Nam Đàn và áp lực về đích NTM

(Baonghean) - Năm 2017, Nam Đàn đăng ký xây dựng huyện đạt chuẩn nông thôn mới (NTM), hiện nay áp lực về đích cuối năm nay khá nan giải. 

Trăn trở ở cơ sở

Khi được xác định xây dựng huyện nông thôn mới, Nam Đàn gặp nhiều khó khăn. Hiện huyện còn 5 xã chưa đạt chuẩn NTM: Khánh Sơn, Nam Tân, Xuân Lâm, Nam Lĩnh và Nam Phúc và phải chỉ đạo các xã này tiếp tục hoàn thiện các tiêu chí để đạt chuẩn NTM, chậm nhất đến quý 3/2017 để cấp trên thẩm định. Các xã đã được công nhận đạt chuẩn NTM rồi cũng phải rà soát các nội dung, tiêu chí để xây dựng kế hoạch đến từng xóm, đề ra các giải pháp cụ thể thực hiện đảm bảo các nội dung, tiêu chí theo quy định, nâng cao chất lượng các tiêu chí đã đạt được. 

Đường bê tông nông thôn mới ở xã Xuân Lâm (Nam Đàn). Ảnh: Châu Lan
Đường bê tông nông thôn mới ở xã Xuân Lâm (Nam Đàn). Ảnh: Châu Lan

Chúng tôi về xã Xuân Lâm trong khi ở đây khá bề bộn công việc với áp lực hạn về đích NTM đã cận kề. Xã thuần nông, địa hình dàn trải, những con đường ngõ xóm mùa hè nhưng vẫn còn lầy lội vì tù đọng. Bao nhiêu việc phải làm cho một xã còn chật vật về kinh tế...

Chủ tịch UBND xã Xuân Lâm, ông Nguyễn Thạc Dương cho biết: Hiện xã đã đạt 15 tiêu chí theo bộ tiêu chí mới, tuy nhiên còn 4 tiêu chí chưa đạt là giao thông, trường học, cơ sở vật chất văn hoá hệ thống chính trị và tiếp cận pháp luật. Bên cạnh đó, một số tiêu chí đã đạt nhưng chưa bền vững; đơn cử như tiêu chí môi trường xanh, sạch, đẹp, quốc phòng - an ninh.

Một khó khăn nữa là tiêu chí hệ thống chính trị, các nhà văn hóa xóm chưa đạt chuẩn. Sân vận động xã cũng mới quy hoạch địa điểm và chưa được xây dựng. Việc đầu tư cho sân vận động ước tính hết khoảng 2,5 tỷ đồng nhưng kinh phí không đáp ứng. Về thủy lợi, xã Xuân Lâm còn khó khăn về nước cần phải bê tông hóa mương với chiều dài 1,2 km từ kênh tưới của trạm chính Xuân Lâm 1 sang tổng kinh phí 1,8 tỷ đồng, tuy nhiên vấn đề vẫn là kinh phí. Trước những khó khăn đó, xã Xuân Lâm đề nghị UBND tỉnh sớm bố trí nguồn vốn cũng như hỗ trợ thêm xi măng để các xóm làm đường, mặt khác, xã sẽ quyết liệt thực hiện các tiêu chí còn thiếu. 

Ở xã Nam Phúc - một xã khó khăn của huyện Nam Đàn, đến nay đạt 15/19 tiêu chí, còn 4 tiêu chí chưa đạt là giao thông, hộ nghèo, trường học, hình thức tổ chức sản xuất. Đây cũng là những tiêu chí cốt lõi của NTM hiện nay. Chủ tịch UBND xã, ông Phan Văn Khánh cho biết: Đầu năm 2017, tỷ lệ hộ nghèo ở xã Nam Phúc còn chiếm 6,5%, cuối quý III/2017, xã quyết tâm rà soát và đưa tỷ lệ này xuống 5%. Đến nay, xã đã thành lập HTX nông nghiệp, tuy nhiên hiệu quả chưa cao, bên cạnh đó giao thông mới đạt 65,1%. Để đạt được mục tiêu về đích NTM, cả hệ thống chính trị trên địa bàn tăng cường công tác quản lý, chỉ đạo, thực hiện chương trình trên tất cả các lĩnh vực, nắm bắt tình hình, tháo gỡ khó khăn ở cơ sở. 

Còn ở xã Nam Lĩnh, tình hình thi đua về đích NTM khá hơn. Bảo hiểm y tế, thiết chế văn hóa chưa đạt trong khi các tiêu chí khác cơ bản đã đạt. 5 tháng đầu năm 2017, xã đã làm được 5 km đường bê tông với 1.130 tấn xi măng, hiện giao thông trong các thôn xóm cơ bản đã đạt chuẩn. Trường tiểu học đang xây mới xong phần thô. 5 tháng đầu năm, 10 xóm đã hoàn chỉnh nâng cấp các nhà văn hóa, xây dựng khuôn viên, đầu tư cơ sở vật chất.

Xã đang mong mỏi được hoàn chỉnh đường trục chính trên địa bàn xã do huyện quản lý. Nói về làm giao thông, Xóm trưởng xóm 12, xã Nam Lĩnh - ông Nguyễn Văn Sơn cho biết: Ngoài việc tu sửa, nâng cấp nhà văn hóa, xóm còn huy động được mỗi khẩu 450.000 đồng để hoàn chỉnh đường bê tông trong xóm. 

Trồng dưa vàng Hàn Quốc ở xã Nam Xuân (Nam Đàn). Ảnh: Châu Lan
Trồng dưa vàng Hàn Quốc ở xã Nam Xuân (Nam Đàn). Ảnh: Châu Lan

Áp lực thời gian

Trong xây dựng NTM ở Nam Đàn vẫn còn nhiều xã mới chỉ tập trung làm đường GTNT, chưa quan tâm đến việc vệ sinh môi trường, chỉnh trang cảnh quan nông thôn, chăm lo phát triển kinh tế. Riêng đối với tiêu chí tổ chức sản xuất, Phòng Nông nghiệp & PTNT huyện đã trực tiếp làm việc, hướng dẫn cho cả 5 xã, nhưng đến nay vẫn còn 2 xã chưa có mô hình phát triển (Nam Lĩnh, Nam Tân); 1 xã chưa kiện toàn HTX theo Luật HTX 2012 (Xuân Lâm); 1 xã chưa thành lập mới HTX (Nam Lĩnh). Ngoài các xã chưa về đích NTM, các xã đã về đích cũng cần nâng cao chất lượng tiêu chí theo tiêu chuẩn mới. 

Với sự quan tâm, hỗ trợ của cấp trên, cùng các ngành, huyện đang tập trung chỉ đạo để đạt chuẩn các tiêu chí của huyện NTM. Về sản xuất, hiện Nam Đàn đã chỉ đạo các xã triển khai thực hiện mô hình liên kết theo chuỗi, gồm: Lạc TK10 xã Khánh Sơn liên kết với Viện Nông nghiệp; Lúa giống Thiên ưu 8 tại các xã Xuân Hòa, Nam Phúc, Nam Kim, Xuân Lâm liên kết với Công ty Giống cây trồng Trung ương 1; HTX Nam Xuân Xanh đang thực hiện mô hình sản xuất rau an toàn. Chỉ đạo xã Xuân Hòa thành lập HTX sản xuất rau an toàn tại xóm 8...

Nhận xét về xây dựng NTM ở Nam Đàn, ông Nguyễn Văn Hằng - Phó Văn phòng điều phối NTM tỉnh cho biết thêm: Có nhiều nguyên nhân chủ quan và cả khách quan, tuy nhiên để về đích huyện NTM với yêu cầu không nợ đọng, có HTX, HTX có chuỗi liên kết với doanh nghiệp lo đầu ra cho nông dân, xã có điểm vui chơi giải trí cho trẻ em và người cao tuổi, tiêu chí xây dựng hệ thống chính trị với đảng bộ đạt trong sạch vững mạnh, tiêu chí giao thông đạt chuẩn... thì đòi hỏi sự nỗ lực cố gắng rất lớn của huyện Nam Đàn, và cả sự quan tâm, tháo gỡ kịp thời của cấp trên. 

Châu Lan

Tin mới

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 30/5

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 30/5

(Baonghean.vn) - Quốc hội tiến hành thảo luận phiên toàn thể ở hội trường; Nghệ An vươn lên xếp thứ 9/63 tỉnh, thành về thu hút vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài; Phát động Tháng hành động Vì trẻ em; Chấn chỉnh, xử lý nghiêm tình trạng xe dù... là những nội dung chính trong ngày 30/5.
Cô gái sống ở Trung Quốc hơn 10 năm trở về nước tố cáo người bán mình

Cô gái sống ở Trung Quốc hơn 10 năm trở về nước tố cáo người bán mình

(Baonghean.vn) - Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an huyện Kỳ Sơn đã ra quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can đối với Vy Thị Hoa (SN 1964) và Ven Văn Mạnh (SN 1961), đều trú tại xã Chiêu Lưu, huyện Kỳ Sơn, để điều tra về tội “Mua bán trẻ em” theo quy định tại điều 120 Bộ Luật Hình sự năm 1999.
Giải Bóng đá Thiếu niên - Nhi đồng Cúp Báo Nghệ An lần thứ 25 năm 2023: Nhi đồng Quỳ Hợp đặt mục tiêu đạt thành tích cao nhất

Giải Bóng đá Thiếu niên - Nhi đồng Cúp Báo Nghệ An lần thứ 25 năm 2023: Nhi đồng Quỳ Hợp đặt mục tiêu đạt thành tích cao nhất

(Baonghean.vn) - Những ngày đầu tiên của kỳ nghỉ hè cũng là lúc tại sân cỏ nhân tạo khối 7, thị trấn Quỳ Hợp nhộn nhịp hơn bao giờ hết. Các em lứa tuổi nhi đồng từ các xã, thị trấn đã tập trung về đây tập luyện để tham gia Giải Bóng đá Thiếu niên- Nhi đồng Cúp Báo Nghệ An.
Bạo lực học đường: SOS!

Bạo lực học đường: SOS!

(Baonghean.vn) - Bạo lực học đường không phải là vấn đề mới, nhưng cũng không bao giờ là cũ. Đặc biệt là gần đây, tình trạng bạo lực học đường có chiều hướng gia tăng, với nhiều hình thức bạo lực mới. Bạo lực học đường đang chính là nỗi lo, trăn trở của nhiều gia đình, nhà trường và toàn xã hội.
Yên Thành

Giải Bóng đá Thiếu niên – Nhi đồng Cúp Báo Nghệ An lần thứ 25: Yên Thành quyết tâm đi đến trận đấu cuối cùng

(Baonghean.vn) - Là đội bóng giàu truyền thống với những lứa cầu thủ tài năng, huyện Yên Thành luôn khẳng định bản sắc, lối đá tấn công đẹp mắt tại Giải Bóng đá Thiếu niên – Nhi đồng Cúp Báo Nghệ An. Năm nay, thầy và trò quê lúa sẽ nỗ lực hết mình để mang về vinh quang cho huyện nhà.
Nghệ An phát động Tháng hành động Vì trẻ em năm 2023

Nghệ An phát động Tháng hành động Vì trẻ em năm 2023

(Baonghean.vn) - Việc phát động Tháng hành động Vì trẻ em nhằm nâng cao nhận thức và ý thức trách nhiệm của các cơ quan, tổ chức, cá nhân có thẩm quyền trong việc giải quyết các vấn đề về trẻ em và phòng ngừa, giảm thiểu các nguy cơ xâm hại trẻ em, tai nạn thương tích ở trẻ.
Nghệ An chấn chỉnh, xử lý nghiêm tình trạng xe dù

Nghệ An chấn chỉnh, xử lý nghiêm tình trạng xe dù

(Baonghean.vn) - Hiện nay, tình trạng một số cá nhân sử dụng xe ô tô từ 5 đến 7 chỗ ngồi hoạt động kinh doanh vận tải khách trái phép (xe dù), vẫn tái diễn, tiềm ẩn nguy cơ gây mất trật tự an toàn giao thông, cạnh tranh không bình đẳng trong hoạt động kinh doanh vận tải hành khách…