Nga cáo buộc Mỹ không tôn trọng quyền toàn vẹn lãnh thổ của Syria

(Baonghean) - Ngày 15/1, trong cuộc họp báo tổng kết hoạt động đối ngoại năm 2017, Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov cho rằng, Washington không tôn trọng chủ quyền, sự toàn vẹn lãnh thổ và độc lập của Syria, thay vào đó, hướng tới mục tiêu thay đổi chế độ của đất nước này.
Thành phố Aleppo bị phá hoại
Thành phố Aleppo bị tổn thất nặng nền trong cuộc chiến Syria. Ảnh: AFP - Getty Images

Theo quan điểm của ông Lavrov, không có sự khác biệt cơ bản nào giữa đường lối chỉ đạo của Tổng thống Donald Trump so với người tiền nhiệm Barack Obama trong việc giải quyết những vấn đề “khó tháo gỡ” tại Syria.

“Qua quan sát của chúng tôi cho thấy, Mỹ không hề muốn Syria toàn vẹn lãnh thổ” - ông Lavrov nói và đưa ra dẫn chứng cụ thể, một “sáng kiến” mới được Mỹ đưa ra, lực lượng quân đội Mỹ lên đến 30.000 binh lính sẽ giúp đỡ các lực lượng dân chủ Syria tạo ra các khu vực an ninh biên giới.

“Đây là một quyết định liều lĩnh của chính quyền Mỹ, làm dấy lên những lo ngại” - Ngoại trưởng Nga khẳng định.

Ngoại trưởng Sergei Lavrov nhấn mạnh, quyết sách mà Mỹ đưa ra không có căn cứ, và chưa được Hội đồng Bảo an Liên Hợp quốc thông qua, hoặc từ các thỏa thuận đạt được tại các vòng đám phán Geneva về Syria.

Ngoại trưởng Nga đưa ra quan điểm, cuộc chiến chống khủng bố tại Syria sắp kết thúc, các cơ chế ngoại giao cho một tiến trình hòa bình hậu chiến tranh của Syria chuẩn bị bắt đầu và nó sẽ chỉ được tiến hành dưới sự bảo trợ của Liên Hợp quốc.

“Nga và cộng đồng quốc tế vẫn mong đợi những giải thích chi tiết từ phía Mỹ trong việc đảm bảo rằng người dân Syria sẽ tự dẫn dắt quá trình hòa giải dân tộc của mình, với sự trợ giúp từ bên ngoài, nhưng không phải là sự “can thiệp của ngoại bang.” - ông Lavrov nói.

Ngoại trưởng Nga nhấn mạnh không chấp nhận những biện minh của Mỹ về việc sử dụng lực lượng vũ trang chống lại chủ quyền và sự toàn vẹn lãnh thổ của Syria.

"Sự cam đoan của Mỹ rằng binh sĩ của họ có mặt ở Syria để chống khủng bố là không thuyết phục, không đứng vững trước bất kỳ lời chỉ trích nào" - Ngoại trưởng Nga tuyên bố.

Trước đó, khi binh sĩ Mỹ trấn giữ khu vực 55km xung quanh căn cứ của Trung tâm Hòa giải các phe thù địch của Syria tại Al-Tanf, nơi hơn 50.000 thường dân bị cô lập, Bộ trưởng Ngoại giao Nga Sergei Lavrov tuyên bố chính phủ Syria không mời lính Mỹ vào lãnh thổ của mình.

Vì thế, Mỹ và liên minh quốc tế phải rời khỏi Syria sau khi bọn khủng bố bị tiêu diệt hoàn toàn trên đất nước này.

Mỹ Nga

(Theo TASS)

Tin mới

Dân số

Nghệ An: Linh hoạt trong triển khai chiến dịch truyền thông dân số

(Baonghean.vn) - Chiến dịch truyền thông lồng ghép cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe sinh sản/Kế hoạch hóa gia đình và nâng cao chất lượng dân số là nhiệm vụ quan trọng hàng năm của ngành dân số. Năm 2023, vượt lên những khó khăn, chiến dịch đang được triển khai rầm rộ tại nhiều địa phương.
Nghệ An có 403 sản phẩm đạt sao OCOP, đứng thứ 2 cả nước

Nghệ An có 403 sản phẩm đạt sao OCOP, đứng thứ 2 cả nước

(Baonghean.vn) - Sáng 29/3, UBND tỉnh Nghệ An tổ chức cuộc họp nghe và cho ý kiến về Đề án Mỗi xã một sản phẩm (OCOP) tỉnh Nghệ An giai đoạn 2023 - 2025. Dự họp có đồng chí Nguyễn Văn Đệ - Phó Chủ tịch UBND tỉnh, đại diện các sở, ban, ngành cùng đại diện các địa phương trên địa bàn tỉnh.
Giá xăng dầu tiếp tục tăng (Ảnh: Reuters)

Giá xăng dầu thế giới hôm nay 29/3: Tiếp tục tăng

Giá xăng dầu hôm nay (29/3) trên thị trường thế giới tiếp tục tăng do sự gia tăng nhu cầu tại Trung Quốc và cuộc khủng hoảng của ngành ngân hàng tạm lắng sau nhiều tuần căng thẳng. Giá dầu Brent vượt 78 USD/thùng còn giá dầu WTI lên mức 73 USD/thùng.
Gần 1 năm truy quét những kẻ ‘khủng bố’ đòi nợ

Gần 1 năm truy quét những kẻ ‘khủng bố’ đòi nợ

(Baonghean.vn) - Gần 1 năm qua, Bộ Công an và công an các tỉnh thành liên tục triệt phá các đường dây thu hồi nợ kiểu xã hội đen, núp bóng các công ty luật, công ty tài chính. Bước đầu, nhà chức trách cho rằng có hàng trăm nghìn người đã bị các băng nhóm vu khống, khủng bố, đe dọa buộc trả tiền.
 Mẹo dọn tủ cất đồ mùa Đông hợp lý

Mẹo dọn tủ cất đồ mùa Đông hợp lý

Cuối tháng 3, đầu tháng 4 là khoảng thời gian chuẩn bị bước sang mùa hè, chúng ta không còn cần làm ấm cơ thể với những chiếc áo khoác dày cộm hay áo len, găng tay... Việc lưu trữ và cất gọn các món đồ này cũng là một bài toán không hề đơn giản.