Nga đang triển khai hạ tầng Internet độc lập cho khối BRICS

Chính phủ Nga đang tính toán triển khai một “hạ tầng Internet độc lập” riêng cho các nước thành viên BRICS gồm Brazil, Nga, Ấn Độ, Trung Quốc và Nam Phi.

Theo đài RT (Nga), Hội đồng An ninh Quốc gia Nga đã yêu cầu chính phủ phát triển một hạ tầng Internet độc lập dành cho khối BRICS. Hệ thống này sẽ tiếp tục hoạt động trong trường hợp mạng Internet toàn cầu gặp trục trặc.

Sáng kiến này từng được thảo luận trong một cuộc họp hồi tháng 10 năm nay của Hội đồng An ninh Nga. Đích thân tổng thống Nga Vladimir Putin đã đặt hạn chót cho việc hoàn thành nhiệm vụ đó vào ngày 1/8/2018.

Trong khi thảo luận về sáng kiến này, các thành viên của Hội đồng an ninh cho rằng: "Việc các nước phương Tây tăng cường năng lực tiến hành các hoạt động tấn công trong lĩnh vực thông tin, cũng như tăng cường tính sẵn sàng thực thi những khả năng này đang bộc lộ một nguy cơ nghiêm trọng với an ninh nước Nga".

Theo đó Hội đồng An ninh quốc gia của Nga cho rằng, có thể giải quyết nguy cơ đó bằng cách tạo lập một hệ thống sao lưu độc lập của hệ thống Các máy chủ tên miền (DNS), và hệ thống được gọi là "Internet song song" này sẽ do các nước thành viên BRICS sử dụng.

Ảnh: REUTERS
Ảnh: Reuters

Cùng bàn về vấn đề này, trang web công nghệ Bleeping Computer cho biết, từ lâu chính phủ các nước Nga, Trung Quốc và nhiều nước khác đã chỉ trích Mỹ vì việc thâu tóm quyền quyền soát với hệ thống DNS chính của mạng Internet toàn cầu, một động thái mà theo họ sẽ giúp Mỹ ngăn chặn hoặc can thiệp được vào lưu lượng Internet thế giới.

Năm ngoái Mỹ đã trao quyền kiểm soát hệ thống DNS cho ICANN, một tổ chức phi chính phủ hoạt động độc lập. Mặc dù hoan nghênh quyết định này, nhưng Nga và Trung Quốc vẫn muốn hệ thống DNS phải do Liên minh viễn thông quốc tế của LHQ kiểm soát chứ không phải một tổ chức phi chính phủ như ICANN.

Kiểm soát DNS có nghĩa là kiểm soát Internet

Với một hệ thống DNS sao lưu, mọi thành viên của BRICS có thể ngắt hệ thống DNS chính để chuyển sang hệ thống riêng của họ tại thời điểm xảy ra khủng hoảng.

Tuy nhiên theo Bleeping Computer, điều này cũng có nghĩa sẽ cho phép các nước thành viên BRICS có thể hạn chế việc truy cập vào bất cứ trang web nào nếu muốn trong trường hợp nước đó kích hoạt sử dụng hệ thống DNS riêng.

Đài PRI dẫn ý kiến ông Mitch Stoltz thuộc tổ chức Electronic Frontier Foundation cho rằng, với một hệ thống DNS độc lập, ngoài việc ngăn chặn người dùng truy cập vào những trang web chính quyền không mong muốn, các bên sử dụng hệ thống DNS riêng còn có thể tiến hành những cuộc tấn công mạng nhằm vào hệ thống DNS toàn cầu mà không gây rủi ro cho họ và cũng không dễ bị phát hiện.

Tuy nhiên đây là một dự án khổng lồ, ông Stoltz phân tích: "Mọi máy tính, điện thoại và các thiết bị kết nối Internet trên thế giới sẽ phải cấu hình lại để có thể hoạt động tương thích với các máy chủ DNS riêng này".

Theo đó ông Stoltz cho rằng, để có một mạng Internet thực sự độc lập, chính phủ Nga sẽ phải "cấu hình lại mọi thiết bị có kết nối Internet bên trong nước Nga để có thể tương tác với hệ thống đó".

Theo TTO

Tin mới

Nghệ An: Thiếu nhân lực vì bác sỹ chưa 'mặn mà' về công tác tại trạm y tế xã

Nghệ An: Thiếu nhân lực vì bác sỹ chưa 'mặn mà' về công tác tại trạm y tế xã

(Baonghean.vn) -  Đây là một trong các phản ánh của cử tri là lãnh đạo, bác sỹ và công nhân viên chức ngành Y tế huyện Nghi Lộc với ĐBQH và HĐND tỉnh tại Hội nghị tiếp xúc cử tri chuyên đề sau Kỳ họp thứ 4, Quốc hội khoá XV và trước Kỳ họp thứ 11, HĐND tỉnh khóa XVIII diễn ra sáng 26/11.
Giải tỏa đường

Tân Kỳ giải phóng mặt bằng phục vụ dự án nâng cấp tuyến đường trọng điểm

(Baonghean.vn) - Sau khi được Nhà nước đầu tư Dự án cải tạo, nâng cấp đường nối từ Tỉnh lộ 534B tại xã Tân An với Tỉnh lộ 534D tại xã Phú Sơn (gọi tắt là đường Hương - Phú - Hành), người dân và chính quyền địa phương khẩn trương giải phóng mặt bằng, chuẩn bị khởi công vào đầu tháng 12 tới.
Neymar nguy cơ nghỉ hết vòng bảng; Marco Reus và dàn cầu thủ Dortmund học nấu phở ở Việt Nam

Neymar nguy cơ nghỉ hết vòng bảng; Marco Reus và dàn cầu thủ Dortmund học nấu phở ở Việt Nam

(Baonghean.vn) - HLV Tite sẽ không mạo hiểm sử dụng ngôi sao Neymar thi đấu trong trận tiếp theo của tuyển Brazil gặp Thụy Sĩ, và cũng bỏ ngỏ luôn trận gặp Cameroon; Ngôi sao Marco Reus sẽ có những hoạt động bên lề trước khi thi đấu với Việt Nam là những tin tức thể thao nổi bật.
Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 25/11

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 25/11

(Baonghean.vn) - Yêu cầu đẩy nhanh tiến độ thi công Dự án đường bộ cao tốc Bắc - Nam; Thẩm tra báo cáo Chương trình Mục tiêu quốc gia vùng đồng bào dân tộc thiểu số; Nhiều địa phương đấu giá đất không có người mua; TP.Vinh lý giải nguyên nhân ngập úng… là một số nội dung đáng chú ý trong ngày 25/11.
Nhìn lại loạt trận đầu tiên tại vòng bảng World Cup 2022

Nhìn lại loạt trận đầu tiên tại vòng bảng World Cup 2022

(Baonghean.vn) -  Kết thúc loạt trận thứ nhất vòng bảng World Cup 2022, sự hoài nghi về sức mạnh của Argentina và “cỗ xe tăng” Đức, hay là cơ hội vượt qua vòng bảng của các đội bóng đến từ châu Á. Tất cả sẽ được chương trình “Bình luận World Cup cùng danh thủ xứ Nghệ” giải đáp đến các bạn.
Nhìn lại V.League 2022 và những phiên chợ sớm

Nhìn lại V.League 2022 và những phiên chợ sớm

(Baonghean.vn) - Kết thúc mùa giải chuyên nghiệp 2022, bóng đá Việt Nam bước vào thời kỳ chuẩn bị cho mùa bóng mới 2023 với nhiều tâm trạng khác nhau, vui mừng phấn khởi, hy vọng cũng có mà buồn rầu, thậm chí chán nản cũng có.