Nga chỉ trích Ukraine bóp méo khái niệm hợp tác hòa bình

(Baonghean.vn) - Phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Nga Maria Zakharova cho rằng, giới chính trị gia của Ukraine đã bóp méo khái niệm "hợp tác hòa bình từ Lisbon đến Vladivostok" - lời tuyên bố của Tổng thống Pháp Emmanuel Macron trong buổi gặp gỡ với người đồng cấp phía Nga Vladimir Putin.
Phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Nga Maria Zakharova. Ảnh: TASS
Phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Nga Maria Zakharova. Ảnh: TASS

Đây là phản ứng của nhà ngoại giao Nga trước động thái của Bộ trưởng Bộ Cơ sở hạ tầng của Ukraine Vladimir Omelyan khi đưa ra tuyên bố rằng "một lần nữa, sẽ có lá cờ Ukraine bay trên thành phố Vladivostok, giống như 100 năm về trước". 

 Trích dẫn lời của quan chức Ukraine, phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Nga Zakharova nhấn mạnh, ý tưởng đó "thật điên rồ"; đồng thời nhắc lại rằng, lịch sử 100 năm trước, những năm 1918-1919 Vladivostok bị chiếm đóng bởi quân đội Tiệp Khắc, Mỹ, Nhật Bản, Canada và một số nước khác. 

"Câu nói của giới chính trị gia Ukraine "và điều này như 100 năm trước" trên thực tế không thuộc về Ukraine, mà trên nguyên tắc, đề cập đến những lá cờ của các nước từng chiếm đóng khu vực này. Khái niệm "không gian hợp tác hòa bình từ Lisbon đến Vladivostok" của châu Âu đã bị bóp méo qua Ukraine" - bà Maria Zakhavora nhấn mạnh. 

Ngày 20/8 vừa qua, sau cuộc hội đàm với Tổng thống Nga Putin, nhà lãnh đạo Pháp Macron đã viết lên trang Facebook cá nhân bằng tiếng Nga, khẳng định những bước tiến trong quan hệ hợp tác Nga - Pháp trên phương diện chính trị và kinh tế. 

Tổng thống Pháp Macron đã có phát biểu đáng chú ý: “Nga là quốc gia châu Âu và chúng tôi tin vào một châu Âu trải dài từ Lisbon đến Vladivostok”. Ông Macron cũng tự tin tuyên bố “sẵn sàng cùng Nga nghiên cứu định hình cấu trúc an ninh giữa Nga và châu Âu”, đồng thời khẳng định Pháp đang tìm cách “hồi sinh” lòng tin giữa EU và Nga.

Tin mới

U20 Việt Nam

Ra châu lục để thấy một khoảng cách vời vợi

(Baonghean.vn) - Một giải đấu chính thức lứa U20 và một giải giao hữu quốc tế U23 châu lục như Doha Cup 2023 mới đây có thể giúp chúng ta hình dung bức tranh tổng thể về sự phát triển của bóng đá trẻ châu lục và định hình được vị trí của chúng ta ở đâu hiện nay trong những bước đi vươn tầm.
Thẳm Tông

Khám phá hang Thẳm Tông ở miền Tây Nghệ An

(Baonghean.vn) - Nằm ở xã Bình Chuẩn, huyện Con Cuông, hang Thẳm Tông được phát hiện từ nhiều năm qua và vẫn còn giữ được vẻ đẹp nguyên sơ, kỳ thú. Thẳm Tông đang được xây dựng thành điểm du lịch thu hút du khách tìm về xã vùng cao Bình Chuẩn và huyện Con Cuông.
Người Đan Lai chật vật tìm kế sinh nhai ở Khe Nóng

Người Đan Lai chật vật tìm kế sinh nhai ở Khe Nóng

(Baonghean.vn) - 14 năm kể từ khi triển khai dự án xây dựng làng định canh, định cư để đưa 50 hộ dân Đan Lai quay về bản cũ Khe Nóng (xã Châu Khê, huyện Con Cuông), cuộc sống của bà con nơi đây đang rất khó khăn. Không còn có thể dựa vào rừng như trước đây, họ đành phải vật lộn tìm kế sinh nhai.
Tỷ phú Elon Musk và các chuyên gia hàng đầu thế giới về AI kêu gọi tạm dừng phát triển các hệ thống AI thế hệ tiếp theo

Tỷ phú Elon Musk và các chuyên gia hàng đầu thế giới về AI kêu gọi tạm dừng phát triển các hệ thống AI thế hệ tiếp theo

(Baonghean.vn) - Trong một bức thư ngỏ viện dẫn những rủi ro tiềm ẩn đối với xã hội và nhân loại, tỷ phú Elon Musk cùng một nhóm các chuyên gia hàng đầu về trí tuệ nhân tạo và giám đốc điều hành các tập đoàn công nghệ kêu gọi tạm dừng phát triển các hệ thống AI thế hệ tiếp theo trong 6 tháng.
HLV Park Hang seo

HLV Park Hang-seo và trợ lý Lee Young Jin có thể tái xuất, dẫn dắt 1 đội V.League; Văn Toàn kiến tạo trong trận đại thắng của Seoul E-Land

(Baonghean.vn) - Bộ đôi Park Hang-seo và Lee Young Jin hoàn toàn có thể tái xuất và tham gia dẫn dắt một đội bóng ở V.League; Tiền đạo Văn Toàn vào sân từ ghế dự bị nhưng có 1 đường chuyền để đồng đội ghi bàn...Đó là những thông tin thể thao đáng chú ý trong 24h qua.