Nam sinh Nghệ An giữ kỷ lục Olympia tiếp tục chiến thắng ở cuộc thi tháng

(Baonghean.vn) -Gây ấn tượng mạnh vì lập kỷ lục ngay tại cuộc thi tuần, nam sinh xứ Nghệ được khán giả đặt nhiều kỳ vọng trong cuộc thi tháng.
Clip vòng thi tháng. Nguồn VTV

Trao đổi với phóng viên Báo Nghệ An tối 3/3, nam sinh Nguyễn Xuân Phương (Trường THPT Chuyên Đại học Vinh), cho biết cũng như sau khi kết thúc cuộc thi tuần, em đang rất vui mừng khi giành vòng nguyệt quế trong cuộc thi Đường lên đỉnh Olympia tháng 3, quý II. Hiện tại, Phương cũng đã  trở về TP Vinh để tiếp tục việc học và “liên tục đọc tin nhắn chúc mừng của người thân, bạn bè”.

Cuộc thi này vừa lên sóng VTV3 trưa 3/3. Ngoài nam sinh quê thị xã Thái Hòa, còn có sự góp mặt của các thí sinh: Lê Trung Sơn (Trường THPT chuyên Trần Hưng Đạo, Bình Thuận), Vũ Như Hoàng Phú (Trường THPT Quỳnh Côi, Thái Bình) và Nguyễn Huỳnh Sang (Trường THPT chuyên Lê Quý Đôn, Bình Định).

Tại cuộc thi tuần, nam sinh xứ Nghệ này cũng gây chú ý với việc giải rubik trong  vòng 13 giây. Ngoài ra, cậu còn trở thành người đầu tiên của Đường lên đỉnh Olympia năm thứ 19 giành điểm tối đa ở phần thi Khởi động trong cuộc thi tuần với 120 điểm.

Phương cùng bạn
Phương (ở giữa) là thí sinh gây chú ý sau khi lập kỷ lục ở cuộc thi tuần. Ảnh: NVCC

Tại cuộc thi tháng này, bước vào phần thi Khởi động với tư cách người nắm giữ kỷ lục, nam sinh điển trai vẫn tỏ ra thận trọng. Em khẳng định khoảnh khắc lập kỷ lục ở cuộc thi tuần là kỷ niệm đáng nhớ trong đời, nhưng không nghĩ sẽ lặp lại.

Lần này Xuân Phương chỉ trả lời đúng 6 câu, giành 60 điểm. Ở phần Vượt chướng ngại vật, ngay khi hai hình ảnh gợi ý được lật mở, Xuân Phương đã bấm chuông giành quyền trả lời từ khóa là "Cột cờ Lũng Cú". Chỉ sau em một chút, Huỳnh Sang cũng bấm chuông. Thí sinh này phải ôm đầu tiếc nuối khi có chung suy nghĩ với Xuân Phương nhưng đã bấm chuông chậm hơn. Kết quả, nam sinh Nghệ An giành thêm 70 điểm, vươn từ vị trí thứ hai lên dẫn đầu đoàn leo núi với 130 điểm.

“Thật ra ngay sau hình ảnh đầu tiên được lật, em đã nghĩ ra được từ khóa nhưng vẫn chưa tự tin lắm nên chưa dám bấm. Khi hình ảnh thứ 2 thì em dám chắc”, Phương chia sẻ với phóng viên Báo Nghệ An sau khi giành chiến thắng.

Nguyễn Xuân Phương từng giành 120 điểm ở phần thi Khởi động. Ảnh chụp màn hình
Nguyễn Xuân Phương từng giành 120 điểm ở phần thi Khởi động. Ảnh chụp màn hình

Tại phần thi Tăng tốc, Xuân Phương trả lời đúng cả 4 câu hỏi, trong đó một câu trả lời nhanh nhất. Em có thêm 100 điểm để nâng tổng lên 230. Phương cho rằng đã may mắn khi đây không phải phần thi thế mạnh. Các bạn Huỳnh Sang, Trung Sơn và Hoàng Phú bám sát với số điểm lần lượt là 190, 190 và 110.

Phương giải rubik chỉ sau 13 giây. Ảnh chụp màn hình
Phương giải rubik chỉ sau 13 giây. Ảnh chụp màn hình

Trước khi bước vào phần thi Về đích của mình, Xuân Phương có được 30 điểm nhờ trả lời đúng câu hỏi tiếng Anh dành cho Hoàng Sơn. Vì thế, cậu chọn gói 40 điểm. Tại phần thi này, Phương dù chỉ trả lời đúng một câu nhưng cũng để em giành vòng nguyệt quế với 260 điểm và có tấm vé vào cuộc thi quý.

“Với em được đi thi là một vinh dự. Những gì mình đã thể hiện đều đã làm hết sức. Mình sai cái gì thì cũng là tại mình nên em không có gì nuối tiếc”, Phương chia sẻ với phóng viên Báo Nghệ An sau khi được hỏi về những sự nuối tiếc trong cuộc thi tháng này.

Tin mới

Phạm Quốc Ca: Một trái tim thơ đã ngừng nhịp đập

Phạm Quốc Ca: Một trái tim thơ đã ngừng nhịp đập

(Baonghean.vn) - Nhà thơ Phạm Quốc Ca sinh năm 1952 tại Nghệ An. Ông làm thơ từ rất sớm, in thơ từ năm 20 tuổi, khi đang là người lính trực tiếp cầm súng bảo vệ Tổ quốc trong chiến tranh chống Mỹ cứu nước. Nhà thơ Phạm Quốc Ca vừa mất lúc 3h30' sáng 7/2 tại Đà Lạt.
Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 7/2

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 7/2

(Baonghean.vn) - Lễ giao, nhận quân ở các địa phương; không khí làm việc nhanh chóng, khẩn trương trên tuyến cao tốc Bắc - Nam đoạn qua Nghệ An... là những thông tin nổi bật trong ngày 7/2.
'Người bản' khởi tạo homestay nơi tháp cổ đầu nguồn Nậm Nơn

'Người bản' khởi tạo homestay nơi tháp cổ đầu nguồn Nậm Nơn

(Baonghean.vn) -  Đã bao đời nay, người dân xã Mỹ Lý (Kỳ Sơn) sinh sống nơi đầu nguồn sông Nậm Nơn chỉ quen với chăn nuôi, trồng trọt. Nay đời sống bà con đang dần khởi sắc khi bản làng đã có dịch vụ homestay gắn với tham quan, trải nghiệm danh lam, thắng cảnh đậm bản sắc văn hoá đồng bào.
Báo chí

Đẩy mạnh tuyên truyền kết quả 10 năm thực hiện Nghị quyết 26 của Bộ Chính trị về Nghệ An

(Baonghean.vn) -  Phó trưởng Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy Nghệ An Phạm Ngọc Cảnh đề nghị các cơ quan báo chí quan tâm xây dựng kế hoạch mở chuyên trang, chuyên mục tuyên truyền kết quả 10 năm thực hiện Nghị quyết 26 của Bộ Chính trị về phương hướng, nhiệm vụ phát triển tỉnh Nghệ An.
Với việc không mua sắm được thuốc điều trị huyết áp, tiểu đường, công tác điều trị cho bệnh nhân ngoại trú của nhiều cơ sở y tế sẽ bị ảnh hưởng. Ảnh: Thành Chung

Nghệ An: Nguy cơ thiếu thuốc ở cơ sở y tế do đấu thầu, mua sắm không đạt

(Baonghean.vn) -  Thực hiện công tác đấu thầu mua sắm thuốc, ở Việt Nam hiện có 3 cấp đấu thầu, gồm cấp quốc gia là Trung tâm Mua sắm tập trung thuốc Quốc gia; cấp địa phương là Sở Y tế (đấu thầu tập trung 129 danh mục mặt hàng theo quy định); còn lại là các đơn vị y tế chủ động đấu thầu…