Nga đang triển khai hạ tầng Internet độc lập cho khối BRICS

Chính phủ Nga đang tính toán triển khai một “hạ tầng Internet độc lập” riêng cho các nước thành viên BRICS gồm Brazil, Nga, Ấn Độ, Trung Quốc và Nam Phi.

Theo đài RT (Nga), Hội đồng An ninh Quốc gia Nga đã yêu cầu chính phủ phát triển một hạ tầng Internet độc lập dành cho khối BRICS. Hệ thống này sẽ tiếp tục hoạt động trong trường hợp mạng Internet toàn cầu gặp trục trặc.

Sáng kiến này từng được thảo luận trong một cuộc họp hồi tháng 10 năm nay của Hội đồng An ninh Nga. Đích thân tổng thống Nga Vladimir Putin đã đặt hạn chót cho việc hoàn thành nhiệm vụ đó vào ngày 1/8/2018.

Trong khi thảo luận về sáng kiến này, các thành viên của Hội đồng an ninh cho rằng: "Việc các nước phương Tây tăng cường năng lực tiến hành các hoạt động tấn công trong lĩnh vực thông tin, cũng như tăng cường tính sẵn sàng thực thi những khả năng này đang bộc lộ một nguy cơ nghiêm trọng với an ninh nước Nga".

Theo đó Hội đồng An ninh quốc gia của Nga cho rằng, có thể giải quyết nguy cơ đó bằng cách tạo lập một hệ thống sao lưu độc lập của hệ thống Các máy chủ tên miền (DNS), và hệ thống được gọi là "Internet song song" này sẽ do các nước thành viên BRICS sử dụng.

Ảnh: REUTERS
Ảnh: Reuters

Cùng bàn về vấn đề này, trang web công nghệ Bleeping Computer cho biết, từ lâu chính phủ các nước Nga, Trung Quốc và nhiều nước khác đã chỉ trích Mỹ vì việc thâu tóm quyền quyền soát với hệ thống DNS chính của mạng Internet toàn cầu, một động thái mà theo họ sẽ giúp Mỹ ngăn chặn hoặc can thiệp được vào lưu lượng Internet thế giới.

Năm ngoái Mỹ đã trao quyền kiểm soát hệ thống DNS cho ICANN, một tổ chức phi chính phủ hoạt động độc lập. Mặc dù hoan nghênh quyết định này, nhưng Nga và Trung Quốc vẫn muốn hệ thống DNS phải do Liên minh viễn thông quốc tế của LHQ kiểm soát chứ không phải một tổ chức phi chính phủ như ICANN.

Kiểm soát DNS có nghĩa là kiểm soát Internet

Với một hệ thống DNS sao lưu, mọi thành viên của BRICS có thể ngắt hệ thống DNS chính để chuyển sang hệ thống riêng của họ tại thời điểm xảy ra khủng hoảng.

Tuy nhiên theo Bleeping Computer, điều này cũng có nghĩa sẽ cho phép các nước thành viên BRICS có thể hạn chế việc truy cập vào bất cứ trang web nào nếu muốn trong trường hợp nước đó kích hoạt sử dụng hệ thống DNS riêng.

Đài PRI dẫn ý kiến ông Mitch Stoltz thuộc tổ chức Electronic Frontier Foundation cho rằng, với một hệ thống DNS độc lập, ngoài việc ngăn chặn người dùng truy cập vào những trang web chính quyền không mong muốn, các bên sử dụng hệ thống DNS riêng còn có thể tiến hành những cuộc tấn công mạng nhằm vào hệ thống DNS toàn cầu mà không gây rủi ro cho họ và cũng không dễ bị phát hiện.

Tuy nhiên đây là một dự án khổng lồ, ông Stoltz phân tích: "Mọi máy tính, điện thoại và các thiết bị kết nối Internet trên thế giới sẽ phải cấu hình lại để có thể hoạt động tương thích với các máy chủ DNS riêng này".

Theo đó ông Stoltz cho rằng, để có một mạng Internet thực sự độc lập, chính phủ Nga sẽ phải "cấu hình lại mọi thiết bị có kết nối Internet bên trong nước Nga để có thể tương tác với hệ thống đó".

Theo TTO

Tin mới

Chuyện V-League và các đội trẻ

Chuyện V-League và các đội trẻ

(Baonghean.vn) - Nhiều đội bóng chỉ đủ “nuôi” đội 1, còn các tuyến trẻ thì đến đâu hay đó mà vẫn cứ tồn tại dai dẳng ở V-League nhờ vô vàn những cách thức co kéo.
Khoảnh khắc xe tải và xe ca va chạm khiến 24 người bị thương

Khoảnh khắc xe tải và xe ca va chạm khiến 24 người bị thương ở Tân Kỳ, Nghệ An

(Baonghean.vn) -  Vào lúc 6h30 sáng 06/10, tại ngã tư Tân Đồng - Tân Phú, huyện Tân Kỳ đã xảy ra vụ tai nạn giao thông nghiêm trọng giữa xe ca mang biển kiểm soát: 37F-002,06 chở công nhân Nhà máy may Minh Anh (đi hướng Quỳ Hợp xuống Tân Kỳ) va chạm với xe đầu kéo, biển kiểm soát: 37R- 03876 đi hướng ngược lại.
Dành 500 tỷ đồng chăm lo Tết Quý Mão 2023 cho đoàn viên, người lao động

Dành 500 tỷ đồng chăm lo Tết Quý Mão 2023 cho đoàn viên, người lao động

Tại Hội nghị trực tuyến toàn quốc thảo luận kế hoạch tổ chức các hoạt động chăm lo Tết cho đoàn viên, người lao động nhân dịp Tết Nguyên đán Quý Mão 2023, Phó Chủ tịch Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam Phan Văn Anh cho biết: Tổ chức Công đoàn sẽ dành 500 tỷ đồng chăm lo Tết Quý Mão 2023.
Rau xanh tăng giá mạnh sau lũ

Rau xanh tăng giá mạnh sau lũ

(Baonghean.vn) - Mưa lũ kéo dài khiến hơn 11.000ha hoa màu bị hư hại, trong đó, phần lớn là diện tích rau vụ đông. Hiện, các vùng sản xuất rau màu trọng điểm như Quỳnh Lưu, Diễn Châu, Nghi Lộc, Nam Đàn… đang chờ nước rút, nắng hửng để gieo trồng lại. 
Giáo viên Kỳ Sơn chung tay giúp đỡ học sinh vùng lũ quét

Giáo viên Kỳ Sơn chung tay giúp đỡ học sinh vùng lũ quét

(Baonghean.vn)- Sau trận lũ quét kinh hoàng khiến nhiều học sinh ở 2 bản Hòa Sơn và Sơn Hà, xã Tà Cạ chịu cảnh màn trời chiếu đất do nhà cửa, sách vở bị cuốn trôi và đất đá vùi lấp, các cán bộ, giáo viên Trường THPT Kỳ Sơn đã đồng hành cùng các em, tổ chức ăn ở cho học sinh tại Ký túc xá của trường để ổn định việc học tập.
Trao tặng

Thành phố Hồ Chí Minh trao 2 tỷ đồng hỗ trợ người dân Nghệ An khắc phục hậu quả mưa lũ

(Baonghean.vn) - Sáng ngày 6/10, Đoàn công tác Thành ủy - HĐND - UBND - Uỷ ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam Thành phố Hồ Chí Minh do đồng chí Trần Kim Yến - Ủy viên Ban thường vụ, Chủ tịch Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam thành phố Hồ Chí Minh làm trưởng đoàn đã trao 2 tỷ đồng cùng một số nhu yếu phẩm hỗ trợ người dân vùng lũ Nghệ An.
Người lao động tham gia phỏng vấn xuất cảnh sang các thị trường có thu nhập cao. Ảnh: CSCC

Lao động cư trú bất hợp pháp ở Hàn Quốc: Đừng để 'quýt làm cam chịu'

(Baonghean.vn) - Trong thông báo việc tạm dừng tuyển chọn lao động đi Hàn Quốc của Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội đối với 8 huyện trong cả nước, thì Nghệ An có tới 3 huyện gồm Nghi Lộc, Hưng Nguyên, thị xã Cửa Lò. Đây đều là những địa phương có số lượng lao động cư trú bất hợp pháp tại Hàn Quốc từ 70 người trở lên và tỷ lệ lao động hết hạn hợp đồng không về nước đúng thời hạn từ 27% trở lên.