Nga để lộ điểm yếu của tên lửa Kinzhal

baodatviet.vn

Theo chuyên gia Konstantin Sivkov, để đảm bảo tấn công hủy diệt mục tiêu, Không quân Nga có thể phải phóng tới 10 tên lửa siêu thanh Kinzhal vào một khu vực.

Chuyên gia Konstantin Sivkov cho biết, để tiến hành một phát bắn, tên lửa cần phải tiếp cận ở khoảng cách đủ để phát huy sức mạnh và độ chính xác. Trong tình huống này, phi đội MiG-31BM với trang bị tên lửa Kinzhal sẽ là một mối đe dọa lớn.

Nga de lo diem yeu cua ten lua Kinzhal

Tiêm kích MiG-31 mang tên lửa Kinzhal.

Và khi đó, điều cần thiết là tầm xa hoạt động của đầu đạn phải lớn hơn 2 - 3 lần so với sai số của việc chỉ thị mục tiêu. Nhưng những phương tiện chỉ thị mục tiêu hiện có đôi khi có thể đưa ra thông tin với sai số khoảng 10 dặm hoặc hơn và trong tình huống này, Kinzhal có thể sẽ không tìm được mục tiêu thực.

Ông Konstantin Sivkov cho rằng, để khắc phục tình trạng này, Không quân Nga có thể phải bắn tới 10 tên lửa loại này vào một khu vực sẽ giảm được rủi ro. Bởi 3 trong số 10 tên lửa đó chắc chắn sẽ bắt được mục tiêu để tấn công, điều này khiến các phương tiện đánh chặn hiện đại nhất của Mỹ cũng khó có thể đối phó.

Nếu phân tích của vị chuyên gia này chính xác thì điều đó cũng đồng nghĩa rằng, để diệt được 1 tàu sân bay của đối phương, Không quân Nga phải huy động tới 10 chiếc tiêm kích MiG-31BM. Nguyên nhân của việc phải cần số lượng lớn chiến đấu cơ như vậy là bởi mỗi chiếc tiêm kích này chỉ mang được 1 quả tên lửa siêu thanh Kinzhal.

Như vậy, MiG-31BM sẽ phải đương đầu với rủi ro nếu bị hệ thống phòng không trên hạm của đối phương đáp trả bởi đây không phải là dòng tiêm kích tàng hình. Có thể chính vì điểm yếu này, người đứng đầu lực lượng Hải quân Mỹ, Richard Spenser tự tin tuyên bố rằng, dù tốc độ tên lửa Kinzhal đạt được rất đáng khâm phục nhưng nó vô dụng trước tàu sân bay Mỹ.

Tướng Richard Spenser tuyên bố tàu sân bay Mỹ vẫn phù hợp bất chấp việc Nga phát triển thành công tên lửa siêu vượt thanh mang tính cách mạng, đồng thời nhấn mạnh Hải quân Mỹ đã có biện pháp ngăn chặn loại vũ khí này. Tuy nhiên, ông này không tiết lộ con bài chiến lược của mình dùng để đối phó với Kinzhal.

Tin mới

Hướng di chuyển của cơn bão Noru.

Công điện khẩn ứng phó với bão Noru

(Baonghean.vn) -  Ban Chỉ huy phòng, chống thiên tai, tìm kiếm cứu nạn và phòng thủ dân sự tỉnh Nghệ An vừa ban hành công điện để ứng phó với cơn bão Noru vừa hình thành ngoài Biển Đông.
Kình ngư

Kình ngư

(Baonghean.vn) -  Những hình ảnh được ghi lại tại Đại hội TDTT tỉnh Nghệ An năm 2022.
Lòng tham và sự tự trọng

Lòng tham và sự tự trọng

(Baonghean.vn) -   Xin được mở đầu bằng một câu chuyện liên quan đến vệ sinh an toàn thực phẩm. Có thể nói chưa bao giờ vấn đề an toàn vệ sinh thực phẩm lại được người người, nhà nhà quan tâm như hiện nay. Bởi những năm trở lại đây, ung thư và các bệnh nguy hiểm đã và đang treo lơ lửng trên đầu người dân Việt. Thành ngữ có câu “Họa từ miệng mà ra, bệnh từ miệng mà vào”. Nguồn gốc thực phẩm không rõ ràng, trôi nổi nhiều trên thị trường. Thế nhưng, ngay cả khi thực phẩm sạch được gắn mác an toàn từ những chuỗi cung ứng được xem là có thương hiệu, an toàn, bỗng chốc bị sụp đổ niềm tin, khi hàng loạt thông tin phanh phui rau sạch “giả” biến hình vào siêu thị.
Chính phủ giao hơn 147 nghìn tỷ đồng kế hoạch đầu tư vốn của Chương trình phục hồi và phát triển kinh tế - xã hội

Chính phủ giao hơn 147 nghìn tỷ đồng kế hoạch đầu tư vốn của Chương trình phục hồi và phát triển kinh tế - xã hội

Thủ tướng Chính phủ giao 147.138 tỷ đồng kế hoạch đầu tư vốn ngân sách Trung ương của chương trình cho từng bộ, cơ quan Trung ương và địa phương theo tổng mức và cơ cấu ngành, lĩnh vực quy định tại Nghị quyết số 43/2022/QH15 của Quốc hội.
Người dân Hưng Trung, Hưng Nguyên tháo dỡ nhà bàn giao mặt bằng cho dự án cao tốc Bắc Nam

Nghệ An: Vì sao nhiều dự án tiến độ giải ngân đầu tư công còn chậm?

(Baonghean) - Theo Nghị quyết số 124/NQ-CP của Chính phủ và để đảm bảo phát huy hiệu quả nguồn vốn đầu tư công, từ đầu năm 2022, định kỳ hàng tháng và 10 ngày/lần, Chủ tịch UBND tỉnh giao Sở Kế hoạch và Đầu tư báo cáo kết quả đôn đốc. Thế nhưng, tiến độ giải ngân đầu tư công trên địa bàn vẫn chậm so với yêu cầu đề ra.
Lễ hội Khàu Búa Sa: Lưu giữ nét văn hóa cổ của người Thái

Lễ hội Khàu Búa Sa: Lưu giữ nét văn hóa cổ của người Thái

(Baonghean.vn) -  Nằm trên thượng nguồn của lòng hồ thủy điện Bản Vẽ, xã Mỹ Lý, huyện Kỳ Sơn là nơi sinh sống của nhiều bản làng dân tộc Thái. Ngược dòng Nậm Nơn khoảng 15 phút đi thuyền, chúng tôi tìm đến bản Yên Hòa, xã Mỹ Lý, nơi lưu giữ nhiều dấu tích lịch sử, văn hóa truyền thống của người Thái cổ, trong đó có lễ hội Khàu Búa Sa.