Nét độc đáo trong kiến trúc nhà sàn cổ

(Baonghean.vn) - Với gần 300 ngôi nhà sàn cổ, hiện nay bản Hoa Tiến, xã Châu Tiến (Quỳ Châu) được xem là một trong số ít những nơi còn lưu giữ được những nét văn hóa cổ xưa trong lối kiến trúc...

1
Ở đây, nhà sàn thường được dựng trên một khoảng đất rộng, bằng phẳng, hướng về dòng suối hoặc dòng sông và được bao quanh bởi vườn cây ăn quả
Nhà gồm 2 tầng
Ở bản Hoa Tiến có khoảng 300 ngôi nhà sàn cổ
3
Ông Sầm Văn Năm, trưởng bản Hoa Tiến, cho biết: Nhà sàn cổ, tầng trên được thiết kế từ 3 đến 5 gian, trong đó gian ngoài cùng nằm sát cầu thang chính dùng để tiếp khách, các gian bên trong là nơi sinh hoạt của gia đình chủ nhà. Tầng dưới là nơi để các nông cụ sản xuất, gỗ, củi...
4
Nhà có thể lớn, nhỏ khác nhau nhưng kết cấu một số chi tiết phải đảm bảo thống nhất: Khung nhà phải được làm bằng các loại gỗ quý như: săng lẻ, lim, chò, chỉ...
Nét độc đáo trong kiến trúc nhà sàn cổ ảnh 5
 
7
Nóc nhà có 4 mái, bao gồm 2 mái chính, 2 mái phụ ở 2 hồi và được lợp bằng lá cọ hoặc ngói
8
Sàn làm bằng tre, mét hoặc luồng
bb
Mặt tiền của tầng trên phải có hàng lan can bằng gỗ bao phía ngoài
vvv
Kế tiếp là khoảng hiên nhỏ
vvvvv
Cầu thang có 9 bậc, gồm 2 chiếc, một chiếc chính dùng cho khách, một chiếc phụ dùng cho chủ nhà

                                                                                     Quảng An - Kế Kiên

Tin mới

Lê Văn Phi được di lý từ Lào về giao cho Công an Việt Nam để điều tra một số hành vi bắt giữ người trái pháp luật. Ảnh: HSVA.

Trùm giang hồ khét tiếng Phi ‘đen’ là ai?

(Baonghean.vn) - Sinh ra từ một làng quê xứ Nghệ, Lê Văn Phi, hay còn được biết đến với biệt danh Phi “đen” sớm nổi danh, có số má ở các tỉnh phía Nam. Phi “đen” sớm nằm trong tầm ngắm của các trinh sát bởi được xác định là người đứng đầu một số vụ việc gây mất an ninh trật tự.
Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 5/6

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 5/6

(Baonghean.vn) - Ban Cán sự Đảng UBND tỉnh và Đảng ủy Khối Các cơ quan tỉnh thống nhất phối hợp nhiều nội dung quan trọng; Nghệ An lần đầu tiên tổ chức Hội thi Ban Giám sát đầu tư cộng đồng; Thí sinh Nghệ An bước vào môn thi đầu tiên của Kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10… là những thông tin nổi bật.
Ban Cán sự Đảng UBND tỉnh và Đảng ủy Khối Các cơ quan tỉnh thống nhất phối hợp nhiều nội dung quan trọng

Ban Cán sự Đảng UBND tỉnh và Đảng ủy Khối Các cơ quan tỉnh thống nhất phối hợp nhiều nội dung quan trọng

(Baonghean.vn) - Ban Cán sự Đảng UBND tỉnh và Đảng ủy Khối Các cơ quan tỉnh thống nhất tiếp tục phối hợp lãnh đạo, chỉ đạo thực hiện công tác cải cách hành chính; quán triệt và tham mưu chương trình hành động Nghị quyết mới của Bộ Chính trị về xây dựng và phát triển tỉnh Nghệ An.
Đại biểu đoàn Nghệ An đề nghị luật hóa cụ thể vấn đề tuần hoàn nước để đảm bảo an ninh nguồn nước

Đại biểu đoàn Nghệ An đề nghị luật hóa cụ thể vấn đề tuần hoàn nước để đảm bảo an ninh nguồn nước

(Baonghean.vn) - Chiều 5/6, tiếp tục chương trình làm việc, Quốc hội tiến hành thảo luận tại tổ về dự án Luật Tài nguyên nước (sửa đổi) và dự án Luật Các tổ chức tín dụng (sửa đổi). Đoàn ĐBQH Nghệ An thảo luận tại Tổ 3 cùng đoàn ĐBQH các tỉnh: Bắc Kạn và Bạc Liêu.
Khắc phục tình trạng nể nang, né tránh, ngại va chạm, lựa chiều trong giám sát, phản biện

Khắc phục tình trạng nể nang, né tránh, ngại va chạm, lựa chiều trong giám sát, phản biện

(Baonghean.vn) - Tại hội nghị sơ kết 5 năm thực hiện Nghị quyết liên tịch số 403 quy định các hình thức giám sát, phản biện xã hội của MTTQ Việt Nam, một trong những hạn chế được chỉ ra là tình trạng nể nang, né tránh, ngại va chạm, lựa chiều trong giám sát, phản biện.