của Mỹ. Tổng thống Donald Trump tuyên bố bắt đầu một làn sóng mới của "cuộc chiến giữa các vì sao".

Đối với Mỹ, các hệ thống phòng thủ tên lửa đặt trên tàu chiến là một thứ ưu tiên. Người Mỹ đang cố gắng thắt chặt vòng thòng lọng trên đường ranh giới biển bao bọc xung quanh nước Nga, nhưng họ cần phải tính đến việc Moskva có khả năng vô hiệu hóa mối đe dọa này.

Tất cả các tàu của Mỹ và các quốc gia thành viên NATO khác đều bị đội tàu của chúng ta hộ tống, tàu hải quân Nga không chỉ kiểm soát hành động của chúng, mà còn có thể vô hiệu hóa mối đe dọa.

Vì vậy, bất chấp mong muốn của Mỹ làm trầm trọng thêm tình hình trong khu vực, Nga sẵn sàng đáp trả việc lạm dụng tính yêu chuộng hòa bình và trí thông tuệ của mình bằng phản ứng cứng rắn có thể, nếu điều đó là cần thiết"./.

tin mới

Bản tin quốc tế: Lạc quan kéo dài ngừng bắn ở Gaza, Ukraine và Nga có nối lại đàm phán

Bản tin quốc tế: Lạc quan kéo dài ngừng bắn ở Gaza, Ukraine và Nga có nối lại đàm phán

(Baonghean.vn) - Các nhà lãnh đạo đang tăng cường nỗ lực để đảm bảo lệnh ngừng bắn tiếp tục được tuân thủ trong ngày hiệu lực cuối cùng 27/11, đồng thời, tìm kiếm khả năng kéo dài ngừng bắn. Trong khi đó, giới chuyên gia đặt câu hỏi, Ukraine sẽ nối lại đàm phán với Nga trong trường hợp nào?

Thực hư 'kịch chiến' Avdeevka: Nga hay Ukraine tháo chạy?

Thực hư 'kịch chiến' Avdeevka: Nga hay Ukraine tháo chạy?

(Baonghean.vn) - Tình hình ở chảo lửa Avdeevka đang trở nên rất nghiêm trọng. Các ấn phẩm của Ukraine thì cho rằng, 80% khí tài quân sự của các đoàn xe Nga đã bị phá hủy. Về phía mình, Nga cho biết, con đường mà quân chi viện của Ukraine có thể tiếp cận Avdeevka đã nằm trong tầm kiểm soát.

Tổng thống Putin: Công nghệ AI của phương Tây 'có chọn lọc và thiên vị, phớt lờ văn hóa Nga'

Tổng thống Putin: Công nghệ AI của phương Tây 'có chọn lọc và thiên vị, phớt lờ văn hóa Nga'

(Baonghean.vn) -Nhân loại đang bước sang một chương mới của sự tồn tại bằng cách sử dụng trí tuệ nhân tạo (AI) trong các lĩnh vực của đời sống, Tổng thống Nga Putin nói ngày 24/11 tại một hội nghị AI ở Moskva. Ông cho rằng, công nghệ AI của phương Tây "chọn lọc và thiên vị, phớt lờ văn hóa Nga".

Thất bại quân sự của Ukraine, trách nhiệm đổ lên vai ai?

Thất bại quân sự của Ukraine, trách nhiệm đổ lên vai ai?

(Baonghean.vn) - Xung đột Nga- Ukraine khiến các nhà lãnh đạo châu Âu sửng sốt, nhận ra rằng ngành công nghiệp quốc phòng và kinh tế của họ chưa chuẩn bị sẵn sàng. Hơn nữa, cuộc xung đột không còn liên quan đến hai “nhân vật” chính, mà đã trở thành một “cuộc chiến vĩnh cửu” giữa Nga với phương Tây.

Israel và Hamas bắt đầu lệnh ngừng bắn đầu tiên ở Gaza

Israel và Hamas bắt đầu lệnh ngừng bắn đầu tiên ở Gaza

(Baonghean.vn) - Israel và Hamas sẽ bắt đầu thỏa thuận ngừng bắn kéo dài 4 ngày vào sáng 24/11, với việc các chiến binh Hamas sẽ thả nhóm đầu tiên gồm 13 con tin là phụ nữ và trẻ em Israel vào cuối ngày. Đây được xem là bước đột phá đầu tiên trong cuộc chiến tàn phá vùng đất Gaza.