Nam Đàn phấn đấu xây dựng quê hương theo lời Bác dặn

Mai Hoa 19/05/2023 10:31

(Baonghean.vn) - Trong cuộc đời hoạt động cách mạng, dù bộn bề việc nước, Chủ tịch Hồ Chí Minh vẫn luôn trăn trở, đau đáu với quê hương, mong muốn “làm cho Nam Đàn thành huyện kiểu mẫu”. Di nguyện của Người được Đảng bộ và Nhân dân Nam Đàn xem đó là Di chúc riêng để kiên trì, nỗ lực thực hiện.

KIỂU MẪU TRÊN NHIỀU LĨNH VỰC

Về xã Kim Liên (Nam Đàn) hôm nay, không gian làng quê thật sự tươi mới. Những con đường xanh - sạch - đẹp; những ao sen được xây kè, cầu ao, đình chòi, tạo không gian thưởng ngoạn cho người dân cùng du khách về quê Bác. Đây cũng là không gian biểu diễn của các Câu lạc bộ Dân ca ví, giặm; những khu vườn mẫu, vườn chuẩn nông thôn mới trở thành mô hình du lịch trải nghiệm homestay… Du khách muôn phương về quê Bác, đều có chung cảm nhận về một miền quê yên bình, đáng sống và người dân thân thiện, lịch thiệp, mến khách.

Bộ mặt nông thôn xã Kim Liên (Nam Đàn) xanh - sạch - đẹp. Ảnh: Mai Hoa

Cùng với không gian, cảnh quan nông thôn đổi mới, đời sống vật chất của người dân ngày càng nâng lên, với hệ thống nhà hàng, ki-ốt dịch vụ du lịch phát triển; sản xuất nông nghiệp phá dần thế độc canh cây lúa sang một số mô hình trồng cây ăn quả, rau màu cao cấp trong nhà màng, trồng hoa, cây cảnh kết hợp tham quan, trải nghiệm...

Đặc biệt, từ cây sen, thông qua Hợp tác xã Sen quê Bác đã xây dựng thành công 15 sản phẩm từ sen, trong đó, có 9 sản phẩm đạt tiêu chuẩn OCOP 3 sao, 4 sao (trà ướp bông sen, trà liên tu, trà ướp gạo sen, trà tâm sen, trà bạch liên nữ vương, hạt sen sấy, các sản phẩm trà lá sen…) phục vụ nhu cầu, thị hiếu của người tiêu dùng trong cả nước và đã có mặt tại thị trường Hàn Quốc thông qua doanh nghiệp phân phối Hàn Quốc.

Nghề làm trà sen ở xã Kim Liên (Nam Đàn). Ảnh tư liệu: Nhật Thanh

Đời sống văn hóa, tinh thần của người dân quê Bác được cải thiện; các hoạt động thể thao, Câu lạc bộ Dân ca ví, giặm; Câu lạc bộ Dân vũ sôi nổi ở khắp các xóm. Sự phát triển ở xã Kim Liên hôm nay là toàn diện, mà đồng chí Trần Thanh Hải - Bí thư Đảng ủy xã cho rằng, minh chứng chính là địa phương đã được công nhận đạt chuẩn nông thôn mới nâng cao vào năm 2020 và đạt chuẩn nông thôn mới về văn hóa - du lịch đầu năm 2022 vừa qua.

Không riêng xã Kim Liên nỗ lực đạt xã kiểu mẫu, ở xã bán sơn địa nhiều khó khăn như Nam Nghĩa, Đảng bộ và Nhân dân cũng đã bằng chính ý chí, kiên trì, bền bỉ xây dựng xã đạt chuẩn nông thôn mới (năm 2015), đến đạt chuẩn nông thôn mới nâng cao (năm 2021) và đạt chuẩn nông thôn mới kiểu mẫu về cảnh quan môi trường (năm 2022).

Hệ thống giao thông nông thôn ở xã nông thôn mới kiểu mẫu Nam Nghĩa. Ảnh: Mai Hoa

Chia sẻ kinh nghiệm đưa xã đạt chuẩn nông thôn mới kiểu mẫu, Bí thư Đảng ủy xã Nguyễn Quang Dũng cho rằng: Kết quả là cả quá trình 3 giai đoạn; để đạt chuẩn nông thôn mới kiểu mẫu thì trước đó phải đạt chuẩn nông thôn mới nâng cao gồm 19 tiêu chí và trước nông thôn mới nâng cao là chuẩn nông thôn mới với 19 tiêu chí.

Trong chỉ đạo, xã gắn trách nhiệm cụ thể cho từng tổ chức và cá nhân các đồng chí trong cấp ủy, cán bộ, công chức phụ trách theo từng tiêu chí và địa bàn xóm cụ thể; lấy tiêu chí dễ, ít kinh phí làm trước, như tiêu chí hệ thống chính trị, an ninh, trật tự; tiêu chí cần kinh phí đều được bàn bạc kỹ, công khai, dân chủ; đặc biệt là khơi dậy tinh thần tự tôn của người dân để đồng lòng góp công, góp của xây dựng nông thôn mới qua 3 giai đoạn.

Tính riêng 2 năm (2021, 2022) xây dựng nông thôn mới nâng cao và kiểu mẫu, Nhân dân xã Nam Nghĩa đã đóng góp hơn 20 tỷ đồng. Ý thức xây dựng quê hương, giữ gìn cảnh quan môi trường xanh - sạch - đẹp trở thành nếp nghĩ và vào việc làm thường xuyên hàng ngày trong Nhân dân; cứ lúc nào, chỗ nào bẩn là người dân và các tổ tự quản làm ngay, chứ không phải chờ vào ngày “Chủ nhật xanh”.

Lãnh đạo huyện Nam Đàn khảo sát mô hình du lịch trải nghiệm tại xã Nam Nghĩa. Ảnh: Mai Hoa

Đến thời điểm này, toàn huyện Nam Đàn đã có 9/18 xã đạt chuẩn nông thôn mới nâng cao, trong đó, có 5/9 xã đạt chuẩn nông thôn mới kiểu mẫu. Ngoài xã Kim Liên đạt chuẩn nông thôn mới kiểu mẫu về văn hóa - du lịch; xã Nam Nghĩa đạt chuẩn nông thôn mới kiểu mẫu về cảnh quan môi trường; thì 3 xã còn lại, gồm Nam Anh, Nam Giang đạt chuẩn nông thôn mới kiểu mẫu về du lịch và xã Nam Cát đạt chuẩn kiểu mẫu về văn hóa.

PHẤN ĐẤU ĐẠT HUYỆN NÔNG THÔN MỚI KIỂU MẪU

“Quê hương nghĩa nặng, tình cao”, lúc sinh thời, dù bộn bề việc nước, quê hương Nam Đàn luôn là niềm đau đáu trong trái tim Chủ tịch Hồ Chí Minh. Hai lần về thăm quê và qua những bức thư gửi về quê nhà, Chủ tịch Hồ Chí Minh luôn dành cho quê hương sự động viên, gửi gắm mong muốn quê hương tổ chức được phong trào thi đua ái quốc sôi nổi, rộng khắp, thiết thực, bền bỉ, làm cho Nam Đàn thành huyện kiểu mẫu và xã Nam Liên (Kim Liên ngày nay) thành xã gương mẫu và những xã khác của huyện Nam Đàn cũng như thế.

Những mong muốn, gửi gắm đó luôn được Đảng bộ và Nhân dân huyện Nam Đàn coi là Di chúc thiêng liêng của Người đối với quê hương để nỗ lực, bền gan, vững chí theo đuổi mục tiêu xây dựng huyện Nam Đàn trở thành huyện nông thôn mới kiểu mẫu, theo hướng phát triển văn hóa gắn với du lịch (Quyết định số 17 của Thủ tướng Chính phủ, ban hành ngày 04/01/2019, phê duyệt Đề án thí điểm xây dựng huyện Nam Đàn trở thành huyện nông thôn mới kiểu mẫu theo hướng phát triển văn hóa gắn với du lịch, giai đoạn 2018 – 2025).

Mô hình kinh tế trang trại kết hợp du lịch sinh thái, du lịch trải nghiệm, homestay tại xã Nam Giang (Nam Đàn). Ảnh: CSCC

Đồng chí Nguyễn Hồng Sơn - Phó Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch UBND huyện chia sẻ: Xây dựng huyện nông thôn mới kiểu mẫu được xác định là nhiệm vụ chính trị trọng tâm của cấp ủy, chính quyền, hệ thống chính trị từ huyện đến cơ sở. Ngoài ban chỉ đạo, huyện cũng thành lập các tổ chỉ đạo xây dựng nông thôn mới kiểu mẫu do các đồng chí Ủy viên Ban Thường vụ làm tổ trưởng thường xuyên làm việc với các xã để rà soát các tiêu chí, định hướng phương pháp, cách làm và giao từng xã xây dựng kế hoạch nâng cao tiêu chí đã đạt, chỉ đạo thực hiện các tiêu chí chưa đạt. Hàng tháng, hàng quý, ban chỉ đạo huyện tổ chức giao ban chuyên đề nông thôn mới với các tổ công tác và các địa phương; Thường trực Huyện ủy tổ chức làm việc với các xã trong lộ trình về đích đốc thúc và tháo gỡ khó khăn, vướng mắc và các xã chưa đăng ký về đích để có định hướng về lộ trình dài hơi.

Trong chỉ đạo, bên cạnh bám sát từng xã trong lộ trình về đích nông thôn mới nâng cao và kiểu mẫu, bám sát các tiêu chí huyện nông thôn mới kiểu mẫu về văn hóa gắn với du lịch để chỉ đạo quyết liệt; huyện Nam Đàn đã lựa chọn 4 nội dung mang tính bao trùm và khó thực hiện để xây dựng 4 kế hoạch chỉ đạo rất cụ thể. Như phát động phong trào xây dựng khối, xóm “Sáng - xanh - sạch - đẹp”; tổ chức cuộc thi mô hình tiêu biểu trong xây dựng nông thôn mới kiểu mẫu, đô thị văn minh (tuyến đường, trụ sở, trường học, khu dân cư “Sáng - xanh - sạch - đẹp”; xây dựng vườn chuẩn, vườn mẫu nông thôn mới; đẩy mạnh phát triển sản phẩm OCOP.

Sản phẩm OCOP trên địa bàn xã Nam Anh đa dạng, phong phú. Ảnh tư liệu: Quang An

Cùng với đó, huyện cũng chú trọng chuyển dịch cơ cấu cây trồng, vật nuôi; tăng cường ứng dụng khoa học công nghệ, liên doanh, liên kết với doanh nghiệp, tạo ra các mô hình kinh tế hiệu quả. Chủ tịch UBND huyện Nguyễn Hồng Sơn cho rằng, việc lựa chọn các nội dung trọng tâm để chỉ đạo, vừa đảm bảo tính thực chất, bền vững; vừa có diện rộng của phong trào xây dựng nông thôn mới nâng cao, kiểu mẫu, không bó hẹp, tập trung các xã trong lộ trình.

Soi vào mục tiêu Quyết định số 17 của Thủ tướng Chính phủ đến năm 2025 có 6 xã đạt nông thôn mới kiểu mẫu thì đến thời điểm này, huyện Nam Đàn đã có 5 xã đạt; 100% xã đạt chuẩn nông thôn nâng cao thì đã có 9/18 xã đạt (trong năm 2023 tiếp tục phấn đấu có thêm 2 xã đạt kiểu mẫu về giáo dục và 4 xã đạt nông thôn mới nâng cao).

Riêng thị trấn Nam Đàn, huyện đang quyết liệt chỉ đạo thực hiện các tiêu chí văn minh đô thị. Đối với 42 nội dung thuộc 5 tiêu chí nông thôn mới kiểu mẫu về “Văn hóa gắn với du lịch”, đã có 35/42 nội dung đạt chuẩn. Huyện Nam Đàn đang tiếp tục đặt ra quyết tâm hoàn thành đầy đủ các chỉ tiêu, tiêu chí và được Thủ tướng Chính phủ công nhận “Huyện nông thôn mới kiểu mẫu về phát triển văn hóa gắn với du lịch” đúng dịp kỷ niệm 135 năm Ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh vào năm 2025.

Một góc huyện Nam Đàn. Ảnh tư liệu: Hải Vương

Nam Đàn phấn đấu xây dựng quê hương theo lời Bác dặn
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO