Mỹ sẽ hành động nếu Trung Quốc xây dựng trên bãi đá tranh chấp với Philippines

Mỹ cảnh báo sự phát triển của Trung Quốc tại một khu vực mà Philippines cũng tuyên bố chủ quyền ở Biển Đông có thể khiến Washington cùng các quốc gia khác "có hành động".

Bãi cạn Scarborough. Ảnh: Inquirer.

"Tôi hy vọng sự phát triển trên không xảy ra bởi nó sẽ khiến Mỹ cũng như các quốc gia trong khu vực có hành động. Điều này sẽ không chỉ khiến căng thẳng gia tăng mà còn cô lập Trung Quốc", Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Ashton Carter hôm nay cho biết tại Đối thoại Shangri-la, diễn đàn an ninh châu Á - Thái Bình Dương, tổ chức tại Singapore từ ngày 3 đến 5/6.

Truyền thông Hong Kong trong tuần đưa tin Trung Quốc có kế hoạch thiết lập một tiền đồn ở bãi cạn Scarborough, cách bờ biển Philippines khoảng 230 km. Manila cho rằng bãi cạn nằm trong vùng đặc quyền kinh tế của Philippines.

Bãi cạn Scarborough là tâm điểm tranh chấp giữa Philippines và Trung Quốc. Bắc Kinh giành thế kiểm soát khu vực này từ năm 2012 và thường xuyên triển khai tàu hải cảnh tới khu vực.

Tổng thống đắc cử của Philippines Rodrigo Duterte hôm 2/6 cho hay ông sẽ không từ bỏ các quyền của nước này quanh bãi cạn Scarborough ở Biển Đông.

Theo VNE