Mỹ thông báo chính thức thời điểm rút khỏi Hiệp ước INF với Nga

Báo Focus Online đưa tin Mỹ đã chính thức thông báo sẽ rút khỏi Hiệp ước Các lực lượng hạt nhân tầm trung (INF) vào ngày 2/2 tới.
Hệ thống tên lửa đạn đạo Iskander tại Diễn đàn Kỹ thuật quân sự quốc tế Army 2015 ở Kubinka, ngoại ô Moskva, Nga ngày 17/6/2015. (Ảnh: REUTERS/ TTXVN) ảnh 1
Hệ thống tên lửa đạn đạo Iskander tại Diễn đàn Kỹ thuật quân sự quốc tế Army 2015 ở Kubinka, ngoại ô Moskva, Nga ngày 17/6/2015. (Ảnh: REUTERS/ TTXVN)

Thông tin này được bà Andrea Thompson, Thứ trưởng Ngoại giao Mỹ phụ trách vấn đề kiểm soát vũ khí và an ninh quốc tế, thông báo tối 16/1 với các thành viên Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO).

Theo quan chức trên, cuộc thảo luận với giới chức Nga để duy trì INF là "đáng thất vọng" và cho rằng Nga tiếp tục vi phạm các điểm cơ bản trong INF, trong khi Moskva cũng không nêu rõ sẽ có điều chỉnh như thế nào với hiệp ước này trong tương lai.

Thông tin trên được đưa ra chỉ một ngày sau khi cuộc đàm phán giữa phái đoàn Nga và Mỹ nhằm cứu vãn INF, tổ chức tại Geneva, Thụy Sĩ, đã đổ vỡ khi hai bên tiếp tục chỉ trích lẫn nhau.

Các hãng thông tấn Nga dẫn phát biểu của Thứ trưởng Ngoại giao nước này, ông Sergei Ryabkov, nhấn mạnh: "Trách nhiệm cho việc này hoàn toàn nằm ở phía Mỹ."

Thứ trưởng Ryabkov, trưởng đoàn đàm phán Nga, cho biết hai bên đã không thể nhất trí về bất kỳ vấn đề nào và Washington dường như không định tiến hành thêm các cuộc đàm phán.

Cũng trong ngày 16/1, Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov cho biết Moskva sẵn sàng tiếp tục nỗ lực để cứu vãn INF. Đây là tuyên bố của ông Lavrov đưa ra tại cuộc họp báo lớn về kết quả hoạt động ngoại giao của Nga năm 2018.

Ông Lavrov bày tỏ hy vọng các nước châu Âu, vốn mong muốn cứu vãn Hiệp ước INF hơn ai hết, cũng sẽ nỗ lực để không theo Mỹ, không đưa ra các tuyên bố trong NATO đổ lỗi cho Nga mà tìm cách thuyết phục để Mỹ có lập trường trách nhiệm hơn.

Ngoại trưởng Nga cho rằng các cuộc tham vấn tại Geneva về Hiệp ước INF giữa Nga và Mỹ ngày 15/1 vừa qua đã chứng tỏ Mỹ có xu hướng phá hoại các công cụ ổn định chiến lược. Tất cả điều này làm trầm trọng thêm tình trạng thiếu lòng tin lẫn nhau, đưa đến quân sự hóa tư duy chính sách đối ngoại.

Tuy nhiên, ông Lavrov cho biết Moskva hy vọng Washington không có kế hoạch rút khỏi Hiệp ước về cắt giảm và hạn chế vũ khí tiến công chiến lược (START-3). Ông nhấn mạnh Nga đã làm không ít để loại bỏ những trở ngại trong START vì Moskva muốn gia hạn hiệp ước này./.

tin mới

Tổng Thư ký NATO kêu gọi nhanh chóng bổ sung vũ khí cho Ukraine

Tổng Thư ký NATO kêu gọi nhanh chóng bổ sung vũ khí cho Ukraine

(Baonghean.vn) - Trong kỳ họp thứ 78 của Đại hội đồng Liên hợp quốc, Tổng Thư ký NATO Jens Stoltenberg cho biết, Ukraine cần được khẩn trương bổ sung các phương tiện phòng không cũng như thiết bị bảo trì, đồng thời kêu gọi các nước phương Tây chi tiền mua hệ thống phòng không cho Kiev.

Ông Biden tuyên bố tái tranh cử tổng thống vì nền dân chủ Mỹ đang bị đe doạ

Ông Biden tuyên bố tái tranh cử tổng thống vì nền dân chủ Mỹ đang bị đe doạ

(Baonghean.vn) - Tổng thống Mỹ Joe Biden, người đang gây quỹ phục vụ chiến dịch tái tranh cử của mình khi tới New York để dự các hội nghị với các nhà lãnh đạo thế giới, hôm 18/9 đã thừa nhận những mối quan ngại về tuổi tác của ông, nhưng khẳng định sẽ tranh cử vì nền dân chủ đang bị đe doạ.

Thổ Nhĩ Kỳ có thể ‘chia tay’ với EU

Thổ Nhĩ Kỳ có thể ‘chia tay’ với EU

(Baonghean.vn) -Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ ngày 16/9 tuyên bố nước này có thể "chia tay" với Liên minh châu Âu (EU) nếu thấy cần thiết sau khi Nghị viện châu Âu (EP) thông qua báo cáo mới về quan hệ với Thổ Nhĩ Kỳ.