Mỹ không muốn trở thành 'một bên' trong xung đột giữa Nga và Ukraine

Theo Kiều Anh (VOV)

Theo dõi Báo Nghệ An trên Google News
0:00 / 0:00
0:00
Mỹ tuyên bố nước này sẽ tiếp tục hỗ trợ vũ khí cho Ukraine nhưng sẽ không cung cấp những hệ thống vũ khí có thể tấn công lãnh thổ Nga từ Ukraine.

Mỹ không muốn trở thành một bên trong cuộc xung đột giữa Nga và Ukraine và trong khi Mỹ có ý định tiếp tục cung cấp vũ khí cho Ukraine thì các hệ thống vũ khí cho phép các lực lượng của Ukraine tấn công Nga sẽ không nằm trong số này, Đại sứ Mỹ tại Liên Hợp Quốc Thomas-Greenfield khẳng định ngày 31/5.

"Chúng tôi đã khẳng định rõ ràng ngay từ đầu rằng chúng tôi sẽ cung cấp cho Ukraine các vũ khí tự vệ trước cuộc tấn công của Nga. Chúng tôi sẽ không cung cấp các loại vũ khí cho phép Ukraine tấn công Nga từ bên trong Ukraine và Tổng thống Biden đã tuyên bố rõ về điều đó", bà Thomas-Greenfield cho hay trong cuộc họp báo đánh dấu việc Mỹ kết thúc nhiệm kỳ chủ tịch trong Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc.

Mỹ không muốn trở thành 'một bên' trong xung đột giữa Nga và Ukraine ảnh 1
Ảnh minh họa: Reuters

"Chúng tôi sẽ không trở thành một bên trong cuộc chiến này", Đại sứ Mỹ khẳng định.

Ngày 30/5, Tổng thống Biden đã lên tiếng trước những dự đoán của truyền thông về việc Mỹ có ý định cung cấp các hệ thống phóng tên lửa hàng loạt (MLRS) cho Ukraine. Ông không cung cấp thông tin chi tiết mà chỉ nói rằng Mỹ "sẽ không cung cấp cho Ukraine các hệ thống tên lửa có thể tấn công Nga".

Các hãng truyền thông Mỹ trước đó đã đề cập đến việc các hệ thống MLRS có thể được chuyển tới Ukraine là M270 hoặc Hệ thống tên lửa pháo binh cơ động cao (HIMARS) M142 hiện đại hơn. Cả hai hệ thống đều có thể phóng các tên lửa chiến thuật với tầm bắn lên tới 300 km.

Nga đã nhiều lần cảnh báo Mỹ và NATO về việc gửi vũ khí cho Ukraine và báo chí phương Tây lo ngại Moscow có thể sẽ đáp trả nếu bất kỳ hệ thống nào được sử dụng để tấn công vào lãnh thổ Nga./.

Tin mới

Lê Văn Phi được di lý từ Lào về giao cho Công an Việt Nam để điều tra một số hành vi bắt giữ người trái pháp luật. Ảnh: HSVA.

Trùm giang hồ khét tiếng Phi ‘đen’ là ai?

(Baonghean.vn) - Sinh ra từ một làng quê xứ Nghệ, Lê Văn Phi, hay còn được biết đến với biệt danh Phi “đen” sớm nổi danh, có số má ở các tỉnh phía Nam. Phi “đen” sớm nằm trong tầm ngắm của các trinh sát bởi được xác định là người đứng đầu một số vụ việc gây mất an ninh trật tự.
Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 5/6

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 5/6

(Baonghean.vn) - Ban Cán sự Đảng UBND tỉnh và Đảng ủy Khối Các cơ quan tỉnh thống nhất phối hợp nhiều nội dung quan trọng; Nghệ An lần đầu tiên tổ chức Hội thi Ban Giám sát đầu tư cộng đồng; Thí sinh Nghệ An bước vào môn thi đầu tiên của Kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10… là những thông tin nổi bật.
Ban Cán sự Đảng UBND tỉnh và Đảng ủy Khối Các cơ quan tỉnh thống nhất phối hợp nhiều nội dung quan trọng

Ban Cán sự Đảng UBND tỉnh và Đảng ủy Khối Các cơ quan tỉnh thống nhất phối hợp nhiều nội dung quan trọng

(Baonghean.vn) - Ban Cán sự Đảng UBND tỉnh và Đảng ủy Khối Các cơ quan tỉnh thống nhất tiếp tục phối hợp lãnh đạo, chỉ đạo thực hiện công tác cải cách hành chính; quán triệt và tham mưu chương trình hành động Nghị quyết mới của Bộ Chính trị về xây dựng và phát triển tỉnh Nghệ An.
Đại biểu đoàn Nghệ An đề nghị luật hóa cụ thể vấn đề tuần hoàn nước để đảm bảo an ninh nguồn nước

Đại biểu đoàn Nghệ An đề nghị luật hóa cụ thể vấn đề tuần hoàn nước để đảm bảo an ninh nguồn nước

(Baonghean.vn) - Chiều 5/6, tiếp tục chương trình làm việc, Quốc hội tiến hành thảo luận tại tổ về dự án Luật Tài nguyên nước (sửa đổi) và dự án Luật Các tổ chức tín dụng (sửa đổi). Đoàn ĐBQH Nghệ An thảo luận tại Tổ 3 cùng đoàn ĐBQH các tỉnh: Bắc Kạn và Bạc Liêu.
Khắc phục tình trạng nể nang, né tránh, ngại va chạm, lựa chiều trong giám sát, phản biện

Khắc phục tình trạng nể nang, né tránh, ngại va chạm, lựa chiều trong giám sát, phản biện

(Baonghean.vn) - Tại hội nghị sơ kết 5 năm thực hiện Nghị quyết liên tịch số 403 quy định các hình thức giám sát, phản biện xã hội của MTTQ Việt Nam, một trong những hạn chế được chỉ ra là tình trạng nể nang, né tránh, ngại va chạm, lựa chiều trong giám sát, phản biện.