Mỹ loại Thổ Nhĩ Kỳ khỏi chương trình F-35, Nga lập tức chào bán máy bay Su-35

Sau khi Mỹ tuyên bố loại Thổ Nhĩ Kỳ khỏi chương trình F-35, Nga khẳng định nước này sẵn sàng bán Su-35 cho Ankara nếu nước này quan tâm.

Tập đoàn nhà nước Rostec của Nga sẵn sàng cung cấp tiêm kích Su-35 cho Thổ Nhĩ Kỳ nếu Ankara "hứng thú" với thương vụ này, người đứng đầu Rostec Sergei Chemezov khẳng định ngày 18/7.

Tiêm kích Su-35 của Nga. Ảnh: Tass

"Nếu các đối tác Thổ Nhĩ Kỳ quan tâm, chúng tôi sẵn sàng thảo luận về việc chuyển giao Su-35", ông Chemezov cho biết.

Tiêm kích siêu thanh Su-35S thế hệ 4++ của Nga lần đầu xuất hiện ngày 19/2/2008. Su-35S nặng 19 tấn, có thể bay ở độ cao tối đa 20.000m và đạt tốc độ tối đa là 2.500 km/h. Chiến đấu cơ này bắt đầu thực hiện nhiệm vụ trong Quân đội Nga từ năm 2015.

Ngày 17/7, phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Mỹ khẳng định trong một tuyên bố rằng việc Thổ Nhĩ Kỳ quyết định mua hệ thống phòng thủ tên lửa S-400 của Nga sẽ khiến Ankara bị loại khỏi chương trình sản xuất tiêm kích F-35.

Bộ Ngoại giao Thổ Nhĩ Kỳ đã kêu gọi Mỹ nên cân nhắc lại quyết định này. Hôm qua (18/8), người đứng đầu ngành công nghiệp quốc phòng Thổ Nhĩ Kỳ Ismail Demir cho biết, nước này sẵn sàng tính đến các giải pháp thay thế cho F-35 của Mỹ nếu Washington từ chối chuyển giao chiến đấu cơ này cho Ankara.

"Thổ Nhĩ Kỳ đang xem xét các giải pháp thay thế. Khi một cánh cửa này khép lại thì cánh cửa khác sẽ mở ra. chúng tôi cũng có cánh cửa của riêng mình", hãng thông tấn Anadolu dẫn lời ông Demir cho biết.

Trước đó, Ngoại trưởng Mevlut Cavusoglu cũng khẳng định nếu Mỹ từ chối bán F-35 cho Thổ Nhĩ Kỳ, nước này sẽ ký hợp đồng với các quốc gia khác, trong đó có Nga.

vov.vn