Mỹ thừa nhận lệnh trừng phạt Nga có thể quá dư thừa

Lan Hạ (Theo Sputnik)

Theo dõi Báo Nghệ An trên Google News
0:00 / 0:00
0:00
(Baonghean.vn) - Mỹ lo ngại rằng các biện pháp trừng phạt chống Nga áp đặt trong bối cảnh chiến dịch đặc biệt ở Ukraine có thể trở nên quá dư thừa, Thứ trưởng Bộ Tài chính Wally Adeyemo cho biết trong bài phát biểu tại phiên điều trần trước Quốc hội.

“Riêng tại Mỹ, chúng tôi đã áp đặt hàng nghìn lệnh trừng phạt đối với các tổ chức và cá nhân của Nga" - ông Adeyemo nói.

Mỹ thừa nhận lệnh trừng phạt Nga có thể quá dư thừa ảnh 1
Quốc hội Mỹ. Ảnh: AP

Các nước phương Tây áp đặt các biện pháp trừng phạt chống lại Moskva sau khi Nga phát động chiến dịch đặc biệt nhằm phi quân sự hóa và phi phát xít hóa Ukraine. Các biện pháp hạn chế chủ yếu ảnh hưởng đến lĩnh vực ngân hàng và sản phẩm công nghệ cao. Một số quốc gia đã đóng băng tài sản của các ngân hàng Nga. Nhiều công ty thông báo tạm ngừng hoạt động tại nước này.

Đồng thời tình trạng gián đoạn chuỗi cung ứng dẫn đến nhiều khó khăn về kinh tế ở Mỹ và châu Âu, nơi hiện đang phải đối mặt với mức tăng giá nhiên liệu và lương thực chưa từng có. Mỹ là một trong những nước đầu tiên từ chối mua dầu của Nga và hoan nghênh quyết định tương tự của các nước EU.

Cụ thể tại Mỹ lạm phát tăng vọt lên 8,6% vào tháng 5- mức cao nhất kể từ tháng 12/1981, giá xăng ngày 10/6 lần đầu tiên trong lịch sử đã vượt trên 5 USD/gallon. Để chống lạm phát, Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (FED) đã tăng lãi suất thêm 50 điểm cơ bản vào ngày 4/5, nâng lãi suất liên bang lên ngưỡng 0,75 - 1%.

Như ông Patrick Basham, Giám đốc Viện nghiên cứu Dân chủ lưu ý, trong thời gian chuẩn bị bước vào cuộc bầu cử Quốc hội giữa nhiệm kỳ, người dân Mỹ ngày càng ít nhiệt tình hơn với các biện pháp trừng phạt mà chính quyền Biden áp đặt chống Nga, họ cho rằng nhà chức trách nên tập trung giải quyết vấn đề trong nước. Theo kết quả thăm dò ý kiến, chỉ số uy tín của người đứng đầu Nhà Trắng đã giảm xuống còn 36% - đây là mức thấp nhất trong suốt thời gian cầm quyền của ông.

Tin mới

Chủ tịch UBND tỉnh: Tập trung phát triển ngành Công Thương theo hướng hiện đại, lan tỏa tới các ngành khác

Chủ tịch UBND tỉnh: Tập trung phát triển ngành Công Thương theo hướng hiện đại, lan tỏa tới các ngành khác

(Baonghean.vn) - Làm việc với Sở Công Thương, Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Đức Trung yêu cầu ngành bám sát kịch bản tăng trưởng của năm 2023 để tham mưu cho UBND tỉnh chỉ đạo, điều hành và tổ chức triển khai thực hiện, đảm bảo đạt mức cao nhất các mục tiêu, chỉ tiêu, nhiệm vụ đề ra.
Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 7/6

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 7/6

(Baonghean.vn) - Trao Quyết định bổ nhiệm Chánh Văn phòng Tỉnh ủy Nghệ An; UBND tỉnh Nghệ An phối hợp với Tập đoàn Điện lực Việt Nam giải quyết các khó khăn trong việc cung ứng điện; Các cầu thủ Sông Lam Nghệ An hội quân cùng Đội tuyển Việt Nam… là những thông tin nổi bật ngày 7/6. 
Trưởng Ban Nội chính Tỉnh ủy Hồ Lê Ngọc tiếp xúc cử tri tại huyện Quỳnh Lưu

Trưởng Ban Nội chính Tỉnh ủy Hồ Lê Ngọc tiếp xúc cử tri tại huyện Quỳnh Lưu

(Baonghean.vn) - Ngày 7/6, các đại biểu HĐND tỉnh gồm các ông: Hồ Lê Ngọc - Ủy viên Ban Thường vụ, Trưởng Ban Nội chính Tỉnh ủy; Hồ Sỹ Nguyệt - Phó Chủ tịch HĐND huyện Quỳnh Lưu đã có buổi tiếp xúc với cử tri 5 xã: Quỳnh Thuận, Quỳnh Long, Quỳnh Nghĩa, Quỳnh Minh và Tiến Thủy.
Bảo hiểm xã hội Việt Nam thí điểm cấp lại mật khẩu ứng dụng VssID – Bảo hiểm xã hội số qua tổng đài

Bảo hiểm xã hội Việt Nam thí điểm cấp lại mật khẩu ứng dụng VssID – Bảo hiểm xã hội số qua tổng đài

(Baonghean.vn) - Nhằm tiếp tục cung cấp thêm lựa chọn, tiện ích cho người sử dụng ứng dụng VssID và thay thế cho phương thức nhắn tin đến đầu số 8079 để cấp lại mật khẩu tài khoản giao dịch điện tử cá nhân với cơ quan Bảo hiểm xã hội (gọi tắt là tài khoản VssID).
Đại hội Công đoàn huyện Nghĩa Đàn nhiệm kỳ 2023 - 2028 đề ra nhiều giải pháp đảm bảo lợi ích người lao động

Đại hội Công đoàn huyện Nghĩa Đàn nhiệm kỳ 2023 - 2028 đề ra nhiều giải pháp đảm bảo lợi ích người lao động

(Baonghean.vn) - Ngày 6 và 7/6, Liên đoàn Lao động huyện Nghĩa Đàn tổ chức Đại hội Công đoàn lần X nhiệm kỳ 2023 - 2028. Dự đại hội có đại diện lãnh đạo Liên đoàn Lao động tỉnh cùng 186 đại biểu đại diện cho hơn 6.000 đoàn viên công đoàn thuộc 121 công đoàn cơ sở trên địa bàn huyện.
Hoàng Mai

Thị xã Hoàng Mai ra quân hưởng ứng Tháng Phòng, chống ma túy

(Baonghean.vn) - Theo Bí thư Thị ủy Hoàng Mai Lê Trường Giang, nếu các cấp, ngành và mọi tầng lớp nhân dân thị xã Hoàng Mai cùng chung tay góp sức, cùng thể hiện quyết tâm bằng những hành động cụ thể, thiết thực thì thị xã Hoàng Mai sẽ ngăn chặn và dần đẩy lùi được tệ nạn ma túy.
Xây dựng huyện Anh Sơn phát triển nhanh và bền vững

Xây dựng huyện Anh Sơn phát triển nhanh và bền vững

(Baonghean.vn) - Kỷ niệm 200 năm danh xưng Anh Sơn (1822-2022), 60 năm ngày tách lập huyện (1963-2023), huyện đã triển khai phong trào thi đua “Tất cả vì quê hương Anh Sơn giàu đẹp”, qua đó, tạo động lực, khí thế mạnh mẽ, lôi cuốn cán bộ, đảng viên và các tầng lớp Nhân dân tham gia.