Mỹ xem xét thử tên lửa đánh chặn ICBM đối phó Triều Tiên

(Baonghean.vn) - Ngày 16/5, Thiếu tướng Hải quân Jon Hill - Phó Giám đốc Cơ quan phòng thủ tên lửa Mỹ thông báo, cơ quan này đang lên kế hoạch thử nghiệm một tên lửa đánh chặn, được phát triển cùng với Nhật Bản, để kiểm tra khả năng đánh chặn một tên lửa đạn đạo liên lục địa (ICBM).
Mỹ bắn hạ ICBM trong vụ thử nghiệm hồi năm ngoái. Ảnh: AP

Ông Hill không cung cấp thông tin chi tiết về thời gian thử nghiệm tên lửa đánh chặn Standard Missile (SM)-3 Block IIA, với lý do để bảo vệ thông tin tình báo.

Phát biểu tại một sự kiện ở thủ đô Washington, Tướng Hill nói: “Tôi không muốn biến mọi thứ trở nên dễ dàng với đối thủ của chúng tôi, nên tôi sẽ không thông báo khi nào hoặc cách thức chúng tôi tiến hành thử nghiệm. Tuy nhiên, chúng tôi sẽ tiến hành việc thử nghiệm này”.

Theo ông Hill, việc tiến hành thử nghiệm tên lửa đánh chặn nhằm vào một mục tiêu ICBM là một phần trong lộ trình hướng tới việc đưa SM-3 Block IIA vào giai đoạn sản xuất. Ông Hill nêu rõ: “Điều này đã được quy định trong luật pháp. Chúng tôi sẽ thực hiện kế hoạch thử nghiệm này”.

Giới chuyên gia nhận định, việc thử nghiệm sẽ được diễn ra chậm nhất vào năm 2020.

Với mối đe dọa hiện hữu bắt nguồn từ Triều Tiên, SM-3 Block IIA được thiết kế để đánh chặn tên lửa đạn đạo tầm ngắn tới tầm trung. Giới chuyên gia đã đề cập khả năng mở rộng tầm bắn để bắn hạ các mục tiêu ICBM.

SM-3 Block IIA, được Nhật Bản lên kế hoạch ra mắt vào năm tài khóa 2021, sẽ cung cấp thiết bị đánh chặn mới và tân tiến hơn, nhằm vào các tàu khu trục có trang bị tên lửa Aegis và hệ thống tên lửa Aegis Ashore, một phiên bản trên bộ của hệ thống phòng thủ tên lửa đạn đạo Aegis, vốn được Tokyo quyết định triển khai hồi tháng 12 năm ngoái./.

Theo Kyodo