Nam Đàn: 836 trường hợp vi phạm hành lang ATGT

(Baonghean.vn) - Vấn đề này được nêu ra tại cuộc làm việc của Ban Pháp chế HĐND tỉnh với UBND huyện Nam Đàn chiều 29/10 theo chương trình khảo sát một số Nghị quyết do HĐND tỉnh ban hành liên quan đến lĩnh vực giao thông - vận tải.
Đ
Đồng chí Phan Đức Đồng - Ủy viên Ban Thường vụ, Trưởng ban Nội chính Tỉnh ủy, Trưởng ban Pháp chế HĐND tỉnh chủ trì cuộc làm việc. Ảnh: Minh Chi

836 trường hợp vi phạm hành lang ATGT

Theo UBND huyện Nam Đàn, triển khai Nghị quyết số 56/2016/NQ-HĐND ngày 16/12/2016 của HĐND tỉnh quy định một số biện pháp giải tỏa vi phạm hành lang an toàn giao thông đường bộ, đường sắt, hè phố trên địa bàn tỉnh, năm 2017 qua rà soát có 1.087 trường hợp vi phạm hành lang ATGT, đến  năm 2018 còn 836 trường hợp vi phạm.

Ông Đinh Xuân Quế - Chủ tịch UBND huyện Nam Đàn cho biết do quá trình mở đường nhiều đợt nhưng không giải tỏa, mở rộng hành lang ATGT nên hiện nay có những hộ dân đang có nhà ở hoặc cơ sở kinh doanh xây dựng trên hành lang ATGT nhưng thuộc đất sử dụng của họ, gây khó khăn trong việc giải tỏa.

Chủ tịch UBND huyện Đinh Văn Quế
Chủ tịch UBND huyện Đinh Văn Quế phát biểu tại buổi làm việc. Ảnh: Minh Chi

Mặt khác, một số trường hợp lấn chiếm hành lang ATGT để xây dựng nhà ở, công trình kiên cố ổn định nhiều năm nay nhưng không được phát hiện, xử lý kịp thời, dẫn đến bây giờ muốn cưỡng chế cũng khó khăn vì chưa có quyết định xử lý hành chính trước đó theo quy định.

Từ thực tiễn đặt ra, Chủ tịch UBND huyện Nam Đàn kiến nghị ngành Giao Thông – Vận tải khi phê duyệt nâng cấp, mở rộng dù chỉ một mét đường giao thông thì cũng phải giải tỏa, mở rộng hành lang ATGT, đồng thời các ngành điện lực, viễn thông cần có sự thống nhất trong việc nâng cấp hệ thống lưới điện, viễn thông tránh gây xáo trộn hành lang ATGT.

Tuyến Quốc lộe 15A đoạn đi qua xã Nam Nghĩa, quá trình mở rộng đường không mở rộng hành lang ÁGT
Tuyến Quốc lộ 15A đoạn đi qua xã Nam Nghĩa, quá trình mở rộng đường không giải tỏa, mở rộng hành lang ATGT, dẫn đến phát sinh nhà ở, ki ốt kinh doanh của người dân đang nằm trong hành lang ATGT. Ảnh: Minh Chi

Để quản lý tốt hành lang ATGT, cũng theo Chủ tịch UBND huyện Nam Đàn, ngoài trách nhiệm của chính quyền địa phương, các đơn vị quản lý đường bộ cũng cần có trách nhiệm hơn để quản lý tốt hành lang được giao quản lý. Về phía UBND tỉnh cần có cơ chế, giải pháp để xử lý các công trình, nhà ở vi phạm hành lang ATGT nhiều năm.

Cần có giải pháp chống tái lấn chiếm

Trên cơ sở khảo sát thực tế tại một số tuyến đường trên địa bàn huyện Nam Đàn, các thành viên đoàn khảo sát đề nghị xem xét việc ký cam kết không vi phạm hành lang giao thông của các tổ chức, cá nhân trên địa bàn; những giải pháp chống tái lấn chiếm và nhiệm  vụ của người đứng đầu chính quyền các địa phương khi để xảy ra tình trạng tái lấn chiếm sau giải tỏa.

Một số thành viên cũng gợi mở cho huyện, quá trình xây dựng NTM kiểu mẫu cần gắn chỉnh trang đô thị với sắp xếp các biển báo, biển quảng cáo, hạn chế các điểm quảng cáo di động; đồng thời tránh việc sử dụng diện tích dành cho hạ tầng giao thông và hành lang ATGT để xây dựng đường hoa, cây cảnh, điều này vô hình trung, thu hẹp diện tích hành lang giao thông...

Trưởng an Pháp chế HĐND tỉnh Phan Đức Đồng kết luận tại cuộc làm việc. Ảnh: Minh Chi
Trưởng Ban Pháp chế HĐND tỉnh Phan Đức Đồng kết luận tại cuộc làm việc. Ảnh: Minh Chi

Kết luận tại cuộc làm việc, Trưởng Ban Pháp chế HĐND tỉnh Phan Đức Đồng đề nghị huyện tiếp tục tăng cường lãnh đạo, chỉ đạo công tác quản lý và giải tỏa hành lang ATGT, gắn với ký cam kết đến tận các hộ dân, phát huy vai trò nêu gương của cán bộ, đảng viên, công chức, viên chức trong chấp hành, đảm bảo an toàn hành lang giao thông.

Cùng đó tiến hành thống kê, rà soát các trường hợp vi phạm để tập trung xử lý, đặc biệt chú trọng phối hợp với các sở, ngành cấp tỉnh để giải quyết đối với các trường hợp có công trình và nhà ở trên hành lang ATGT; có giải pháp giải tỏa vi phạm hành lang ATGT đối với các vùng giáp ranh giữa các xã.

Để tránh tình trạng tái lấn chiếm sau giải tỏa vi phạm hành lang an toàn giao thông, Trưởng ban Pháp chế HĐND tỉnh đề nghị huyện tiến hành ký kết quy chế phối hợp với Cục Quản lý đường bộ và thường xuyên rà soát để xử lý kịp thời tái lấn chiếm; đồng thời tiến hành bàn giao cho các xã quản lý sau giải tỏa, gắn trách nhiệm chính quyền các địa phương, trách nhiệm người đứng đầu, đưa vào thi đua và giải pháp đánh giá cán bộ cơ sở.../.

Tin mới

Nga nước rút 'khử' sự thống trị của đồng đô la Mỹ trong thương mại thế giới

Nga nước rút 'khử' sự thống trị của đồng đô la Mỹ trong thương mại thế giới

(Baonghean.vn) - Nga tiếp tục “chạy nước rút” làm suy yếu đồng đô la Mỹ trong hệ thống kinh tế. Moskva có kế hoạch tiếp tục tăng cường giao dịch bằng đồng Rúp trong ngay cả trong Liên minh kinh tế Á-Âu, và với Trung Quốc – quốc gia đã trở thành đối tác thương mại chính của Nga.
Đồng chí Đại tá Đinh Bạt Văn, Phó Chỉ huy trưởng, Tham mưu trưởng Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh trao hoa chúc mừng các đồng chí bàn giao nhiệm vụ Tiểu đoàn trưởng, Tiểu đoàn hỗn hợp Đảo Mắt. Ảnh: Hoàng Anh

Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh bàn giao chức trách, nhiệm vụ Tiểu đoàn trưởng Tiểu đoàn hỗn hợp Đảo Mắt

(Baonghean.vn) - Ngày 31/3, dưới sự chủ trì của đồng chí Đại tá Đinh Bạt Văn - Ủy viên Ban Thường vụ Đảng uỷ Quân sự tỉnh, Phó Chỉ huy trưởng, Tham mưu trưởng Bộ CHQS tỉnh; Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh Nghệ An tổ chức Hội nghị bàn giao chức trách nhiệm vụ Tiểu đoàn trưởng, Tiểu đoàn hỗn hợp Đảo Mắt.
Đọc truyện đêm khuya: Tâm hồn mẹ

Đọc truyện đêm khuya: Tâm hồn mẹ

(Baonghean.vn) -  “Tâm hồn mẹ” thể hiện nhiều góc nhìn đối lập: giữa hiện thực nghiệt ngã và sự mơ mộng, bay bổng thoát khỏi thực tại; giữa sự cố chấp của người lớn và sự ngây thơ, trong trẻo của trẻ con.
[Infographics] Tình hình hoạt động của doanh nghiệp Nghệ An 3 tháng đầu năm

[Infographics] Tình hình hoạt động của doanh nghiệp Nghệ An 3 tháng đầu năm

(Baonghean.vn) - UBND tỉnh Nghệ An đã chỉ đạo các sở, ngành, địa phương triển khai kịp thời, đồng bộ các cơ chế, chính sách nhằm chủ động nắm bắt các vướng mắc, tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp, để đạt được mục tiêu phát triển số lượng và chất lượng doanh nghiệp trong thời gian tới. 
bồi dưỡng cán bộ

Nghệ An: Nhiều kết quả nổi bật sau 10 năm thực hiện Quy định của Bộ Chính trị về bồi dưỡng cán bộ

(Baonghean.vn) - Với sự vào cuộc kịp thời, quyết liệt trong thực hiện Quy định số 164-QĐ/TW của Bộ Chính trị về chế độ bồi dưỡng, cập nhật kiến thức đối với cán bộ lãnh đạo, quản lý các cấp; đến nay công tác này ở Nghệ An đã  chuyển biến mạnh mẽ, đạt nhiều kết quả đáng ghi nhận.
Thụy Điển ‘không còn chắc chắn’ sẽ gia nhập NATO vào tháng 7

Thụy Điển ‘không còn chắc chắn’ sẽ gia nhập NATO vào tháng 7

(Baonghean.vn) - Dù nộp đơn vào NATO cùng lúc và đã đề cập đến kế hoạch gia nhập liên minh này cùng nhau, Phần Lan và Thuỵ Điển lại đang đứng ở những ngã rẽ khác nhau. Trong khi nỗ lực của Phần Lan đã nhận được sự chấp thuận hoàn toàn, thì Thuỵ Điển vẫn đang vướng phải một số vấn đề.
Trường Cao đẳng nghề số 4 - Bộ Quốc phòng: Đem đến cho người học nhiều cơ hội việc làm và nâng cao trình độ

Trường Cao đẳng nghề số 4 - Bộ Quốc phòng: Đem đến cho người học nhiều cơ hội việc làm và nâng cao trình độ

(Baonghean.vn) - Ngoài đào tạo nghề cho bộ đội xuất ngũ, việc đào tạo nghề cho đối tượng phân luồng được Trường Cao đẳng nghề số 4 - Bộ Quốc phòng chú trọng và đầu tư. Đây cũng là chương trình đào tạo với nhiều ưu thế về thời gian, kinh phí học tập và nhiều cơ hội việc làm sau khi tốt nghiệp.
Nghệ An: Linh hoạt triển khai các điểm dịch vụ thu bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế

Nghệ An: Linh hoạt triển khai các điểm dịch vụ thu bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế

(Baonghean.vn) - Với sự chỉ đạo quyết liệt của các cấp ủy Đảng, chính quyền địa phương, sự phối hợp có hiệu quả của các tổ chức chính trị, xã hội, sự nỗ lực của các tổ chức dịch vụ thu BHXH, BHYT, việc thực hiện chính sách BHXH, BHYT trên địa bàn toàn tỉnh đã đạt được nhiều kết quả quan trọng.