Mỹ, Nhật Bản tập trận chung trong gia tăng căng thẳng với Trung Quốc

(Baonghean.vn) - Mỹ và Nhật Bản đang tiến hành tập trận chung với sự tham gia của hàng nghìn binh lính trong bối cảnh căng thẳng giữa hai nước và Trung Quốc leo thang.

Cuộc tập trận, được hãng tin South China Morning Post (SCMP) đánh giá là quy mô nhất trong những năm gần đây- mang tên Resolute Dragon 2021 (tạm dịch Con rồng kiên định 2021), diễn ra từ ngày 4-17/12, với sự tham gia của 1.400 binh sĩ thuộc Lực lượng Phòng vệ Mặt đất Nhật Bản (JGSDF) và 2.650 lính thủy đánh bộ Mỹ, cùng một nhóm các máy bay Mỹ, trong đó có máy bay đa nhiệm cất/hạ cánh thẳng đứng MV-22B Ospreys và F/A-18E Hornet.

Hôm 4/12 vừa qua lễ khai mạc tập trận diễn ra ở khu vực huấn luyện Ojojihara. Ảnh: AP
Hôm 4/12 vừa qua lễ khai mạc tập trận diễn ra ở khu vực huấn luyện Ojojihara. Ảnh: AP

Một nhà phân tích thuộc Viện Nghiên cứu Quốc phòng Nhật Bản cho hay, cuộc tập trận là "kết quả trực tiếp của mối đe dọa gia tăng do Trung Quốc gây ra đối với sự ổn định của khu vực". Theo chuyên gia này, "Trung Quốc đang theo dõi sát sao" cuộc tập trận mới nhất này. Cuộc tập trận chung đang diễn ra tại khu vực huấn luyện Hachinoe thuộc JGSDF ở tỉnh Aomori và khu vực huấn luyện Yausubetsu ở tỉnh Hokkaido, đều thuộc phía Bắc của Nhật Bản.

Trong một tuyên bố, Tư lệnh Sư đoàn Thủy quân lục chiến số 3, Tướng Jay Bargeron đánh giá, cuộc tập trận Resolute Dragon 21 là "ví dụ điển hình cho sức mạnh của liên minh Mỹ-Nhật, đóng vai trò là nền tảng cho hòa bình và an ninh ở khu vực Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương trong hơn 60 năm qua".

Tướng Bargeron nêu rõ: "Thông qua cuộc tập trận này, JGSDF và lực lượng lính thủy đánh bộ Mỹ sẽ tăng cường, hợp nhất, và đồng bộ hóa các năng lực bổ sung của chúng ta nhằm đảm bảo sự sẵn sàng và khả năng bảo vệ toàn bộ Nhật Bản, bảo vệ các giá trị chung cũng như tự do trên biển". 

Những tuần gần đây, Mỹ - cùng với Anh, Australia và Canada - đã quyết định tiến hành tẩy chay ngoại giao đối với Thế vận hội mùa Đông sắp tới ở Bắc Kinh trong bối cảnh căng thẳng giữa Trung Quốc và phương Tây gia tăng. Trung Quốc chỉ trích hành động này của các nước phương Tây, cho rằng quan chức các nước này thậm chí còn không được mời. Nhật Bản đã nhận được lời kêu gọi từ các nhà hoạt động nhằm tẩy chay sự kiện này; song Tokyo chưa thực hiện bước đi này.

Về căng thẳng trong khu vực, Trung Quốc đã nhiều lần cảnh báo Mỹ cần lùi bước sau những bình luận đe dọa bảo vệ Đài Loan./.

tin mới

 Tướng Cương: Sẽ xảy ra cuộc chiến tổng lực nếu Tel Aviv đáp trả

Tướng Cương: Sẽ xảy ra cuộc chiến tổng lực giữa Iran - Israel nếu Tel Aviv đáp trả vụ tấn công 13/4

(Baonghean.vn) - Bình luận về khả năng có một cuộc chiến tổng lực và toàn diện giữa Iran - Israel sau sự kiện 13/4, PGS.TS. Thiếu tướng Lê Văn Cương - nguyên Viện trưởng Viện Chiến lược Bộ Công an cho rằng, cuộc chiến sẽ bùng lên nếu Israel có các hành động đáp trả vào các căn cứ của Iran.

Đức tính toán gì khi đưa quân tới biên giới Nga?

Đức tính toán gì khi đưa quân tới biên giới Nga?

(Baonghean.vn) - Lần đầu tiên kể từ năm 1945, Đức đưa vài nghìn binh lính tiến sát tới biên giới Nga. Bộ trưởng Quốc phòng Đức gọi những gì đang diễn ra là “một ngày tuyệt vời đối với Quân đội Đức”. Lữ đoàn Đức này đi đâu, và sẽ gây ra mối đe dọa nghiêm trọng nào đối với lợi ích của Nga?

Cựu Giám đốc tình báo đối ngoại Pháp: Nga - Ukraine sẽ đi đến hòa bình nhờ ông Trump

Cựu Giám đốc tình báo đối ngoại Pháp: Nga - Ukraine sẽ đi đến hòa bình nhờ ông Trump

(Baonghean.vn) - Cựu Giám đốc Tổng cục An ninh Đối ngoại Pháp Alain Jouillet cho biết, nếu Nga và Ukraine không thể đạt được thỏa thuận trong những tháng tới, do áp lực từ các thế lực bên ngoài, thì một thỏa thuận ngừng bắn sẽ đạt được sau khi ông Donald Trump trở lại nắm quyền.

Cựu chuyên gia Lầu Năm Góc: Phương Tây 'đánh mất' sự ủy nhiệm của người dân Ukraine giao cho Tổng thống Zelensky

Cựu chuyên gia Lầu Năm Góc: Phương Tây 'đánh mất' sự ủy nhiệm của người dân Ukraine giao cho Tổng thống Zelensky

(Baonghean.vn) - Cựu chuyên gia phân tích của Lầu Năm Góc, Trung úy Không quân Mỹ đã nghỉ hưu Karen Kwiatkowski cho rằng, phương Tây đã đánh mất sự ủy nhiệm của người dân Ukraine giao phó cho Tổng thống Volodymyr Zelensky trong cuộc bầu cử tổng thống 5 năm trước đó.