Mỹ sẽ xem xét đánh thuế EU sau Trung Quốc; Venezuela mở lại cửa khẩu biên giới với Brazil

(Baonghean.vn) - Sau Trung Quốc, EU sẽ là đối tượng xem xét đánh thuế tiếp theo của Mỹ; Venezuela mở trở lại các cửa khẩu biên giới với Brazil và Aruba; Hạ viện Pháp thông qua dự luật về khôi phục Nhà thờ Đức Bà... là những tin tức nổi bật của thế giới 24h qua.

Venezuela mở trở lại các cửa khẩu biên giới với Brazil và Aruba

Biên giới Venezuela và Brazil. Ảnh: wikipedia.org

Chính phủ Venezuela đã thông báo chính thức việc mở cửa trở lại các cửa khẩu biên giới đường bộ với Brazil, cũng như đường thủy và đường hàng không với đảo Aruba sau hơn 2 tháng đóng cửa.

Phó Tổng thống phụ trách mảng kinh tế của Venezuela Tareck El Aissami cho biết sau những căng thẳng xảy ra hồi cuối tháng Hai, Chính phủ Venezuela đã nhận được cam kết tôn trọng, hữu nghị và cùng hợp tác trong giải quyết các vấn đề từ phía chính quyền Aruba. Vì vậy, Caracas đã quyết định mở lại các đường bay và chuyến tàu đi lại tới hòn đảo vùng Caribe này.

Ông El Aissami cũng khẳng định quan hệ thương mại với Brazil, đặc biệt là trao đổi hàng hóa và dịch vụ với bang Roraima ở sát biên giới giữa hai nước, đã được khôi phục.

Sau Trung Quốc, EU sẽ là đối tượng xem xét đánh thuế tiếp theo của Mỹ

Xe Mercedes Benz tại cảng container ở Bremerhaven, miền Bắc Đức. Ảnh tư liệu: AFP/TTXVN

Sau khi tăng thuế đối với 200 tỷ USD hàng hóa nhập khẩu từ Trung Quốc, Tổng thống Mỹ Donald Trump có thể hướng đến đối tượng tiếp theo là Liên minh châu Âu (EU), khi ông dự kiến đưa ra quyết định đối với mặt hàng ô tô của khối này vào tuần tới.

Trước đó, hồi tháng Hai, Tổng thống Trump đã nhận được báo cáo điều tra cho rằng mặt hàng ô tô và linh kiện ô tô nhập khẩu đang đe dọa an ninh quốc gia. Thời gian cân nhắc kéo dài 90 ngày của Tổng thống Donald Trump sẽ kết thúc vào ngày 18/5.

Hạ viện Pháp thông qua dự luật về khôi phục Nhà thờ Đức Bà

Nhà thờ Đức Bà Paris bị phá hủy một phần sau vụ hỏa hoạn ngày 16/4/2019. Ảnh: THX/TTXVN

Sau 13 giờ thảo luận căng thẳng, với 32 phiếu ủng hộ, 5 phiếu chống và 10 phiếu trắng, Hạ viện Pháp đã thông qua một dự luật gây tranh cãi về việc khôi phục Nhà thờ Đức Bà (Notre-Dame) trong vòng 5 năm, sau khi di sản thế giới nổi tiếng tọa lạc ở trung tâm Thủ đô Paris này bị hủy hoại trong một vụ hỏa hoạn lớn hồi tháng trước. 

Dự luật về trùng tu Nhà thờ Đức Bà sẽ được trình lên Thượng viện Pháp xem xét vào ngày 27/5 tới. 

Lầu Năm Góc cấp thêm 1,5 tỷ USD cho dự án tường biên giới của Trump

Một đoạn hàng rào ở biên giới Mỹ - Mexico hồi tháng 3. Ảnh: Reuters

Lầu Năm Góc thông báo cấp thêm 1,5 tỷ USD cho kế hoạch thay thế 125 km hàng rào ở biên giới Mỹ - Mexico để ngăn người nhập cư trái phép, sau khi chứng minh khoản tiền này không lấy từ ngân sách dành cho các nhiệm vụ chiến đấu và công việc quan trọng khác.

Tổng thống Mỹ Donald Trump hồi giữa tháng 2 ban bố tình trạng khẩn cấp quốc gia để có thể sử dụng khoản ngân sách khoảng 8 tỷ USD từ các bộ ngành, trong đó có quỹ xây dựng quân sự, cho dự án xây tường biên giới với Mexico mà không cần quốc hội phê chuẩn.

Tổng hợp